Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Các thông tin mới nhất cần biết về Luật thuế thu nhập cá nhân

Luật thuế thu nhập cá nhân là một trong những nhóm văn bản quan trọng có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của hầu hết chúng ta. Trong bài viết này, hãy cùng Finhay điểm qua một số thông tin cập nhật năm 2021, trong đó có nghị định 126 về thuế thu nhập cá nhân nhé!

Những thông tin cơ bản về luật thuế thu nhập cá nhân cần nắm

Thông thường, các nội dung liên quan đến quy định của nhà nước sẽ được trình bày rõ ràng, chi tiết trong bộ luật do các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về luật thuế thu nhập cá nhân giúp bạn đọc có góc nhìn tổng quan nhất.

thong-tin-co-ban-ve-thue-thu-nhap-ca-nhan

Các văn bản pháp lý liên quan đến thuế thu nhập cá nhân

 • Luật thuế thu nhập cá nhân: Đây là văn bản quan trọng nhất, có giá trị pháp lý cao nhất liên quan đến thuế thu nhập cá nhân mà các bên liên quan (đặc biệt là người lao động và người sử dụng lao động) cần phải nắm rõ. Trong các trường hợp xảy ra tranh chấp hay các vấn đề có liên quan thì cơ quan pháp lý sẽ dựa vào các quy định trong luật này để giải quyết tranh chấp. Tại Việt Nam, các luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành đang được áp dụng bao gồm:
Văn bản pháp lý Số văn bản
Luật thuế thu nhập cá nhân. Tổ chức ban hành: Quốc hội  04/2007/QH12
Luật sửa đổi, bổ sung 2012 về luật thuế thu nhập cá nhân. Tổ chức ban hành: Quốc hội  26/2012/QH13
 • Các nghị định liên quan đến thuế thu nhập cá nhân: Đây là các văn bản dưới luật, do các cơ quan có thẩm quyền liên quan ban hành, nhằm giúp hướng dẫn chi tiết về việc thi hành luật thuế thu nhập cá nhân:
Tên văn bản pháp lý Số văn bản
Nghị định 65 hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân. 65/2013/NĐ-CP
Nghị định 91 do Chính phủ ban hành sửa đổi các Nghị định quy định về thuế. 91/2014/NĐ-CP
Nghị định 12 hướng dẫn chi tiết một số điều về luật thuế sửa đổi, bổ sung. 12/2015/NĐ-CP
Nghị định 126 hướng dẫn chi tiết một số điều khoản của Luật Quản lý thuế. 126/2020/NĐ-CP

Một số điểm mới trong nghị định 126 về thuế thu nhập cá nhân Ngoài các văn bản trên còn có quyết định, thông tư, văn bản hợp nhất và các văn bản khác có liên quan đến luật thuế thu nhập cá nhân, bạn đọc có thể tìm hiểu cụ thể qua cổng thông tin điện tử của chính phủ để có góc nhìn chi tiết hơn nhé.

Là một trong những văn bản được cập nhật mới nhất liên quan đến luật thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực thi hành từ ngày 05/12/2020, sau đây là một số điểm mới đáng chú ý trong nghị định 126 về thuế thu nhập cá nhân.

Những điểm mới liên quan đến hồ sơ kê khai: 

 • Các cá nhân, tổ chức vẫn sẽ phải kê khai thuế theo tháng, quý dù việc trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập.
 • Các tổ chức chi trả sẽ tiến hành kê khai thuế và nộp thuế cho cá nhân thay vì các cá nhân phải trực tiếp tự khai và nộp thuế như trước đây. Điều này được áp dụng trong các trường hợp: Cổ tức được chi trả cho cá nhân bằng chứng khoán; các cá nhân là cổ đông được nhận thưởng bằng chứng khoán hoặc được ghi nhận phần vốn tăng thêm do lợi tức ghi tăng vốn hoặc góp vốn bằng bất động sản, phần vốn góp, chứng khoán.
 • Trước đây chưa có quy định cụ thể về đối tượng nộp thuế liên quan đến các khoản chiết khấu thương mại, thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ cho các hộ kinh doanh (cá nhân). Do đó, các cá nhân kinh doanh sẽ phải nộp thuế theo phương pháp khoán. Tuy nhiên, theo nghị định 126 về thuế thu nhập cá nhân, các tổ chức chi trả các khoản trên sẽ chính là bên trực tiếp nộp thuế và kê khai thuế thay cho các cá nhân.

nhung-diem-moi-nghi-dinh-126

Những điểm mới liên quan đến các loại thuế khai theo tháng, quý, năm, hoặc khai theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế và khai quyết toán thuế: 

 • Nếu như theo các quy định trước đây, các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phải tiến hành khai thuế theo quý thì theo quy định mới các đối tượng này sẽ được quyền tự lựa chọn khai thuế theo tháng hoặc quý.
 • Việc khai thuế theo tháng sẽ áp dụng với tất cả trường hợp (trước đây khai thuế theo tháng chỉ áp dụng đối với trường hợp trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trên 50 triệu đồng).  

Những điểm mới liên quan đến địa điểm nộp hồ sơ kê khai: Địa điểm nộp hồ sơ đối với trường hợp có thu nhập từ hai nơi trở lên sẽ là tại cơ quan thuế, nơi có nguồn thu nhập lớn nhất trong năm. Trong khi đó, theo như  các quy định trước đây, địa điểm nộp là tại nơi giảm trừ gia cảnh.

Xem thêm:

[Mới nhất 2022] Cách tính thuế thu nhập cá nhân chính xác từ tiền lương, tiền công

Hướng dẫn các bước tự làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Các khoản thu nhập chịu thuế và các khoản thu nhập được miễn thuế

Các quy định liên quan đến thu nhập cá nhân chịu thuế và thu nhập cá nhân được miễn thuế được quy định cụ thể trong các văn bản như thông tư 111 về thuế thu nhập cá nhân, thông tư 119 và thông tư 92. Dưới đây là tóm tắt về tổng quan một số khoản thu nhập chính phải chịu thuế và một số khoản thu nhập chính được miễn thuế.

Các khoản thu nhập chịu thuế

Các khoản thu nhập phát sinh từ các hoạt động sau đây sẽ phải chịu thuế:

 • Tiền lương tiền công.
 • Hoạt động kinh doanh.
 • Hoạt động đầu tư vốn.
 • Hoạt động liên quan đến việc chuyển nhượng vốn.
 • Hoạt động liên quan đến việc chuyển nhượng các bất động sản.
 • Trúng thưởng.
 • Nhận thừa kế.
 • Nhận quà tặng.
 • Bản quyền.
 • Nhượng quyền thương mại.

cac-khoan-thu-nhap-chiu-thue

Các khoản thu nhập được áp dụng miễn thuế

Các khoản thu nhập phát sinh từ các hoạt động sau đây sẽ được miễn thuế:

 • Chuyển nhượng bất động sản trong phạm vi gia đình. 
 • Chuyển nhượng các tài sản mà đối tượng người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một tài sản đó ở Việt Nam (áp dụng đối với nhà ở, quyền sử dụng đất ở và các tài sản khác gắn với đất ở của cá nhân).
 • Nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản từ người thân trong gia đình.
 • Các hoạt động sản xuất các sản phẩm chưa qua chế biến hoặc chỉ mới dừng ở mức sơ chế của các cá nhân hộ gia đình (áp dụng đối với hoạt động nông lâm nghiệp, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, làm muối).
 • Tiền lãi suất thu được từ các hoạt động như hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, gửi tiết kiệm ở ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng.
 • Học bổng.
 • Các khoản phụ cấp trong các trường hợp đặc thù (đặc thù ngành nghề, phụ cấp nguy hiểm, độc hại).

cac-khoan-thu-nhap-mien-thue

Những điểm lưu ý quan trọng trong luật thuế thu nhập cá nhân người lao động cần biết 

Để đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của luật thuế thu nhập cá nhân nhằm bảo vệ quyền lợi cho bản thân, người lao động và người sử dụng lao động cần lưu ý các điểm chính như sau:

Lưu ý về việc xử phạt đối với các trường hợp chậm nộp thuế thu nhập

Các quy định liên quan đến việc xử phạt chậm nộp thuế sẽ dựa vào các căn cứ pháp lý như luật thuế thu nhập cá nhân, thông tư 111 về thuế thu nhập cá nhân, nghị định số 65, nghị định số 125. Thông tin cụ thể như sau: 

 • Mức phạt trước đây theo thông tư 166 năm 2013:
Mức phạt (VND) Thời gian chậm
Trường hợp không xảy ra các tình tiết tăng nặng/ giảm nhẹ Trường hợp có xảy ra các tình tiết giảm nhẹ/ tăng nặng
Phạt cảnh cáo   Dưới 05 ngày
700.000  400.000 - 01 triệu Dưới 10 ngày 
1,4 triệu 800.000 - 02 triệu Từ 10-20 ngày
2,1 triệu 1,2 - 03 triệu Từ 20-30 ngày
2,8 triệu 1,6 - 04 triệu Từ 30-40 ngày
3,5 triệu 02 - 05 triệu Từ 40-90 ngày
 • Mức phạt mới kể từ ngày 05/12/2020 trở đi theo nghị định 125 năm 2020:
Vi phạm Mức phạt Xử phạt bổ sung
Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn (01-05 ngày) và có tình tiết giảm nhẹ. Cảnh cáo Nếu người nộp thuế nộp tiền thuế chậm do nguyên nhân là nộp hồ sơ khai thuế chậm: bắt buộc phải nộp đủ số tiền vào ngân sách.
Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn (01-30 ngày), trừ trường hợp trên. 2-5 triệu
Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trong vòng 31-60 ngày. 5-8 triệu
- Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn (61-90 ngày).
 
- Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn vượt quá 91 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.
 
Trường hợp lưu ý:
 
(a) Không nộp hồ sơ khai thuế, không phát sinh số thuế phải nộp.
 
(b)  Không nộp các phụ lục và các hồ sơ quyết toán thuế theo quy định.
8 - 15 triệu đồng
- Nếu người nộp thuế nộp tiền thuế chậm do nguyên nhân là nộp hồ sơ khai thuế chậm: bắt buộc phải nộp đủ số tiền vào ngân sách.
 
- Đối với trường hợp lưu ý (a) và (b) người nộp thuế cần phải phải bổ sung hồ sơ khai thuế và đính kèm phụ lục.
Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 90 ngày trở lên và có phát sinh tiền thuế phải nộp. Tuy nhiên, khoản tiền thuế và thuế chậm nộp đã được nộp bổ sung đầy đủ trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra/ thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế tiến hành lập biên bản về việc chậm nộp hồ sơ khai thuế. Từ 15 - 25 triệu đồng Nếu người nộp thuế nộp tiền thuế chậm do nguyên nhân là nộp hồ sơ khai thuế chậm: bắt buộc phải nộp đủ số tiền vào ngân sách.

xu-phat-cham-nop-thue

Các lưu ý khác liên quan đến luật thuế thu nhập cá nhân

Ngoài các điểm quan trọng như đã đề cập ở trên, người nộp thuế cũng nên lưu ý thêm một số nội dung sau đây: 

 • Liên quan đến hình thức kê khai: Người lao động có thể được lựa chọn kê khai thuế theo hai hình thức chính là trực tiếp tự kê khai và quyết toán thuế thu nhập hoặc ủy quyền cho đơn vị chi trả thu nhập quyết toán. Ở Việt Nam, thông thường các đơn vị quản lý và chi trả thu nhập cho người lao động sẽ thay mặt người lao động để quyết toán thuế với cơ quan thuế.
 • Liên quan đến việc cập nhật các quy định mới của nhà nước: Thông thường các quy định liên quan đến thuế thu nhập cá nhân sẽ được cập nhật tương đối thường xuyên thông qua Luật và các văn bản dưới Luật. Điều này nhằm đáp ứng kịp thời tình hình thực tế của xã hội cũng như nguyện vọng của người lao động, vì vậy bạn đọc hãy lưu ý tìm hiểu các thông tin thường xuyên để nắm rõ các quy định mới nhất nhé.

Xem thêm:

5 Phần mềm tính thuế thu nhập cá nhân tốt nhất 2021

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất liên quan đến luật thuế thu nhập cá nhân, Finhay hy vọng bạn đọc sẽ nắm chắc các quy định định này cũng như cập nhật các quy định mới nhất trong thông tư 126 về luật thuế thu nhập cá nhân, qua đó có thể bảo vệ quyền lợi cho bản thân, doanh nghiệp của mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay