Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu? Những lưu ý quan trọng để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả

Chứng chỉ quỹ trở thành loại hình chứng khoán hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ trong thời đại kinh tế số. Việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ cũng giống như các loại chứng khoán khác. Yêu cầu người chơi cần hiểu về đặc trưng kênh đầu tư, nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu? Để mang lại lợi nhuận tối ưu cho số tiền của bạn bỏ ra.

Chứng chỉ quỹ là gì? Cách hoạt động để sinh lời

Trước khi quyết định đầu tư một kênh chứng khoán nào, người chơi cần tìm hiểu về đặc trưng thị trường, sản phẩm. Chứng chỉ quỹ đang là lựa chọn thu hút nhiều nhà đầu tư mới, nhỏ lẻ. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Có gì hấp dẫn tạo nên sức hút với những người chơi mới.

chung-chi-quy-la-gi

Nếu bạn chưa biết khái niệm về Chứng chỉ quỹ (CCQ), bạn có thể đọc thêm bài viết sau đây:

>> Chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ?

Đầu tư mua chứng chỉ quỹ khác cổ phiếu như thế nào? 

Chứng chỉ quỹ có nhiều nét tương đồng và khác biệt với sản phẩm chứng khoán trên thị trường. Người chơi mua chứng chỉ quỹ cần hiểu rõ để phân biệt và quyết định đầu tư hiệu quả.

Sự tương đồng của chứng chỉ quỹ và cổ phiếu:

 • Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần góp vốn của mình vào quỹ và doanh nghiệp. Đồng thời, người chơi sẽ được hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh, sử dụng nguồn vốn hiệu quả.
 • Mua chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu từ các doanh nghiệp, sẽ không có cam kết lợi nhuận cố định. Nhà đầu tư có thể thua lỗ nếu hoạt động kinh doanh không hiệu quả hay rủi ro thị trường tác động.
 • Cả chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều được niêm yết trên thị trường để giao dịch mua bán.

chung-chi-quy-va-co-phieu

Sự khác biệt khi mua chứng chỉ quỹ và cổ phiếu:

 • Mục đích phát hành: Chứng chỉ quỹ được phát hành để hình thành quỹ đại chúng/ quỹ đầu tư. Cổ phiếu là phương tiện để doanh nghiệp huy động vốn cho hoạt động kinh doanh.
 • Quyền lợi của nhà đầu tư: Nhà đầu tư sẽ không được quyền biểu quyết, ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của quỹ. Với cổ phiếu, nhà đầu tư có thể tham gia biểu quyết và có ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, tùy theo số lượng cổ phiếu.
 • Đối tượng sử dụng nguồn vốn: Đơn vị quản lý quỹ đầu tư sẽ trực tiếp sử dụng, phân tích đánh giá và mang nguồn vốn đi đầu tư vào các kênh chứng khoán. Với cổ phiếu, đại hội đồng cổ đông, quản lý doanh nghiệp sẽ là đối tượng sử dụng nguồn vốn phục vụ hoạt động kinh doanh, đầu tư.

Với sự khác biệt của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, người chơi có thể thấy hình thức đầu tư có những nhiệm vụ và mức độ rủi ro khác nhau. Khi người chơi mua chứng chỉ quỹ, số tiền sẽ được các chuyên gia tài chính chứng khoán sử dụng, dựa trên những phân tích, đánh giá về thị trường. 

Nhà đầu tư không cần quá hiểu biết về thị trường chứng khoán, quyết định mua bán cổ phiếu nào, thời điểm nào nên mua, các rủi ro từ thị trường… Mọi hoạt động đầu tư sẽ được các chuyên gia có chuyên môn tại quỹ đầu tư thực hiện. Mua chứng chỉ quỹ là giải pháp cho các nhà đầu tư mới, không có nhiều kinh nghiệm về thị trường, thời gian để tìm hiểu đầu tư.

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ

Người chơi muốn đầu tư vào chứng chỉ quỹ, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về hình thức đầu tư đặc biệt này. 

Nhà đầu tư sẽ làm việc trực tiếp với công ty quản lý chứng chỉ quỹ, thông qua việc mua các chứng chỉ quỹ của đơn vị phát hành trên thị trường. Mức lợi nhuận sẽ xác định dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV) của chứng chỉ quỹ để đưa ra phân tích và con số phù hợp cho việc mua – bán chứng chỉ quỹ.

Giá giao dịch sẽ bao gồm:

Giá trị tài sản ròng (NAV) + phí giao dịch (nếu có)

huong-dan-giao-dich-chung-chi-quy

Người chơi có thể thực hiện giao dịch mua chứng chỉ quỹ với các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch tại công ty quản lý quỹ uy tín. Người chơi cần có tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ để mua bán đúng quy định và được đảm bảo quyền lợi.
 • Bước 2: Đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ online hoặc phiếu mua và gửi cho đại lý.
 • Bước 3: Thanh toán tiền mua chứng chỉ quỹ, theo hình thức thanh toán mà tổ chức quản lý quỹ yêu cầu.
 • Bước 4: Sau thời gian chờ, giao dịch sẽ được xác nhận sau khi hoàn tất thanh toán, nhà đầu tư sẽ được xác nhận kết quả giao dịch từ Công ty quản lý chứng chỉ quỹ.

Quy trình bán chứng chỉ quỹ với các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Người chơi đặt lệnh bán online trên ứng dụng hoặc website, hoặc viết phiếu bán chứng chỉ quỹ gửi cho đại lý phân phối.
 • Bước 2: Công ty quản lý nhận thông báo và xét duyệt thông tin.
 • Bước 3: Nhà đầu tư sẽ nhận lại tiền từ việc bán chứng chỉ quỹ, thông qua thông tin tài khoản ngân hàng mà người chơi đã cung cấp trước đó.

Những lưu ý cần nắm rõ để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả

Mua chứng chỉ quỹ là hình thức được nhiều người chơi mới lựa chọn hiện nay. Đầu tư vào chứng chỉ quỹ có nhiều ưu điểm: Người chơi không cần quá hiểu biết về thị trường, mức độ rủi ro thấp hơn so với tự đầu tư, sinh lời ổn định…

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mua chứng chỉ quỹ không mang lại hiệu quả, thua lỗ. Người chơi cần lưu ý những điểm quan trọng sau để mua chứng chỉ quỹ hiệu quả, an toàn.

Công ty uy tín

Lựa chọn công ty quản lý chứng chỉ quỹ uy tín là ưu tiên hàng đầu mà nhà đầu tư cần cân nhắc, xem xét khi tham gia thị trường. Bởi, chính các công ty quản lý quỹ sẽ là đối tượng trực tiếp mang dòng tiền đi đầu tư, mang lại lợi nhuận. Họ sẽ là những người chịu trách nhiệm trực tiếp tạo nên lợi nhuận hoặc thua lỗ. Do vậy, lựa chọn công ty uy tín sẽ là đảm bảo tốt hơn để dòng tiền của bạn sinh lời hiệu quả.

cong-ty-quan-ly-quy-uy-tin

Nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố sau để chọn công ty quản lý quỹ uy tín:

 • Công ty có đơn vị, ban quản lý có năng lực trong lĩnh vực tài chính, kinh nghiệm lâu năm trong đầu tư chứng khoán.
 • Công ty có mục tiêu rõ ràng, đa dạng danh mục đầu tư, điều lệ và chính sách hoạt động ổn định. 
 • Công ty môi giới chứng khoán uy tín, được đánh giá cao trên thị trường, có nhiều kinh nghiệm đầu tư.

Giá trị tài sản ròng

Dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV)/ một chứng chỉ quỹ để đánh giá hiệu quả vận hành của các quỹ đầu tư. Giá trị tài sản ròng sẽ bao gồm 3 yếu tố: Vốn cổ đông + vốn hình thành từ lợi nhuận để lại + vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu và các quỹ dự trữ phát triển dự phòng. 

Giá trị tài sản ròng được xác định bằng tỷ số: Giá trị tài sản ròng của quỹ/ tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành. Người chơi dựa trên thông số giá trị tài sản ròng tăng hay giảm sẽ thấy được nguồn vốn được sử dụng hiệu quả hay không, từ đó đánh giá để quyết định đầu tư.

quy-dau-tu-finhay

Chấp nhận rủi ro

Tham gia mua chứng chỉ quỹ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro từ thị trường, từ quyết định đầu tư không hiệu quả của công ty quản lý quỹ. Người chơi cần chấp nhận rủi ro khi đầu tư tài chính, mua chứng chỉ quỹ nói riêng.

Nguồn vốn từ quỹ được sử dụng đầu tư mua chứng khoán/ trái phiếu, bất động sản… Cũng tìm ẩn những rủi ro hệ thống và phi hệ thống, biến động thị trường ảnh hưởng đến giá trị tài sản ròng.

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu uy tín?

Thị trường giao dịch chứng chỉ quỹ đa dạng, nhiều quỹ đầu tư phát hành, người chơi nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu uy tín? Đây là câu hỏi của không ít người chơi mới khi tham gia thị trường. Để xác định được nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu? Người chơi cần dựa trên những tiêu chí sau để đánh giá quỹ đầu tư uy tín:

 • Dựa trên kết quả đầu tư uy tín: Người chơi có thể tra cứu thông tin kết quả, lịch sử đầu tư của các quỹ. Xem biên độ lợi nhuận, mức độ lợi nhuận mang lại cho các nhà đầu tư có ổn định không. Đồng thời đánh giá kinh nghiệm cũng như số năm tồn tại và phát triển của quỹ đầu tư.
 • Dựa trên danh mục đầu tư của quỹ: Một quỹ đầu tư chuyên nghiệp luôn đa dạng danh mục đầu tư, để giảm thiểu rủi ro. Không chỉ đầu tư chứng khoán, quỹ còn đầu tư vào bất động sản, vàng, tiền tệ…
 • Dựa trên đội ngũ chuyên gia tài chính của quỹ: Đây là đội ngũ quan trọng, trực tiếp phân tích và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp. Do vậy, một công ty sở hữu đội ngũ chuyên gia có năng lực sẽ mang lại cho bạn cơ hội đầu tư kiếm tiền an toàn, hiệu quả.
 • Dựa vào tính minh bạch của đơn vị quản lý quỹ: Các thông tin đầu tư tài chính, tỷ lệ dòng tiền được sử dụng, lợi nhuận, doanh số… Yêu cầu cần được minh bạch, thể hiện mức độ uy tín của công ty quản lý quỹ.

Hiện nay, thị trường có nhiều công ty quản lý quỹ uy tín, được nhà đầu tư đánh giá cao như:

 • Các công ty chứng khoán thuộc top đầu như: SSI, HSC, VNDirect, BSC…
 • Quỹ thuộc quản lý của các ngân hàng như: TPS, VBCS, Techcom surculities…
 • Ứng dụng đầu tư VNSC By Finhay: Hiện nay, VNSC đã trở thành đối tác phân phối quỹ của nhiều đơn vị uy tín. Để biết thêm về việc đầu tư quỹ, bạn có thể truy cập liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm.

Banner CCQ VNSC

Với sự đa dạng các sản phẩm trên thị trường, người chơi có nhiều cơ hội đầu tư sinh lời, mang lại lợi nhuận ổn định, hấp dẫn. Đầu tư chứng chỉ quỹ là lựa chọn cho người chơi không nhiều kinh nghiệm, giảm các áp lực về phân tích thị trường hay đối mặt trực tiếp với rủi ro. Nhà đầu tư cần cân nhắc mua chứng chỉ quỹ ở đâu mang lại lợi nhuận, đảm bảo an toàn cho số tiền của bạn bỏ ra.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay