Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Vốn hóa thị trường Crypto trong năm 2022 đang là bao nhiêu?

Sức nóng của tiền điện tử đang ngày càng tăng lên khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn về vốn hóa thị trường Crypto. Vậy cụ thể vốn hóa thị trường Crypto là gì và biểu đồ vốn hóa thị trường Crypto hiện tại đang như thế nào? Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết!

Tổng quan thông tin vốn hóa thị trường Crypto là gì?

Tương tự như chứng khoán thì khái niệm vốn hóa thị trường trong đầu tư Crypto cũng dùng để chỉ tổng giá trị của một dự án tiền điện tử (vốn hóa riêng lẻ) hoặc một mạng lưới tiền điện tử (tổng vốn hóa) trên thị trường. Tuy nhiên, đối với Crypto thì cần lưu ý thêm về định nghĩa nguồn cung tối đa. 

Vốn hóa thị trường Crypto là gì?

Vốn hóa thị trường riêng lẻ

Vốn hóa thị trường của tiền điện tử hay còn gọi Coin market cap là giá trị thị trường hiện tại một đồng tiền nhất định trong ngành công nghiệp Blockchain. Vốn hóa thị trường được tính bằng cách nhân nguồn cung Crypto lưu hành (Circulating Supply) với giá trị của một đơn vị Crypto (1 đồng Crypto).

von-hoa-thi-truong-crypto-la-gi

Ví dụ: Hiện tại trên thị trường có hai dự án Blockchain là A và B. Trong đó dự án A có tổng nguồn cung tiền điện tử là 500 đồng và tất cả những đồng tiền này đang được lưu hành trên thị trường. Dự án B là một chuỗi Proof of Work (tiền điện tử có thể khai thác được), hiện đang lưu hành 1000 đồng trên thị trường trên tổng 2000 đồng tối đa được cung cấp. Với thị trường tiền Crypto hiện tại, giá của đồng tiền thuộc dự án A là 50 USD, giá của đồng tiền thuộc dự án B là 20 USD.

Dựa trên công thức tính vốn hóa thị trường Crypto, chúng ta có thể dễ dàng tính được vốn hóa của dự án A là 500 x 50 = 2500 USD. Vốn hóa của dự án B là 1000 x 20 = 20000 USD. Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng, dự án B hiện tại vẫn chưa khai thác hết mức nguồn cung tối đa, do đó trong tương lai vốn hóa có thể sẽ có tiềm năng tăng trưởng thêm nữa. Ngược lại thì đối với dự án A, nguồn cung tối đa hiện tại đã được lưu hành hoàn toàn trên thị trường nên đây là mức vốn hóa không thể tăng thêm được nữa.

Qua đó chúng ta cũng có thể thấy rằng, mặc dù đồng Coin của dự án B có giá trị thấp hơn so với dự án A nhưng khi đánh giá trên góc độ toàn bộ thị trường thị quy mô vốn hóa của dự án B lớn hơn dự án A gấp nhiều lần.

Tổng vốn hóa thị trường

Tổng vốn hóa thị trường Crypto chính là tổng giá trị của BitCoin, AltCoin, StableCoin, Token và loại tiền điện tử khác lưu hành trên thị trường Crypto. Đây là một trong những số liệu thể hiện quy mô và vị thế của toàn bộ ngành Blockchain.

tong-von-hoa-thi-truong

Qua phân tích ở trên có thể thấy để tính toán được vốn hóa thị trường Crypto thì không khó. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn chính là liên tục theo dõi sự biến động về vốn hóa của toàn bộ thị trường Crypto. Đây sẽ là chỉ số giúp một phần phản ánh sự phát triển của nền công nghiệp blockchain so với các lĩnh vực, ngành nghề khác trong nền kinh tế.

Vốn hóa thị trường Crypto pha loãng là gì?

Thuật ngữ vốn hóa thị trường Crypto pha loãng có nguồn gốc xuất phát từ thị trường chứng khoán. Trong đó thể hiện giá trị tối đa của một doanh nghiệp nói riêng hay thị trường nói chung nếu tất các các quyền chọn mua cổ phiếu đều được thực hiện và tất các các loại chứng khoán đều được chuyển đổi thành cổ phiếu. Điều này cũng được áp dụng tương tự đối với thị trường Crypto. Qua đó giúp chúng ta có thể dễ dàng ước tính được giá trị tiềm năng trong tương lai của một dự án Crypto.

Đặc biệt, cần phải lưu ý yếu tố nguồn cung hiện tạinguồn cung tối đa trong tương lai của tài sản tiền điện tử. Trong thực tế, một số đồng Coin, token chưa có sẵn tất cả nguồn cung trong thời điểm hiện tại mà vẫn còn một lượng nhất định đang chờ được khai thác.

Ví dụ, đối với BitCoin thì tối đa chỉ có 21 triệu đồng BitCoin có thể được phát hành. Hiện tại chỉ có khoảng 18,505 triệu BitCoin đang được lưu hành trên thị trường. Điều này tương đương mức vốn hóa thị trường BitCoin khoảng 834,75 tỷ USD với mức giá khoảng 45.000 USD cho mỗi BTC.

von-hoa-thi-truong-pha-loang

Khi tính toán vốn hóa thị trường pha loãng của BitCoin, chúng ta sẽ tính đến nguồn cung tối đa (Max supply). Như vậy với 21 triệu BitCoin được nhân giá BTC hiện tại trên thị trường là $ 10,550. Kết quả là vốn hóa thị trường BitCoin pha loãng sẽ đạt mức tương đương 221,5 tỷ USD.

Khái niệm vốn hóa thị trường pha loãng này có thể được áp dụng đối với tất cả các đồng Coin khác lưu hành trên thị trường. Trong quá trình theo dõi và tính toán vốn hóa thị trường, nhà đầu tư sẽ có góc nhìn thực tế về giá Crypto sẽ biến động như thế nào. Từ đó, giúp xác định xem một đồng Crypto có thể đang bị định giá thấp hoặc định giá quá cao so với giá trị nội tại.

Xem thêm:

Satoshi là gì? 1 BTC bằng bao nhiêu Satoshi?

Ý nghĩa của vốn hóa thị trường Crypto

Cho đến nay thì giá trị và tiềm năng thực sự của đồng tiền Crypto vẫn đang là một câu hỏi khiến các chuyên gia, đặc biệt là nhà đầu tư cần phải tranh luận rất nhiều. Thế nhưng cũng không thể phủ nhận được sự phát triển một cách mạnh mẽ của đồng tiền mã hóa này, thể hiện qua mức vốn hóa thị trường với tốc độ tăng đáng kể. Quy mô vốn hóa có thể một phần giúp đánh giá được vị thế của một đồng tiền mã hóa trên thị trường với hàng ngàn đồng tiền khác nhau. Đồng tiền có vốn hóa lớn thể hiện phần nào sự quan tâm và tin tưởng của nhiều nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rằng thị trường Crypto vẫn còn rất mới mẻ với biên độ biến động giá rất cao dẫn đến vốn hóa thị trường thay đổi liên tục. Vì vậy nhà đầu tư không nên chỉ dựa vào quy mô vốn hóa để đánh giá một đồng tiền mã hóa mà cần kết hợp nhiều yếu tố khác nhau để cân nhắc.

Biểu đồ tổng vốn hóa thị trường Crypto năm 2022

Tính đến ngày 22/2/2022, vốn hóa thị trường Crypto đang đạt mức hơn 1.64 ngàn tỷ USD. Với xu hướng gia tăng những người đầu tư vào Crypto như hiện nay thì các chuyên gia cho rằng vốn hóa thị trường Crypto có thể còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa và đạt nhiều đỉnh mới trong năm 2022.

vốn hóa thị trường crypto

Nguồn: Coinmarketcap

Ứng dụng vốn hóa thị trường để đầu tư Crypto hiệu quả

Lập kế hoạch phân bổ danh mục đầu tư dựa vào vốn hóa thị trường

Như đã trình bày ở trên, vốn hóa thị trường có thể một phần thể hiện quy mô của một đồng tiền mã hóa. Các đồng Crypto có vốn hóa khác nhau đều có ưu nhược điểm riêng, do đó nhà đầu tư cần nghiên cứu để phân bổ danh mục đầu tư hợp lý.

  • Đối với đồng tiền Crypto có vốn hóa thị trường cao (có giá trị vốn hóa thuộc top 100): Các đồng tiền thuộc nhóm này một phần đã chứng tỏ được vị thế trên thị trường cũng như thu hút được sự tin tưởng của nhiều nhà đầu tư. Do đó sẽ một phần giảm thiểu rủi ro về tính thanh khoản cũng như biến động giá so với nhóm còn lại. Nhà đầu tư phân bổ một phần danh mục vào nhóm này sẽ được đảm bảo hơn về tiềm năng tăng trưởng ổn định. Tất nhiên chúng ta cũng không thể phủ định rủi ro của thị trường Crypto nói chung vẫn không hề thấp so với các nhóm tài sản khác hiện nay trên thị trường.
  • Đối với đồng tiền Crypto có vốn hóa thị trường thấp (có giá trị vốn hóa từ 1/10 giá trị của top 100 trở xuống): Thông thường, những đồng Crypto đang có giá trị vốn hóa thấp là vì mới tham gia thị trường hoặc đang trong quá trình thu hút sự tin tưởng của nhà đầu tư. Đây sẽ là những nhân tố có thể có tiềm năng tăng trưởng đột phá trong dài hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phải có sự nghiên cứu và đánh giá kỹ về những đồng Coin này vì tiềm năng lợi nhuận cao sẽ luôn đi kèm rủi ro biến động rất lớn. Nếu không tìm hiểu kỹ thì rất dễ rơi vào trường hợp mất lượng lớn tiền khi rủi ro xảy ra.

ung-dung-von-hoa-de-dau-tu-coin

Có thể thấy, vốn hóa thị trường Crypto là một trong những yếu tố quan trọng bước đầu giúp nhà đầu tư chọn lọc và đánh giá tiềm năng tăng trưởng của các đồng Coin. Tuy nhiên hãy lưu ý luôn có sự tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực sự bỏ tiền vào đầu tư vì tiềm năng lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro lớn.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay