Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Phung phí tiền bạc

Đã bao giờ bạn thấy mình là người phung phí tiền bạc chưa? Nếu bạn nghĩ việc mua sắm những món đồ hàng hiệu trị giá cả chục triệu hay những bữa ăn sơn hào hải vị mới là phung phí, thì bạn đã nhầm rồi.

Ở đây, sự phung phí tiền bạc còn được thể hiện mọi lúc, mọi nơi, khi mà việc chi tiêu được thực hiện bằng trực giác và thói quen. Khi đó, ta sẽ thấy rằng, phung phí tiền bạc ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngân sách và trì hoãn các mục tiêu tài chính của mình.

Phung phí tiền bạc là một thói quen

Đã bao giờ bạn thử liệt kê hay ghi chép lại toàn bộ các khoản chi phí mà mình đã bỏ ra hàng tháng hay chưa? Nếu bạn luôn trong trạng thái không nhớ mình tiêu gì mà tiền trong tài khoản cứ như bốc hơi, thì điều này chứng tỏ bạn đã mất kiểm soát trong việc chi tiêu. Có những hành động lãng phí đã trở thành thói quen, được lặp lại hàng ngày, tuy nhiên hoàn toàn có thể tránh được, chẳng hạn như:

  • Những bữa ăn sáng, ăn trưa ở ngoài thay vì nấu ăn, hay những khoản chi vào ly trà sữa, cà phê, rượu, bia, thuốc lá,… mỗi ngày. Khoản này, dù nhỏ, nhưng khi gộp lại, thì vừa tiêu tốn của chúng ta không ít tiền, lại vừa có không tốt cho sức khỏe.
  • Nhiều bạn có thói quen dùng tiền mua sắm đồ hiệu, ăn uống ở những nơi sang trọng, đi xe đẹp… Tất nhiên, nhu cầu này là hoàn toàn bình thường nếu như bạn có đủ điều kiện để chi trả cho nó. Còn nếu mục đích của việc tiêu dùng ấy chỉ để thể hiện với người khác, thì hãy dừng lại bởi nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới tài chính của bạn.
  • Thêm vào đó, là những món đồ ngẫu hứng và thói quen thích mua hàng rẻ.  Khi online shopping trở nên quen thuộc, ta dễ dàng mua sắm những món đồ mà vô tình nhìn thấy trên website, facebook, chỉ vì nó đẹp, nó rẻ, nhưng thậm chí chúng ta còn không cần đến. Thói quen thích mua hàng rẻ, mua theo số đông cũng gây ra lãng phí nếu xét đến tính hữu dụng của món đồ.

Nếu những hành động này cứ diễn ra từ ngày này sang ngày khác đồng nghĩa với việc bạn đang tự lãng phí rất nhiều tiền của mình vào những thứ không cần thiết. Đừng để những hành động này trở thành những thói quen khó bỏ.

Làm thế nào để tránh phung phí tiền bạc

Một vài lời khuyên giúp chúng ta có thể quản lý được tài chính của mình, như:

  • Đầu tiên, cần đặt mục tiêu tiết kiệm trước, tiêu dùng sau. Luôn nhớ nguyên tắc:

                          Tiêu dùng = Thu nhập – Tiết kiệm.

Bằng cách này, ta sẽ ép mình phải chi tiêu một cách khôn khéo, loại bỏ tối đa sự thừa thãi, không cần thiết. Trong khi đó, vẫn để ra được một khoản tiết kiệm mong muốn. Ngoài ra, luôn cố gắng tạo ra nguồn thu nhập tăng thêm ngoài công việc chính, tránh để bản thân mắc nợ.

  • Thứ hai, đặt ưu tiên cho các khoản chi tiêu dùng của bạn: Bằng việc xác định được đâu là cái mình MUỐN, và đâu là cái mình CẦN, trong điều kiện tài chính cho phép. Cụ thể là, những món đồ nào mình cần phải có, những món có cũng được, không có cũng chẳng sao, và những món đồ mình không cần đến. Từ đó, bạn có thể xây dựng ngân sách ăn tiêu cho từng khoản hàng tháng. Nên hình thành thói quen ghi lại những khoản chi tiêu.
  • Ngoài ra, không được tiêu tiền theo cảm tính, hành động tùy hứng. Bản thân nên mua sắm, tiêu dùng có kế hoạch, cần phải dành một khoản tiền dự phòng cho những tình huống xấu nhất.

Thay thói quen…..đổi cuộc đời

“Giàu có là kết quả của thói quen” – John Jacob Astor.

Đây là câu nói nổi tiếng của vị doanh nhân, nhà đầu tư, một trong những người giàu nhất thế giới ở thế kỷ 20. Ông cho rằng, những hành động, bước đi, tính cách cần thiết để tạo nên thành công phải được biến thành những thói quen hằng ngày, ăn sâu vào chính con người mình. Giàu có là kết quả của những thói quen, và việc này bao gồm cả thói quen tiết kiệm.

Cuộc sống luôn có những rủi ro mà chúng ta không thể lường trước được, và khoản thu nhập hiện tại của bạn cũng không có sự đảm bảo tuyệt đối nào cả. Bởi vậy, ta cần chuẩn bị tâm thế để có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Dĩ nhiên dừng phung phí tiền bạc không có nghĩa là bạn phải sống thắt lưng buộc bụng, khổ sở. Đây chỉ là lời khuyên bạn hãy quan tâm, kiểm soát các khoản chi tiêu trong cuộc sống để đảm bảo chúng hợp lý và xứng đáng.

Có vô số cách để tiêu tiền nhưng kiếm tiền và tiết kiệm lại rất khó. Vì vậy, đừng phung phí tiền bạc để thành quả lao động của mình bị lãng phí một cách vô ích nhé!

Mạng lưới tài chính cá nhân Việt nam
Khoa TCNH- ĐH Kinh tế- ĐHQGHN.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay