Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Quỹ trái phiếu là gì? Top 6 quỹ mở uy tín nhất hiện nay

Quỹ trái phiếu – kênh đầu tư nhận được nhiều sự chú ý từ các nhà giao dịch trên thị trường nhờ việc đem lại tiềm năng và lợi nhuận tốt. Cùng Finhay tìm hiểu thông tin chi tiết quỹ trái phiếu là gì và tham khảo top 6 quỹ mở uy tín nhất thị trường hiện nay, để từ đó có thể xây dựng chiến lược và tìm được kênh đầu tư hiệu quả nhất.

Quỹ trái phiếu là gì?

Quỹ trái phiếu là quỹ mở đầu tư chủ yếu vào các loại trái phiếu: Trái phiếu chính phủ, trái phiếu của doanh nghiệp và các loại giấy tờ có giá khác. 80% giá trị tài sản ròng của quỹ này tập trung đầu tư vào danh mục những loại tài sản chứng khoán có thu nhập cố định, mục đích chính là tạo ra thu nhập định kỳ cho nhà đầu tư.

Quỹ mở trái phiếu là quỹ được quản lý bởi các công ty Quản lý quỹ chuyên nghiệp chứ không phải một cá nhân cụ thể.

dau-tu-vao-quy-trai-phieu

Đặc điểm của quỹ trái phiếu

Một số đặc điểm nổi bật của quỹ trái phiếu có thể kể tới như: 

 • Quỹ mở trái phiếu thuộc loại quỹ đại chúng nên các thông tin về hoạt động của quỹ được công khai định kỳ, minh bạch. Người tham gia quỹ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng để chọn lựa đầu tư. 
 • Quỹ mở trái phiếu thường được thành lập với thời gian hoạt động và quy mô vốn tốt. Lợi nhuận cho nhà đầu tư phụ thuộc vào lợi nhuận của danh mục mà quỹ xây dựng cùng với khả năng huy động vốn của nó trong tương lai.
 • Số lượng chứng chỉ quỹ phát hành ra thị trường phụ thuộc vào lượng đăng ký mua vào của người tham gia.
 • Người sở hữu chứng chỉ quỹ mở trái phiếu có thể bán lại cho chính công ty quản lý quỹ theo mức giá dựa trên giá trị tài sản ròng của quỹ. Lợi nhuận xác định sẽ tính bằng chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

6 Quỹ đầu tư trái phiếu uy tín trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quỹ trái phiếu với chiến lược đầu tư, phân bổ khác nhau. Vậy hiện nay, những quỹ trái phiếu nào đang được nhiều người đánh giá cao và tin tưởng? 

Quỹ đầu tư trái phiếu Techcombank 

Quỹ đầu tư trái phiếu Techcombank hay còn được gọi là quỹ TCBF, thuộc sở hữu của công ty Techcom Capital, trực thuộc ngân hàng kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

quy-trai-phieu-tcbf

Đây là quỹ trái phiếu nổi tiếng, là một trong những quỹ dẫn đầu thị trường môi giới trái phiếu, có thế mạnh vượt trội về việc tư vấn phát hành trái phiếu cho các ông lớn như Masan Group, Vingroup, Novaland,…

TCBF có chiến lược đầu tư tận dụng ưu thế hiện có là vốn lớn, khả năng tiếp cận và thẩm định toàn diện chất lượng trái phiếu. Từ đó xây dựng một danh mục đầu tư là tập hợp những trái phiếu tốt nhất thị trường. Đây cũng là cách để quỹ đầu tư trái phiếu Techcombank đạt được mục tiêu mang lại nguồn lợi nhuận đều đặn và ổn định trong dài hạn cho nhà đầu tư.

Hiện tại, TCBF đang đặt mục tiêu lợi nhuận là 8%/năm. Chỉ với tối thiểu 10.000 đồng, nhà đầu tư đã có thể tham gia vào quỹ. Đặc biệt, TCBF hiện đang được giám sát bởi UBCKNN và ngân hàng Standard Chartered, nên việc đầu tư sẽ luôn đảm bảo an toàn và minh bạch. 

Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt 

Quỹ trái phiếu này thành lập năm 2016, được quản lý bởi công ty Quản lý Quỹ Bảo Việt – thành viên 100% vốn góp của tập đoàn Bảo Việt. Quỹ đầu tư trái phiếu Bảo Việt có nhiều ưu điểm nổi bật, thu hút các nhà đầu tư như: 

 • Mức độ rủi ro thấp và khả năng sinh lời vượt trội.
 • An toàn và minh bạch khi quỹ được giám sát bởi Ủy Ban Chứng Khoán nhà nước và ngân hàng BIDV chi nhánh Hà Thành.
 • Nhà đầu tư tham gia với mức vốn tối thiểu 1.000.000 đồng và có quyền chủ động rút vốn hàng tuần.
 • Mức phí cạnh tranh, hấp dẫn.

Quỹ đầu tư trái phiếu Vietcombank

Quỹ trái phiếu Vietcombank hay VCBF có 100% tài sản của quỹ được dùng đầu tư vào các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt. Quỹ thuộc quản lý của công ty liên doanh Quản lý đầu tư chứng khoán Vietcombank và được giám sát bởi  ngân hàng Standard Chartered Bank. 

VCBF duy trì một danh mục đầu tư đa dạng vào các tài sản có thu nhập cố định là trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu được bảo lãnh bởi chính phủ (tập trung quản lý kỳ hạn, lựa chọn trái phiếu dựa trên nhận định xu hướng lãi suất, tính thanh khoản của các kỳ hạn) và trái phiếu doanh nghiệp có chất lượng tín dụng cao (tổ chức phát hành phải có tình hình tài chính tốt, dòng tiền ổn định và khả năng trả nợ cao).

Với mức lãi suất kỳ vọng trên 8%/năm, quỹ trái phiếu Vietcombank luôn nằm trong danh sách yêu thích của các nhà đầu tư.

phan-bo-tai-san-cua-quy-vcbf

Quỹ đầu tư trái phiếu SSIBF

SSIBF thuộc sự quản lý của công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI – thành viên của công ty cổ phần chứng khoán SSI. SSIBF là quỹ trái phiếu ngắn hạn đạt lợi nhuận tốt nhất thị trường năm 2021.

Quỹ đầu tư trái phiếu SSIBF là quỹ mở nội địa, dành cho cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong/ngoài nước. Mục tiêu của quỹ là tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư trên cơ sở tận dụng hiệu quả cơ hội đầu tư vào các công cụ có thu nhập cố định.

Chiến lược đầu tư của quỹ là đa dạng hóa, phân bổ hợp lý, phân tích kỹ lưỡng, ổn định, hạn chế rủi ro. Nhà đầu tư dễ dàng rút tiền tại mọi thời điểm và vẫn được hưởng lãi suất theo số ngày nắm giữ.

Năm 2021 lợi nhuận của quỹ đạt 6.3%. Qua đó giúp quỹ trở thành quỹ trái phiếu ngắn hạn có lợi tức tốt nổi bật thị trường trong năm vừa qua.

hieu-qua-dau-tu-cua-cua-quy-ssibf

Quỹ đầu tư trái phiếu VNDBF 

Đây là quỹ chuyên đầu tư vào các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu chính phủ, giấy tờ có giá, trái phiếu doanh nghiệp uy tín… Quỹ thuộc quản lý của công ty VNDirect – công ty môi giới chứng khoán uy tín trên thị trường. Vì thế, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về sự chuyên nghiệp và hiệu quả trong chiến lược đầu tư của quỹ.

Với mức lãi suất kỳ vọng 7,5%/năm và tính thanh khoản nhanh khi giao dịch online hàng ngày chỉ với 100.000đ, VNDBF được nhiều nhà đầu tư ưu ái lựa chọn để tìm kiếm cơ hội lợi nhuận lâu dài.

Quỹ MBBOND

Chỉ với nguồn vốn đầu tư tối thiểu là 2.000.000 đồng, nhà đầu tư có thể tham gia vào quỹ MBBOND. Một số ưu điểm nổi bật của quỹ trái phiếu MB BOND có thể kể đến như: 

 • Hoạt động với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận và bảo toàn vốn cho nhà đầu tư thông qua chiến lược rót vốn mua các loại giấy tờ có giá, có thu nhập cố định tại Việt Nam.
 • Xây dựng danh mục đầu tư đa dạng với các công cụ nợ không giới hạn bởi tài sản như: Trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, hợp đồng tiền gửi…
 • Quỹ theo phương thức đầu tư từ trên xuống, quyết định đầu tư dựa vào đánh giá chi tiết xu thế chung của nền kinh tế, chính sách nhà nước, tính an toàn tín dụng và nhiều diễn biến khác của thị trường trái phiếu.
 • Quỹ tiến hành đầu tư 100% tài sản vào các loại tài sản mang lại thu nhập cố định. Mặc dù không đầu tư vào cổ phiếu nhà đầu tư sẽ nhưng được thực hiện quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu/mua cổ phiếu kèm với trái phiếu.
 • Các trái phiếu doanh nghiệp mà quỹ MBBOND ưu tiên thường thuộc những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, viễn thông, dịch vụ và hàng tiêu dùng, bất động sản,…

quy-trai-phieu-la-gi

Các lợi ích nổi bật khi đầu tư quỹ trái phiếu

Một số lợi ích nổi bật mà người chơi không nên bỏ lỡ khi lựa chọn đầu tư vào quỹ trái phiếu có thể kể tới như:

 • Lợi nhuận ổn định và đa số kỳ vọng cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm.
 • Nhà đầu tư linh hoạt thời gian rút vốn. Công ty quản lý quỹ có trách nhiệm mua lại những chứng chỉ quỹ khi nhà đầu tư có nhu cầu rút vốn. Tuy nhiên, sẽ có một số công ty yêu cầu trả phí cho việc mua lại.
 • Mức độ rủi ro được đánh giá thấp hơn các quỹ đầu tư khác như cổ phiếu. Mức độ giao động giá trị của trái phiếu/chứng khoán nợ thường thấp hơn so với của các loại chứng khoán khác.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư, từ đó đa dạng hóa lợi nhuận. Các quỹ được xây dựng một danh mục đầu tư gồm nhiều trái phiếu do các tổ chức phát hành khác nhau, dù chỉ với một số vốn nhỏ thì bạn cũng có được sự đa dạng hóa nhằm giảm thiểu rủi ro.
 • Rất dễ tham gia đầu tư: Bạn không nhất định phải có một lượng kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu về thị trường chứng khoán vì khi lựa chọn đầu tư vào chứng chỉ quỹ thì công ty quản lý quỹ với những chuyên gia tài giỏi sẽ giúp bạn đầu tư, phân bổ nguồn tiền.

luu-y-khi-dau-tu-vao-quy-trai-phieu

Lưu ý gì khi đầu tư vào quỹ trái phiếu?

Như chúng ta đã biết, mức độ rủi ro tỷ lệ thuận với lợi nhuận thu về. Thông thường trên một thị trường năng động là chứng khoán, rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao, ngược lại rủi ro thấp thì lợi nhuận cũng sẽ thấp hơn.

Quỹ trái phiếu tập trung vào những công cụ nợ giúp mang lại nguồn thu nhập ổn định dài hạn, nhưng nếu so sánh với các kênh đầu tư khác thì mức sinh lợi đó không thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư.

Quỹ trái phiếu phù hợp với những người bận rộn, quỹ thời gian ít, mong muốn đầu tư dài hạn, ít rủi ro. Do đó, nếu bạn là người thích mạo hiểm, có thời gian nghiên cứu, tìm tòi và phân tích thị trường thì lựa chọn những kênh như cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn.

Với nội dung trên, Finhay mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ về quỹ trái phiếu là gì, cũng như có được thông tin của 6 quỹ đầu tư trái phiếu uy tín trên thị trường hiện nay. Hãy lựa chọn kênh đầu tư hợp lý, uy tín để giúp bạn có thể yên tâm về phần vốn của mình cũng như tăng khả năng lợi nhuận trong tương lai.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay