Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Thói quen tạo nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo, bạn đã biết?

Cuộc sống sẽ được quyết định bởi suy nghĩ, hành động và thói quen của mỗi người. Bạn tự hỏi sao có nhiều người giàu có, kiếm được rất nhiều tiền? Thói quen là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống, khả năng kiếm tiền của mỗi người. Dưới đây là những thói quen tạo nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo mà bạn cần biết để tạo dựng cuộc sống như ý.

Người giàu không ngừng học hỏi kiến thức mới 

Kiến thức là nền tảng cơ sở giúp con người chinh phục những mục tiêu về tài chính, công việc. Người giàu có thường là những người không ngừng học hỏi kiến thức mới, cập nhật liên tục để nắm bắt cơ hội. Kiến thức giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách suôn sẻ, đạt được thành công như ý.

nguoi-giau-khong-ngung-hoc-tap

Không phải ai sinh ra cũng đã là người tài giỏi, thay vào đó, con người cần trau dồi kiến thức mới thông qua: Đọc sách, học hỏi người đi trước, học ở trường lớp, học qua thực tế… Người giàu có không ngừng học hỏi, chuẩn bị kiến thức dù không liên quan để chờ đợi thời cơ mới.

Người nghèo thường nói không với việc học hỏi kiến thức mới. Bởi họ có thói quen lười cập nhật, lười đọc sách, lười học hỏi… Từ đó khiến các kỹ năng bị thui chột và thiếu năng lực để giải quyết các vấn đề, vụt mất cơ hội làm giàu.

Người không ngừng học hỏi, kiến thức phong phú, chuyên sâu sẽ được trao cơ hội để làm giàu, kiếm tiền và tạo dựng cuộc sống sung túc. Thói quen học kiến thức mới tạo nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo rất rõ ràng.

Người nghèo ước mơ còn người giàu thì hành động

Sự khác biệt thứ 2 giữa người giàu và người nghèo là hành động. Trong khi người nghèo chỉ biết mơ ước, ảo tưởng về cuộc sống giàu sang, kiếm được thật nhiều tiền thì các cơ hội đã vụt mất. Thay vào đó, người giàu không chỉ dám mơ ước mà họ còn bắt tay vào hành động không trì hoãn. 

Hành động ngay lập tức, nắm bắt cơ hội, là đặc điểm thường thấy của người giàu có hoặc sắp giàu có. Họ không bao giờ chịu ngồi yên chờ cơ hội đến. Người giàu sẽ hành động để tìm kiếm cách giải quyết, cách kiếm tiền cải thiện cuộc sống. Khi có một mục tiêu mới, người giàu có sẽ không ngừng tìm cách, lên kế hoạch để đạt được giấc mơ của mình. 

Dù hành động của họ chưa chắc đã đưa đến thành công, kết quả như ý, nhưng người giàu sẽ không ngồi yên không làm gì cả. Hành động là yếu tố tiên quyết để giúp bạn chạm đến thành công.

Người giàu có thói quen đọc sách

Sách là nguồn kiến thức vô hạn của thế giới. Thói quen đọc sách sẽ mang lại cho bạn kiến thức mới, mở mang tầm hiểu biết. Người đọc sách sẽ học hỏi được không chỉ kiến thức mà tư tưởng, suy nghĩ của người viết. Người giàu có đọc sách hàng ngày, hình thành thói quen liên tục, khó bỏ. Bởi, họ ham mê tìm hiểu kiến thức mới, thông tin về những vùng đất mới, lĩnh vực mới…

thoi-quen-doc-sach

Đọc sách cũng là hình thức tự học hiệu quả, bổ sung kiến thức mới không ngừng. Thông qua việc đọc sách, bạn có thể học được ngôn ngữ mới, cách nói chuyện linh hoạt, cách đối nhân xử thế… Chuẩn bị nền tảng, giải quyết vấn đề hiệu quả khi chúng xuất hiện.

Với người nghèo, họ sẽ không có nhiều thời gian đọc sách, kiến thức trong sách vở sẽ không thực sự thu hút. Sự lười biếng đọc sách, khiến người nghèo mất đi cơ hội tiếp cận nguồn kiến thức mới và cơ hội. Kiến thức là sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo rõ ràng nhất.

Người giàu điềm tĩnh không khoe khoang

Sự điềm tĩnh, không khoe khoang là đức tính tốt của người giàu có thực sự. Họ là những người khiêm nhường, biết lắng nghe, nói ít làm nhiều. Người giàu có sẽ biết chi tiêu đúng nơi, không vì khoe khoang mà hoang phí tiền của để khẳng định với người khác.

Người giàu có hiểu được giá trị của đồng tiền, cách kiếm tiền và quý trọng sức lao động. Họ có cuộc sống giản dị, biết vừa đủ cho bản thân. Không giống như những người nghèo hay có tiền, sẽ phung phí tiền của để thể hiện bản thân, chứng minh sự giàu có của mình. Đức tính điềm tĩnh cũng giúp người giàu nhìn nhận vấn đề để xử lý hiệu quả hơn.

Người giàu quản lý tài chính tốt, người nghèo làm đến đâu tiêu đến đó

Người giàu có thói quen quản lý tài chính tốt, giúp họ luôn trong tình trạng sung túc về tiền bạc. Họ sẽ không sử dụng tiền mà không có kế hoạch, định hướng rõ ràng. Tiền sẽ được người giàu quản lý hiệu quả cho các khoản: Tiết kiệm, chi tiêu cơ bản, nâng cao, đầu tư, tích lũy lâu dài và cả cho đi.

quan-ly-tai-chinh

Quản lý tài chính hiệu quả bằng xây dựng kế hoạch chi tiêu chi tiết, kiểm soát đầu vào đầu ra. Các khoản chi tiêu sẽ được kiểm soát phục vụ những nhu cầu thực sự cần thiết, không mua sắm theo cảm giác hay sở thích. Người giàu sẽ luôn dự trù cho bản thân bằng gói tiết kiệm hay mua vàng dự trữ. Ngoài ra, họ sẽ không để đồng tiền nằm yên một chỗ mà đầu tư sinh lời.

Trong khi, người nghèo thường không có kế hoạch quản lý tài chính cụ thể. Họ thường không biết mình chi tiêu như thế nào hàng tháng… Người nghèo thường lâm vào tình cảnh, chưa đến cuối tháng đã hết tiền, không có khoản dự trù dẫn đến vay nợ.

Người giàu biết quản lý thời gian

Quản lý và sử dụng thời gian hợp lý là đặc điểm của người giàu. Bởi, thời gian mỗi giây trôi đi sẽ không bao giờ lấy lại được. Do vậy, người giàu coi thời gian là vàng bạc, giúp họ kiếm tiền, học kiến thức mới, cải thiện sức khỏe hay chăm sóc bản thân. Họ luôn có kế hoạch để sử dụng thời gian trong ngày một cách tối ưu nhất, 24 giờ sẽ được sử dụng hiệu quả, cân đối.

Người giàu thường sử dụng todolist để quản lý thời gian, công việc. Họ dậy sớm để có nhiều thời gian làm việc, đọc sách, tập thể dục hay chỉ đơn giản là không phải vội vàng. 

Trong khi người nghèo sẽ phung phí thời gian mà mình có, không có kế hoạch trong ngày sẽ làm những gì. Đặc điểm của người nghèo là họ luôn có quá nhiều thời gian thừa nhưng cũng luôn vội vã trong nhiều trường hợp. Người nghèo tất bật vội vã nhưng không mang lại hiệu quả và tiền bạc cho họ. Do vậy, quản lý thời gian là thói quen cần thiết để bạn cải thiện cuộc sống, thay đổi cuộc đời trở nên giàu có.

Người giàu tập thể dục thường xuyên, người nghèo thì không

Thói quen tập thể dục thường xuyên thường thấy ở người giàu, giúp họ luôn có nhiều năng lượng, sức khỏe để làm việc. Người giàu có tập thể dục như chạy thể dục, bơi lội, đạp xe, chơi thể thao… hàng ngày, kể cả những ngày bận rộn. 

Bởi họ biết được tầm quan trọng của sức khỏe cơ thể đến tinh thần và năng suất làm việc. Tập thể dục thường xuyên giúp tinh thần thư giãn, sức khỏe ổn định sẵn sàng đối mặt với các vấn đề trong công việc và cuộc sống.

nguoi-giau-tap-the-duc-thuong-xuyen

Người nghèo thì thường xuyên than vãn rằng: Công việc quá bận, tôi không có thời gian đi bộ, tập thể dục… Sức khỏe của họ giảm sút, tinh thần ức chế, stress dẫn đến bệnh tật, tiền bạc bị tiêu tan cho thuốc men, chi phí bệnh viện.

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, cần chuẩn bị cho mình sức khỏe thật dẻo dai, tinh thần sảng khoái. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn luôn có nhiều năng lượng, ý tưởng kinh doanh, kiếm tiền tạo nên sự khác biệt giữa giàu và nghèo.

Xem thêm:

Học cách làm giàu từ hai bàn tay trắng giúp bạn nhanh chóng thành công

Người giàu không ngừng tìm các cơ hội đầu tư, người nghèo thì sợ sệt

Không ngừng đầu tư, tìm kiếm cơ hội để tiền đẻ ra tiền là đặc điểm tạo nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Bởi, người giàu luôn biết rằng, tiền không khó để kiếm, khi bạn không ngừng tìm kiếm cơ hội đầu tư. Người giàu sẽ không dành hết số tiền mình có vào quỹ tiết kiệm, mà sẽ chích ra để đầu tư sinh lời. Các kênh đầu tư mà người giàu thường hướng đến có thể kể tới như:

  • Đầu tư chứng khoán: Một kênh an toàn được nhiều giàu có lựa chọn để đồng tiền sinh lời. Thị trường chứng khoán với nhiều cơ hội sinh lời hấp dẫn khi chọn đúng mã cổ phiếu tiềm năng.
  • Đầu tư chứng chỉ quỹ: Đây là giải pháp an toàn được nhiều người có số vốn nhỏ chọn đầu tư. Chứng chỉ quỹ đóng hoặc mở với cơ hội đầu tư sinh lời, hấp dẫn hơn gửi tiết kiệm. 
  • Đầu tư vàng: Vàng là kênh tích trữ an toàn nhưng cũng mang đến cơ hội đầu tư hấp dẫn. Nhiều sản phẩm phái sinh vàng, hợp đồng tương lai vàng mang đến khả năng sinh lời.
  • Đầu tư nhà đất: Đầu tư bất động sản nhà đất, bất động sản cho thuê, homestay sẽ giúp bạn kiếm thêm khoản thu nhập không nhỏ hàng tháng.
  • Đầu tư kinh doanh khác: Nhiều cơ hội kinh doanh giúp người giàu sinh lời, như góp vốn mở cửa hàng, kinh doanh trực tiếp.

nguoi-giau-luon-tim-co-hoi-dau-tu

Mặc dù đầu tư có thể thua lỗ, nhưng người giàu dám mạo hiểm để đồng tiền sinh lời. Không chỉ vậy, người giàu cũng sẵn sàng đầu tư vào các mối quan hệ xung quanh, mở rộng phạm vi giao lưu để tìm kiếm cơ hội. Sự mạo hiểm, dám làm cùng kiến thức mà họ có được giúp người giàu càng thêm giàu. Trong khi người nghèo sẽ luôn e sợ, không dám đầu tư, sợ thua lỗ, giới hạn bản thân trong những vòng tròn nhỏ.

Người giàu luôn suy nghĩ tích cực, người nghèo thường xuyên than vãn

Người giàu thường có suy nghĩ rất tích cực và không bao giờ than vãn. Họ luôn nhìn các vấn đề từ góc nhìn đa chiều, xem xét đánh giá bản thân trước khi đổ lỗi cho một ai đó. 

Người giàu sẵn sàng chịu trách nhiệm về hành động mình đã làm, không lẩn tránh, và trung thực. Chính điều này giúp họ học hỏi thêm được điều mới, tạo được thiện cảm với người đối diện và tìm được cách giải quyết vấn đề. Đặc biệt, người giàu không bao giờ than vãn, suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, họ sẽ tự lấy lại tinh thần, năng lượng để tìm cách giải quyết. 

Người nghèo thường xuyên than vãn, đổ lỗi cho người khác. Họ sẽ sẵn sàng biện minh rằng do tắc đường mà tôi đến muộn hay do cha mẹ tôi không giàu có khiến tôi không có cơ hội học hành tốt hơn… 

Việc luôn than vãn khiến người nghèo cảm giác thoải mái về những sai phạm của mình. Từ đó, họ không cố gắng thay đổi bản thân, khắc phục tình trạng nghèo nàn hay luôn không có tiền… Chính ​​tư duy khác biệt của người giàu và người nghèo này đã khiến người giàu thì ngày càng giàu hơn, người nghèo thì vẫn luôn khó khăn, bi quan. 

Ngoài những thói quen nổi bật, dễ thấy nhất nêu ở trên, sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo còn khá nhiều. Học tập những thói quen tốt của người giàu, tập bỏ các thói quen xấu để thay đổi bản thân, cải thiện cuộc sống vật chất và tinh thần của chính bạn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thấy được những thói quen tạo nên sự khác biệt của người giàu và người nghèo, từ đó, rèn luyện cho mình những thói quen tốt để thành công.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay