Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Quy trình giao dịch chứng khoán phái sinh VPS

Năm 2020 đánh dấu bước phát triển vượt bậc của Công ty Cổ phần chứng khoán VPS. Bằng chứng là sự vươn lên dẫn đầu thị phần sàn HNX và đứng thứ 3 trong top 10 công ty chứng khoán có thị phần cổ phiếu, chứng chỉ quỹ lớn nhất sàn HOSE.

Bạn muốn tham gia giao dịch trên sàn VPS nhưng chưa biết quy trình như thế nào, cùng Finhay tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây. 

Một số thuật ngữ dùng trong giao dịch chứng khoán phái sinh VPS

Mặc dù xuất hiện ở Việt Nam từ khá lâu, nhưng chứng khoán phái sinh vẫn là khái niệm khá mới mẻ với nhiều nhà đầu . Vì vậy, trước khi bắt đầu, bạn cần nắm chắc một số thuật ngữ được dùng phổ biến trong giao dịch chứng khoán phái sinh VPS dưới đây.

 • Chứng khoán phái sinh (CKPS) bao gồm: Hợp đồng tương lai, quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng hoán đổi
 • Đầu tư kinh doanh chứng khoán phái sinh: Là việc mua, bán CKPS niêm yết hoặc thỏa thuận giao dịch hợp đồng CKPS trên thị trường CKPS.
 • Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán ví dụ như hợp đồng tương lai VN30 là một loại chứng khoán phái sinh dựa trên tài sản cơ sở là chỉ số chứng khoán VN30
 • Tài khoản giao dịch phái sinh (TKGDPS): Là tài khoản của khách hàng mở tại VPS để thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh. 
 • Tài khoản ký quỹ: Là tài khoản VPS mở cho Khách hàng tại Trung tâm lưu ký chứng khoán VSD để thực hiện các giao dịch. 
 • Ký quỹ: Là khoản tiền gửi hoặc chứng khoán của khách hàng được lưu giữ để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán giao dịch phái sinh của khách.
 • Giá trị tài sản ký quỹ: là tổng số tiền còn lại trong tài khoản ký quỹ và giá trị chứng khoán được xác định theo quy định của trung tâm lưu ký VSD.

các thuật ngữ trong chứng khoán phái sinh vps

>> 04 Loại chứng khoán phái sinh bạn cần biết

Quy định mở tài khoản giao dịch chứng khoán VPS phái sinh 

Để mở được tài khoản chứng khoán tại VPS bạn chỉ cần đạt điều kiện là công dân đủ 18 tuổi. Đối với các khách hàng tổ chức là có giấy phép hoạt động, giấy phép kinh doanh. 

VPS không mở tài khoản giao dịch cho các trường hợp: 

 • Cá nhân không có đủ năng lực, hành vi dân sự hoặc đang chấp hành phạt tù. 
 • Người đứng đầu tổ chức bao gồm Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành, Phó Tổng Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận và nhân viên của thành viên giao dịch khác. 

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán VPS cơ sở

Để giao dịch chúng ta cần có một tài khoản để định danh người giao dịch. Thủ tục mở tài khoản tại VPS khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện một vài bước nhỏ là đã sở hữu tài khoản chứng khoán của riêng mình. 

Đối với khách hàng cá nhân 

Bạn có thể đến trực tiếp quầy giao dịch Hội sở VPS tại 65 Cảm Hội, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội để điền thông tin và hoàn tất hồ sơ thủ tục offline. Khi đi bạn nhớ đem theo Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

mở tài khoản vps

Nếu không thể đến trực tiếp bạn có thể đăng ký làm hồ sơ online. Chỉ cần vài thao tác điền tên, số điện thoại, email và ảnh chụp 2 mặt CMT hoặc thẻ căn cước là xong. Sau khi VPS xác nhận thông tin sẽ đề nghị bạn in bản hợp đồng và mẫu giấy tờ theo hướng dẫn tại email. Bạn chỉ cần gửi các thông tin đó đến Văn phòng giao dịch của VPS là hoàn tất thủ tục mở tài khoản. 

Đối với khách hàng tổ chức 

Với khách hàng tổ chức để đăng ký mở tài khoản doanh nghiệp bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy phép hoạt động, Quyết định thành lập hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương.

Ngoài ra cần đem theo chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của Đại diện pháp luật, hay người được ủy quyền (nếu có). Khách hàng tổ chức bạn cũng có thể lựa chọn đăng ký online hoặc offline. 

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán VPS phái sinh 

Trên cơ sở hợp đồng mở tài khoản chứng khoán cơ sở và đăng ký sử dụng dịch vụ chứng khoán giữa 2 bên, VPS sẽ mở cho khách hàng 01 tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh và thay mặt khách hàng để mở 01 tài khoản ký quỹ chứng khoán phái sinh tại VSD theo quy định. 

Sau khi hoàn tất và xác thực các thông tin, VPS sẽ kích hoạt tài khoản cho khách hàng, khách có thể giao dịch phái sinh sau 1 ngày làm việc. 

Các bước thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh VPS

Giao dịch chứng khoán phái sinh được chia thành 3 giai đoạn cơ bản như sau: 

Chuẩn bị trước giao dịch VPS phái sinh

Chứng khoán phái sinh là sản phẩm tài chính cao cấp và phức tạp. Vì vậy, bước đầu tiên trước khi tham gia, nhà đầu tư cần hiểu rõ cách thức vận hành, cách hạch toán lời lỗ và đặc tính của sản phẩm. Để từ đó tìm kiếm, lựa chọn được chiến lược phù hợp. 

 • Nếu bạn là người năng động, có nhiều thời gian bám sàn thì chớp nhoáng có thể là chiến lược tốt. 
 • Nếu bạn là người thận trọng và có ít thời gian thì giao dịch theo xu hướng và giữ vị thế qua đêm sẽ phù hợp hơn. 

Điều quan trọng không thể bỏ qua trước khi giao dịch phái sinh là cần trang bị kiến thức về phân tích kỹ thuật. Việc tìm hiểu, phần tích kỹ thuật sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác. Trong trường hợp dự đoán sai, việc quản trị vị thế và xem xét cắt lỗ thủng khi đạt ngưỡng kỹ thuật sẽ giúp bạn giữ được tiền khi giao dịch. Do đó bạn nên chuẩn bị kỹ vấn đề này trước khi quyết định xuống tiền. 

Một yếu tố quan trọng để có thể đầu tư đó là tài chính. Để giao dịch VPS phái sinh bạn cần ký quỹ trước. Việc ký quỹ được quy định với tỷ lệ ký quỹ ban đầu là 13% và tỷ lệ khách nộp là 16.875%. 

Tài sản ký quỹ bao gồm: 

 • Tiền mặt
 • Chứng khoán được chấp thuận sử dụng làm tài sản ký quỹ theo quy định của pháp luật; Các chứng khoán khác theo quy định của Trung tâm lưu ký VSD từng thời kỳ.

Sau khi chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt, bạn có thể tự tin bắt đầu giao dịch VPS phái sinh rồi đấy. 

Trong ngày giao dịch 

Để có thể đặt lệnh dù ở bất kỳ đâu bạn nên tải app SmartPro về điện thoại di động của mình. Sau khi tải và đăng nhập xong các bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản như sau để đặt lệnh giao dịch với VPS: 

Bước 1: Chọn nút Đặt lệnh trên màn hình

Bước 2: Tiếp đó giao diện chuyển qua màn hình mới, nhập các thông tin:

 •  Mã CK: Nhập mã chứng khoán bạn muốn mua/bán để đặt lệnh.
 •  Chọn loại lệnh: Lệnh thường
 •  Giá đặt : Nhập giá mà khách hàng muốn đặt lệnh hoặc có thể click (+) hoặc (-)

để tăng hoặc giảm giá. Giá nhập phải thỏa mãn giá trị nằm trong khoảng trần sàn .

Đặc biệt: Có thể click nút giá realtime để đặt lệnh nhanh, với giá nhảy

realtime theo thị trường.

 •  Khối lượng: Nhập số lượng muốn đặt lệnh hoặc click (+) hoặc (-) để tăng hoặc giảm
 • Click LONG or SHORT

Bước 3: Nhập mã PIN để xác nhận lệnh

nhập mã pin

Sau khi khách hàng hoàn tất đặt lệnh, VPS sẽ xác nhận lệnh thành công và chuyển lệnh tới HNX đã thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh. Cuối cùng là VPS yêu cầu bổ sung ký quỹ (nếu có)

Cuối ngày giao dịch 

Kết thúc ngày giao dịch VPS sẽ tiến hành hạch toán lãi/lỗ ngay trong ngày ngày:

 • Tại ngày T+1: Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của NĐT lãi ròng, nhà đầu tư sẽ nhận được toàn bộ số lãi phát sinh trong buổi sáng kế tiếp. Nếu tài khoản phái sinh của nhà đầu tư lỗ ròng, nhà đầu tư sẽ phải thanh toán đầy đủ chậm nhất trước 9h sáng toàn bộ số lỗ phát sinh.
 • Trường hợp đồng mở mới trong ngày: Lãi / lỗ vị thế mở = (Giá thanh toán cuối ngày – Giá giao dịch) * Hệ số nhân * Số lượng hợp đồng
 • Với các hợp đồng đang nắm giữ: Lãi/lỗ vị thế đã có = (Giá thanh toán cuối ngày – Giá thanh toán cuối ngày liền trước) * Hệ số nhân* Số lượng hợp đồng

Để tránh rủi ro phát sinh phí cho khách hàng, tại ngày làm việc cuối cùng của tháng hiện tại, VPS sẽ thực hiện việc rút toàn bộ tiền ký quỹ trên tài khoản của khách tại Trung tâm lưu ký chứng khoán VSD về tài khoản giao dịch phái sinh của Khách hàng nếu đáp ứng điều kiện: Số dư ký quỹ = số tiền ký quỹ có thể rút và nhỏ hơn 2.500.000 VNĐ. 

Thông số quản lý tài sản phái sinh VPS 

STT Nội dung Mức thu
1 Phí giao dịch tại VPS  Với khách hàng mới mở TKMiễn phí: 03 tháng từ ngày mở500đ/1 HĐTL: 03 tháng kế tiếp1000đ/ 1 HĐTL: sau 6 tháng mở thẻ
2 Phí giao dịch chứng khoán phái sinh HĐTL chỉ số: 2700đ/ 1 HĐTLHĐTL trái phiếu chính phủ: 4500đ/ 1 HĐTL
3 Các khoản phí dịch vụ phải trả VSD Dịch vụ quản lý vị thế: 2550đ/ 1 HĐTL / TK/ ngày. Phí quản lý tài sản ký quỹ0,0024% giá trị lũy kế số dư tài sản ký quỹ (tiền + giá trị chứng khoán tính theo mệnh giá)/tài khoản/thángTối đa không quá 1.600.000 đồng/tài khoản/thángTối thiểu không thấp hơn 320.000 đồng/tài khoản/

Hướng dẫn sử dụng hệ thống giao dịch tại VPS

VPS đã và đang hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin để giúp khách hàng giao dịch nhanh chóng và chính xác hơn. Hệ thống của VPS xây dựng trên các nền tảng mobile và laptop. Khách hàng ở bất cứ đâu cũng có thể theo dõi và đặt lệnh. 

Sử dụng trên máy tính, laptop 

Hiện tại VPS đã xây dựng thành công hệ thống giao dịch chứng khoán phái sinh riêng của mình. Các nhà đầu tư có thể truy cập vào sàn giao dịch qua máy tính.

vps phái sinh trên web

Sử dụng trên điện thoại di động

Để các nhà đầu tư có thể dễ dàng giao dịch, VPS đã thiết kế app trên điện thoại. Bạn có thể vào App store hoặc CH Play để tải ứng dụng về máy.

vps phái sinh trên app điện thoại

Trên đây là một số thông tin cơ bản về giao dịch VPS phái sinh. Hy vọng bài chia sẻ hữu ích với bạn đang có ý định giao dịch phái sinh trên tại VPS. Chúc các nhà đầu tư luôn sáng suốt để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và hợp lý nhất. Nếu bạn còn băn khoăn ở bước nào đó hãy để lại bình luận ngay dưới đây để các chuyên gia của chúng tôi giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công. 

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay