Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Quy tắc 72 là gì? Ứng dụng của quy tắc 72 trong đầu tư

Quy tắc 72 được nhiều nhà đầu tư áp dụng để dự tính lãi suất trong quá trình đầu tư. Cùng Finhay tìm hiểu quy tắc 72 là gì? Cách tính và sử dụng quy tắc 72 vào đầu tư một cách chính xác nhất.

Quy tắc 72 là gì?

Quy tắc 72 là quy tắc sử dụng công thức toán học để xác định được thời gian mà khoản đầu tư của mình tăng gấp đôi, với điều kiện cố định tỷ lệ lãi hằng năm. Đây là quy tắc hữu ích, giúp người dùng có thể tính nhẩm tỷ suất lợi nhuận gộp hàng năm, từ một khoản đầu tư của mình.

Quy tắc 72 là quy tắc áp dụng cho lãi kép, với độ chính xác hợp lý với lãi suất nằm trong khoảng 6% đến 10%. Bạn có thể thể áp dụng quy tắc này với bất cứ thông số này tăng trưởng theo cấp số nhân như GDP, lạm phát,…

Công thức 72 lãi kép là gì?

Công thức tính quy tắc 72 rất đơn giản như sau:

Số năm nhân đôi tiền đầu tư = 72/lãi suất

Tiến hành so sánh tính chính xác của công thức tính của quy tắc 72, chúng ta thực hiện một giả định cụ thể sau:

  • Gọi A là số tiền hiện có, lãi suất thị trường hiện 8%. Vậy 2A là số tiền tăng gấp đôi sau n năm.
  • Áp dụng công thức tính lãi kép: 2A = A*(1+8%)^n  ⇒ 2= (1+8%)^n

Thực hiện giải phương trình Logarit ra n = 9.01

Như vậy với lãi suất kép 8% thì cần 9.01 năm để số tiền gốc tăng lên gấp đôi. Kết quả gần đúng khi ta lấy 72/8 = 9. Cách này đơn giản hơn so với giải Logarit nói trên.

Mặc dù quy tắc 72 chỉ sử dụng một phép tính toán học đơn giản nhưng nó lại là quy tắc cực kỳ hữu ích trong đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư dựa vào kết quả để ước lượng gần đúng số năm cần thiết để khoản đầu tư tăng gấp đôi với thời gian rất ngắn.

Công thức 72 lãi kép là gì?

Cách sử dụng quy tắc 72 trong đầu tư

Quy tắc 72 chỉ tập trung đề cập đến vấn đề đầu tư, liên quan đến mục tiêu đầu tư, hoàn cảnh tài chính của nhà đầu tư, khả năng xảy ra rủi ro và các vấn đề khác gần như không được đề cập đến. 

Bên cạnh đó, lãi suất được xác định cố định, bỏ qua sự thay đổi lên xuống trong dài hạn. Một số ứng dụng của quy tắc 72 trong đầu tư có thể kể tới như: 

  • Áp dụng cho các yếu tố tăng trưởng với tốc độ kép như phí, khoản vay, con số kinh tế, dân số,…Ví dụ nếu GDP của một quốc gia tăng trưởng 4% hằng năm thì nền kinh tế sẽ tăng gấp đôi trong 18 năm (72/4).
  • Sử dụng trong việc chứng minh tác động của phí vào lãi đầu tư. Cụ thể một quỹ tương hỗ tính 3% chi phí hằng năm, như vậy cần 24 năm để số tiền lãi giảm còn một nửa (72/3). Nếu một người vay với lãi suất 12% hằng năm thì khoản nợ sẽ tăng gấp đôi trong 6 năm (72/12). 
  • Sử dụng để tìm khoảng thời gian cần cho giá trị đồng tiền giảm còn một nửa khi xảy ra lạm phát. Ví dụ lạm phát là 6% thì sức mua đồng tiền sẽ giảm một nửa trong 12 năm (72/6).
  • Ngoài ra, quy tắc 72 về lãi suất có thể áp dụng trong tất cả các loại thời hạn trong điều kiện tỷ suất sinh lợi được cộng lại hằng năm. Trường hợp lãi suất mỗi quý là 4% thì cần 18 quý (tương đương 4,5 năm) để tiền gốc tăng gấp đôi.

cong-thuc-72-lai-kep

Ví dụ về quy tắc 72

Để hiểu hơn về quy tắc 72, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một ví dụ:

Hiện tại bạn có 50 triệu, lãi suất 8% một năm. Áp dụng quy tắc 72 vào tính: 72/8 = 9, tức là cần 9 năm để số tiền từ 50 tăng lên 100 triệu.

Thông thường kết quả tính của quy tắc sẽ gần đúng nhất ở khoảng lãi suất từ 6% – 8%. Lưu ý chỉ áp dụng quy tắc cho trường hợp lãi kép, không sử dụng cho lãi đơn. Lãi kép chính là “lãi trên tiền lãi” giúp cho tiền tăng lên với tốc độ cao hơn so với lãi đơn.

Để có thể làm giàu hiệu quả từ lãi kép, cần tiến hành đầu tư và tiết kiệm tư thường xuyên, ghi nhớ không dùng tiền đầu tư này để sử dụng cho nhu cầu tiêu dùng hoặc bất kỳ lý do gì khác.

Trên đây là những thông tin quan trọng về quy tắc 72 mà nhà đầu tư nên nắm để vận dụng vào quá trình “làm giàu” của mình. Theo dõi thêm nhiều thông tin quan trọng về đầu tư tại Finhay để lên kế hoạch hành động ngay hôm nay.

Xem thêm:

Cần tiết kiệm được bao nhiêu thì có thể nghỉ hưu?

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay