Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn? Loại nào tốt hơn?

Vàng là kênh đầu tư đang rất được yêu thích trước tình hình bất ổn của thị trường hiện tại. Nó được xem như biện pháp dự phòng an toàn tránh khỏi những rủi ro trong đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư không biết nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn sẽ tốt hơn? Cùng Finhay tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết này nhé.

Vàng miếng và vàng nhẫn có gì khác nhau?

Xét về hình thức bên ngoài, vàng miếng với vàng nhẫn rất dễ phân biệt:

 • Vàng miếng có hình chữ nhật với kích thước không quá dày nằm gọn trong lòng bàn tay người trưởng thành. Các góc được gọt gọn có độ cong nhất định, trên bề mặt được khắc một số thông tin đặc trưng như nguồn gốc xuất xứ, chất vàng, hình ảnh rồng phượng,…
 • Vàng nhẫn có hình dáng của một chiếc nhẫn bình thường, trơn bóng không khắc quá nhiều họa tiết, có độ dày nhất định, nhìn khá đơn giản. Tuy nhiên bạn vẫn có thể chọn mua những chiếc vàng nhẫn với nhiều thiết kế đa dạng tinh tế, mang như một loại trang sức sang trọng.

nen-mua-vang-mieng-hay-vang-nhan

Cả vàng miếng và vàng nhẫn đều là những tài sản có giá trị cao. Trong dài hạn chúng sẽ tăng dần như những loại vàng khác trên thị trường. Tuy nhiên, tùy vào góc nhìn là một nhà đầu tư hay chỉ là người yêu thích trang sức mà họ sẽ có được lựa chọn nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn.

Nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn sẽ tốt hơn?

Để biết được nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn sẽ tốt hơn, trước hết cần xác định rõ mục đích mua vàng của mọi người.

Mục đích

 • Mua để trữ đầu tư dài hạn thì vàng miếng sẽ là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn chú trọng vấn đề phong thủy thì nên chọn các sản phẩm vàng miếng phong thủy đang được giao dịch trên thị trường như: Vàng rồng phượng SJC, vàng miếng phúc lộc thọ,…
 • Nếu sử dụng vàng như một loại trang sức quý giá, quà tặng hay dùng mang bên mình để tăng thêm khí chất, giá trị của bản thân thì vàng nhẫn sẽ thích hợp hơn.
 • Mua vàng cho mục đích tiết kiệm, dự phòng tránh những rủi ro bất ổn từ thị trường thì nên chọn vàng miếng. Đó là chức năng chính của loại sản phẩm này, trong khi nhẫn vàng có thể phục vụ cho nhiều mục đích khác đa dạng hơn, phù hợp để đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. 

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố quan trọng khác để bạn đưa ra quyết định mua loại vàng phù hợp, đó là so sánh mức giá, cách bảo quản,….

vang-nhan

Mức giá

 • Vàng miếng được đánh giá có chất lượng tốt hơn so với vàng nhẫn. Bởi khi khai thác và sản xuất vàng miếng ít bị trộn lẫn với nhiều tạp chất khác. Nó là một miếng vàng đặc ruột có hàm lượng vàng nguyên chất cao đạt 99.99%. Chính vì vậy mức giá của loại vàng này được niêm yết rõ ràng và đồng bộ tại tất cả các điểm giao dịch trên thị trường. Hiếm có trường hợp xảy ra tình trạng ép giá vàng miếng xuống, nó chỉ giao động theo sự biến động của thị trường trong dài hạn.

Vàng miếng cũng được chia ra làm nhiều loại từ lượng (1, 10) và chỉ (1, 2, 5) nên người dùng có thể mua loại sản phẩm phù hợp với túi tiền của mình.

 • Nhẫn vàng có chi phí thấp hơn vàng miếng nên thu hút nhiều người mua, đặc biệt tại thị trường Việt Nam, khi thu nhập của mọi người không quá cao. Vàng nhẫn khi bán sẽ có chia ra thành chỉ và phân vàng chứ không có lượng. Thấp nhất là bán 3 phân và cao nhất là 3 chỉ. Thị trường vàng nhẫn còn cung cấp rất nhiều mẫu mã đa dạng với rất nhiều mức giá, điều đó làm cho hoạt động giao dịch trở nên sôi động hơn so với vàng nhẫn

Theo một số thống kê mới nhất, phần đông hành vi mua vàng phát sinh nhỏ lẻ chỉ từ 5 phân đến 3 chỉ, nên vàng nhẫn sẽ là lựa chọn thích hợp. Vàng nhẫn không chỉ dùng cho tiết kiệm mà còn là một món trang sức tuyệt vời.

vang-mieng

Xem thêm:

Cách bảo quản

Vàng miếng hay vàng nhẫn đều làm từ kim loại vàng quý giá, nếu chất vàng càng tinh khiết thì độ hao mòn sẽ diễn ra lâu hơn. 

 • Đối với vàng miếng người dùng có thể cất trong tủ để dự trữ trong thời gian rất dài, có thể lâu hơn cả thập kỷ mà không bị hao hụt gì. Tuy nhiên nhiều người phải tốn thêm tiền đào hầm hoặc xây kho để dự trữ nếu sở hữu số lượng vàng lớn.
 • Vàng nhẫn cần được bảo quản kỹ hơn, thường xuyên kiểm tra để xác định độ hao mòn. Vì vàng nhẫn có nhiều loại đa dạng, từ vàng 24K đến vàng 18K, thành ra độ hao mòn không giống nhau, nếu không theo dõi vàng sẽ hao hụt mất đi vẻ đẹp vốn có. Vàng nhẫn yêu cầu bảo hành, tráng phủ thêm lớp Rhodium bảo vệ nếu chất vàng có độ tinh khiết không cao. Đối với vàng nhẫn trang sức có nhiều thiết kế tinh tế cần thường xuyên vệ sinh tránh bụi bẩn, xỉn màu,…

Hiện nay bạn có thể lựa chọn mua vàng online giúp tiết kiệm chi phí bảo quản vàng. Tham khảo ngay sản phẩm Hũ vàng Finhay, mua bán vàng online, gửi vàng miễn phí, rút vàng bất cứ lúc nào tại cửa hàng của PNJ:

Banner Vàng

Vậy là Finhay đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi nên mua vàng miếng hay vàng nhẫn sẽ tốt hơn. Hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về vàng để tự mình đưa ra lựa chọn đầu tư hợp lý.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay