Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chính sách thanh toán bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện như thế nào?

Ngày càng nhiều người quan tâm và chọn bảo hiểm là cách để bảo vệ bản thân, gia đình khỏi rủi ro tài chính khi gặp tình trạng ốm đau, bệnh tật phải nằm viện không thể đi làm được. Nhiều người khi tìm hiểu thường băn khoăn về việc thanh toán bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện như thế nào? Chia sẻ dưới đây của Finhay sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách thanh toán bảo hiểm khi nằm viện..

5 Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện

Rủi ro về sức khỏe, tính mạng là điều không ai mong muốn, nhưng vẫn có thể xảy ra với chúng ta bất cứ lúc nào. Khi nằm viện, khám chữa bệnh, chi phí điều trị mỗi lần là rất lớn. Đồng thời, thời gian nằm viện, chắc chắn nhiều người sẽ khó tạo ra thu nhập, gặp vấn đề ít nhiều về tiền bạc. 

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm tài chính hữu hiệu khi gặp rủi ro về sức khỏe, không thể tạo ra thu nhập. Mua mua bảo hiểm nhân thọ cần nắm rõ 5 quyền lợi sau để đảm bảo những giá trị mà đáng nhẽ bạn sẽ nhận được.

quyen-loi-bao-hiem-khi-nam-vien

Quyền lợi trợ cấp viện phí

Trợ cấp viện phí là quyền lợi đặc biệt mà người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ nhận được. Đây là hỗ trợ tài chính kịp thời tư công ty bán bảo hiểm cho người mua, để san sẻ các gánh nặng viện phí. 

Quyền lợi trợ cấp viện phí sẽ bao gồm: 

 • Trợ cấp cơ bản: Số tiền được hỗ trợ/ngày nằm viện đã được quy định trong hợp đồng) 
 • Trợ cấp đặc biệt: Trường hợp bệnh và thương tật nặng phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt, mức hỗ trợ thường sẽ là 150-200% mức hỗ trợ cơ bản.

Quyền lợi điều trị nội trú

Người mua bảo hiểm lưu trú tại bệnh viện ít nhất 24h sẽ được nhận tiền bảo hiểm, tùy thuộc vào hạn mức bảo hiểm nội trú. Các khoản hỗ trợ điều trị nội trú sẽ bao gồm: viện phí nằm viện, chi phí xe cứu thương, xét nghiệm, chẩn đoán, thuốc men, phẫu thuật…

Quyền lợi bảo lãnh viện phí

Giải pháp giúp người mua bảo hiểm nhân thọ được tiếp cận với dịch vụ y tế tốt hơn khi chưa đủ tiền mặt để chi trả. Người được bảo hiểm chỉ cần xuất trình giấy tờ căn cước công dân, chứng minh thư sẽ được bệnh viện chấp nhận hỗ trợ bảo lãnh viện phí.

Quyền lợi hỗ trợ chi phí phẫu thuật sau cùng

Hầu hết các bảo hiểm nhân thọ hiện nay đều có hỗ trợ phẫu thuật để san sẻ gánh nặng với bệnh nhân và gia đình. Mức phí hỗ trợ có thể đạt mức 300% so với hỗ trợ cơ bản, theo quy định của từng hợp đồng.

Quyền lợi hỗ trợ phí vận chuyển cấp cứu

Công ty bảo hiểm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí của các lần sử dụng dịch vụ cấp cứu, tính riêng cho các lần di chuyển. Ngoài ra, mỗi loại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ có thêm các quyền lợi hỗ trợ riêng, theo chính sách của công ty. Khách hàng nên đọc kỹ hợp đồng, yêu cầu nhân viên tư vấn bảo hiểm nêu chi tiết để không bỏ lỡ quyền lợi, khi cần.

quy-trinh-thu-tuc-thanh-toan-bao-hiem-khi-nam-vien

Quy trình và thủ tục thanh toán quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện

Nhiều người băn khoăn về quy trình và thủ tục thanh toán bảo hiểm khi nằm viện được thực hiện như thế nào? Có khó khăn khi nhận thanh toán bảo hiểm không?

Quy trình thanh toán bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện

Khá nhiều người khi nằm viện, nhưng không biết nên thực hiện như thế nào để nhận được trợ cấp, bảo vệ. Mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ có những quy định riêng, nhưng nhìn chung, quy trình yêu cầu thanh toán sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Khách hàng liên hệ với đại lý bảo hiểm gần nhất để được tư vấn hồ sơ thủ tục giải quyết liên quan đến quyền lợi bảo hiểm.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ nhận quyền lợi bảo hiểm khi nằm viện theo yêu cầu.
 • Bước 3: Gửi hồ sơ đến đại lý bảo hiểm gần nhất. Một số công ty quy định qua zalo chính thức của công ty hoặc gửi trực tuyến trên website, một số bên sẽ yêu cầu gửi hồ sơ giấy qua đường bưu điện. Bạn cần lưu ý kỹ để việc gửi hồ sơ thuận lợi. Sau đó, công ty bảo hiểm sẽ xem xét thẩm định hồ sơ.
 • Bước 4: Khách hàng bổ sung hồ sơ thanh toán bảo hiểm (Nếu có).
 • Bước 5: Nhận kết quả và chờ được thanh toán tiền quyền lợi bảo hiểm.

Thủ tục và hồ sơ thanh toán bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện

Trong mỗi trường hợp bệnh nhân nằm viện khác nhau, yêu cầu giấy tờ sẽ có đôi chút khác biệt. Chuyên viên tư vấn/đại lý bảo hiểm sẽ hỗ trợ khách hàng về thủ tục thanh toán chi tiết. Hồ sơ thanh toán bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện cơ bản sẽ bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu thanh toán quyền lợi bảo hiểm, theo mẫu quy định của công ty.
 • Bằng chứng hợp lệ về sự kiện bảo hiểm: Giấy tờ hóa đơn nhập viện, xác nhận điều trị lưu trú, bảng kê phí điều trị, bệnh án của bác sĩ…
 • Giấy tờ tùy thân của người được bảo vệ.
 • Giấy tờ ủy quyền của bên mua, người được bảo vệ cho bên thứ ba xử lý.
 • Bản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chính và phụ lục đính kèm, giấy tờ liên quan.

nhưng-benh-nao-bao-hiem-khong-chi-tra

Những bệnh nào không được bảo hiểm nhân thọ chi trả khi nằm viện điều trị?

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ người mua trước rủi ro bệnh tật, tai nạn có thể xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bệnh không được bảo hiểm nhân thọ chi trả. Một số bệnh không được bảo hiểm chi trả có thể kể tới như:

 • Các bệnh liên quan đến tim như: Nhồi máu cơ tim, thay van tim, phẫu thuật tim…
 • Bệnh đột quỵ.
 • Bệnh suy thận.
 • Bệnh sốt bại liệt.
 • Bệnh xơ gan cứng.
 • Bệnh tế bào thần kinh thực vật.
 • Bệnh ung thư ác tính.
 • Chấn thương sọ não.
 • Bệnh tăng áp lực phổi.
 • Bệnh nang tủy thận.

Bệnh khác tùy theo danh sách loại trừ của từng công ty bảo hiểm. Người mua cần đọc kỹ hợp đồng, yêu cầu chuyên viên bảo hiểm tư vấn chi tiết khi đặt bút ký hợp đồng. Bởi tùy từng đối tượng (Độ tuổi, sức khỏe, tình trạng bệnh lý hiện tại…) mà hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ có sự loại trừ riêng.

luu-y-khi-bao-hiem-nhan-tho-khong-chi-tra

Những trường hợp bảo hiểm nhân thọ không chi trả khi nằm viện

Không ít trường hợp mà bên mua nằm viện, nhưng không được công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả. Nguyên nhân bảo hiểm từ chối không chi trả chi phí hỗ trợ nằm viện có thể do:

 • Hồ sơ chuẩn bị không chính xác, kê khai thông tin thiếu trung thực, nhằm trục lợi bảo hiểm. Do vậy, người được ủy quyền chuẩn bị hồ sơ cần yêu cầu đại lý tư vấn đầy đủ, chuẩn bị giấy tờ, hóa đơn là bằng chứng liên quan đến sự kiện bảo hiểm. Đồng thời, kê khai thông tin trung thực, chính xác để việc xét duyệt hồ sơ bảo hiểm nhanh chóng, thuận lợi.
 • Trường hợp nằm viện thuộc sự cố loại trừ, có ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Người mua cần đọc và tìm hiểu kỹ về các sự cố hay bệnh nằm trong danh sách loại trừ.
 • Trường hợp hợp đồng bảo hiểm bị vô hiệu hoặc mất hiệu lực do không đóng phí đúng hạn. Bên mua bảo hiểm cần ghi nhớ thời gian, thực hiện đúng nghĩa vụ đóng phí bảo hiểm theo quy định để không mất quyền lợi.
 • Lựa chọn công ty, đại lý bảo hiểm uy tín để đảm bảo hợp đồng có giá trị. Bên cạnh đó, đại lý uy tín sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ chính xác, tư vấn thông tin liên quan đến quyền lợi bảo hiểm, giúp khách hàng nhận được quyền lợi kịp thời.

Thời điểm nằm viện điều trị bệnh sẽ khiến nhiều người và gia đình gặp khó khăn về tài chính, khó khăn tiếp xúc dịch vụ tốt hơn. Bảo hiểm nhân thọ là công cụ mang đến những hỗ trợ kịp thời về tài chính, giúp vơi gánh nặng về nỗi lo tiền bạc cho gia đình. Việc thanh toán bảo hiểm nhân thọ khi nằm viện không quá phức tạp, sẽ được thực hiện nhanh chóng khi người mua đáp ứng đủ các điều kiện quy định.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay