Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Solana là gì? Đánh giá tiềm năng token SOL

Ngày nay tiền mã hóa đã loại bỏ trung gian các dịch vụ tài chính bằng việc sử dụng giao dịch ngang hàng. Tuy nhiên, các đồng tiền điện tử phổ biến như Bitcoin và Ethereum có các hạn chế về khả năng mở rộng. Solana nổi lên như một giải pháp hiệu quả để khắc phục vấn đề như vậy. Vậy Solana là gì? Hãy cùng Finhay tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin về dự án này.

Solana là gì? Tổng quan về Solana 

Tương tự như Ethereum và Cardano, Solana là một dự án tiền điện tử dựa trên blockchain sử dụng công nghệ của Hợp đồng thông minh. Với Thuật toán Đồng thuận và Bằng chứng Lịch sử (PoH), dự án Solana trở nên đột phá với hứa hẹn về các giao dịch nhanh chóng và ít tốn kém.

Solana là gì?

Solana là một nền chuỗi blockchain đơn khối được biết đến với tốc độ và hiệu suất hoạt động cao. Đây là blockchain web-scale đầu tiên trên thế giới. Mã thông báo SOL là tiền điện tử gốc của nền tảng này và được sử dụng để thanh toán phí giao dịch. Kể từ khi ra mắt vào năm 2017, Solana đã phát triển trở thành một trong những loại tiền điện tử lớn nhất trên thế giới.

Bởi vì blockchain Solana có khả năng hợp đồng thông minh, các nhà phát triển có thể sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Sự phát triển mạnh mẽ của Solana đã giúp thiết lập nó trở thành đối thủ của các blockchain lập trình lớn khác, bao gồm Ethereum và Cardano. Solana (SOL) được tạo ra để giải quyết các hạn chế của blockchain hiện nay như khả năng mở rộng và chi phí giao dịch rất cao. 

Cách thức hoạt động của Solana

Solana thực hiện mở rộng quy mô bằng việc sử dụng thuật toán đồng thuận PoS và kết hợp với PoH. Điều này được thực hiện thông qua chuỗi tính toán để xác nhận rằng: một sự kiện đã xảy ra trên mạng bất kỳ thời điểm nào và được trình bày như là một đồng hồ mật mã, nhằm cung cấp dấu thời gian cho tất cả các giao dịch trên mạng. 

Proof of History (PoH) sử dụng để xác minh dòng chuyển biến thời gian và thứ tự và giữa các sự kiện diễn ra. Thuật toán Proof of History sẽ được dùng để xác nhận và xác thực các khối được tạo ra bởi trình tạo PoH như hình dưới đây:

cach-thuc-hoat-dong-cua-solana.

(Nguồn: Solana Whitepaper)

Chú thích:

(1) Khi người dùng đặt lệnh giao dịch, lệnh sẽ được tiến hành gửi vào trong mạng lưới Solana.

(2) Trình tạo thuật toán Proof of History (PoH) sẽ xác định thời gian giao dịch và sau đó gắn vào một Hash (Hàm băm) trong chuỗi giao dịch.

(3) Tiếp theo những giao dịch này được truyền đến node verifier để xác nhận và tạo trạng thái giao dịch trước khi được chuyển lại vào Leader.  

Lộ trình phát triển của mạng SOL

 • Năm 2017: Solana phát hành Testnet nội bộ đầu tiên (có phiên bản demo) và thành lập công ty. Ban đầu dự án có tên là Loom nhưng sau đổi thành Solana.
 • Quý 2/2018: Solana Labs đã bắt đầu gây quỹ xây dựng mạng lưới tiền điện tử mới của mình.
 • Tháng 4 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019: Nhóm dự án đã huy động được hơn 20 triệu đô la từ các đợt Private Sale khác nhau.
 • Vào quý 3 năm 2020: Trải qua giai đoạn testnet được cấp phép, Solana ra mắt trên Mainnet Beta sau khi huy động được 1,76 triệu đô la. Trong giai đoạn này Solana công bố mạng thử nghiệm Tour de SOL. 
 • 2021: Tiếp tục nâng cấp giai đoạn Beta của dự án. Quỹ Solana tài trợ cho việc xây dựng phát triển cộng đồng. 

Các ví lưu trữ đồng SOL

Vi-lu-tru-Sol

Bất kỳ Chain nào cũng cần có ví lưu trữ để đáp ứng nhu cầu của người dùng, Solana cũng vậy. Để lưu giữ đồng SOL, bạn phải sử dụng ví dành riêng cho SOL hoặc ví multi-chain. Dưới đây là một số lựa chọn ví lưu trữ đồng SOL:

 • Ví sàn: Gồm tất cả các sàn giao dịch hỗ trợ SOL, như Binance, By Bit ,..
 • Ví Web gồm có: SolFlare, Sollet, Math Wallet…
 • Ví Mobile: Coin 98 Wallet, Trust Wallet…
 • Ví cứng gồm có: Ví Ledger Nano, ví Trezo…

Có nên đầu tư vào SOL không?

Hiện nay Solana là tiền điện tử lớn thứ chín theo vốn hóa thị trường. Solana đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng về giá trị trong quý 4 năm 2021, đạt mức cao nhất lịch sử là hơn 260$ vào tháng 11 trước khi giảm dần xuống mức giá hiện tại khoảng 54$. Liệu đây có phải là mức giá tốt để mua đồng Solana?

Tiềm năng của Solana là gì?

Theo CoinMarketCap, tiền điện tử SOL nằm trong top những đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn hiện nay. Nhà phân tích tiền điện tử Alkesh Shah của Bank of America nhận thấy tiềm năng to lớn cho chuỗi khối này. Shah giải thích rằng Solana ưu tiên “khả năng mở rộng, phí giao dịch thấp và dễ sử dụng.”

tiem-nang-cua-solana

Mặc dù nhà phân tích lưu ý rằng Solana đã gặp phải một số vấn đề về hiệu suất mạng kể từ khi thành lập, ông vẫn tin rằng Solana có tiềm năng chiếm thị phần từ ETH. Lý do rằng điều này có thể đạt được là do SOL tự phân biệt thông qua sự chấp nhận của người dùng và sự quan tâm của nhà phát triển. Ethereum hiện có vốn hóa thị trường là 402 tỷ USD, lớn hơn gấp tám lần so với vốn hóa thị trường của Solana.

Kể từ khi ra mắt, Solana đã giải quyết hơn 50 tỷ giao dịch và có  hơn 5,7 triệu mã thông báo không thể thay thế (NFT). Để so sánh, Visa đã xử lý 164,7 tỷ giao dịch trong ba quý đầu năm 2021. Không thể phủ nhận rằng Solana còn một chặng đường dài phía trước để có thể cạnh tranh với Visa. Tuy nhiên, đầu tư vào một công ty ở giai đoạn đầu có thể mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư.

Lợi thế cạnh tranh của đồng SOL

 • Tốc độ giao dịch cực nhanh: Điểm nổi bật của blockchain Solana với các blockchain khác là tốc độ giao dịch nhanh chóng trong khi vẫn duy trì tính bảo mật và phi tập trung. Mạng lưới Solana có thể đạt tốc độ xử lý tới 65 ngàn giao dịch mỗi giây. Thời gian tạo khối chỉ khoảng 400 miligiây.
 • Phí giao dịch thấp: mỗi giao dịch trên Blockchain Solana chỉ mất 0.00001 USD nhờ sử dụng thuật toán Proof of Stake. Mức phí này rẻ hơn nhiều so với Binance Smart Chain và Ethereum.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình: RUST, C, C ++ và Libra’s Move.
 • Dễ dàng mở rộng: Solana là mạng lưới phi tập trung, dễ dàng mở rộng cho các Dapp. Nhờ vào thuật toán Proof of History và Proof of Stake, Solana có thể mở rộng quy mô chuỗi khối một cách nhanh chóng mà không bị tắc nghẽn mạng như hệ blockchain thế hệ thứ nhất như Bitcoin, Ethereum
 • Bảo mật cấp độ doanh nghiệp: Solana được bảo mật theo cấp độ doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người dùng.

co-nen-dau-tu-solana-khong-

Có nên đầu tư SOL không?

Solana (SOL) là một trong những loại tiền điện tử hoạt động hàng đầu năm 2021. Solana giảm gần 17% kể từ đầu năm và khoảng 45% kể từ mức cao nhất trong tháng 11/2021. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, tổng số tiền đầu tư vào tiền điện tử đã giảm hơn 30% kể từ giữa tháng 11 năm ngoái và nhiều loại tiền điện tử lớn đã mất giá. Các yếu tố kinh tế sau nhiều tháng kích thích tài chính và tiền tệ cũng như Cục Dự trữ Liên bang tuyên bố sẽ bắt đầu thắt chặt lập trường của mình đã làm ảnh hưởng đến đồng coin Solana nói riêng và cả thị trường tiền điện tử nói chung.

Với sự tăng trưởng chóng mặt của Solana trong những năm vừa qua, có thể so sánh  dự án này với Binance Smart Chain. Solana có thể được xem là nền tảng Blockchain với giải pháp mở rộng thành công cho đến thời điểm hiện nay. 

Mặc dù ra đời chưa lâu nhưng số lượng dự án chạy trên nền tảng blockchain của Solana ngày càng tăng lên nhanh chóng. Điều này chứng tỏ đồng coin có được sức hút mạnh mẽ từ cộng đồng. 

Bên cạnh đó cộng đồng Ethereum đang chờ đợi sự xuất hiện của bản nâng cấp Ethereum 2.0 để cải thiện về khả năng mở rộng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Ethereum Foundation, Justin Drake, tiết lộ ETH 2.0 có thể bị trì hoãn tiếp. 

Các dự án Layer 2 được xem là điểm sáng nhưng không có dự án nào thật sự có vị trí thống lĩnh thị trường. Solana sẽ là lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư trong giai đoạn này. Tuy nhiên các bạn cần nghiên cứu đội ngũ dự án cũng như nghiên cứu sản phẩm, lộ trình phát triển trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

huong-dan-mua-sol-tren-binance.

Hướng dẫn mua SOL trên binance

Để mua SOL trên sàn Binance trước tiên bạn phải có tài khoản Binance. Bạn truy cập trang chủ của sàn Binance để đăng ký tài khoản. Dưới đây là cách mua SOL bằng USDT:

 • Bạn cần có USDT trên sàn Binance để thực hiện mua bán coin.
 • Để mua đồng SOL bằng USDT thì trên sàn Binance bạn phải có USDT. Nếu chưa có USDT bạn truy cập vào Giao dịch P2P để mua bằng cách chuyển khoản ngân hàng.
 • Nếu bạn đã có USDT vui lòng chuyển vào ví USDT trên sàn Binance ở mục Nạp USDT. Khi đã có USDT, bạn vào mục Thị Trường (Market) chọn cặp tiền SOL/USD,nhập số lượng cần mua để tiến hành giao dịch.

Trên đây là những thông tin về dự án Solana và token SOL, hy vọng qua bài viết bạn đọc đã hiểu được solana là gì và nó có tiềm năng gì trong tương lai. Với nhiều lợi thế cạnh tranh, Solana hiện là blockchain nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư tiền điện tử. Hy vọng các thông tin trên mang đến cho các bạn một lựa chọn hoàn hảo để tìm kiếm được dự án đầu tư Crypto tiềm năng nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay