Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Lưu ý khi đầu tư tiền ảo dành cho người mới

Sự tăng trưởng vượt bậc của những đồng tiền ảo trong thời gian gần đây khiến không ít người quan tâm đến. Nếu bạn là một người mới, muốn bước chân vào đầu tư tiền ảo, hãy tìm hiểu những thông tin và lưu ý dưới đây của Finhay nhé.

1. Tiền ảo là gì? Những đồng tiền ảo nào nổi bật

1.1. Định nghĩa tiền ảo

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số được phát hành và kiểm soát bởi những nhà phát triển khác nhau. Nó là công cụ giao dịch, được sử dụng và chấp nhận giữa cộng đồng tiền ảo cụ thể mà không thông qua chính phủ.

Tiền ảo là gì

Tiền ảo được phát hành dưới dạng kỹ thuật số.

Tiền ảo có những tên gọi khác như: tiền điện tủ, tiền mã hóa, tiền số,…Thay vì những đồng tiền vật lý chúng ta đang dùng, tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng điện tử.

1.2. Những đồng tiền ảo nổi bật

Dưới đây là liệt kê những đồng tiền ảo “hot” nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo và đưa ra kết luận nên lựa chọn đầu tư đồng tiền ảo nào.

Những đồng tiền ảo nổi bật

Những đồng tiền ảo thông dụng nhất hiện nay.

Bitcoin

Được phát hành bởi Satoshi Nakamoto năm 2009. Bitcoin hoạt động dựa vào công nghệ Blockchain, có thể giao dịch toàn cầu. Theo số liệu thống kê vào đầu năm nay, Bitcoin nắm giữ khoảng 70% tổng vốn hoá trong tất cả các dòng tiền ảo trên toàn cầu. Hiện tại, Bitcoin là  đồng tiền có giá trị cao nhất với lượng vốn hóa chiếm khoảng 41,5% tổng giá trị thị trường tiền mã hóa. Cũng chính vì lý do này, nhiều nhà đầu tư xem Bitcoin nhưng là một kho lưu trữ tương tự như vàng. 

Ethereum

Ethereum được tạo ra từ năm 2014 bởi Vitalik Buterin – một lập trình viên người Toronto (Canada). Ethereum ra đời với mục đích khắc phục những nhược điểm hiện tại của Bitcoin, đồng thời khai thác thêm tiền năng của công nghệ Blockchain. Hiện Ethereum là đồng tiền đứng thứ hai trong bảng xếp hạng và được ứng dụng để giao dịch nhiều hơn cả Bitcoin. Mạng lưới và giá trị đồng tiền này cũng đang tăng mạnh trong nhiều năm qua.

Binance Coin

Binance Coin (BNB) cũng góp mặt trong bảng xếp hạng độ phổ biến tiền ảo, cụ thể là vị trí thứ 3. Binance coin đang liên tục tăng trưởng mạnh mẽ với đỉnh điểm là trong năm 2021, đồng tiền này liên tiếp lập đỉnh. Chính vì tiềm năng sinh lời cao nên Binance coin đang được rất nhiều người quan tâm. Hiện tại Binance coin được đánh giá là đối thủ đáng gờm của Ethereum.

Litecoin

Năm 2011, Litecoin được tạo ra bởi Charlie Lee, cựu nhân viên Google. Litecoin được phát hành trên mã nguồn Github. Mục tiêu của Litecoin là tạo nên một phiên bản Bitcoin mới, dễ khai thác hơn. Hiện nay, giá trị của một đồng Litecoin là 225 USD, giá trị vốn hóa thị trường khoảng hơn 15 tỷ USD.

2. Tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, tiền ảo vẫn chưa được công nhận là đồng tiền giao dịch hay là một phương thức thanh toán hợp pháp. 

Pháp luật Việt Nam hiện tại chỉ công nhận các hình thức trao đổi, thanh toán như: Séc; lệnh thu, chi; Ủy nhiệm thu, chi; thẻ ngân hàng; nhờ thu, chi hay những phương tiện thanh toán theo ngân hàng trung ương. 

Việc người dùng mua bán trao đổi, lưu trữ tiền ảo trên các sàn giao dịch quốc tế lại không được đề cập đến. Nhưng tất cả các hoạt động liên quan đến tiền kỹ thuật số đó không được pháp luật Việt Nam công nhận. Vì vậy, nếu xảy ra rủi ro, tranh chấp về tiền ảo thì sẽ không được nhà nước đứng ra giải quyết và bảo hộ.

3. Những lưu ý cho người mới khi đầu tư tiền ảo

3.1. Nghiên cứu giao dịch

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên chọn những đồng tiền ảo có tiếng lâu năm với độ bảo mật cao như những đồng tiền ảo đã liệt kê ở phần 2. Tránh chọn những đồng tiền rác khó kiểm soát. Ngoài ra, chọn các ví tiền ảo uy tín, sàn giao dịch đảm bảo là việc rất cần thiết.

3.2. Luôn đề cao bảo mật

Nên nhớ rằng giao dịch tại nhà sẽ an toàn và bảo mật hơn bạn giao dịch nơi công cộng. Nên đổi mật khẩu của bộ định tuyến vì mật khẩu gốc thường được đặt mặc định giống nhau cho tất cả bộ cùng mẫu, khiến đường truyền internet nhà bạn dễ bị tấn công.

Những lưu ý cho người mới khi đầu tư tiền ảo

Bảo mật là yếu tố hàng đầu khi giao dịch tiền ảo.

Khi giao dịch, tốt nhất bạn nên chọn giao dịch qua các kênh VPN được mã hóa, việc làm này sẽ tạo thêm cho giao dịch một lớp bảo mật. Ngoài ra bạn nên sử dụng các phương pháp bảo mật khác trên máy tính và Smartphone. 

3.3. Đa dạng hóa đầu tư

Chiến lược đầu tư tiền ảo nên thực hiện một cách đa dạng hóa. Tránh việc đặt tất cả vốn vào một đồng tiền nhất định, việc này sẽ khiến con đường đầu tư của bạn gặp nhiều rủi ro. Bạn nên đầu tư vào những loại đồng tiền khác để chúng tương trợ lẫn nhau với mục đích sinh lời từ nhiều nguồn hoặc nếu lỗ cũng chỉ lỗ từ một đến hai nguồn.

3.4. Chuẩn bị cho sự bất ổn

Tiền ảo là một thị trường không ổn định, nó có thể lên xuống từng ngày hoặc từng thời điểm. Bạn nên chuẩn bị tâm lý đón nhận những biến động xấu. 

Tiền ảo đang bùng nổ và dần phổ biến nhưng nó vẫn đang trong thời kỳ sơ khai và chưa được pháp luật trên nhiều nước công nhận. Không chỉ là đầu tư tiền ảo mà đầu tư vào bất kỳ một thứ gì đó cũng luôn mang đến những thử thách. vì vậy hãy chuẩn bị tâm lý không phải cứ đầu tư tiền ảo là dễ mang lại thu nhập. 

Nhìn chung, đầu tư tiền ảo cũng không phải là khó đối với người mới. Chỉ cần bạn cẩn trọng trong việc chọn lựa loại tiền ảo, ví, sàn nên theo. Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thêm kinh nghiệm về đầu tư tiền ảo. Đừng quên tham khảo thêm ý kiến của những người đầu tư chuyên nghiệp qua các forum, hội nhóm khác. Chúc bạn đầu tư thành công!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay