Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền hiệu quả nhà đầu tư cần biết

Thị trường chứng khoán diễn biến phức tạp với nhiều biến động khó lường. Nhà đầu tư cần có kiến thức cũng như phương pháp phù hợp để đầu tư hiệu quả. Dòng tiền là một dấu hiệu quan trọng trong lĩnh vực chứng khoán nói riêng và tài chính nói chung.

Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền là phương pháp được nhiều người áp dụng. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về dòng tiền và cách đầu tư chứng khoán hiệu quả theo dòng tiền.

Dòng tiền trong chứng khoán là gì? Cách phát hiện dòng tiền vào cổ phiếu

Dòng tiền trong trong chứng khoán

Tiền là huyết mạch của nền kinh tế và là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực tài chính. Trong chứng khoán, dòng tiền là chỉ số quan trọng, giúp bạn có chiến lược đầu tư phù hợp, sinh lời hiệu quả.

Dòng tiền là xu hướng biến động của các khoản tiền trong một lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp hay tài chính cá nhân. Trong chứng khoán, dòng tiền được xác định bằng giá trị trung bình của giá cổ phiếu (Giá cao + giá thấp + giá đóng cửa) nhân với khối lượng giao dịch hàng ngày.

Dòng tiền sẽ được thể hiện rõ ràng khi so sánh kết quả giá trị trung bình của ngày hôm trước. Lúc này, nhà đầu tư sẽ thấy được dòng tiền đang âm hay dương, tăng trưởng tốt hay đi xuống. Dòng tiền trong chứng khoán là một chỉ báo kỹ thuật, giúp nhà đầu tư đánh giá được sự chuyển động trong tương lai của giá cả. 

dong-tien-trong-chung-khoan

Ví dụ về dòng tiền trong chứng khoán:

Ngày thứ nhất:

 • Giá cao nhất của cổ phiếu X: 55$
 • Giá thấp nhất của cổ phiếu X: 48$
 • Giá đóng cửa của cổ phiếu X: 50$.
 • Khối lượng giao dịch trong ngày 100.000 cổ phiếu.
 • Giá trị dòng tiền ngày thứ nhất sẽ là: 100.000*(55+48+53)/3= 5.200.000$

Ngày thứ 2:

 • Giá cao nhất của cổ phiếu 57$.
 • Giá thấp nhất của cổ phiếu 47$
 • Giá đóng cửa của cổ phiếu 51$.
 • Khối lượng giao dịch trong ngày là 120.000 cổ phiếu.
 • Giá trị dòng tiền ngày thứ 2 sẽ là: 120.000*(57+47+51)/3= 6.200.000$

Chỉ báo dòng tiền trong chứng khoán

Chỉ báo dòng tiền hay Money Flow Index là một chỉ báo kỹ thuật, dùng để đo sức mạnh của dòng tiền của chứng khoán. Ý nghĩa của chỉ báo dòng tiền phản ánh sức mạnh của cổ phiếu trong một khoảng thời gian nhất định. 

MFI biến động trong khoảng từ 0 đến 100, phản ánh sự thay đổi xu hướng giá cả chứng khoán. Từ đó, nhà đầu tư có thể đánh giá được mức độ hấp dẫn của cổ phiếu trên thị trường đang ở mức cao hay thấp.

Bên cạnh đó, chỉ báo dòng tiền còn cho thấy sự phân kỳ của chỉ số và biến động giá cổ phiếu.

Ví dụ như: Khi giá cổ phiếu có xu hướng lên cao mà chỉ số MFI đi xuống, thì rất có thể hiện tượng đảo chiều giá sẽ diễn ra.

Thông qua chỉ báo MFI nhà đầu tư sẽ được nhận 3 tín hiệu chính: Tín hiệu quá mua, tín hiệu quá bán và xác định xu hướng giá/tìm kiếm hiện tượng phân kỳ hay hội tụ của giá cổ phiếu. 

Cách nhận biết dòng tiền vào cổ phiếu chính xác

Xác định dòng tiền vào cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư xác định được tín hiệu mua – bán phù hợp. Người chơi có thể thực hiện 3 bước sau để nhận biết dòng tiền vào cổ phiếu chính xác:

 • Bước 1: Xác định cổ phiếu đang ở chu kỳ nào. Thông thường, cổ phiếu sẽ trải qua 4 giai đoạn: Phục hồi, tăng trưởng, dẫn dắt và suy yếu. Giai đoạn dẫn dắt và suy yếu không phải là thời điểm lý tưởng để mua vào cổ phiếu.
 • Bước 2: Dựa trên chỉ báo dấu vết dòng tiền mua mạnh vào và duy trì lực mua ổn định. Lúc này, nhà đầu tư có thể bán ra để chốt lời.
 • Bước 3: Xác định sức mạnh dòng tiền lớn như thế nào

Công thức đo sức mạnh dòng tiền: 

PV = %P*V

Trong đó: 

 • %P là biến động giá theo khung thời gian lựa chọn
 • V là khối lượng giao dịch trong thời gian tương ứng. 

Nhà đầu tư có thể so sánh PV của 1 nhóm cổ phiếu trong các khung thời gian khác nhau hoặc so sánh PV của các nhóm cổ phiếu khác nhau để đánh giá sức mạnh dòng tiền vào.

nhan-biet-dong-tien-vao-co-phieu

Có nên sử dụng phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

Thị trường chứng khoán biến động mạnh với những diễn biến khó lường. Nhà đầu tư cần dựa trên các chỉ số, dấu hiệu để nhận định xu hướng giá cổ phiếu. Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền liệu có hiệu quả? 

Đánh giá dưới đây về cách đầu tư chứng khoán theo dòng tiền, sẽ giúp bạn đọc thấy được ưu – nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm

 • Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền cho thấy xu hướng dòng chảy của tiền tệ đang chảy vào nhóm cổ phiếu nào. Cách giao dịch này đi theo số đông, mức độ rủi ro thấp hơn cho các giao dịch chứng khoán.
 • Phương pháp đầu tư theo dòng tiền không quá phức tạp, không cần phân tích kỹ thuật quá khó. Giải pháp đầu tư chứng khoán phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt với những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hạn chế

 • Nhà đầu tư sẽ khó nhận được sự bứt phá về lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán theo chỉ báo dòng tiền. 
 • Chỉ báo dòng tiền không phải là yếu tố duy nhất phản ánh xu hướng biến động trong tương lai của giá cổ phiếu..

co-nen-dau-tu-chung-khoan-theo-dong-tien

Với những ưu điểm – hạn chế nhất định, phân tích chứng khoán theo dòng tiền được đánh giá là phương pháp đầu tư khá hiệu quả mà người chơi có thể sử dụng. Tuy nhiên, cần phân tích kỹ thuật chuyên sâu, kết hợp nhiều phương pháp đánh giá chứng khoán khác để nhận định xu hướng biến động giá cổ phiếu chính xác nhất.

#3 Cách đầu tư chứng khoán theo dòng tiền

Đầu tư tập chung theo chỉ báo dòng tiền

Đầu tư tập trung là chiến lược dài hạn lý tưởng cho người chơi chứng khoán. Với cách đầu tư này, bạn cần tập trung vào một nhóm cổ phiếu nhất định, có khả năng sinh lời tốt. Nhà đầu tư cần đi theo các phân tích kỹ thuật, thông tin doanh nghiệp, lĩnh vực ngành nghề… để chọn nhóm cổ phiếu tiềm năng đầu tư sinh lợi nhuận.

cach-dau-tu-chung-khoan-theo-dong-tien

Ưu điểm:

 • Đầu tư chứng khoán tập trung có tính an toàn cao, lợi nhuận bền vững.
 • Dễ dàng tối ưu hóa và quản lý danh mục cổ phiếu đầu tư.

Hạn chế:

 • Danh mục đầu tư không được đa dạng hóa, khiến bạn có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội với các nhóm ngành khác.
 • Tập trung vào một nhóm cổ phiếu nhất định cũng có những rủi ro từ thị trường và từ chính nhóm ngành đó.

Đầu tư theo đà tăng giá của dòng tiền

Cách đầu tư theo đà tăng giá có nghĩa là nhà đầu tư tiến hành phân tích chỉ báo dòng tiền và mua vào những mã cổ phiếu đang trong đà tăng giá nhưng chưa tăng quá nhiều. Giao dịch theo cách này, nhà đầu tư cần tuân thủ các bước cơ bản như chọn danh mục đầu tư phù hợp, xác định thời điểm lý tưởng, quản lý danh mục và kiểm soát lỗ.

Ưu điểm:

 • Nhà đầu tư dễ dàng xác định được thứ tự ưu tiên, hướng vào nhóm cổ phiếu đang trong đà tăng trưởng giá. Phương pháp giảm thiểu sự nhiễu loạn, mất thời gian với hàng trăm mã chứng khoán khác nhau trên thị trường.
 • Lựa chọn cổ phiếu có đà tăng nhẹ sẽ giúp người chơi tối ưu lợi nhuận, đi trước đón đầu. 

Hạn chế: Nhà đầu tư vẫn có thể chọn sai cổ phiếu tăng trưởng, dẫn đến nguy cơ lỗ nặng. Bởi những biến động của thị trường chứng khoán là không lường trước được. Điều này yêu cầu nhà đầu tư khi giao dịch theo dòng tiền cần quản lý danh mục đầu tư chặt chẽ, đánh giá để lựa chọn mã cổ phiếu tốt nhất.

Đầu tư dựa trên các phân tích kỹ thuật

Phương pháp đầu tư chứng khoán dựa trên phân tích kỹ thuật và dòng tiền khá phức tạp. Phương pháp này yêu cầu người chơi cần sử dụng thành thạo các biểu đồ, công cụ phân tích tài chính, chỉ số chứng khoán… để quyết định mua – bán cổ phiếu nào và thời điểm giao dịch lý tưởng nhất.

cong-cu-theo-doi-dong-tien

Với cách đầu tư này, nhà đầu tư sẽ không quan tâm đến các thông tin doanh nghiệp (Doanh thu, kế hoạch tài chính, chiến lược mới…) mà chỉ chú ý đến biến động giá để giao dịch.

Ưu điểm:

 • Phương pháp phù hợp với tâm lý của nhà đầu tư chỉ quan tâm đến các biến động giá chứng khoán.
 • Biến động giá trong ngắn hạn phù hợp với chiến lược trung và ngắn hạn phổ biến của nhà đầu tư Việt Nam. 

Hạn chế:

 • Để áp dụng phương pháp phân tích kỹ thuật cần có kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm dày dặn, thành thạo xử lý dữ liệu. Cách phân tích khó khăn với nhiều nhà đầu tư chứng khoán không chuyên hiện nay.
 • Phân tích kỹ thuật thường phản ánh giá chứng khoán kỳ vọng. Trong khi, biến động giá thực tế của các mã chứng khoán mạnh hơn so với kỳ vọng.
 • Tính minh bạch của thị trường chứng khoán thấp, khiến việc phân tích theo biến động giá, dòng tiền sẽ không mang lại hiệu quả.

Công cụ theo dõi dòng tiền trong chứng khoán và cách loại bỏ tín hiệu nhiễu

Dưới đây là một số công cụ theo dõi dòng tiền trong chứng khoán hiệu quả:

 • Dòng tiền chủ động của Take profit cung cấp ứng dụng phân tích dòng tiền với độ chính xác cao, nhanh nhạy giúp nhà đầu tư phân tích mã chứng khoán hiệu quả. Công cụ dòng tiền chủ động giúp nhà đầu tư xác định dòng tiền theo các nhóm ngành, cổ phiếu, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn…
 • Ứng dụng SSI iBoard cung cấp cho người dùng hệ thống giao dịch trực tuyến thông minh. SSI iBoard đồng bộ các biểu đồ kỹ thuật, giúp nhà đầu tư nắm bắt dòng tiền, biến động thị trường.
 • Ứng dụng VNDirect hỗ trợ người dùng giao dịch dễ dàng, theo dõi biến động thị trường, xác định dòng tiền trong chứng khoán hiệu quả.

Dòng tiền là chỉ báo quan trọng, hiệu quả giúp nhà đầu tư xác định nhóm cổ phiếu tiềm năng mua vào – bán ra thu lợi nhuận tốt. Phương pháp đầu tư chứng khoán theo dòng tiền được nhiều người áp dụng bởi những đặc điểm phù hợp nhiều nhà đầu tư trong nước. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ các dòng tiền trong chứng khoán, cách giao dịch để có chiến lược phù hợp, từ đó chọn được mã cổ phiếu đầu tư lý tưởng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay