Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán

Bạn đang tìm kiếm một cơ hội để đầu tư làm giàu, đừng bỏ qua quỹ đầu tư chứng khoán được ưa chuộng nhất hiện nay. Đây là quỹ có đa dạng danh mục đầu tư cũng như linh hoạt trong cách tham gia. Cùng Finhay tìm hiểu về nó ngay trong bài viết sau đây. 

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?  

Quỹ đầu tư chứng khoán là một loại quỹ hình thành từ việc nhận vốn góp từ những nhà đầu tư, sau đó dùng chúng đem đi đầu tư vào chứng khoán cũng như những dạng tài sản đầu tư khác, trong có có cả bất động sản cũng như nhà cửa, máy móc, thiết bị,…

Việc tiếp cận và tham gia vào các quỹ đầu tư này hiện nay diễn ra rất nhộn nhịp trên thị trường. Khi mà có rất nhiều công ty, tổ chức thực hiện phát hành trái phiếu, cổ phiếu cũng như những giấy tờ có giá, chứng chỉ quỹ ra thị trường nhằm huy động nguồn vốn phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.

quy-dau-tu-chung-khoan.

Các khái niệm về quỹ đầu tư chứng khoán

Các nhà đầu tư lớn hay nhỏ đều sẽ tìm được những loại chứng khoán phù hợp với nhu cầu. Đối với quỹ đầu tư chứng khoán, các nhà quản lý sẽ trực tiếp lựa chọn danh mục đầu tư, nghiên cứu và đưa ra quyết định. Các nhà đầu tư không cần phải làm việc đó, khi mà bạn chỉ có nghĩa vụ góp vốn vào quỹ, đến thời hạn quy định trên hợp đồng thì bạn được nhận số lợi tức, lãi suất tùy theo số tiền góp vào.

>> Danh sách các quỹ đầu tư tại Việt Nam lớn và uy tín nhất năm 2021

Các quỹ đầu tư hình thành và tự xây dựng chiến lược, chính sách và mục tiêu riêng đảm bảo mang lại lợi ích cho các bên tham gia. Quỹ này sẽ tập trung chủ yếu vào một lĩnh vực cụ thể chứ không phải tham gia vào nhiều ngành, cho nên nhà quản lý tốt hơn trong việc đánh giá khẩu vị rủi ro.

Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư được chia thành nhiều loại theo nhiều phương thức khác nhau. Trong đó, có ba cách phân loại quỹ đầu tư được nhiều người biết đến đó là: Theo phương thức góp vốn, theo cấu trúc vốn và theo hình thức đầu tư. Thông tin chi tiết của từng phương thức được trình bày cụ thể ngay sau đây.

phan-loai-quy-dau-tu-chung-khoan

Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán cụ thể

Phân loại theo phương thức góp vốn

Theo đó, ở phương thức góp vốn thì quỹ đầu tư được chia thành hai loại chính là quỹ đại chúng và quỹ thành viên. 

 • Quỹ đại chúng thực hiện huy động nguồn vốn lớn từ thị trường mở, thị trường tự do không xác định cụ thể số lượng nhà đầu tư. Mục tiêu của quỹ này là tập trung được lượng vốn hóa lớn nhất. Việt Nam nước ta chủ yếu hoạt động những quỹ này. Nếu bạn chỉ có một số vốn nhỏ vẫn được chấp nhận sở hữu một lượng chứng khoán đủ với số tiền của mình. Giới hạn góp vốn thường không cao, cho nên quỹ này được chào đón rất tốt từ hầu hết các nhà đầu tư trên thị trường.
 • Quỹ thành viên là loại quỹ mà số lượng thành viên tham gia bị giới hạn. Số lượng chứng khoán mỗi người sở hữu thông thường sẽ bằng nhau. Cho nên quỹ này chủ yếu tiếp cận các nhà đầu tư có số vốn lớn trên thị trường.

Phân loại theo cấu trúc vốn đối với các quỹ đại chúng

Quỹ đầu tư chứng khoán đại chúng được phân loại theo cấu trúc vốn thành quỹ mở và quỹ đóng. Việc phân loại này phụ thuộc vào thời gian và giới hạn trách nhiệm, nghĩa vụ trực tiếp của quỹ, theo đó:

 • Quỹ mở tức là quỹ hoạt động không giới hạn thời gian hoạt động. Mọi quyết định đầu tư cũng như thời gian thực hiện sẽ chịu sự chi phối của các nhà quản lý. Nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ cho quỹ để kiếm lợi nhuận hoặc rút lui khỏi quỹ bất kỳ lúc nào.
 • Quỹ đóng là quỹ có thời gian hoạt động cụ thể xác định trước đó. Nhà đầu tư không được phép bán lại chứng chỉ quỹ lại cho quỹ. Chỉ được phép nắm giữ cho đến khi hết thời hạn của loại giấy tờ có giá đó, tất nhiên, bạn sẽ nhận được lợi tức phù hợp theo tình hình đầu tư của quỹ.

Hình thức đầu tư

Quỹ đầu tư phân loại theo hình thức đầu tư phổ biến nhất chính là quỹ tương hỗ, quỹ ETF và quỹ phòng hộ. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm nhiều cái tên khác có mặt trong thị trường là quỹ đầu tư cân bằng, quỹ đầu tư bất động sản, đầu tư trái phiếu,…

>> Quỹ đầu tư phát triển là gì? Khái niệm và cách thức vận hành cụ thể

>> Quỹ đầu tư ủy thác là gì? Có nên đầu tư hay không?

Đối với hình thức đầu tư, chúng tôi sẽ trình bày cụ thể đặc điểm của 3 quỹ nổi bật chính là quỹ tương hỗ, quỹ ETF và quỹ phòng hộ:

 • Quỹ tương hỗ: Nó hoạt động vừa có thể là quỹ đóng, vừa có thể là quỹ mở. Các nhà đầu tư của quỹ tương hỗ thường là những tổ chức, ít khi là một cá nhân cụ thể nào đó. 
 • Quỹ phòng hộ có tính chất tương tự giống với quỹ mở, tuy nhiên nó có một đặc điểm chính là thường hướng tới một danh mục đầu tư có khả năng sinh lợi cao nhất. Bỏ qua những nguy cơ của thị trường, bám sát vào diễn biến tăng hay giảm của tình hình kinh tế và hưởng lợi khi thị trường có xu hướng tốt.
 • Quỹ ETF là loại quỹ hoạt động thụ động và phụ thuộc vào diễn biến của thị trường. Nhà quản lý tiến hành mua toàn bộ cổ phiếu của một chỉ số chứng khoán theo tỷ lệ nhất định. Quỹ luôn suy nghĩ đa dạng hóa và hướng đến mức rủi ro thấp nhất. Quỹ có tỷ lệ chi phí thấp hơn so bất kỳ những quỹ đầu tư chứng khoán nào khác. 

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán 

Quỹ đầu tư chứng khoán xuất hiện đã đem lại sự thay đổi lớn trên thị trường. Mặc dù tại Việt Nam nó vẫn còn khá mới so với việc đầu tư vào bất động sản hay gửi tiền vào các tổ chức tài chính ngân hàng. Nhưng những chỉ số báo cáo kinh tế hằng năm đã phần nào chứng minh sự phát triển của quỹ đầu tư này trên thị trường.

 • Giúp tăng vốn và thu nhập: Quỹ đã giúp đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư của người dân, giúp họ có được một lĩnh vực có thể kiếm được lợi nhuận. Việc huy động vốn của các công ty tổ chức cũng dễ dàng hơn.
 • Luân chuyển dòng tiền trong nền kinh tế: Khi những người có tiền nhàn rỗi cất giữ tại nhà, họ sẽ dùng nó góp vào các quỹ đầu tư. Số tiền ấy được sử dụng để đầu tư, tăng giá trị dòng tiền, mang lại thu nhập cho nhà đầu tư.

quy-dau-tu-chung-khoan-theo-hinh-thuc-gop-von-co-dac-diem-gi

Quỹ đầu tư chứng khoán theo hình thức góp vốn có đặc điểm gì?

 • Tính thanh khoản và tiện lợi: Quỹ đầu tư phát hành các chứng chỉ quỹ, bạn có thể sở hữu chúng hoặc bán bằng cách thực hiện giao dịch trên thị trường mở. Nếu không thì bạn có thể bán lại trực tiếp cho quỹ để thu tiền về. Thông thường giá trị của các chứng chỉ quỹ, giấy tờ có giá này bị tác động trực tiếp từ tình hình hoạt động của công ty mà quỹ đầu tư chọn để đầu tư vào. Nó có thể tăng hoặc giảm, nhưng giá trị nhận lại nếu bạn sở hữu nó thì rất tốt. Cho nên nó dễ dàng được chuyển nhượng trên thị trường, tính thanh khoản rất cao.

Danh sách các quỹ đầu tư chứng khoán nổi tiếng

Sau đây là những quỹ đầu tư chứng khoán phát triển rất tốt tại Việt Nam và thị trường quốc tế:

 • Quỹ Asean Small Cap Fund
 • Quỹ Dragon Capital Vietnam Growth Fund Ltd 
 • Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd
 • Quỹ FTSE Vietnam ETF
 • Quỹ JPMorgan Vietnam Opportunities Fund
 • Quỹ DWS Vietnam Fund
 • Quỹ đầu tư Việt Nam
 • Quỹ GIC/Government of Singapore
 • Quỹ Halley Sicav – Halley Asian Prosperity
 • Quỹ Mekong Capital
 • Quỹ International Finance Corporation (World Bank)
 • Quỹ Jaccar
 • Quỹ Dragon Capital
 • Quỹ LionGlobal Vietnam Fund
 • Quỹ IDG Ventures Vietnam
 • Quỹ Công ty TNHH Đầu tư NDH
 • ….

Quỹ đầu tư chứng khoán so với hình thức sinh lợi khác

So với việc dùng tiền để mua vàng, gửi tiết kiệm tại ngân hàng, mua nhà đất, xe cộ,… thì quỹ đầu tư chứng khoán có được những đặc điểm đặc biệt. Theo đó, quỹ này không bắt buộc bạn phải tài giỏi trong cách thức hoạt động, thị trường chứng khoán. Bạn chỉ cần góp vốn vào quỹ, mọi quyết định đầu tư đều được thực hiện bởi các chuyên gia đầu tư chứng khoán hàng đầu. Đảm bảo việc đầu tư có ít rủi ro và mang lại lợi nhuận tốt cho chính nhà đầu tư.

quy-dau-tu-chung-khoan-so-voi-cac-quy-khac-co-gi-noi-bat

So với các quỹ khác – quỹ đầu tư chứng khoán có gì nổi bật?

Quỹ đầu tư chứng khoán còn là đơn vị trung gian giúp các công ty huy động vốn một cách dễ dàng. Thị trường chứng khoán, nơi tập trung những loại “hàng hóa” là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ cùng các giấy tờ có giá khác. Các công ty có nhu cầu huy động vốn sẽ phát hành những hàng hóa đặc biệt này, nhà đầu tư từ khắp nơi tiến hành mua bán hoặc chuyển nhượng để sở hữu chúng. Công ty, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của mình đối với nhà đầu tư thông qua loại chứng khoán họ phát hành.

Tuy nhiên, có rất ít các nhà đầu tư có thể tiếp cận đến các công ty phát hành hoặc họ không có đủ vốn để mua số lượng lớn chứng khoán theo chính sách phát hành của từng tổ chức. Do đó, các công ty này liên hệ với các quỹ đầu tư chứng khoán để họ làm trung gian phát hành. Công ty chỉ cần đưa ra số lượng vốn yêu cầu, số lượng cổ phiếu, trái phiếu phát ra là bao nhiêu. Quỹ đầu tư sẽ từ đưa ra kế hoạch phát hành phù hợp với nhu cầu của từng công ty. Sau đó thực hiện phát hành chúng ra thị trường tự do và thực hiện các giao dịch cơ bản với những nhà đầu tư. Tất nhiên, những quỹ này luôn hướng tới mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận và đảm bảo lợi ích tối đa cho những người góp vốn.

Banner 5

Vấn đề rủi ro là điều không thể tránh khỏi khi đầu tư. Quỹ đầu tư chứng khoán chắc chắn giúp bạn giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất, tuy nhiên trước những diễn biến bất ngờ từ thị trường, hoạt động của các công ty huy động vốn có thể bị ảnh hưởng nhưng rất thấp. Có thể lợi nhuận thu về ít nhiều bị ảnh hưởng. Nhưng song hành với điều đó chính là khả năng kiếm lợi của quỹ đầu tư chứng khoán nhanh hơn so với bất kỳ các kênh đầu tư nào khác.

Bởi vì, quỹ có thể thực hiện bán số cổ phiếu đang sở hữu nếu thấy diễn biến thị trường theo hướng tốt. Sau đó mua lại những giấy tờ có giá đang có giá tốt và chờ thời gian có tăng giá trị, hoặc chờ đợi để nhận cổ tức, lãi suất theo từng kỳ hạn. Nếu bạn tìm kiếm kênh đầu tư ít rủi ro và kiếm lợi nhanh chóng, đây là lựa chọn rất tốt. Tất nhiên bạn vẫn phải nghiên cứu để lựa chọn ra một quỹ đầu tư tốt nhất trong số hàng loạt những quỹ đã đề cập ở trên. Xem xét danh mục đầu tư của họ có thật sự tốt để tham gia nhé.

Toàn bộ thông tin về quỹ đầu tư chứng khoán mà Finhay muốn cung cấp cho người đọc đã được trình bày. Hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về quỹ đầu tư hấp dẫn này cũng như những thông tin quan trọng trước khi tham gia nhé. Chúc bạn thành công.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay