Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cảnh giác với hình thức lừa đảo kiếm tiền online phổ biến hiện nay

Thời gian gần đây, nhiều người có nhu cầu tìm làm việc, kiếm tiền tại nhà. Lợi dụng tình hình khó khăn sau dịch bệnh, các đối tượng đã sử dụng chiêu trò lừa đảo kiếm tiền online qua mạng.

Kẻ gian lận đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của rất nhiều người để chiếm đoạt tài sản của họ. Dưới đây là một số hình thức lừa đảo qua mạng bạn cần tránh.

Các hình thức lừa đảo kiếm tiền online thường gặp

lua-dao-qua-mang

Lừa đảo qua Email

Hầu hết bất kỳ người dùng Internet nào cũng có ít nhất một Email. Vì vậy đây là nơi mà những kẻ lừa đảo kiếm tiền online tấn công nhiều nhất. Phổ biến nhất là hình thức gửi mail thông báo nhận thưởng, kiếm tiền online bằng cách truy cập đường link.

Dưới đây là một số chiêu trò lừa đảo qua Email bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh gặp rủi ro:

 • Mạo danh các tổ chức y tế quốc tế và Việt Nam
 • Xác thực tài khoản ngân hàng
 • Gửi Email báo nhận thưởng
 • Yêu cầu cung cấp thông tin đăng nhập

Cách thức lừa đảo rất tinh vi khi giả mạo email của các tổ chức uy tín với nội dung xác minh thông tin của khách hàng, số tài khoản, bấm vào link truy cập để nhận tiền thưởng. Mục đích của kẻ lừa đảo là lấy được ID, mật khẩu tài khoản ngân hàng, các ví điện tử để chiếm đoạt tài sản.

Tạo website mạo danh

Trong thời qua, các cơ quan chức năng đã đưa ra những cảnh báo về việc mạo danh thương hiệu, hình ảnh của những website chính thống để thực hiện hành vi lừa đảo. Website bị làm giả nhiều nhất là nhóm ngân hàng, các website MMO (kiếm tiền online).

tao-website-mao-danh-lua-dao-kiem-tien-online-

Đáng lưu ý là các trang web giả mạo có thiết kế, logo, màu sắc, đăng tải nội dung thông tin, dịch vụ như website chính thống. Điều này dễ gây nhầm lẫn cho người dùng dẫn đến truy cập vào các đường link độc hại. 

Những đối tượng lừa đảo kiếm tiền online này thường mạo danh là nhân viên của ngân hàng, công ty tài chính uy tín. Kẻ lừa đảo thuyết phục bạn vay tiền với lãi suất thấp, đầu tư tài chính và yêu cầu người vay cần phải nộp trước các phí hồ sơ hoặc truy cập đường link, làm theo hướng dẫn để nhận tiền.

Ponzi, đa cấp

Mô hình lừa đảo tài chính Ponzi là hình thức dùng tiền của người sau để kiếm lợi cho mình và trả cho người đến trước. Đây là hình thức lừa đảo không hề mới nhưng nhiều người sập bẫy trước những hứa hẹn lãi suất đầu tư rất khổng lồ. Mô hình này thường yêu cầu dụ dỗ người tham gia góp vốn vào để đầu tư liên tục.

Có thể nhận diện mô hình Ponzi lừa đảo này qua một số dấu hiệu như: Mời gọi đầu tư làm giàu nhanh chóng; cam kết đầu tư không rủi ro hoặc thấp, hoàn vốn cố định. Để hạn chế người rút vốn khi đến hạn các đối tượng lừa đảo này thường đưa ra lời mời chào với các gói đầu tư với lãi suất cao hơn.

Tham gia hội nhóm trade lừa đảo

Đây là hình thức người chơi tham gia vào các hội nhóm chơi Coin lừa đảo. Hình thức này thời gian qua đang là xu hướng mới của nhiều người làm nghề kiếm tiền qua mạng (MMO).

lua-dao-online-qua-hoi-nhom-dau-tu-

Một số cách để nhận biết lừa đảo qua hình thức này:

 • Diễn đàn có ít người chơi tham gia, thường xuyên không hoạt động
 • Thông tin pháp lý Website không có, không có điều khoản và nội quy hoạt động
 • Sử dụng các quảng cáo trá hình, trả phí 0.02$ cho một lượt click
 • Hứa hẹn kiếm tiền đơn giản từ 1$ – 100$ khi đăng ký thành viên, giới thiệu thành viên, tham gia khảo sát,..
 • Mức thanh toán cho người tham gia lớn

Nếu không tỉnh táo, nghe theo “lời đường mật” của các thành viên lừa đảo trong nhóm, bạn sẽ không kiếm được tiền mà còn mất trắng tài khoản.

Lừa đảo kiếm tiền online qua ví điện tử

Những năm vừa qua hình thức lừa đảo qua ví điện tử được lan rộng. Chỉ sau vài phút, nhiều người tự nhiên mất hàng chục thậm chí là hàng trăm triệu đồng. Để dụ dỗ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản khách hàng, các đối tượng này thường sử dụng những hình tinh vi. 

Thông thường, Kẻ gian thường giả danh khách mua hàng online nhằm mục đích lấy thông tin, tài khoản ngân hàng người dùng. Nhiều khách hàng cả tin đã cung cấp cả mã OTP, mật khẩu sau đó tiền trong trong ví điện tử bỗng dưng bốc hơi.

Hay gần đây, lợi dụng những nhu cầu và khó khăn về tài chính sau đại dịch Covid-19, đối tượng lừa đảo đã giả mạo momo để lấy thông tin khách hàng và chiếm đoạt tiền trong ví điện tử của họ. 

Các đối tượng lừa đảo thường đánh vào tâm lý thích trúng thưởng, quà tặng, kiếm tiền online của người dùng. Khi bạn mắc bẫy, các thông tin tài khoản sẽ bị mất. Với các chiêu thức lừa đảo như vậy, người dùng cần cẩn thận khi mở ví và xem các yêu cầu thực hiện giao dịch để tránh gặp rủi ro không đáng có.

Xem thêm:

Top 8 Web kiếm tiền Online tại nhà hấp dẫn nhất hiện nay

Khi kiếm tiền online cần lưu ý gì?

Hiện nay các trang web kiếm tiền online lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều. Một số website sập sau đó “tái sinh” với tên miền khác như PChome đổi qua goshopingbee-vip; ShopPing mall tái sinh bằng website sendofpt… Ngoài ra, còn nhiều trang web tái sinh bằng những tên mới để thực hiện hành vi lừa đảo như nhietdoithap, samsung, studio.youtube, toss,..

kiem-tien-online-can-luu-y-nhung-gi-

Để bảo vệ bản thân trước các hình thức kiếm tiền online lừa đảo chúng ta cần trang bị kiến thức đầy đủ. Thường xuyên kiểm tra các đường link được gửi đến xem có gì bất thường hay không. Nếu có bất kỳ email tự nhận là đến từ một công ty có uy tín nhưng được gửi từ một miền email khác thì email đó có thể là thư lừa đảo. 

Ngoài ra, để không bị mắc bẫy lừa đảo online, bạn cần tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ, ứng dụng uy tín. Các website cần thể hiện đầy đủ các thông tin như: Tên công ty, MST, địa chỉ cụ thể.

Đối với hình thức lừa đảo thông qua tuyển dụng việc làm online nên cẩn thận trước những chào mời. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản đăng nhập ngân hàng, ví điện tử,… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa biết rõ lai lịch người đó.

Công nghệ ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng Internet của người dân tăng lên. Các đối lợi dụng điều này để thực hiện hành vi lừa đảo kiếm tiền online. Việc kiếm tiền qua mạng còn ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường. Chúng ta cần tỉnh táo để tránh mắc vào bẫy lừa đảo kiếm tiền trên mạng và lựa chọn hình thức kiếm tiền online uy tín và an toàn cho bản thân.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay