Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Khám phá danh mục đầu tư của quỹ Dragon Capital

Quỹ Dragon Capital là một trong những quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam. Dragon Capital có đa dạng danh mục đầu tư, đáp ứng khẩu vị của nhiều nhà đầu tư khác nhau. Nếu bạn đang phân vân có nên đầu tư vào quỹ Dragon Capital hay không? Và danh mục đầu tư của quỹ này thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thông tin về quỹ Dragon Capital

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu, quỹ Dragon Capital của nước nào? Quỹ Dragon Capital do CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) sáng lập. Công ty là kết quả của sự hợp tác toàn diện giữa Dragon Capital và CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam – là 2 tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam.

Thong-tin-ve-quy-Dragon-Capital

DCVFM được thành lập với mục tiêu trở thành tổ chức huy động vốn hàng đầu qua việc cung cấp các quỹ đầu tư, mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp. DCVFM luôn cam kết hoạt động chuyên nghiệp, minh bạch, có trách nhiệm thông qua mọi cam kết với khách hàng và chú trọng các vấn đề môi trường, kinh tế, xã hội.

Dragon Capital cung cấp đa dạng các sản phẩm đầu tư trên thị trường, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu của các đối tượng khách hàng khác nhau. Kiểm soát các khoản đầu tư, không đầu tư vào những doanh nghiệp vi phạm tiêu chuẩn về kiểm soát vũ khí, bảo vệ môi trường, chủ quyền quốc gia và an toàn cộng đồng.

Danh mục đầu tư của Dragon Capital

Tính đến thời điểm hiện tại, Dragon Capital có 8 quỹ đầu tư vào các loại cổ phiếutrái phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Mỗi quỹ sẽ có điểm mạnh khác nhau, phù hợp với nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.

Quỹ DCDS – Quỹ đầu tư chứng khoán năng động Dragon Capital

Quỹ đầu tư chứng khoán năng động Dragon Capital (DCDS) là quỹ đầu tư đại chúng đầu tiên tại Việt Nam. Ban đầu, quỹ DCDS huy động vốn chủ yếu từ cá nhân và pháp nhân trong và ngoài nước. Sau đó chuyển đổi thành mô hình quỹ mở đầu tư như hiện nay. Quy mô vốn đầu tư ban đầu của quỹ lên tới 300 tỷ đồng vào tháng 4/2004.

dcds

Quỹ DCDS tập trung vào các loại chứng khoán đang và sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Không chỉ hướng tới mục tiêu gia tăng lợi nhuận các khoản đầu tư, DCDS còn hướng tới gia tăng giá trị doanh nghiệp tiếp nhận các khoản đầu tư đó.

Quỹ DCBC – Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu Dragon Capital

Giống với DCDS, quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu Dragon Capital (DCBC) ban đầu cũng huy động vốn trong nước và ngoài nước từ các cá nhân và pháp nhân. Đến tháng 12/2013 thì chuyển đổi thành mô hình quỹ đầu tư.

dcbc

Qũy DCBC tập trung vào cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành cơ bản tại Việt Nam như ngân hàng, viễn thông, bất động sản, tài chính, vật liệu, khai khoáng, hàng tiêu dùng… Do vậy, quỹ này có kỳ vọng lợi nhuận cao hơn,  phù hợp với nhà đầu tư có chiến lược đầu tư dài hạn.

Quỹ đầu tư trái phiếu Dragon Capital (DCBF)

Từ tên gọi có thể thấy, quỹ đầu tư trái phiếu Dragon Capital (DCBF) chủ yếu đầu tư vào trái phiếu, chiếm tới 80% tỷ trọng đầu tư toàn quỹ. Những trái phiếu được chọn gồm trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu doanh nghiệp và giấy tờ có giá.

dcbf

Dựa vào tài sản đầu tư có thể thấy, quỹ DCBF tập trung vào những tài sản có mức lợi nhuận tăng trưởng không cao nhưng lại ít rủi ro hơn các quỹ đầu tư cổ phiếu. Nhà đầu tư mong muốn có khoản lợi nhuận ổn định, cao hơn lãi suất ngân hàng, ít rủi ro nên chọn đầu tư vào quỹ Dragon Capital này.

Quỹ VFMVSF – Quỹ đầu tư cổ phiếu Việt Nam

Quỹ đầu tư cổ phiếu Việt Nam (VFMVSF) được thành lập ngày 29/12/2017. VFMVSF tập trung vào cổ phiếu của các doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường, có nền tảng cơ bản tốt và khả năng tăng trưởng bền vững. Đây cũng là một quỹ đầu tư phù hợp với nhà đầu tư thích sự an toàn, không ưa rủi ro, mong muốn lợi nhuận ổn định.

vfmvsf

Quỹ DCIP – Quỹ đầu tư trái phiếu gia tăng thu nhập cố định Dragon Capital

Nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư ngắn hạn là nhóm khách hàng mục tiêu của quỹ đầu tư trái phiếu gia tăng thu nhập cố định Dragon Capital (DCIP). Quỹ tập trung đầu tư vào những tài sản có tính chất phòng vệ như trái phiếu hay chứng chỉ tiền gửi. Do vậy, nhà đầu tư mong muốn lợi nhuận ổn định trong ngắn hạn nên cân nhắc đầu tư vào quỹ đầu tư này.

dcip

Quỹ E1VFVN30 – Quỹ ETF VFMVN30

Quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30) thành lập ngày 14/08/2014, là quỹ hoán đổi danh mục đầu tiên tại Việt Nam. Quỹ E1VFVN30 mô phỏng theo chỉ số VN30, mọi biến động tương đồng với VN30. Vì vậy, biến động và kết quả đầu tư của quỹ sẽ tương đồng với chỉ số VN30. Với E1VFVN30, nhà đầu tư dễ dàng theo dõi các biến động lợi nhuận và tiết kiệm chi phí đầu tư.

e1vfvn30

Quỹ FUEVFVND – Quỹ ETF VFMVN DIAMOND

Quỹ ETF VFMVN DIAMOND được thành lập ngày 27/2/2020, theo đuổi chiến lược đầu tư thụ động, mô phỏng biến động của chỉ số VN DIAMOND. Vì thế, nhà đầu tư có thể tham chiếu theo chỉ số VN DIAMOND khi đầu tư vào quỹ Dragon Capital này. Đồng thời, do chiến lược đầu tư thụ động mà chi phí hoạt động của quỹ thấp hơn các quỹ đầu tư chủ động khác, tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư.

FUEVFVND

Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP

DCVFMVNMIDCAP là quỹ đại chúng dạng mở mới được thành lập, đang trong giai đoạn chào bán lần đầu ra công chúng. Quỹ được hình thành từ việc tiếp nhận, hoán đổi danh mục đầu tư chứng khoán lấy chứng chỉ quỹ. Danh mục đầu tư của DCVFMVNMIDCAP sẽ tập trung vào các loại cổ phiếu trong và ngoài danh mục chỉ số tham chiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản cao.

Quỹ hưu trí tự nguyện

Hiện nay, ngoài tham gia bảo hiểm xã hội, mọi người có thể có thêm một khoản lương hưu khi tham gia các quỹ hưu trí tự nguyện. Nắm bắt được xu hướng này, Dragon Capital thành lập các quỹ hưu trí gồm Quỹ hưu trí Vĩnh An, Quỹ hưu trí Thịnh An và Quỹ hưu trí Phúc An.

quy-huu-tri-tu-nguyen

Ưu và nhược điểm của quỹ Dragon Capital

Quỹ Dragon Capital hiện nay là một trong những quỹ đầu tư uy tín hàng đầu Việt Nam. Với danh mục đầu tư đa dạng, đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm, mức kỳ vọng lợi nhuận tích cực nên được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn.

Ưu điểm khi tham gia vào các quỹ của Dragon Capital

 • CTCP Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam – đơn vị thành lập và quản lý quỹ Dragon Capital đã hoạt động tại Việt Nam gần 30 năm. Hiện nay công ty là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam.
 • Mức tăng trưởng dự báo của các quỹ luôn ở mức cao. Mức lợi nhuận vượt trội hơn so với các quỹ đầu tư mở khác.
 • Nhiều danh mục đầu tư, khách hàng dễ dàng lựa chọn quỹ phù hợp với khẩu vị đầu tư của mình.
 • Danh mục cổ phiếu Dragon Capital tập trung vào cổ phiếu của các công ty niêm yết, có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.
 • Nguồn vốn của quỹ lớn, ổn định và được bảo đảm.
 • Đội ngũ nhân viên, tư vấn viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.

Uu-va-nhuoc-diem-cua-quy-Dragon-Capital

Nhược điểm khi đầu tư tại Dragon Capital

Tuy nhiên, các quỹ Dragon Capital cũng có hạn chế, đó là phí bán ra cao hơn so với mặt bằng chung. Mức phí bán ra quy định theo số ngày nắm giữ như sau:

 • Số ngày nắm giữ <= 180 ngày: Phí bán là 2,5% giá trị giao dịch.
 • Số ngày nắm giữ <= 365 ngày: Phí bán là 1,5% giá trị giao dịch.
 • Số ngày nắm giữ <= 730 ngày: Phí bán là 0,5% giá trị giao dịch.
 • Số ngày nắm giữ >730 ngày: Phí bán là 0% giá trị giao dịch.

Có nên đầu tư vào quỹ Dragon Capital không?

Quỹ Dragon Capital được nhiều nhà đầu tư lựa chọn là kênh đầu tư an toàn, mang lại lợi nhuận cao. Trong nhiều năm hoạt động, mức sinh lời của các quỹ thuộc Dragon Capital luôn ở mức cao.

Với sự đi xuống chung của thị trường chứng khoán Việt Nam từ tháng 4 đến nay, các quỹ đầu tư không còn giữ được mức lợi nhuận khả quan như trước, trong đó có các quỹ của Dragon Capital. Đặc biệt, hai quỹ DCBC và DCDS lỗ nặng trong 4 tháng đầu năm.

Co-nen-dau-tu-vao-quy-Dragon-Capital-khong

Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả trong ngắn hạn, chịu tác động từ dịch bệnh và xu hướng chung của thị trường. Trong nhiều năm qua, quỹ đã vượt qua nhiều thời kỳ khó khăn, nhà đầu tư có thể tin rằng kết quả sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Hướng dẫn các bước đầu tư vào các quỹ đầu tư của Dragon Capital

Muốn giao dịch đầu tư vào các quỹ Dragon Capital, nhà đầu tư thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch

Có 2 cách thực hiện như sau:

 • Cách 1: Mở tài khoản trực tiếp bằng cách điền đầy đủ thông tin vào Phiếu mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ, sau đó gửi phiếu này cùng bản sao có công chứng CMND/CCCD tới Dragon Capital hoặc các đại lý phân phối.
 • Cách 2: Mở tài khoản online bằng cách làm theo hướng dẫn trong ứng dụng DragonX thông qua eKYC.

Huong-dan-dau-tu-vao-cac-quy-dau-tu-cua-Dragon-Capital

Bước 2: Lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp

Nhà đầu tư tìm hiểu cơ cấu đầu tư các khoản đầu tư của các quỹ Dragon Capital, từ đó lựa chọn được quỹ đầu tư phù hợp nhất. Nhà đầu tư cũng có thể tham gia nhiều quỹ khác nhau để gia tăng lợi nhuận, giảm rủi ro.

Bước 3: Lựa chọn phương thức đầu tư

Tại Dragon Capital, nhà đầu tư có thể lựa chọn 2 phương thức như sau:

 • Đầu tư định kỳ iSAVING: Với phương thức này, nhà đầu tư chỉ cần tối thiểu 100.000đ là có thể tham gia, được miễn phí mua chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư chỉ cần đặt lệnh một lần duy nhất và chuyển khoản tiền đầu tư trong những lần tiếp theo, khớp lệnh 1 lần/tháng.
 • Đầu tư linh hoạt: Phương thức này cũng miễn phí mua chứng chỉ quỹ, giá trị đầu tư tối thiểu là 20 triệu đồng. Nhà đầu tư đặt lệnh và thanh toán tiền đầu tư cho từng lần khớp lệnh.

Bước 4: Đặt lệnh mua/bán chứng chỉ quỹ

Khi đặt lệnh mua hoặc bán chứng chỉ quỹ Dragon Capital, nhà đầu tư cần biết rõ thời hạn đặt lệnh, thời hạn giao dịch và ngày nhận kết quả của quỹ muốn tham gia. Thời hạn đặt lệnh, thời hạn giao dịch và ngày nhận kết quả của 4 quỹ Dragon Capital phổ biến nhất như sau:

Quỹ DCDS DCBC DCIP DCBF
Thời hạn đặt lệnh cuối cùng và thời hạn chuyển tiền 14h30 tất cả các ngày làm việc trong tuần 14h30 tất cả các ngày làm việc trong tuần 11h30 tất cả các ngày làm việc trong tuần 14h30 thứ 5 hàng tuần
Thời hạn giao dịch và ngày nhận kết quả 1 ngày làm việc sau ngày đặt lệnh mua/bán 1 ngày làm việc sau ngày đặt lệnh mua/bán 1 ngày làm việc sau ngày đặt lệnh mua/bán 1 ngày làm việc sau ngày đặt lệnh mua/bán
Ngày nhận tiền bán 3 ngày làm việc sau ngày bán 3 ngày làm việc sau ngày bán Ngay trong ngày bán 5 ngày làm việc sau ngày bán

Trên đây là những thông tin cơ bản về các quỹ Dragon Capital nhà đầu tư nên tìm hiểu trước khi quyết định tham gia vào các quỹ này. Mỗi quỹ có đặc điểm đầu tư khác nhau, nhà đầu tư dựa vào đó để xác định quỹ phù hợp nhất. Ngoài ra, nhà đầu tư đừng quên cập nhật xu hướng thị trường chứng khoán chung để quyết định quỹ đầu tư phù hợp.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay