Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Token là gì? Có nên đầu tư vào Token coin không?

Tiền điện tử là một kênh đầu tư mạo hiểm nhưng lại vô cùng hấp dẫn với lợi nhuận cực cao. Vì vậy, đây là mảnh đất màu mỡ đối với nhà đầu tư. Để hiểu rõ và sinh lợi được trong thế giới tiền ảo bạn cần phải tìm hiểu rất nhiều các thuật ngữ liên quan khác nhau. Trong bài viết này, Finhay sẽ đem đến cho bạn những thông tin cực hữu ích về token là gì. Nghe rất quen thuộc đúng không nào? Cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé.  

Token là gì?

Token là một loại tài sản điện tử được phát hành và hoạt động trên nền tảng Blockchain của các dự án có sẵn mà không sở hữu Blockchain riêng. Token có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán trong hệ sinh thái của dự án đó. Tuy nhiên, token khác với coin ở điểm người nắm giữ token có quyền tham gia vào mạng lưới của hệ thống.

khai-niem-token-la-gi

Hệ sinh thái tiền ảo sử dụng token phổ biến nhất hiện nay là blockchain Ethereum. Mã thông báo của token trên Ethereum thường sẽ là ERC-20. Ngoài ra, một số nền tảng khác như NEO, Tron, … cũng có thể tạo ra token với mã là NEP-5.

Token được tạo ra như thế nào?

Token được tạo ra khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, những người mới tham gia muốn phát triển đồng Token sẽ gặp nhiều khó khăn nếu chưa tìm hiểu kỹ. Token được tạo ra trên các blockchain của từng loại tiền điện tử riêng biệt. Những nhà phát triển token cần trả phí bằng chính đồng tiền trên blockchain gốc này.

token-duoc-tao-ra-nhu-the-nao

Ví dụ: Token được phát triển trên blockchain Ethereum thì bạn cần dùng đồng Ether (ETH) để trả phí tạo ra nó.

Hiện nay, đa phần các token đều tồn tại và sử dụng trên ứng dụng DAPPS hoặc ứng dụng phi tập trung.

Token có 2 loại token chính là:

 • Utility token – Token tiện ích: Được sinh ra để phục vụ cho một dự án với mục đích và tính năng cụ thể. Ví dụ như thanh toán, giảm giá,…
 • Security token: Được ví như một dạng cổ phiếu điện tử. Bạn sẽ được nhận được cổ tức dựa trên số lượng cổ phần sở hữu trong dự án đó. Người sở hữu loại token này còn có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc trong dự án.
 • Các loại token khác: Token giao dịch (Transactional token), Token quản trị, Token vốn chủ sở hữu, token thanh toán, …

Mục đích sử dụng Token

Token có rất nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Các token được tạo ra sẽ được dùng để kích hoạt nhiều tính năng khác nhau trên ứng dụng có sẵn. Ở một số trường hợp, token sử dụng với mục đích là đại diện cho một vật thể nhất định nào đó.

Ví dụ: Bạn có một căn nhà và muốn bán chúng thông qua các hợp đồng thông minh. Để mọi thứ hợp lệ trước pháp luật, bạn sẽ phải tạo ra token riêng đại diện cho ngôi nhà của mình. Token đại diện này sẽ được thể hiện trên hợp đồng thông minh.

 Lợi ích khi sử dụng token

loi-ich-su-dung-token

Việc tạo ra và sử dụng token đem lại rất nhiều lợi ích khác nhau như:

 • Tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí so với việc tạo ra blockchain trong khi đó bạn vẫn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng của tiền điện tử trên các ứng dụng của mình.
 • Khả năng bảo mật cao do được hưởng lợi ích bảo mật từ các blockchain gốc. Token rất khó bị tấn công, hacker muốn chiếm token cần xâm nhập vào blockchain. Tuy nhiên, quy mô của blockchain rất lớn và bảo mật cao nên rất khó bị tấn công.

Ngoài những những ích hấp dẫn thì token cũng sẽ có những nhược điểm và rủi ro như:

 • Tính rủi ro rất lớn do biến động cực kỳ cao. Một token được sinh ra có giá cực kì cao có thể lên đến vài trăm USD những con số này cũng sẽ nhanh chóng biến mất chỉ trong khoản thời gian ngắn.
 • Token không phổ biến như coin. Điều này làm hạn chế khả năng giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch làm giảm đi tính linh hoạt của token.
 • Vì không phổ biến nên có rất ít sàn giao dịch token.
 • Không được các nhà đầu tư mới lựa chọn. Điều này làm giảm đi số lượng giao dịch và tính sôi động của các giao dịch token.

Mua token ở đâu?

Bạn có thể mua được token ở nhiều hình thức khác nhau. Có thể mua trực tiếp từ các đợt ICO như crowdsale, public sale của các dự án. Ưu điểm ở hình thức này là giá khá rẻ. Tuy nhiên, để có nhiều lợi nhuận bạn cần có khả năng phân tích dự đoán để mua được những dự án tiềm năng. Sau khi đã mua được các token trên, cần chờ các token này phát hành trên các sàn giao dịch, lúc này có thể thực hiện được các giao dịch mua bán những token của mình.

mua-token-o-dau

Một hình thức khác có thể mua token là mua trên sàn giao dịch qua các đợt phát hành công chúng. Những sản giao dịch bạn có thể mua được token như: Bittrex, Binance, Huobi, Kucoin, Coss, …Mua trực tiếp trên sàn giao dịch phi tập trung như Bancor, EtherDelta, Kyber Network,

Cuối cùng, để mua được token ở các hình thức trên, bạn cần chuyển tiền sang các ví điện tử tương thích với token mà bạn sẽ mua. Hãy kiểm tra kỹ ví điện tự của bạn để biết được chúng có hỗ trợ lưu trữ được những token bạn định mua hay không nhé. Nếu chưa chọn được ví phù hợp, bạn có thể tham khảo các loại ví điện tử như Trust Wallet, MyEtherWallet, Im Token, … đây là những loại ví có hỗ trợ các token dựa trên các đồng tiền phổ biến như Bitcoin, Ethereum và nhiều loại tiền điện tự khác.

Có nên đầu tư vào token coin?

Có nên đầu tư vào token hay không? Đây là câu hỏi có lẽ được rất nhiều người đặt ra, nhất là những nhà đầu tư mới. Theo đó, tùy vào từng trường hợp mà bạn sẽ có những quyết định nên hoặc không nên.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, với người mới tham gia vào thị trường tiền ảo này thay vì đầu tư vào token thì hãy tập trung vào coin. Bởi token là một lĩnh vực khá mạo hiểm trong tiền điện tử. Tuy khả năng sinh lời cực lớn nhưng kèm theo đó là tính rủi ro cũng cực kỳ cao.

co-nen-dau-tu-vao-token

Để đảm bảo được sự ổn định, ít biến động người đầu tư mới đầu tư vào coin sẽ có ít rủi ro hơn. Coin luôn có một sự ổn định về hiệu suất, tính thanh khoản lại cao. Ngoài ra, coin rất phổ biến nên khi đầu tư vào coin các giao dịch mua bán sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các sàn giao dịch. Điều này giúp bạn linh hoạt để tránh các rủi ro.

Với những nhà đầu tư lâu năm, có nhiều kinh nghiệm thích sự mạo hiểm và khả năng phân tích các biến động của thị trường tiền ảo, thì đầu tư vào token là một lựa chọn cực kỳ phù hợp và hấp dẫn. Hầu hết các token đều mang tính đầu cơ cao. Những đồng token được sinh ra luôn có giá trị đảm bảo ở mức 1 USD hoặc cao hơn gấp vài trăm lần.

Một ví dụ minh chứng thấy rõ nhất là trong một lần phát hành ICO của Ethereum, token được bán ra với mức giá ban đầu là 0,336USD nhưng mức giá đã được nâng lên đến 2600USD/ token. Con số này gấp 7738 lần so với giá được bán ra ban đầu. Điều này cho thấy được, đầu tư vào token mức sinh lời cực kỳ lớn.

Xem thêm:

Vốn hóa thị trường Crypto trong năm 2022 đang là bao nhiêu?

Token là gì” chắc hẳn bạn đã hiểu rõ thông qua bài viết này rồi nhé. Finhay hy vọng bạn có được những thông tin chính xác và hữu ích nhất về token cũng như các kiến thức về thị trường đầu tư tài chính thông qua các bài viết trên Finhay. Xin nhắc lại rằng, tiền điện tử là một lĩnh vực đầu tư đầy rủi ro. Do vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ và tạo ra một nền tảng kiến thức, sự am hiểu vững chắc trước khi đầu tư vào thị trường này nhé. Chúc bạn thành công!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay