Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Khái niệm mô hình cờ tăng và chiến lược giao dịch hiệu quả

Mô hình cờ tăng nói riêng và mô hình lá cờ nói chung là một trong số những mô hình hỗ trợ hiệu quả cho việc dự đoán xu hướng giá của thị trường. Tuy nhiên, sử dụng mô hình này sao cho đúng lại là một vấn đề nan giải. Đây là mô hình đòi hỏi trader cần có kinh nghiệm, hiểu biết và độ nhạy bén với thị trường. Nếu bạn đang băn khoăn về mô hình cờ tăng và cách sử dụng mô hình này, bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Mô hình cờ tăng là gì?

Mô hình cờ tăng giá (Bull Flag) là mô hình giá tiếp diễn được coi như một khoảng dừng ngắn xuất hiện sau xu hướng tăng mạnh. 

Mô hình cờ tăng giá có hình dáng như một hình chữ nhật dốc xuống được tạo bởi hai đường xu hướng song song ngược lại xu hướng trước đó. Mô hình cờ tăng biểu thị khối lượng giao dịch (volume) cạn dần trong quá trình hình thành và tăng cao hơn khi bứt phá.Sự hình thành của quá trình này tạo ra mô hình giống với một lá cờ nên mô hình này có tên gọi như vậy.

mo-hinh-co-tang-la-gi

Cách nhận biết mô hình cờ tăng trên đồ thị

Để xác định mô hình cờ tăng trên biểu đồ cần phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố nên việc này tương đối phức tạp. Nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng và xác định chính xác các thành phần quyết định này để ứng dụng mô hình thành công. Những yếu tố cần chú ý để nhận diện mô hình cờ tăng giá bao gồm:

 • Trước mô hình cờ là một xu hướng tăng (cột cờ).
 • Tích lũy diễn ra tình trạng dốc xuống (cờ tăng)
 • Nếu mức thoái lui sâu hơn 50% thì có thể đây không phải là mô hình cờ tăng. Mức thoái lui lý tưởng nhất là khoảng 38% so với xu hướng ban đầu.
 • Nhà đầu tư vào lệnh tại đáy hoặc phía trên điểm đột phá của vùng tích lũy.
 • Giá mục tiêu có thể bằng kích thước của cột cờ.

Xem thêm:

Mô hình vai đầu vai là gì? Những điều cần biết và cách giao dịch hiệu quả nhất

Giao dịch với mô hình cờ tăng thế nào cho hiệu quả?

Để giao dịch với mô hình cờ một cách hiệu quả, các trader cần chọn đúng thời điểm để vào lệnh cũng như đặt điểm cắt lỗ và điểm cắt lời một cách hợp lý nhất.

su-dung-mo-hinh-co-tang-hieu-qua

Thời điểm tốt nhất để vào lệnh MUA chính là lúc kết thúc mô hình, nói cách khác là khi giá breakout ra khỏi đường kháng cự. 

Điểm cắt lỗ là công cụ giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro và cháy tài khoản xuống mức thấp nhất có thể. Đối với mô hình lá cờ tăng thì điểm stoploss lý tưởng là đáy gần nhất của mô hình hay còn được biết là điểm thấp nhất của phần lá cờ.

Cuối cùng là chọn điểm chốt lời, khoảng cách từ điểm này đến điểm vào lệnh phải bằng với chiều dài cán cờ và có vị trí cùng hướng với điểm vào lệnh.

Ưu và nhược điểm của mô hình cờ tăng

Ưu và nhược điểm của mô hình cờ tăng

Ưu điểm Có khả năng hoạt động hiệu quả trên tất cả các thị trường tài chính
Giúp nhà đầu tư dễ dàng xác định các điểm vào lệnh, dừng lỗ và chốt lời
Tỷ lệ Risk/Reward có lợi
Nhược điểm  Các nhà đầu tư mới làm quen có thể thấy khó khăn với loại mô hình đa diện tương đối phức tạp này.

So sánh mô hình cờ tăng và mô hình cờ giảm giá

Hai mô hình cờ tăng và giảm giá có khá nhiều đặc điểm tương đồng, khiến nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn. Tuy nhiên, hai mô hình này lại đưa ra những tín hiệu hoàn toàn trái ngược nhau.

 • Về điểm giống nhau, cả hai mô hình cờ giảm và cờ tăng đều đo lường giá mục tiêu dưới dạng một phép chiếu bằng cách sử dụng chiều dài cột cờ. 
 • Về điểm khác nhau, mô hình cờ tăng xuất hiện sau xu hướng tăng, ngược lại thì mô hình cờ giảm xuất hiện sau xu hướng giảm. Bên cạnh đó, mô hình cờ giảm phá vỡ khỏi vùng tích lũy là khi giá phá vỡ biên dưới.

so-sanh-mo-hinh-co-tang-va-giam

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình lá cờ 

Mô hình lá cờ được xem là trợ thủ đắc lực đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là lúc thị trường xảy ra những biến động mạnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào mô hình này cũng đảm bảo được độ tin cậy về lợi nhuận. 

Để xác định một xu hướng có phải mô hình cờ tăng hay không cần đánh giá nhiều yếu tố phức tạp. Chính vì vậy mà độ tin cậy của mô hình cờ tăng phụ thuộc vào khả năng đánh giá và phân tích thị trường của trader khá nhiều. Khi tất cả các thành phần của mô hình đã được xác định và hiện diện trên biểu đồ thì mô hình cờ tăng được xem là một mô hình đem đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư.

Để tận dụng tối đa hiệu quả của mô hình này, các trader cần chú ý một số điểm quan trọng:

 • Chú ý rằng mô hình cờ tăng xuất hiện với cột cờ là xu hướng tăng nên phần lá cờ hướng xuống, còn mô hình cờ giảm thì ngược lại. Về mặt lý thuyết, mô hình lá cờ biểu thị một sự tạm nghỉ của thị trường để chuẩn bị cho xu hướng tiếp theo. Tuy nhiên, thực tế lại không dễ dàng phán đoán như vậy, vận dụng mô hình lá cờ thế nào còn phụ thuộc vào khả khả năng phân tích đồ thị và độ nhạy bén của mỗi trader.
 • Nếu giá trong phần lá cờ có biên độ biên độ càng hẹp bao nhiêu thì khoảng cách giữa đường kháng cự và hỗ trợ càng càng bé bấy nhiêu, điều đó có nghĩa là mức độ chuẩn xác của mô hình càng cao.
 • Cột cờ của mô hình càng dài cũng cho thấy tính chính xác của mô hình càng cao.

Đầu tư chứng khoán chưa bao giờ là một cuộc chơi dễ dàng, dù bất cứ trường hợp nào thì trader cũng cần kết hợp nhiều công cụ và yếu tố để đưa ra những đánh giá chính xác nhất về thị trường. Mô hình cờ tăng là một công cụ hiệu quả trong việc đưa ra điểm vào lệnh và chốt lời cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, cũng đòi hỏi sự phân tích kỹ lưỡng của người sử dụng. Hy vọng những thông tin của Finhay cung cấp đã đem tới cho bạn cái nhìn tổng quan và những kiến thức cần thiết về mô hình cờ tăng để giao dịch, đầu tư hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Mô hình 2 đáy là gì? Cách xác định và chiến lược giao dịch hiệu quả

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay