Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Quỹ SSI VN30 là gì? Hiểu về quỹ để đầu tư hiệu quả

Đầu tư quỹ mở đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trong những năm trở lại đây. Trong đó, tiêu biểu nhất phải kể đến Quỹ SSI VN30. Vậy, bạn đã thực sự hiểu về quỹ SSI VN30? Cùng đi tìm câu trả lời chi tiết qua nội dung dưới đây.

Quỹ đầu tư SSI VN30 là gì?

Quỹ đầu tư SSI VN30 tên đầy đủ ETF SSIAM VN30 là loại hình quỹ hoán đổi danh mục, lựa chọn đầu tư cho các cá nhân hay tổ chức trong và ngoài nước. Loại quỹ hoạt động mô phỏng dựa trên sự biến đổi chỉ số tham chiếu của nhóm cổ phiếu VN30.

Đầu tư vào quỹ SSI VN30, người chơi không chỉ mua được một cổ phiếu nhất định mà còn mua được cả nhóm cổ phiếu VN30. Quỹ SSI VN30 mang đến cho nhà đầu tư cơ hội đầu tư tổng hợp, thị trường đa dạng với mức độ rủi ro thấp.

Thông tin chung quỹ SSI VN30

Quỹ SSI VN30 ra đời, thu hút nhiều nhà đầu tư. Dưới đây là những thông tin chung mà nhà đầu tư cần nắm rõ khi quyết định tham gia quỹ.

Chỉ số tham chiếu quỹ SSI VN30

Quỹ SSI VN30 dựa trên chỉ số tham chiếu là VN30-index, sự biến động của nhóm cổ phiếu này sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu tư. Tại đó, chỉ số VN30 niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE, bao gồm các mã cổ phiếu đã đáp ứng được điều kiện tham gia, sàng lọc khắt khe. Chỉ số VN30 có giới hạn tỷ trọng vốn hóa 10% cổ phiếu đơn lẻ, 15% nhóm cổ phiếu liên quan.

chi-so-tham-chieu-cua-quy-ssi-vn30

Hiện chỉ số VN30 đại điện cho 74% vốn hóa của toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhóm cổ phiếu có xem xét điều chỉnh cổ phiếu thành phần định kỳ 6 tháng/ lần, khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng 3 tháng/ lần.

Mục tiêu và chiến lược đầu tư của quỹ SSI VN30

Quỹ SSI VN30 bắt đầu hoạt động từ ngày 22/06/2020, được niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE, với mã FUESSV30. Mục tiêu hoạt động của quỹ, là tạo ra mức lợi nhuận tối đa bám sát mức sinh lời thực tế của nhóm cổ phiếu VN30. Quỹ sử dụng dòng tiền của các nhà đầu tư một cách hiệu quả, mang lại hiệu quả sinh lời lớn nhất, với mức độ rủi ro thấp, dựa trên biến động của chỉ số VN30 đại diện cho thị trường chứng khoán.

Quỹ SSI VN30 đang áp dụng chiến lược đầu tư thụ động, bám sát tuyệt đối biến động của chỉ số VN30 trong các giai đoạn. Chiến lược đầu tư của SSI VN30 không chủ động tìm kiếm cơ hội tăng trưởng cao hơn chỉ số tham chiếu, hay các biện pháp phòng thủy khi thị trường có biến động. Nói cách khác, đầu tư của quỹ SSI phụ thuộc hoàn toàn vào chỉ số VN30-index biến động như thế nào. Với chiến lược thụ động, quỹ SSI có thể tiết kiệm chi phí vận hành, quay vòng vốn thấp hơn so với các quỹ thực hiện chiến lược đầu tư chủ động.

 • Thành viên thành lập quỹ SSI VN30: SSI, BSC, MAS, KIS.
 • Ngân hàng giám sát quỹ: Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam – Vietcombank – Hội sở chính.
 • Đại lý chuyển nhượng: Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam – VSD.

Phân bổ tài sản quỹ SSI VN30 như thế nào?

Hoạt động của quỹ SSI VN30 thực hiện phương pháp mô phỏng toàn bộ, các thông tin danh mục, tài sản, hàng hóa, lĩnh vực có trong danh sách cổ phiếu VN30. Cơ cấu danh mục theo ngành (%NAV) đang được áp dụng của quỹ SSI VN30 cụ thể như sau:

 • Năng lượng 0.9%.
 • Dịch vụ tiện ích 1.7%.
 • Công nghệ thông tin 4.6%.
 • Công nghiệp 5.6%.
 • Tiêu dùng không thiết yếu 6.3%.
 • Vật liệu 8,5%.
 • Tiêu dùng thiết yếu 16.1%.
 • Bất động sản 18.7%.
 • Tài chính chiếm tỷ trọng cao nhất 37.3%

So với các quỹ ETF khác, quỹ SSI VN30 đa dạng dạng mục, có tính thanh khoản cao. Bởi chỉ số VN30 bao gồm tất cả các công ty/ doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn, dẫn đầu ngành hiện nay trên thị trường. 

Hiệu quả đầu tư của quỹ SSI VN30

Với chiến lược đầu tư thụ động, mô phỏng hoàn toàn chỉ số VN30, quỹ SSI VN30 đang có xu hướng tăng trưởng, theo tốc độ tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam. Số liệu thống kê tỷ lệ tăng trưởng quỹ SSI VN30 tăng trưởng trung bình năm 2020 là 19.22%.

hieu-qua-dau-tu-quy-ssi-vn30

Danh mục đầu tư của quỹ SSI VN30 đa dạng, với các nhóm cổ phiếu đang có xu hướng tăng trưởng, mang lại lợi nhuận ổn định. Dữ liệu tổng hợp vào 30/7/2021 tăng trưởng NAV/CCQ đạt 36.07%. NAV tại ngày 31/08/2021, chỉ số NAV/CCQ có giảm 0.17% so với kỳ trước nhưng vẫn là biến động ổn định, không đáng kể.

Quỹ SSI VN30 hoạt động như thế nào khi danh sách cổ phiếu VN30 thay đổi?

Sự thay đổi của các doanh nghiệp trong danh sách VN30 sẽ ảnh hưởng đến tổng tài sản của chỉ số. Trường hợp tổng tài sản chỉ số VN30 tăng, tăng trưởng NAV/CCQ sẽ tăng. Trường hợp nhóm cổ phiếu bổ sung vào có tổng tài sản ít hơn sẽ khiến chỉ số tăng trưởng NAV/CCQ giảm.

chi-so-vn30-thay-doi-anh-huong-den-quy-ssi-vn30

Sự thay đổi của nhóm VN30 cũng sẽ ảnh hưởng đến phân bổ tài sản quỹ.  Tỷ trọng đầu tư các nhóm ngành sẽ có sự thay đổi, tăng giảm mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ SSI VN30 như thế nào?

Hoạt động của quỹ SSI VN30 kỳ vọng thu hút nhiều nhà đầu tư cá nhân trong và ngoài nước vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, người chơi cần đánh giá cơ hội và rủi ro khi đầu tư mua chứng chỉ quỹ SSI VN30.

Có nên đầu tư vào quỹ SSI VN30?

Để đưa ra quyết định có nên hay không nên đầu tư vào quỹ SSI VN30, mời bạn đọc tham khảo những ưu điểm và hạn chế dưới đây.

co-nen-dau-tu-quy-ssi-vn30

Ưu điểm khi đầu tư vào quỹ SSI VN30:

 • Quỹ SSI VN30 cung cấp sản phẩm tài chính đầu tư với chi phí thấp trên thị trường. Người chơi có số vốn nhỏ và vừa có thể tham gia. 
 • Rủi ro của quỹ SSI VN30 thấp, hạn chế tối đa những nguy cơ tập trung do ngành nghề, lĩnh vực. Phân bổ tài chính đa dạng của quỹ vào các mã cổ phiếu lớn, sẽ phân tán những biến động lên xuống bất thường từ thị trường.
 • Với sự tăng trưởng của các doanh nghiệp trong rổ VN30, mua chứng chỉ quỹ SSI VN30 mang lại cơ hội đầu tư dài hạn, lợi nhuận ổn định hơn so với tiền gửi ngân hàng.
 • Tính thanh khoản của chứng chỉ quỹ SSI VN30 cao, nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán bất cứ khi nào trong ngày giao dịch.
 • Đầu tư quỹ SSI VN30, người tham gia sẽ được miễn phí hoàn toàn các giao dịch mua. Phí giao dịch bán lại 0.1% áp dụng cho các nhà đầu tư khác ngoài thành viên thành lập quỹ.  

Hạn chế khi đầu tư vào quỹ SSI VN30:

 • Tỷ lệ tăng trưởng chậm, theo tốc độ tăng trưởng của thị trường. Mức độ lợi nhuận ổn định nhưng thấp. Do vậy các nhà đầu tư có khả năng phân tích, hiểu biết về thị trường cần cân nhắc. 
 • Quỹ SSI VN30 không phù hợp với chiến lược đầu tư ngắn hạn.

Mua chứng chỉ quỹ SSI VN30 như thế nào?

Quỹ SSI VN30 thu hút nhiều nhà đầu tư mới, có dòng tiền nhàn rỗi và chưa có kinh nghiệm đương đầu với những rủi ro. Việc mua chứng chỉ quỹ SSI VN30 hiện nay không quá khó, với các đơn vị đối tác phân phối như công ty Fintech.

 • Cách 1: Thông qua app tài chính Finhay: Trên Finhay hiện có 4 cấu trúc đầu tư có quỹ SSI VN30 là Cò trắng, Voi rừng, Sao la và Trâu nước. Mức tăng trưởng dự kiến của các cấu trúc này khoảng từ 8 – 15% (Dựa theo số lượng 2020).

Xem thêm: Lựa chọn cấu trúc đầu tư Finhay theo sở thích

 • Cách 2: Mua chứng chỉ quỹ SSI VN30 trực tiếp tại sàn HoSE: Yêu cầu nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán tại sàn HoSE, nộp tiền vào tài khoản và trực tiếp mua chứng chỉ quỹ SSI VN30.

Quỹ giao dịch hoán đổi SSI VN30 mang đến nhiều cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn, dài hạn với mức độ rủi ro thấp. Người tham gia cần cập nhật thông tin về quỹ, đánh giá hiệu quả đầu tư, phân bổ tài sản… để có cái nhìn chính xác về quỹ SSI VN30. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về quỹ SSI VN30 và có lựa chọn đầu tư phù hợp.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay