Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đồng BNB là gì? Có nên đầu tư Binance Coin không?

Đầu tư tiền ảo đã và đang trở thành xu hướng mới, mang lại cơ hội cho nhiều người. Những đồng tiền ảo mới ra đời tạo sức hút lớn trên thị trường. Nổi bật trong số đó là đồng BNB. Thực tế, BNB là gì? Bạn đã nắm rõ các thông tin về BNB hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về BNB coin và những thông tin chi tiết để  nhà đầu tư đưa ra quyết định có nên đầu tư vào BNB Coin hay không?

Tìm hiểu BNB là gì? Lịch sử đồng BNB

BNB là một đồng coin được phát hành bởi sàn giao dịch Binance, thông qua hình thức ICO vào tháng 7/2017. Đồng coin BNB được xây dựng trên nền tảng Blockchain của đồng Ethereum với tiêu chuẩn ERC-20. BNB được sử dụng trong hệ sinh thái Binance và Binance Chain (BEP-2). Lịch sử đồng BNB có nhiều biến động, thay đổi.

Từ năm 2020, đồng BNB được xây dựng trên hệ thống ảo EVM của Ethereum – Nền tảng Binance Smart Chain, tập trung vận hành phát triển BSC (BEP-20), thay vì Binance Chain (BEP-2) trước đó.

tim-hieu-dong-bnb

Đến 15/2/2022, Binance và CZ kết hợp cho ra mắt BNB Chain để phát triển Metafi – một nền tảng Blockchain sử dụng BNB làm gas fee. Thời điểm này, Binance cũng thay đổi loại token gốc là BNB (Binance coin) thành BNB (Build and Build). Hoạt động này nhằm tách đồng BNB ra khỏi hệ sinh thái BSC, mở rộng cơ hội phát triển hơn nữa để đây không chỉ là đồng coin của sàn Binance.

Tổng nguồn cung ban đầu là 200 triệu BNB phát hành dưới dạng token ERC-20, trong đó có:

 • 50% tương ứng với 100 triệu BNB phát hành ra thị trường đợt ICO.
 • 40% tương đương 80 triệu BNB thuộc sở hữu của đội ngũ phát triển sàn Binance.
 • 10% tương đương với 20 triệu BNB dành cho Angel investors.

Đặc điểm nổi bật của đồng BNB 

Đồng BNB được phát triển trong hệ sinh thái Binance với những đặc điểm riêng biệt. Hệ sinh thái bao gồm sàn Binance và nền tảng Binance Smart Chain đã góp phần tạo nên sức hút của đồng BNB trên thị trường crypto.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về đồng BNB:

 • Tên coin: BNB
 • Blockchain: Binance Chain & Binance Smart Chain.
 • Thuật toán: Delegated Byzantine Fault Tolerance – dBFT.
 • Loại Token: Utility.
 • Block Time: 1 giây.
 • Nguồn cung cấp ban đầu: 200.000.000 BNB.
 • Tổng cung cấp: 170.532.785 BNB.
 • Nguồn cung cấp tuần hoàn: 153.432.897 BNB

Đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư có thể tìm thấy BNB ở 3 dạng:

 • BNB BEP-2 trên nền tảng Binance Chain.
 • BNB BEP-20 trên nền tảng mới Binance Smart Chain.
 • BNB ERC-20 trên nền tảng mạng Ethereum.

dac-diem-dong-bnb

Sự thay đổi của Binance cho phép đồng BNB cải tiến và phát triển kết nối với cộng đồng Crypto, vượt ra ngoài cái bóng đồng coin của sàn Binance. Điểm nổi bật của Binance Chain sẽ đi sâu vào các mảng Game Fi, Metaverse và Social Fi. Cụ thể:

 • Mở rộng và phát triển quy mô từ One Chain thành Multi-Chain.
 • Thông lượng của BSC được tăng cường.
 • Tăng cường và giới thiệu thêm cơ chế quản lý trên chuỗi.
 • Nâng cấp quy mô và mở rộng validator (người xác nhận) từ 21 lên 41. Trong đó, 20 validator có chức năng nhiệm vụ như người sản xuất block ứng viên.
 • Hoạt động đốt BNB cũng là điểm nổi bật của đồng coin này trên thị trường. Mỗi quý, Binance sẽ dùng 20% lợi nhuận để mua lại và tiêu hủy vĩnh viễn đồng BNB, cho đến khi chỉ còn lại 100 triệu đồng coin. Việc tiến hành đốt coin sẽ khiến đồng BNB trở nên khan hiếm và tăng giá mạnh hơn.

Đồng coin BNB được sử dụng để làm gì?

Với sự phát triển, nâng cấp của đồng coin BNB, phạm vi hoạt động của BNB cũng rộng hơn rất nhiều. Thực tế, chức năng, giá trị của đồng BNB là gì

Một số cách sử dụng BNB có thể kể tới như:

 • Nhà đầu tư có thể sử dụng thanh toán phí giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung Binance (CEX) và phi tập trung Binance Liquid Swap (DEX).
 • Người dùng sử dụng thẻ Binance hoặc Binance Pay có thể sử dụng thanh toán mua hàng trực tuyến hoặc tại các cửa hàng chấp nhận thẻ. Hiện nay, đồng BNB được sử dụng ở các đối tác thương mại như: Nền tảng Crypto, Coinbates, blockchain PundiX, 150 điểm bán lẻ hàng hóa tại Úc.
 • Binance kết nối với nhiều website trung gian, cho phép nhà đầu tư có thể đặt phòng khách sạn, thanh toán vé máy bay.
 • Tokens tiện ích cộng đồng trên hệ sinh thái Binance Smart Chain, cho phép người sở hữu BNB thanh toán Game hay tải app.
 • Người sở hữu đồng BNB có thể sử dụng rút tiền mặt tại các điểm chấp nhận như ATM Zelaacoin. Đồng BNB cũng sẽ là công cụ đảm bảo vay nợ tại Nexo.
 • Sử dụng đồng BNB để mua hàng trên các ứng dụng mạng xã hội quốc tế như: Adamant, Uplive, Crypto Investfeed…
 • Người chơi sở hữu đồng BNB có thể tham gia các hoạt động đầu tư tài chính trên sàn Binance.
 • Quyên góp vào quỹ Binance, để thanh toán vay margin, cho vay hưởng lãi suất.
 • Người dùng sử dụng đồng BNB thanh toán phí giao dịch 0.1%/tháng, sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản đóng phí không hề nhỏ.
 • Cơ hội đầu tư đồng BNB tăng trưởng về giá, sinh lời trong tương lai.

mua-bnb-nhu-the-nao

Cách mua coin BNB như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu BNB là gì, để đầu tư crypto hiệu quả, nhà đầu tư cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của đồng BNB. Trong đó, cách mua BNB là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Để mua đồng BNB, người chơi cần có tài khoản trên sàn giao dịch uy tín. Ở đây, bạn nên chọn sàn Binance, với khối lượng giao dịch đồng BNB lớn nhất. Tạo tài khoản Binance, cung cấp thông tin theo yêu cầu ở form đăng ký.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể mua BNB Coin ở một số sàn giao dịch khác như: FTX, Bithumb, Gate, Binance DEX, Kucoin…

Trên sàn Binance, hệ thống có hỗ trợ các đồng coin để mua BNB. Nhà đầu tư có thể gửi coin từ ví lưu trữ sang sàn để tiến hành mua BNB. 

Ngược lại, nếu muốn bán BNB, nhà đầu tư có thể chọn đồng BTC và ETH (2 đồng coin cơ bản hỗ trợ đổi sang BNB). Sau khi bán BNB thành công, người chơi rút tiền về ví cá nhân hoặc để ở các sàn cho phép chuyển đổi VNĐ để rút tiền về tài khoản ngân hàng.

Có nên đầu tư đồng coin BNB hay không?

Tham gia vào thị trường Crypto nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro. Lựa chọn một đồng coin để đầu tư, người chơi cần đánh giá tiềm năng, cơ hội của đồng coin đó như thế nào? Vậy hiện nay, những tiềm năng và rủi ro khi đầu tư BNB là gì?

tiem-nang-cua-dong-bnb

Tiềm năng khi đầu tư BNB là gì?

 • Cơ hội tăng giá trong dài hạn: Đặc điểm đồng BNB được tạo ra với giới hạn 200 triệu xu. Sau 5 năm, Binance sẽ đốt BNB để giảm số lượng xuống còn 100 triệu xu. Đồng thời, Binance cam kết sử dụng 20% lợi nhuận trong quý đó, để mua lại đồng BNB. Điều này sẽ làm đồng BNB trở nên khan hiếm hơn và có thể tăng giá trong tương lai. 
 • Khả năng thanh khoản và nhiều ứng dụng: Xu hướng phát triển của tiền ảo, làm tăng nhu cầu mua bán loại tiền này. Đồng coin BNB được liên kết thanh toán mua sắm nhiều loại mặt hàng, hay liên kết thương mại. BNB có tính thanh khoản cao nhờ đảm bảo của sàn Binance, là căn cứ an toàn cho nhà đầu tư.
 • Cơ hội phát triển thành đồng coin ngoài phạm vi sàn Binance: Hệ sinh thái Binance rộng lớn, mang đến cơ hội phát triển cho đồng tiền BNB trên thị trường. Với những tiềm năng không giới hạn trong tương lai, BNB sẽ là lựa chọn đầu tư hấp dẫn mà bạn nên tham khảo.

Rủi ro khi đầu tư đồng coin BNB

 • Sự bão hòa của thị trường bitcoin: Quá nhiều đồng coin ra đời tạo nên tính cạnh tranh cao. Bên cạnh đó các đồng coin mạnh khác có thể giảm sức hấp dẫn, khiến giá BNB tăng trưởng vượt trội.
 • Biến động thị trường crypto: Rủi ro chung của thị trường là rất lớn, khi sự tín nhiệm của các đồng coin vẫn chưa thực sự cao. Giá coin vẫn lên xuống liên tục, vừa là cơ hội cũng là rủi ro với các nhà đầu tư.

Đồng coin BNB mang đến cho nhà đầu tư cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro. Vì thế, hãy cân nhắc tìm hiểu thị trường, phân tích kỹ thuật, đánh giá xu hướng phát triển cụ thể để có lựa chọn phù hợp. 

Câu hỏi thường gặp về đồng coin BNB

Tham gia thị trường crypto, giao dịch ngang hàng trên sàn Binance, nhà đầu tư gặp không ít băn khoăn về đồng BNB. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về đồng  này.

Làm sao để đào coin BNB?

Không thể đào được coin BNB. Bởi: Binance chain xác nhận giao dịch và tạo block mới cho Validators phụ trách quản lý giám sát block. Validators sẽ được nhận phần thưởng là phí giao dịch nên không thể tiến hành đào coin. Bạn muốn sở hữu đồng BNB cần tiến hành mua bán trên sàn giao dịch.

co-nen-dau-tu-bnb

Loại ví nào lưu trữ BNB coin an toàn?

Đồng BNB là đồng coin nằm trong top 4 trên thế giới hiện nay. Khối lượng giao dịch của BNB lớn, có nhiều ví lưu trữ BNB an toàn. Nhà đầu tư có thể chọn lưu trữ trên các ví trực tuyến có hỗ trợ token ERC-20 (MyEtherWallet, Metamask, Trust wallet), nếu không thường xuyên giao dịch. 

Trường hợp nếu bạn giao dịch thường xuyên, nên lưu trữ ngay trên ví của sàn Binance. Ví cứng, ví lạnh như Ledger Nano S sẽ là lựa chọn để lưu trữ lâu dài, an toàn, giảm nguy cơ bị hack.

Nên giao dịch BNB ở đâu?

Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch BNB trên chính nền tảng Binance. Khối lượng giao dịch của BNB trên sàn Binance là nhiều và tính thanh khoản cao nhất. Ngoài ra, bạn có thể mua bán đồng BNB trên các sàn như: Gate.io, Bitrue, Kucoin, Bilaxy, HiBTC… Tuy nhiên, khối lượng giao dịch BNB coin trên các sàn khác không đáng kể.

Hoạt động đốt BNB là gì?

Hoạt động đốt BNB (BNB burn) là hành vi tiêu hủy một số lượng coin BNB đang lưu hành trên thị trường. Việc đốt coin giúp Binance kiểm soát và gia tăng giá trị của đồng BNB trên thị trường. Binance cam kết sử dụng 20% lợi nhuận quý để mua lại và đốt BNB, cho đến khi số lượng BNB lưu hành chỉ còn 100 triệu coin.

1 BNB bằng bao nhiêu vnđ?

Giá BNB bằng bao nhiêu VNĐ được cập nhật theo thời gian thực tại các sàn giao dịch. Tính đến thời điểm 05/05/2022 giá đồng BNB là 389.95 USD tương đương 389.95x 24.000 VNĐ = 9.358.800 VNĐ/ coin BNB

Đồng coin BNB hiện là đồng tiền ảo có khối lượng giao dịch lớn trên thị trường. Với việc hệ sinh thái Binance đang ngày càng mở rộng, nhiều ứng dụng, BNB sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng giá trong tương lai. Hy vọng chia sẻ trên đây của Finhay sẽ giúp bạn hiểu BNB là gì? Từ đó hiểu những thông tin quan trọng về đồng BNB coin, góp phần đưa ra quyết định đúng đắn khi tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay