Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

[Giải đáp] Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ có lợi hơn?

Tại mỗi thời điểm khác nhau, việc trữ vàng hay gửi tiết kiệm đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vậy ở thời điểm này, khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên mua vàng hay gửi tiết kiệm sẽ có lợi hơn? 

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm nhận lãi?

Kết thúc tháng 7, nhiều nhà đầu tư nắm giữ vàng “chốt lời” về cho mình được khoảng 400 – 500.000 đồng/lượng. Vậy nên tiếp tục đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm? 

Tình hình của thị trường vàng hiện nay

Bởi tình hình dịch bệnh biến đổi nên thị trường vàng cũng có nhiều biến động hơn. Hiện tại, trên thế giới mức giá vàng đang ở mức 1.800 USD/ounce và ở trong nước giá vàng đang ở mức 57 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, việc khiến vàng tăng giá là do chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên ban Mỹ đang được nới lỏng. Các quỹ tín thác cũng liên tục đầu tư vàng, tạo động lực các nhà đầu tư hứng thú với vàng hơn.

Tuy nhiên, chỉ sau đó một thời gian, các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm các kênh đầu tư khác có tỉ suất sinh lời cao hơn. Vậy chúng ta có nên mua vàng để tiết kiệm không? Điều này cần phải cân nhắc kỹ, bởi đầu tư vàng luôn chứa đựng nhiều rủi ro. Nhất là trong tình hình kinh tế đang diễn biến phức tạp như thế này.

thi-truong-vang-bien-dong-nhu-the-nao

Thị trường vàng hiện nay xảy ra nhiều biến động như thế nào?

Lãi suất gửi ngân hàng mỗi tháng hiện nay

Gửi tiết kiệm là hình thức mang tiền gửi vào ngân hàng trong một kỳ hạn nhất định, từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,… với các mức lãi suất khác nhau. Sau khi hết kỳ hạn ngân hàng sẽ hoàn trả cả gốc lẫn lãi cho bạn.

Hiện nay, mức lãi suất gửi ngân hàng đang trong thời kỳ giảm khá mạnh. Kỳ hạn 3 tháng với mức lãi suất là dưới 4%, kỳ hạn 6 tháng mức lãi suất ở 3,8 – 6,25%/năm. Kỳ hạn 12 tháng mức lãi suất nằm trong khoảng 4,7 – 6,8%/năm.

Vì vậy, tùy vào từng nhu cầu của mỗi cá nhân để lựa chọn hình thức đầu tư hay tiết kiệm. Nếu bạn là người muốn có sự ổn định, an toàn và ít gặp rủi ro thì gửi tiết kiệm là phương án hoàn hảo nhất. Ngược lại, nếu bạn ưa mạo hiểm, hay thích đầu tư sinh lời cao thì nên đầu tư mua vàng.

lai-suat-gui-ngan-hang-bao-nhieu

Lãi suất gửi ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Có nên mua vàng ở ngân hàng hay không? Mua vàng ở đâu là tốt?

Hiện tại ở nước ta có rất nhiều ngân hàng kinh doanh dịch vụ vàng như: Sacombank, Eximbank, Techcombank, DongA Bank, SCB,… Với mạng lưới phủ sóng trên toàn quốc, việc mua vàng ở các ngân hàng không còn quá khó khăn. Nhiều ngân hàng còn là đầu mối cung cấp cho các tiệm vàng kinh doanh.

Các ngân hàng này đều đang nắm lợi thế rất lớn về nguồn cung vàng, nguồn tài chính, hay mức giá cạnh tranh. Mặt khác các giao dịch luôn được thực hiện an toàn, đảm bảo hơn các tiệm vàng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện giao dịch mua – bán vàng tại các ngân hàng trên toàn quốc.

Ngoài ngân hàng, bạn cũng có thể lựa chọn giao dịch vàng tại các tiệm vàng uy tín. Bạn có thể tìm đến các tiệm vàng trực thuộc của:

  • Công ty TNHH vàng bạc đá quý Sài gòn – thương hiệu SJC.
  • Công ty vàng bạc đá quý DOJI – thương hiệu DOJI
  • Công ty CP vàng bạc đá quý PHÚ NHUẬN – thương hiệu PNJ.
  • Đơn vị Tập đoàn vàng bạc đá quý PHÚ QUÝ.

Đây đều là những đơn vị cung cấp vàng uy tín nhất hiện nay trên thị trường. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm mua – bán vàng tại các ngân hàng, hay các đơn vị kể trên.

Ngân hàng nào uy tín để lựa chọn gửi vàng?

Ngân hàng nào uy tín để lựa chọn gửi vàng?

>> [Cập nhật] Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tăng hay giảm?

Trong tình hình dịch COVID, năm 2021 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Nửa đầu năm 2021 tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, không chỉ ở trong nước mà trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhờ có vacxin mà dịch bệnh đã có những dấu hiệu khởi sắc hơn.

Cùng với đó, lãi suất tiết kiệm thời kỳ ngày có xu hướng tăng nhẹ trở lại. Đây vẫn được xem là hình thức đầu tư an toàn và ít rủi ro nhất. Tuy nhiên, an toàn đồng nghĩa với mức sinh lời sẽ thấp.

Ngược lại, giá vàng hiện nay đang ở mức khá cao và có triển vọng đầu tư tốt. Dự đoán trong thời gian tới, vàng vẫn mang lại lãi suất tốt hơn so với gửi tiết kiệm khi tình hình dịch bệnh vẫn còn những diễn biến phức tạp.

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Tuy nhiên, khi đầu tư vàng bạn cũng cần phải tính toán được khả năng thua lỗ nếu vàng liên tục giảm. Bên cạnh đó, việc cất giữ vàng tại nhà luôn tiềm ẩn những rủi ro như trộm cắp, cháy, nổ,… Gửi ngân hàng sẽ bị tính thêm các khoản phí như phí giữ hộ hàng tháng.

Với những là đầu tư lướt sóng, giá vàng lên xuống thất thường là cơ hội tốt để thu lợi. Tuy nhiên, hình thức này chỉ dành cho những nhà đầu tư lâu năm, dày dặn kinh nghiệm. Còn với những nhà đầu tư vàng F0 lời khuyên là nên tích trữ lâu dài.

Vậy có thể nói, vàng là một kênh đầu tư hiệu quả, thu về lợi nhuận tốt, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nếu bạn có thể chấp nhận rủi ro đó thì nên cân nhắc kênh đầu tư này.

nen-mua-vang-hay-gui-ngan-hang

Năm 2021 đầu tư vàng hay gửi ngân hàng cái nào lợi hơn?

Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm – đầu tư như thế nào cho hợp lý?

Để chi tiêu hợp lý, bạn hoàn toàn có thể chia số tiền nhàn rỗi của mình thành 2 hũ: Một hũ mua vàngmột hũ gửi tiết kiệm.

Bởi, mặc dù vàng là kênh đầu tư dài hạn có lợi nhuận tốt hơn, nhưng gửi tiết kiệm sẽ giúp giữ số tiền đó an toàn trong ngân hàng, lãi vẫn tăng hàng ngày mà ít rủi ro. Trong khi đó, đầu tư vàng yêu cầu thời gian dài, lãi hay lỗ còn phụ thuộc vào biến động thị trường. Do vậy khoản đầu tư hoàn toàn có thể gặp rủi ro.

Tùy vào từng thời điểm tình hình trên thị trường để bạn phân chia số tiền nhàn rỗi hợp lý. Ví dụ, nếu bạn lo lắng rằng lạm phát sẽ tăng thì bỏ nhiều tiền đầu tư vàng sẽ là phương án hợp lý. Ngược lại, nếu như nền kinh tế của nước ta ổn định, lãi suất tiết kiệm hấp dẫn thì tại sao không gửi tiền kiệm để nhận lãi cao hàng tháng.

Để đưa ra phương án hợp lý, hãy suy nghĩ kỹ về tình hình tài chính của bạn, cũng như diễn biến thị trường. Tránh gặp phải những phát sinh rủi ro đáng tiếc.

dau-tu-tien-nhan-roi-nhu-the-nao

Đầu tư tiền nhàn rỗi như thế nào cho hợp lý?

Thông qua bài viết, chắc hẳn bạn đã tìm ra câu trả lời cho việc nên mua vàng hay gửi tiết kiệm trong thời gian này. Hy vọng những tổng hợp trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn trong việc đầu tư.

Banner Vàng

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay