Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Năm 2022, đầu tư vàng nên mua loại nào? Bí quyết đầu tư vàng hiệu quả sinh lời tốt nhất

Năm 2021, kinh tế toàn cầu dự báo vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, trong các kênh đầu tư phổ biến hiện nay thì Vàng vẫn là kênh mang lại lợi nhuận “khủng” cho các nhà đầu tư. Vậy muốn đầu tư vàng nên mua loại nào? Mua vàng gì bán không lỗ? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

dau-tu-vang-nen-mua-loai-nao

Vì sao nên đầu tư vàng?

Khi xây dựng một hoạch đầu tư một sản phẩm nào đó, bạn cần hiểu rõ bản chất, mục đích tại sao mình chọn nó? Sản phẩm này sẽ mang lại lợi nhuận cũng như tổn thất gì cho bạn?

Đầu tư vàng cũng vậy, bạn cần phải đưa ra được lý do vì sao bạn lại chọn vàng? Nên đầu tư vàng gì sẽ nhận được hiệu quả cao? Đầu tư sẽ đạt hiệu quả tốt nhất nếu bạn hiểu rõ được bản chất, nhu cầu của thị trường chứ không phải là chạy theo xu hướng của các nhà đầu tư khác. Dưới đây là một số lý do vàng được nhiều người lựa chọn đầu tư trong thị trường hiện nay:

 • Vàng là kênh có tính thanh khoản cao và nhiều cơ hội hấp dẫn để kiếm lời.
 • Thị trường vàng luôn duy trì được sức mua lớn mà chưa một khoản đầu tư nào khác có thể đánh bại.
 • Vàng là một dạng kim loại quý có độ bền tốt, tính thẩm mỹ cao, mặc dù lượng khai thác ngày càng ít nhưng nhu cầu sử dụng vàng của người dân ngày càng lớn.
 • Vàng là vật phẩm dễ vận chuyển và được chấp nhận giao dịch trên nhiều nước.
 • Vàng là tài sản có giá trị cất giữ được lâu, mà không sợ bị mất giá.
 • Vàng luôn tạo cho mình một giá trị riêng, tồn tại mà không cần dựa vào bất kỳ chính phủ hay ngân hàng nào.

Trên đây là những lý do vàng luôn được săn đón và trường tồn qua nhiều năm.

Đầu tư vàng nên mua loại nào?

Thị trường vàng hiện nay có rất nhiều loại, điều này giúp các nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn. Vậy mua vàng đầu tư nên mua vàng gì cho phù hợp? Dưới đây là một số loại vàng nên và không nên đầu tư: 

Dạng vàng miếng

Vàng miếng là dạng vàng được đúc nguyên miếng hình chữ nhật với nhiều trọng lượng khác nhau. Trên bề mặt của miếng vàng thường sẽ có thương hiệu và thông tin nơi sản xuất. Cùng với hình con rồng, hình bốn số 9 (9999) biểu tượng cho sự nguyên chất của nó. Vàng miếng thường được chia theo khối lượng như: 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng,…

Vàng miếng có một nhược điểm đó chính là miếng bọc vàng thường là dạng ép plastic, dễ trị bong tróc dễ bị trừ tiền khi bán.

dau-tu-vang-nen-mua-loai-nao1

Đầu tư vàng nên mua loại nào tránh bị lỗ?

Dạng vàng thỏi

Vàng thỏi là dạnh vàng được đúng nguyên chất dưới dạng thỏi. Trung bình một thỏi vàng có kích thước là 1kg, trên bề mặt ghi 4 số 9 như vàng miếng. Ngoài ra còn in thêm số seri lên trên mỗi thỏi vàng.

Vàng thỏi thường được sử dụng nhiều trong các giao dịch quốc tế của chính phủ hoặc các ngân hàng trên toàn quốc.

vàng thỏi

Vàng thỏi được các đơn vị có nguồn vốn đầu tư nhiều hơn

Dạng nhẫn tròn trơn

Nhẫn chính là dạng vàng được người dân dùng để “giữ của” nhiều nhất. Dạng này có ưu điểm là không bị mất tiền công, việc bảo quản cũng không quá khắt khe so với dạng vàng miếng hay vàng thỏi. 

Vàng nhẫn thường làm với dạng 4 số 9 (tương đương 99,99%) cũng có nơi làm 99% so với các dạng vàng nguyên chất khác. Tuy nhiên với dạng vàng này thì bạn nên mua ở đâu thì bán ở đó, bởi rất ít người có khả năng kiểm nghiệm vàng nên rất khó định lượng được chất lượng vàng khi bán.

Đây là cách tích trữ vàng tốt nhất, phù hợp với cả những người muốn đầu tư vàng với số vốn nhỏ.

Dạng trang sức

Với dạng vàng trang sức, chúng ta thường mất khá nhiều tiền công cho việc tạo nên mẫu mã khác nhau. Khi bán chúng ta sẽ chịu lỗ mất số tiền công đó. Có thể tùy từng tiệm vàng mà tiền công sẽ có đắt và có rẻ. Tuy nhiên, đầu tư vàng mà để phát sinh giao dịch lỗ là không nên rồi, đây là phương án đầu tư bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng.

>> Mua vàng tiết kiệm nên mua loại nào? Kinh nghiệm chọn vàng tích trữ sinh lời tốt nhất 2021

vàng trang sức

Vàng trang sức liệu có phải là phương án đầu tư tốt?

Đầu tư phát hành giấy chứng nhận vàng

Đây là một loại giấy chứng nhận được ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ chứng nhận số vàng nhất định nào đó thuộc quyền sở hữu của bạn. Bạn sẽ không phải chịu chi phí lưu trữ do không sở hữu số vàng. Bạn có thể mang giấy chứng nhận đi giao dịch như dạng vàng miếng, vàng thỏi. Tuy nhiên, dạng đầu tư này chỉ phù hợp với các cá nhân, tổ chức có số vốn lớn.

Thực hiện giao dịch vàng online

Giao dịch vàng online, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ thay đổi trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng.

Giao dịch vàng giống như bạn đầu tư chứng khoán, bạn sẽ mua tài sản phi thực tế và thực hiện giao dịch mua – bán để sinh lời. Có thể tham khảo một số sàn bán vàng online như: FBS do CySEC giám sát, Medtrade do ASIC giám sát, CySEC và ASIC  giám sát,…

Thực hiện các giao dịch vàng online trên các sàn

Thực hiện các giao dịch vàng online trên các sàn

Đầu tư vàng thế nào để không bị lỗ? Những kiến thức cần biết để đầu tư vàng hiệu quả

Đầu tư vàng là việc làm vô cùng dễ nếu bạn có một nguồn kinh phí nhàn rỗi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đầu tư vàng sinh lời đúng cách. Xem ngay một số kiến thức cần có dưới đây:

Biết phân tích giá vàng

Không phải chỉ cần theo dõi giá vàng lên – xuống hàng ngày trên phiên giao dịch là được. Nếu bạn muốn chắc chắn trong khoản đầu tư vàng thì việc học phân tích giá vàng cần phải có. Khi có kiến thức về giá vàng thì bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được thời điểm mua vào – bán ra chính xác nhất.

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Biết phân tích biểu đồ giá vàng

Để hiểu được biểu đồ về giá vàng bạn cần phải có kiến thức về kinh tế, chính trị, các loại hàng hóa. Ngoài ra, còn biết thêm về các chỉ số dự báo như: MACD, COT, RSI để đưa ra các dự đoán về thị trường vàng.

 • MACD: Đây là chỉ số tính toán, phân tích và xác định tín hiệu của một loại hàng hóa.
 • COT: Là công cụ thông báo về dòng tiền chảy theo một hướng nào đó, bạn sẽ dựa vào đó để đưa ra các dự báo.
 • RSI: Đây là chỉ số báo động giúp bạn xác định tín hiệu nên mua vào và bán ra trên thị trường vàng.

kien-thuc-dau-tu-vang

Cần có kiến thức phân tích giá vàng

Có kiến thức phân tích tình hình kinh tế và chính trị

Tình hình dịch bệnh, chiến tranh trong và ngoài nước là những nguyên nhân tác động mạnh mẽ đến chỉ số của giá vàng. Chính vì thế, bạn cần cập nhật thường xuyên các thông tin về chính trị và kinh tế trên toàn thế giới.

Có kiến thức phân tích sự tăng giảm USD

Sự tăng giảm của đồng USD là yếu tố tác động trực tiếp tới giá của vàng. Vì USD chính là đồng tiền giao dịch trung gian mạnh nhất thế giới. Khi đồng USD tăng thì giá trị của vàng sẽ giảm và ngược lại.

Nắm rõ thị trường cung – cầu vàng trên thế giới

Khi biết được các mỏ vàng mới thì lượng khai thác sẽ tăng nhiều hơn. Khi nhu cầu về vàng thấp thì vàng sẽ giảm để kích cầu. Đây được xem là một cơ hội tốt để bạn đầu tư vàng.

Khi quyết định đầu tư vàng, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức. Việc lời hay lỗ đều tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như sự nhạy bén của bạn. Hãy biết dừng đúng lúc và xây dựng chiến một chiến lược đầu tư thông minh. Đừng quên, giữ cho mình một chiếc đầu lạnh cùng tâm lý ổn định khi phát sinh các rủi ro.

Tình hình kinh tế trong và ngoài nước là yếu tố tác động đến giá vàng

Tình hình kinh tế trong và ngoài nước là yếu tố tác động đến giá vàng

Cách chọn thời điểm mua – bán vàng

Lựa chọn thời điểm mua – bán vàng sẽ là yếu tố quyết định trực tiếp đến việc lỗ hay lời. Dưới đây là cách chọn thời điểm mua bán vàng hợp lý bạn có thể tham khảo.

Nên mua vàng lúc nào?

Thời điểm mua vàng hợp lý là giá vàng ở mức thấp và ổn định nhất. Cũng có thể chọn mua lúc giá vàng đi ngang hoặc đang ở ngưỡng tăng nhẹ nhưng chậm rãi. KHÔNG nên mua vàng khi vàng ở thời điểm giá cao, bởi vài năm sau đó thì giá vàng khó mà đạt tới mức đó.

Nên bán vàng lúc nào?

Lúc này bạn cần vận dụng những kiến thức về thị trường vàng mà mình tích lũy được. Hãy tìm hiểu kỹ thị trường để đưa ra dự đoán về giá vàng tăng hay giảm rồi mới quyết định bán.

Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng, vừa bán vàng xong thì giá vàng lại tăng cao. Trường hợp khi vàng ở ngưỡng cao, dự báo tỷ lệ trên 50% đi xuống thì hãy bán ngay lập tức. Tính toán kỹ lưỡng, không nên tham lam rồi bỏ lỡ những cơ hội bán tốt nhất.

mua-ban-vang-thoi-diem-nao

Nên mua – bán vàng thời điểm nào cho hợp lý?

Mua vàng đầu tư – Nên mua vàng hãng nào tốt?

Thị trường vàng tại nước ta trong thời gian gần đây lên xuống khá thất thường. Người dân xếp hàng dài để chờ giao dịch vàng, nhiều cửa hàng còn hết vàng để bán. Liệu mua vàng tại đâu là an toàn và đảm bảo chất lượng nhất? Dưới đây là một số thương hiệu vàng uy tín nhất tại Việt Nam.

Vàng Rồng Thăng Long của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu

Bảo Tín Minh Châu là một thương hiệu lớn trên toàn quốc và được nhiều người dân tìm đến. Bởi Minh Châu là đơn vị được Ngân hàng nhà nước cấp giấy phép sản xuất. Mặc dù, có những thời điểm giá vàng của thương hiệu này thấp hơn nhiều so với các thương hiệu khác, nhưng không phải vì thế mà chất lượng vàng của Bảo Tín Minh Châu là kém chất lượng. Việc giảm giá vàng chỉ là cách đơn bị kích cầu mua sắm trong lúc thị trường đang vắng vẻ mà thôi.

Vàng Rồng Thăng Long của công ty Bảo Tín

Vàng Rồng Thăng Long của công ty Bảo Tín

Vàng PNJ của công ty vàng bạc Phú Nhuận

Chắc hẳn PNJ đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Khi nói đến PNJ, người dân luôn có cảm giác an toàn và độ tin tưởng cao. Vàng PNJ nổi tiếng là đúng với chất lượng và độ tuổi của nó. Các sản phẩm vàng được bày bán đều được ghi lại đầy đủ về thông tin tuổi vàng, hàm lượng của vàng trên hóa đơn đỏ. Chế độ bảo hành trọn đời cũng chính là thế mạnh của PNJ, chính vì điều này mà công ty Phú Nhuận luôn nhận được sự ưu ái của người mua.

Vàng miếng của công ty PNJ

Vàng miếng của công ty PNJ

Vàng SJC của công ty vàng bạc & đá quý Sài Gòn

SJC chính là thương hiệu vàng uy tín và đảm nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Thương hiệu vàng này đã được nhà nước công nhận là thương hiệu vàng Quốc Gia. Mặc dù, giá của nó gần như cao nhất trên thị trường, tuy nhiên người dân vẫn đua nhau chọn lựa đơn vị này để tích trữ cũng như đầu tư. 

Vàng SJC luôn được mọi người hướng đến bởi hệ thống của đơn vị vô cùng lớn, có mặt hầu hết trên toàn quốc. Điều này giúp cho mọi giao dịch mua – bán vàng luôn được diễn ra thuận lợi tại nhiều thời điểm khác nhau.

Vàng SJC

Vàng SJC của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn

Trên đây là 3 thương hiệu vàng nổi tiếng mà nhiều người dân hướng đến, bạn có thể chọn mua. Ngoài ra còn khá nhiều thương hiệu nổi tiếng khác trên thế giới bạn có thể xem xét đến. Tuy nhiên lưu tâm đến chất lượng và giá cả và sự uy tín, đảm bảo của nó nhé.

Bài viết là một số giải đáp cho câu hỏi “đầu tư vàng nên mua loại nào?” mà nhiều người đang tìm kiếm, cũng như cung cấp những bí quyết liên quan đến việc đầu tư vàng hiệu quả mà các bạn không nên bỏ qua.

 Banner Vàng

Việc nắm được những kiến thức chuyên môn về đầu tư vàng, thị trường vàng sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro lớn, mang về những khoản lợi nhuận cao. Hãy bình tĩnh tìm hiểu và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay