Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Lỗ kép là gì? Tác hại và lợi ích của lỗ kép

Mọi nhà đầu tư đều quen thuộc với khái niệm lãi kép nhưng lỗ kép thì ít được quan tâm. Nếu không hiểu về lỗ kép, nhà đầu tư có thể gia tăng số lỗ của mình theo cấp số nhân. Vậy lỗ kép là gì? Lợi ích và tác hại của hình thức lỗ này như thế nào?

Lỗ kép là gì?

Trong khi lãi kép giúp nhà đầu tư mở rộng tài sản gấp nhiều lần thì lỗ kép sẽ ăn mòn tài sản của nhà đầu tư theo thời gian. Tuy nhiên, lỗ kép và lãi kép không khác biệt, đều được gọi chung là lợi tức kép.

Lo-kep-la-gi

Lỗ kép mô tả việc tài sản tạo ra thu nhập hoặc thua lỗ, sau đó khoản thu nhập hoặc thua lỗ này được tái đầu tư và tiếp tục tạo ra thu nhập hoặc thua lỗ khác. Như vậy, nếu được tái đầu tư liên tục, khoản thu nhập và thua lỗ đó sẽ nhân lên nhiều lần.

Công thức tính lỗ kép là: 

FV = PV x (1+i)^n

Trong đó:

  • FV là giá trị tương lai – khoản tiền cả gốc và lãi nhận được khi đầu tư
  • PV là giá trị hiện tại – khoản tiền đầu tư
  • i là lãi suất (vì thua lỗ nên lãi suất là số âm, i < 0)
  • n là số kỳ tính lãi (thường là năm).

Ví dụ: Nhà đầu tư A đầu tư 10000 USD vào một mã cổ phiếu B với lãi suất -7% trong 16 năm. Theo công thức trên, số tiền nhà đầu tư A thu được cuối kỳ (FV) chỉ còn 3.131 USD, lỗ 6.869 USD.

Nguyên nhân phát sinh lỗ kép

Nguyên nhân gây ra lỗ kép, lỗ chồng lỗ phổ biến nhất là danh mục đầu tư không hiệu quả. Nhà đầu tư xây dựng cơ cấu danh mục sai nhịp nên gặp thua lỗ ngay cả khi đầu tư vào những cổ phiếu của công ty có báo cáo kinh doanh tốt.

tac-hai-cua-lo-kep

Trong tháng 4/2022, nhiều nhà đầu tư đã gặp lỗ chồng lỗ do nguyên nhân này. Khi giá cổ phiếu ngành bất động sản giảm mạnh, nhà đầu tư quyết định cắt lỗ, chịu lỗ tới 20% – 30% để bắt đáy nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may. Chỉ một tuần sau, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản phục hồi, cổ phiếu thủy sản và dệt may bất ngờ giảm mạnh.

Lợi ích và tác hại của lỗ kép

Lỗ kép tác động xấu đến khối lượng tài sản của nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó cũng mang lại lợi ích. Cụ thể tác hại và lợi ích của lỗ kép như dưới đây.

Tác hại

Dễ nhận thấy lỗ kép khiến tài sản của nhà đầu tư bay hơi nhanh chóng. Nếu không có kế hoạch cắt lỗ phù hợp, nhà đầu tư có thể mất trắng. Bên cạnh đó, lỗ kép còn khiến nhà đầu tư khó lấy lại điểm hòa vốn ban đầu. Khoản lỗ càng lớn, khoảng cách quay lại điểm hòa vốn càng cao.

Ví dụ: Nếu năm đầu tiên lỗ 7% của khoản đầu tư 10.000 USD, muốn lấy lại điểm hòa vốn bắt buộc phải lãi 7% trong 2 năm liên tiếp. Nếu năm đầu tiên lỗ 10%, bắt buộc phải lãi 12% mới hòa vốn.

Trong thời kỳ thị trường xuống dốc, với những nhà đầu tư đầu tư theo xu hướng thị trường, lỗ kép sẽ gây hại đáng kể cho danh mục đầu tư. Muốn cắt lỗ, nhà đầu tư cần sử dụng các kỹ thuật quản lý vốn để xác định đúng các điểm dừng giảm thiểu thua lỗ.

Lợi ích

Lỗ kép và lãi kép có thể song hành với nhau. Bên cạnh việc lo ngại về lỗ kép, nhà đầu tư có thể thông qua đó để tìm ra phương pháp quản lý vốn, hạn chế tổn thất một cách tối đa.

loi-ich-cua-lo-kep

Các nhà đầu tư thành công sẽ là những người có thể khai thác thành công sức mạnh của lợi tức kép, vượt qua thua lỗ. Đây sẽ là một bài toán, một phép thử giúp nhà đầu tư có thêm kinh nghiệm để đưa ra những phương pháp đầu tư hợp lý nhất.

Trên đây là các thông tin cơ bản về khái niệm, tác hại và lợi ích của lỗ kép. Khi tham gia vào thị trường tài chính, nhà đầu tư cần nắm rõ về khái niệm này để xây dựng được danh mục đầu tư hợp lý nhất, tránh thua lỗ liên tục. Vượt qua được lỗ kép, việc đầu tư của bạn sẽ dễ dàng và thành công hơn rất nhiều.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay