Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

NYSE là gì? Tìm hiểu về sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

Mỗi quốc gia đều có một vài sàn chứng khoán, mang đặc điểm riêng, ảnh hưởng của thị trường, các quy định và doanh nghiệp. NYSE là một sàn chứng khoán lớn, thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư mới chưa rõ sàn NYSE là gì? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc hiểu về NYSE và những thông tin quan trọng về sàn chứng khoán lớn nhất thế giới này.

NYSE là gì? Lịch sử phát triển sàn giao dịch chứng khoán New York 

NYSE là viết tắt của cụm từ New York Stock Exchange: Sở giao dịch chứng khoán New York, được thành lập từ năm 1792. Đây là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời và lớn nhất thế giới về kim ngạch thương mại và tổng giá trị vốn hóa.

Năm 1792, NYSE được thành lập bởi 24 nhà môi giới cổ phiếu, dựa trên các thỏa thuận ghi rõ trong hiệp định Buttonwood. Sàn NYSE được quản lý và vận hành trực tiếp bởi tập đoàn NYSE, với phòng giao dịch chính tại số 11, phố Wall, New York, Mỹ.

Đến năm 2006, NYSE mua lại sàn giao dịch điện tử Archipelago và trở thành một tổ chức hành chính công. Năm 2007, NYSE hợp nhất với tổ chức tài chính Euronext (Sàn giao dịch chứng khoán châu Âu), để thành lập NYSE Euronext. Năm 2013, Intercontinental Exchange thực hiện mua lại sàn giao dịch NYSE.

NYSE-la-gi

Sự kiện đáng chú ý liên quan đến sàn chứng khoán NYSE New York:

 • 24/10/1929, sự sụp đổ lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ, bắt đầu từ thứ 5 đen tối và kéo dài đến thứ 3, ngày 29/10/1929.
 • 1/10/1934, SYNE được đăng ký là chứng khoán quốc gia, trao đổi với SEC.
 • 11/9/2001, SYNE dừng giao dịch trong 4 ngày, do vụ khủng bố đánh vào tòa tháp đôi New York. Sự kiện 11/9 đã gây ra khoản lỗ 1.4 nghìn tỷ USD lớn nhất trong lịch sử giao dịch của sàn NYSE.
 • 20/12/2012, ICE đề xuất mua lại NYSE Euronext trong một giao dịch hoán đổi cổ phiếu giá trị 8 tỷ đô la.
 • 25/5/2018, NYSE có chủ tịch đầu tiên là nữ giới – Stacey Cunningham.
 • 23/3/2020, NYSE tạm thời đóng cửa giao dịch chứng khoán trực tiếp tại sàn do lo sợ đại dịch covid-19 nhưng vẫn duy trì các hoạt động trực tuyến.

Cách thức hoạt động và thời gian giao dịch tại NYSE

NYSE là sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới hiện nay. Việc được niêm yết lên sàn NYSE niềm ao ước của nhiều doanh nghiệp, công ty trên toàn thế giới. Cách thức hoạt động của NYSE cũng giống như nhiều sàn chứng khoán khác trên thế giới.

Trong nhiều năm, sở giao dịch chứng khoán New York chỉ thực hiện các giao dịch trực tiếp tại sàn và sử dụng hệ thống đấu giá liên tục. Sau đó, có nhiều giao dịch chuyển sang hệ thống giao dịch điện tử dựa vào các nhà tạo lập thị trường được chỉ định (DMM). Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư vẫn đến đặt giá và giao dịch theo cách truyền thống với khối lượng lớn tại sàn SYNE. 

Thời gian hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán New York:

 • NYSE sẽ mở cửa giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, từ 9h30 – 16h00 theo giờ New York. 
 • Sàn NYSE chỉ đóng cửa vào tất cả các ngày nghỉ lễ của Liên bang. Trường hợp, ngày nghỉ lễ rơi vào thứ Bảy, sàn sẽ đóng cửa vào thứ Sáu trước đó. Nếu nghỉ lễ rơi vào Chủ Nhật thì sàn sẽ nghỉ vào thứ Hai tuần tiếp theo.
 • Sự kiện rung chuông được thực hiện hàng ngày vào phiên mở cửa 9h30 và phiên đóng cửa 16h00. 

cach-thuc-hoat-dong-cua-nyse

Chuông báo là sự thông báo chính thức được sử dụng từ năm 1903, khi trụ sở sàn SYNE chuyển về 18 Broad St. Trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm sàn giao dịch chứng khoán NYSE và bấm nút chuông thông báo kết thúc phiên giao dịch ngày 16/05/2022.

Quy định của sàn giao dịch chứng khoán New York 

Sàn NYSE với khối lượng giao dịch khổng lồ, tập trung nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín trên toàn thế giới. Vì thế, sàn giao dịch này đã có các quy định nhằm, giám sát đảm bảo môi trường giao dịch công bằng, an toàn, minh bạch cho các nhà đầu tư. 

Hiện nay, New York Stock Exchange hoạt động dưới sự giám sát của Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC). NYSE là đơn vị giám sát tất cả mọi hoạt động giao dịch trên sàn. Đồng thời, cả NYSE và SEC sẽ cùng đảm nhiệm vai trò giữ cho thị trường công bằng, hiệu quả cho tất cả các đối tượng doanh nghiệp hay nhà đầu tư.

Điều kiện niêm yết trên sàn NYSE với các doanh nghiệp quy định như sau:

 • Tổng thu nhập trong năm gần nhất, tối thiểu 75 triệu đô la.
 • Tổng lợi tức trước thuế của 3 năm gần nhất là 10 triệu đô la. Trong đó, lợi tức 2 năm gần nhất tối thiểu 2 triệu đô la, năm đầu tiên phải có lời.
 • Giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp là 100 triệu đô la.

So sánh sàn NYSE và NASDAQ 

Thị trường chứng khoán Mỹ là thị trường có quy mô cực kỳ lớn, với nhiều sàn giao dịch uy tín. NYSENASDAQ là 2 sàn chứng khoán có khối lượng giao dịch lớn và quan trọng tại Mỹ. Hiểu rõ sự khác biệt giữa NYSE và NASDAQ sẽ giúp nhà đầu tư có thêm thông tin về thị chứng khoán lớn nhất thế giới này.

so-sanh-nyse-va-nasdaq

Đặc điểm Sàn NYSE Sàn NASDAQ
Địa điểm giao dịch của sàn Tất cả các giao dịch được thực hiện trực tiếp tại trụ sở chính đặt tại New York Các giao dịch sẽ được thực hiện qua máy tính, điện thoại, thiết bị viễn thông có kết nối internet
Cách thức giao dịch trên sàn Duy trì hoạt động thị trường phụ thuộc vào các nhà tạo lập thị trường chỉ định (DMM) hay các chuyên gia. DMM là những người điều hành các phiên đấu giá đóng/mở, giúp cân bằng thị trường, mua khi nhà đầu tư bán ra và ngược lại.Các nhà tạo lập thị trường cung cấp khoảng 19% tính thanh khoản cho cổ phiếu niêm yết (theo số liệu năm 2019) Nhà tạo lập thị trường cũng đóng vai trò chính, nhưng có nhiệm vụ duy trì số lượng chứng khoán trên thị trường để mua hoặc bán ra từ chính tài khoản của họ. Các DMM này sẽ tạo ra thị trường có loại chứng khoán đó, bằng cách báo giá hai mặt (giá thầu và giá yêu cầu)Chính các công ty, nhà tạo lập thị trường cung cấp tính thanh khoản cho các cổ phiếu niêm yết
Nhân viên điều phối sàn Người điều phối là các chuyên viên tài chính, có nhiệm vụ kết nối người mua và bán, đảm bảo tính ổn định, liên tục của thị trường. Người điều phối là nhà tạo lập thị trường cho các loại chứng khoán đó.
Đối tượng tham gia niêm yết Chủ yếu là các doanh nghiệp lớn, có vị thế và uy tín lâu năm trên thị trường. Thường là các mã chứng khoán Bluechip với giá và tính thanh khoản cao. Nhiều loại hình doanh nghiệp tham gia niêm yết. NASDAQ thu hút nhiều công ty công nghệ “khổng lồ" như: Apple, Google…

Nyse có lừa đảo không? Có nên đầu tư sàn NYSE hay không?

Nhiều nhà đầu tư Việt băn khoăn NYSE có lừa đảo không? Như đã nói ở trên, NYSE là một sàn giao dịch chứng khoán lâu đời và có uy tín trên toàn thế giới. Do vậy, có thể khẳng định, NYSE không lừa đảo và là nơi giao dịch chứng khoán an toàn. 

Vậy có nên giao dịch trên sàn chứng khoán New York hay không? Dưới đây là một số nhận định về ưu nhược điểm, giúp nhà đầu tư có nhận định phù hợp.

Ưu điểm:

 • Khối lượng giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán New York hàng ngày có thể đặt mức 1.5 nghìn tỷ đô la. Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán NYSE là rất lớn, các giao dịch an toàn, ổn định.
 • Sàn NYSE có nhiều công cụ hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và được bảo vệ quyền lợi. Các trang bị kỹ thuật của sàn NYSE luôn cập nhật công nghệ tiên tiến, giúp nhà đầu tư kịp thời cập nhật thông tin tài chính, đánh giá tiềm năng và chớp cơ hội đầu tư.
 • Số lượng công ty niêm yết trên sàn NYSE là rất lớn, chiếm tỷ trọng giao dịch cao của thị trường Bắc Mỹ và toàn thế giới. Nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội giao dịch mã chứng khoán tốt đến từ 50 quốc gia, tiềm năng sinh lời bền vững, ổn định.
 • NYSE được giám sát bởi 2 cơ quan lớn: SEC (Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ) và chính NYSE đảm bảo thông tin thị trường minh bạch, rõ ràng, an toàn.

Hạn chế:

 • NYSE là sàn với nhiều cổ phiếu Bluechip, phát triển bền vững. Giá cổ phiếu trên sàn NYSE sẽ ở mức cao, yêu cầu nhà đầu tư cần có số vốn lớn để tham gia. 
 • NYSE không phải là nơi lý tưởng để người chơi thực hiện chiến lược đầu tư lướt sóng. Bởi các cổ phiếu bluechip của sàn NYSE có tính ổn định cao, tăng trưởng chậm sẽ khó lòng mang lại lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.
 • Giao dịch trên sàn NYSE, nhà đầu tư sẽ đối mặt với các khoảng trống, thường xảy ra khi đặt các lệnh qua đêm.
 • Yêu cầu nhà đầu tư cần có kiến thức, kỹ năng phân tích chuyên sâu để đánh giá thị trường chính xác và kịp thời. Bởi sàn NYSE là thị trường rộng lớn, năng động có thay đổi tính từng giây. Người chơi cần cập nhật thông tin liên tục để đưa ra quyết định giao dịch chứng khoán tại NYSE đúng đắn nhất.

Cách thức đăng ký giao dịch sàn NYSE như thế nào?

Theo quy định tại NYSE, nhà đầu tư cần mở tài khoản ở công ty môi giới hoặc trực tiếp tại trụ sở chính để giao dịch. Tuy nhiên, để mở được tài khoản NYSE, bạn cần có quốc tịch Mỹ. Điều này khá khó khăn với đa số người Việt muốn giao dịch chứng khoán Mỹ.

cach-dang-ky-giao-dich-nyse

Để giao dịch trên NYSE, nhà đầu tư sử dụng công cụ chứng khoán phái sinh qua các sàn giao dịch uy tín như: Etoro, Mitrade… Bạn có thể đăng ký trực tuyến tài khoản dễ dàng qua Etoro hay Mitrade, nạp tiền theo hướng dẫn và tiến hành giao dịch.

Thị trường chứng khoán mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn, tạo thu nhập thụ động. NYSE là sàn giao dịch lớn nhất thế giới, là nơi niêm yết của nhiều công ty hàng đầu thế giới. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về sàn NYSE để có được lựa chọn đầu tư phù hợp nhất.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay