Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

[Talkshow] Chuyện trò đầu tư – Số đặc biệt: HIỂU ĐÚNG, CHỌN ĐÚNG

Qua việc lắng nghe người dùng, Finhay nhận thấy nhu cầu tìm hiểu về kiến thức đầu tư đang rất cao. Đặc biệt với những nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kinh nghiệm, việc lựa chọn được lối tư duy đầu tư đúng đắn luôn là một trở ngại lớn cần đối mặt.

Hiểu được những nhu cầu này của các nhà đầu tư, Finhay đã tổ chức Talkshow: “Trò chuyện đầu tư” – Số đặc biệt với chủ đề “Hiểu đúng, chọn đúng”. 

Talkshow sẽ được phát sóng trực tiếp trên Nhóm Cộng đồng Finhay (Official Group) với sự dẫn dắt và chia sẻ kiến thức của PGS. Võ Đình Trí.

Diễn giả của buổi Talkshow – PGS. Võ Đình Trí hay còn được biết đến với cái tên gần gũi hơn là Chàng-Ngốc-Già. Ông hiện đang là Phó Giáo sư chuyên ngành Tài chính tại IPAG Business School Paris (Pháp), Giảng viên Đại học Kinh tế Tp.HCM (UEH), Thành viên Ban Tài chính Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global).  

Ông cũng thường xuyên cộng tác với các báo ở Việt Nam như Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (KTSG), Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính (ĐTTC), VnEconomy, Vietcetera và đã có nhiều bài đăng trên Tuổi Trẻ Cuối Tuần, Tuổi Trẻ, Tia Sáng, Vietnamnet, VnExpress (Góc nhìn)

Với những kiến thức đầu tư bổ ích, được đúc kết từ quá trình đầu tư thực chiến, PGS. Võ Đình Trí sẽ đem tới những thông tin đắt giá, giúp bạn mở rộng hiểu biết trong quá trình đầu tư, hướng tới việc làm chủ tài chính cá nhân, tự do tài chính.  

Thông tin về buổi chia sẻ:

✅ Thời gian: 20h, ngày 22/11/2022

✅ Hình thức: Tổ chức online trong Nhóm Cộng đồng Finhay (Official Group)

✅ Link sự kiện: Chuyện trò đầu tư – Số đặc biệt: HIỂU ĐÚNG, CHỌN ĐÚNG

Nội dung chính trong buổi chia sẻ: 

Nội dung chia sẻ của PSG Võ Đình Trí hướng tới mục tiêu giúp các nhà đầu tư có thể tự đánh giá lại quá trình đầu tư của mình sau một thời gian. Từ đó có thể phát hiện những sai lầm nhằm rút kinh nghiệm và điều chỉnh. Buổi chia sẻ gồm có 2 phần chính: 

Phần 1: Hiểu đúng

 • Đầu cơ và đầu tư: Theo PGS, hiện nhà đầu tư thường đầu tư theo 2 trường phái chính, đó là đầu cơ và đầu tư. Hai trường phái này khác nhau về rủi ro và thời gian. Thông qua sự khác biệt này, nhà đầu tư có thể tự nhận biết được mình đang đầu cơ hay đầu tư. 
 • Lãi suất kép: Đây là hình thức lãi có nhiều ưu điểm, nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ tính lãi suất kép để thấy được sức mạnh của “kỳ quan thứ 8 của Thế giới”.
 • Các loại chứng khoán: Chứng khoán hiện đang được chia thành nhiều loại. Theo PGS Vũ Đình Trí, nhà đầu tư cần hiểu rõ mỗi loại hình chứng khoán để biết mình phù hợp với loại hình nào. Đầu tư chứng khoán cũng như một con dao 2 lưỡi – lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng cao. Vì vậy nếu dùng nó mà không hiểu về nó thì rất nguy hiểm. Trong quá trình đầu tư, NĐT cần tính rủi ro của các tài sản theo biến động thời gian để đưa ra quyết định phù hợp nhất.
 • Cách tính lợi nhuận cổ phiếu: Lợi nhuận cổ phiếu sẽ đến từ 2 nguồn, chênh lệch giá sau khi mua và cổ tức do các công ty chi trả. Tuy nhiên, khi tính, nhà đầu tư cần lưu ý mức độ rủi ro, rồi mới tính lợi nhuận. Trong quá trình tính lợi nhuận cần liệt kê các loại phí để đưa ra được mức lợi nhuận chính xác nhất.

Diễn giả nhấn mạnh rằng, mọi người đầu tư thường nhìn lợi nhuận trước rủi ro, nhưng cách tiếp cận đúng là phải ngược lại, phải xem mức độ rủi ro là bao nhiêu? Sau đó cân nhắc với tình hình của bản thân có thể chấp nhận được không rồi mới xem xét lợi nhuận kỳ vọng như thế nào.

Trong phần Hiểu đúng, diễn giả cũng đem tới cho người đọc nhiều kiến thức quan trọng như: 

 • Phân tích kỹ thuật (PTKT) và phân tích cơ bản (PTCB): Theo diễn giả, 2 kỹ thuật này có sự khác nhau nhưng có sự bổ trợ lẫn nhau. Nhà đầu tư có thể dùng PTCB để chọn cổ phiếu, rồi sau đó dùng PTKT để xác định thời điểm và số lượng mua bán.
 • Cách đa dạng danh mục đúng khoa học: Cách phân bổ vốn theo mối tương quan các cặp hay nhóm tài sản để tối ưu tỷ lệ lợi nhuận so với rủi ro. Ngoài ra, nhà đầu tư nên tái cấu trúc (điều chỉnh) danh mục theo thời gian. PGS cho rằng: “When the fact change, I change my mind. What do you do, sir? Khi các sự kiện thay đổi, mình cũng phải thay đổi. Không nên dính vào niềm tin mà phải nhìn vào các dữ liệu”.
 • All-in hay DCA: Nhiều nhà đầu tư thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn phương pháp All-in hay DCA. All-in không phải tiêu chí của đầu tư của diễn giả, nhất là trong bối cảnh nhiều biến động thì nên theo chiến lược DCA. Tuy nhiên, với một nhà đầu tư không chuyên thì all-in và nắm giữ dài hạn có thể lợi nhuận sẽ tốt hơn.
 • Quản trị rủi ro: Đây là một phần quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Theo diễn giả, nhà đầu tư phải biết mức độ rủi ro của mỗi tài sản đóng góp bao nhiêu % trong danh mục. Nếu có quyết định sai thì phải thừa nhận mình sai và rút kinh nghiệm ngay lập tức, phải tự đặt ra % cắt lỗ theo mức độ chịu đựng của bản thân.
 • Đặc biệt, diễn giả cũng so sánh đầu tư chủ động và bị động, nhiều người thường không biết nên đầu tư theo phương pháp nào, hay kết hợp cả hai. Diễn giả đã giải đáp chi tiết những thắc mắc này và đưa ra các kết hợp hai phương pháp. Theo PGS, “Đầu tư chứng khoán cứ dài hạn là thắng. Ai ở trong thị trường lâu nhất và biết tái đầu tư là người chiến thắng”.

Phần 2: Chọn đúng

Sau khi đã cung cấp các kiến thức cơ bản, giúp nhà đầu tư “Hiểu đúng” về thị trường chứng khoán, diễn giả đã đưa ra những thông tin quan trọng giúp nhà đầu tư “chọn đúng” khi đầu tư.

 • Phải có mục tiêu: Nhà đầu tư cần tự đặt cho mình câu hỏi: “Đầu tư để làm gì?” Ví dụ: đầu tư để có tiền hưu trí, để kiếm vốn cho dự án cá nhân trong vài năm nữa… Việc có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp chọn được hình thức đầu tư phù hợp và có kế hoạch đầu tư đúng đắn.
 • Mức độ rủi ro: Với vấn đề này, cần đáp ứng được 2 tiêu chí: 
  • Phải biết mức độ rủi ro có thể chấp nhận bằng cách tự vấn bản thân, nếu 1 sáng mai ngủ dậy thấy tài sản mình giảm 20%, tim bạn có nhói không? Hay ngày hôm nay nếu tài sản giảm 30% tối bạn có ngủ ngon không?
  • Phải tính được khi bạn lỗ bao nhiêu thì bạn phải tăng lại bao nhiêu % để bù lại?
 • Skin in the game: Phải dấn thân vào thị trường với số vốn nghiêm túc thì mới nhanh chóng trưởng thành! Vì số tiền bạn bỏ ra như thế nào thì sẽ quyết định thái độ và tâm lý của bạn như thế đấy.
 • Biết đủ – Baseline, take profit:
  • Baseline (đường trung bình): Cách tính đường trung bình của thị trường hoặc của tài sản, phải xác định được để biết lúc nào là vùng đỉnh, lúc nào là vùng đáy. Từ đó sẽ biết lúc take profit.
  • Take profit (chốt lời): Điều chỉnh danh mục để chốt lời thu tiền mặt. 

>>> Biết đủ: Nếu sau khi chốt lời, thị trường có tăng thêm thì cũng không sao. Quan trọng là mình đã hài lòng so với đường trung bình và hãy cố gắng chuyển tài sản về loại hình an toàn nhất hoặc tái đầu tư vào tài sản có tiềm năng hơn.

 • Cách lọc cổ phiếu tốt
 • Học từ thất bại, tránh chủ quan:
  • Theo kinh nghiệm và quá trình quan sát của diễn giả thì thất bại trong đầu tư là chuyện bình thường, nhưng theo thời gian sẽ ít lại. Số lần thất bại thường nhiều hơn số lần thành công, nhưng thành công thì thường thành công lớn.
  • Để hạn chế thất bại hãy tránh sự phụ thuộc vào người khác, tránh những thắng lợi ban đầu rồi tưởng bở chơi lớn rất dễ sau đó bị lỗ nặng.

Song song với những kiến thức hữu ích, diễn giả cũng đem tới cho người nghe những câu chuyện thực tế trên con đường đầu tư của mình. The PGS Võ Đình Trí, “Đầu tư làm sao mà tối có thể ngủ ngon được, đầu tư làm sao mà để mình có thể dành thời gian cho công việc chính, nhằm thăng tiến sự nghiệp”. Diễn giả cũng dành thời gian giải đáp các thắc mắc của người xem về cách xác định khi thị trường Downtrend/uptrend,  Lạm phát ảnh hưởng đến rủi ro trong đầu tư chứng khoán như thế nào, cách quản trị tâm lý trong đầu tư… 

————————

Chuyện trò đầu từ – Số đặc biệt đã diễn ra thành công và đầy hào hứng, nhận được nhiều bình luận tích cực từ khán giả. Finhay chân thành cảm ơn diễn giả và các bạn đã nhiệt tình theo dõi.

Bạn có thể xem lại TẠI ĐÂY để theo dõi toàn bộ những chia sẻ hữu ích từ PGS Võ Đình Trí

Finhay tin rằng, với “Chuyện trò đầu tư” số đặc biệt này, những kiến thức bổ ích cùng những bài học kinh nghiệm thực tế đắt giá do PGS. Võ Đình Chí chia sẻ sẽ đem tới những thông tin hữu ích, giúp bạn lựa chọn được phương pháp đầu tư hợp lý, cùng bạn tiến xa trên mọi chặng đường đầu tư. Đồng thời, truyền động lực cho bạn động lực trên con đường theo đuổi mục tiêu tài chính cá nhân của mình. 

————————

Series “Chuyện trò đầu tư” là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động đem lại giá trị về mặt kiến thức cho người dùng của Finhay, đem đến những góc nhìn đa chiều, đồng thời giúp nhà đầu tư tích lũy thêm kiến thức, để chuẩn bị tâm thế vững vàng, sẵn sàng cho những cơ hội đầu tư phía trước. Thông qua chuỗi chương trình này, chúng tôi cũng muốn trao gửi tới người dùng thông điệp rằng Finhay sẽ luôn ở bên để đồng hành cùng bạn trên con đường đầu tư tích lũy để đạt được cuộc sống hạnh phúc, thịnh vượng. 

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay