Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Phân tích 9 rủi ro trong đầu tư chứng khoán người chơi cần đối mặt

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn, với nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận cao. Người chơi rót vốn vào để đồng tiền nhàn rỗi sinh lời, tạo thu nhập thụ động. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, đầu tư chứng khoán còn tiềm ẩn 9 rủi ro khiến nhà đầu tư thua lỗ. Trong bài viết này, cùng Finhay phân tích những rủi ro trong đầu tư chứng khoán, để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tác động xấu đến kết quả.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán phổ biến

Tham gia đầu tư chứng khoán, ắt hẳn người chơi sẽ đối mặt với nhiều rủi ro đến từ nhiều nguồn. Những nhà đầu tư không hiểu, chỉ chăm chăm vào những cơ hội sẽ dễ bị thua lỗ, thậm chí là mất trắng. Tìm hiểu và phân tích 9 rủi ro trong đầu tư chứng khoán để hiểu hơn về thị trường.

Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống hay rủi ro thị trường: Dạng rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán, bất cứ mã ngành nào cũng sẽ bị ảnh hưởng. Với rủi ro hệ thống, tất cả các nhà đầu tư không thể tránh được mà chỉ có thể đề phòng và giảm thiểu tác động.

rủi ro hệ thống

4 Rủi ro hệ thống trong đầu tư chứng khoán phải kể đến như:

 • Rủi ro hàng hóa: Nhà đầu tư mua chứng khoán là đầu tư gián tiếp vào các loại hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp. Trong khi, giá hàng hóa sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu, đặc biệt với các loại hàng hóa theo chính sách tài khoá của nhà nước như: Điện, xăng, khí gas, năng lượng… Khi giá hàng hóa có những thay đổi sẽ tạo nên biến động và rủi ro chứng khoán lớn xảy ra.
 • Rủi ro mô hình: Nhà đầu tư chứng khoán sẽ chọn mô hình đầu tư phù hợp. Việc xây dựng mô hình không thể tách khỏi các yếu tố kỹ thuật của thị trường. Nhưng, thị trường chứng khoán lại biến động không theo một quy tắc nào cả, điều này tạo ra những rủi ro chứng khoán lớn. Nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích kỹ thuật để chọn mô hình đầu tư được cho là lý tưởng nhất, nhưng cũng không thể tránh khỏi rủi ro và các yếu tố tác động từ thị trường.
 • Rủi ro lạm phát và lãi suất: Sự dao động của lãi suất trái phiếu chính phủ tạo nên biến động trong kỳ vọng mức sinh lời của các chứng khoán khác, gây ra rủi ro lãi suất. Quy luật giá chứng khoán luôn tỷ lệ nghịch với lãi suất thị trường (khi lãi suất thị trường tăng sẽ gây ra sự sụt giá của thị trường chứng khoán và ngược lại). Hiện tượng lãi suất xảy ra, khiến giá trị của đồng tiền thay đổi và mất giá ảnh hưởng đến biên độ lợi nhuận của nhà đầu tư trong tương lai.
 • Rủi ro thanh khoản: Khả năng thanh khoản là đặc trưng của thị trường chứng khoán, thể hiện khả năng chuyển đổi từ tiền sang chứng khoán và ngược lại. Khi điều kiện giao dịch thay đổi, tạo ra sự bất ổn của chứng khoán và rủi ro thanh khoản lớn. Thông thường, khi số lượng chứng khoán lớn, khả năng thanh khoản, đặt lệnh giao dịch sẽ cao. Ngược lại, khi số lượng chứng khoán thấp, khả năng thanh khoản sẽ thấp.

Rủi ro phi hệ thống

Rủi ro phi hệ thống là những rủi ro chỉ xảy ra với từng ngành, lĩnh vực riêng lẻ. Loại rủi ro này không có tính chất bao trùm cả thị trường, chỉ ảnh hưởng đến một số nhà đầu tư cá biệt nhất định. Với loại rủi ro phi hệ thống trong đầu tư chứng khoán, người chơi có thể phân tích, nhận diện để tránh gặp phải.

rui-ro-phi-he-thong

Rủi ro phi hệ thống được thể hiện cụ thể ở 5 loại sau:

 • Rủi ro xếp hạng: Bất cứ lĩnh vực ngành nghề nào cũng có những đánh giá xếp hạng riêng vào cuối năm hoặc đầu năm. Sự thay đổi thứ hạng, lên xuống thứ hạng của các công ty trong cùng lĩnh vực sẽ tạo ra rủi ro. Thứ hạng của các công ty lên xuống sẽ khiến giá cổ phiếu, chứng khoán biến động theo.
 • Rủi ro lỗi thời: Nhiều lĩnh vực, ngành nghề sau thời hoạt động sẽ có những dấu hiệu lỗi thời, nếu doanh nghiệp không kịp thời thay đổi. Sự ổn định, không có giá trị đổi mới sẽ khiến lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng chậm, bị các đối thủ vượt lên. Giá trị cổ phiếu, chứng khoán sẽ bị sụt giảm.
 • Rủi ro kiểm toán: Hoạt động kiểm toán đánh giá nguồn vốn và tài sản không được sử dụng hiệu quả, sản xuất kinh doanh không mang lại lợi nhuận gây thiệt hại cho doanh nghiệp, đồng thời làm giá cổ phiếu giảm.
 • Rủi ro truyền thông: Thị trường kinh doanh, với nhiều đối thủ, nhiều tin xấu độc hại ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh doanh nghiệp. Những thông tin truyền thông này sẽ làm giảm sút giá chứng khoán nhanh chóng. 
 • Rủi ro pháp lý: Nhà nước có những quy định nghiêm ngặt về vốn, Luật chứng khoán được điều chỉnh liên tục để nâng cao tính minh bạch của thị trường. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư hay công ty phát hành chứng khoán không nắm rõ các vấn đề pháp lý sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro lớn.

Đầu tư chứng khoán nhiều rủi ro, có nên chơi?

Có thể thấy, thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị, sự sụt giảm bất ngờ, khó lường trước sẽ khiến nhà đầu tư thua lỗ. Nhiều người băn khoăn, rủi ro trong đầu tư chứng khoán có nên tham gia chơi?

Thực tế, chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn, kiếm lợi nhuận cao, nếu người chơi có kinh nghiệm, biết nắm bắt thị trường và giảm thiểu những rủi ro. Bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán cần trang bị kiến thức, thời gian và mục tiêu rõ ràng để tìm kiếm cơ hội khiến đồng tiền nhàn rỗi sinh lợi nhuận cao.

Không ít nhà đầu tư chứng khoán tham gia chơi, phải đối mặt với rủi ro nhưng họ đã biết nắm bắt cơ hội, vượt qua giai đoạn khó khăn của thị trường, doanh nghiệp để thu lại lợi nhuận. Đầu tư chứng khoán không phải trò chơi đỏ đen, người chơi cần tỉnh táo, có chiến lược, kiến thức để phân tích thị trường… nhằm đưa ra giải pháp phù hợp.

Việc chơi chứng khoán thua lỗ hay sinh lời lớn, phụ thuộc vào chiến lược đầu tư của mỗi người, cách đối mặt với rủi ro của bạn ra sao. Do vậy, bạn không nên quá e dè với những rủi ro trong đầu tư chứng khoán mà bỏ lỡ mất cơ hội sinh lời hấp dẫn. Hãy trở thành nhà đầu tư thông minh, biến rủi ro thành cơ hội.

Giải pháp giảm rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Rủi ro đầu tư chứng khoán là điều tất yếu mà bất cứ ai khi tham gia thị trường đều phải đối mặt. Tuy nhiên, với kiến thức, kinh nghiệm người chơi có thể có những giải pháp phù hợp để giảm rui ro trong đầu tư chứng khoán. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, có thể áp dụng các giải pháp sau để hạn chế rủi ro chứng khoán.

giam-rui-ro-dau-tu-chung-khoan

Đầu tư đa dạng hóa

Để giảm thiểu rủi ro phi hệ thống, nhà đầu tư cần đa dạng mã ngành, loại chứng khoán. Người chơi không nên chỉ tập trung duy nhất một, hai cổ phiếu tiềm năng. Cần đa dạng nhóm ngành và mã chứng khoán để giảm thiểu rủi ro về xếp hạng, thông tin ngành, rủi ro lỗi thời…

Tuy nhiên, người chơi cũng không nên đầu tư quá nhiều vào các mã ngành khác nhau, khiến bạn không thể tập trung phân tích thị trường. Cần cân đối số lượng mã, chọn kênh đầu tư chứng khoán phù hợp với ngân sách, thời gian có thể theo dõi và tập trung mang lại lợi nhuận cao nhất.

>> Biết tuốt về các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay

Tập trung đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là chiến lược giúp người chơi giảm thiểu tối đa những rủi ro hệ thống và phi hệ thống. Việc đầu tư dài hạn đồng nghĩa với người chơi sẽ không chịu ảnh hưởng của những biến động ngắn hạn, lên xuống thất thường của thị trường.

Hình thức đầu tư chứng khoán thông minh là cách chơi dài hạn mang lại cơ hội nhận lợi nhuận bền vững, lâu dài từ công ty. Bạn sẽ được chia cổ tức, hưởng lợi sự tự tăng giá cổ phiếu do sự phát triển và phục hồi của doanh nghiệp sau thời gian biến động.

>> Nên đầu tư chứng khoán nào? Top 10+ mã chứng khoán tiềm năng nhất năm 2021

Tìm hiểu kỹ về thị trường

Rủi ro tác động, yếu tố ảnh hưởng đến giá, các chỉ số, yếu tố có thể thao túng thị trường… là những kiến thức về chứng khoán mà người chơi mới cần học hỏi, tìm hiểu. Điều này giúp nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt xu hướng, biến động của thị trường chứng khoán.

Hiểu về bản chất, đặc điểm thị trường sẽ giúp nhà đầu tư tỉnh táo, không bị dẫn dắt tâm lý bởi xu hướng đám đông và những yếu tố ngoại cảnh. Không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng phân tích cơ bản và kỹ thuật để hình thành chiến lược đầu tư phù hợp.

Đầu tư tại công ty môi giới chuyên nghiệp

Muốn tham gia thị trường chứng khoán ổn định, an toàn, người chơi cần chọn công ty môi giới chuyên nghiệp. Đây là yếu tố tiền đề để đảm bảo thị trường chứng khoán minh bạch, khớp lệnh nhanh chóng, cập nhật thông tin chính xác, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thao túng làm ảnh hưởng đến giá chứng khoán…

Tuân thủ kỷ luật khi đầu tư

Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi may rủi, cảm tính, người chơi cần tuân thủ kỷ luật và có mục tiêu rõ ràng. Đây cũng không phải là nơi mà bạn nên lướt sóng chứng khoán. Muốn tham gia thị trường an toàn, sinh lời hiệu quả cần đầu tư dài hạn, tuân thủ kỷ luật và các nguyên tắc đầu tư chứng khoán.

tuan-thu-ky-luat

Nhà đầu tư chứng khoán cần tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ cũng như mục tiêu về giá rõ ràng. Bởi, giới hạn lỗ – lãi sẽ giúp nhà đầu tư không bị cuốn theo những biến động bất ngờ từ thị trường. Kiểm soát cũng như sử dụng vốn đầu tư đúng quy tắc và tỷ lệ đã đặt ra nhằm thu được hiệu quả cao nhất.

Người chơi cần nhận định những rủi ro trong đầu tư chứng khoán, những biến động khôn lường từ thị trường để có bước đi cẩn trọng, tránh xa đà vào những miếng mồi hấp dẫn. Hy vọng chia sẻ trên đây về 9 rủi ro trong đầu tư chứng khoán sẽ giúp người chơi đối mặt và có biện pháp phù hợp.

Banner 5

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay