Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Thẻ Debit và Credit là gì? Khái niệm & Cách phân biệt đơn giản

Cùng Finhay tìm hiểu chi tiết những thông tin về đặc điểm và cách phân biệt hai loại thẻ Debit và Credit. Nếu được chọn, người dùng nên sử dụng loại thẻ nào? Đặc trưng và lợi ích của từng loại thẻ sẽ được trình bày chi tiết ngay sau đây.

Thẻ Visa Debit là gì?

Thẻ Debit hay còn gọi là thẻ thanh toán. Để sử dụng bạn bắt buộc phải có một khoản tiền trong tài khoản liên kết trực tiếp với thẻ. Bạn sẽ dùng số tiền đó để thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, rút tiền,… Khi đăng ký mở thẻ, giao dịch viên có thể yêu cầu bạn nạp vào số tiền ít nhất là 50.000 đồng, sau khi bạn nhận được thẻ và thay mã PIN, kích hoạt thẻ, bạn có thể nạp thêm tiền vào và sử dụng.

khai-niem-the-debit

Tìm hiểu về thẻ Debit

Thẻ Debit không khó để đăng ký, các ngân hàng đều hỗ trợ khách hàng mở thẻ Debit miễn phí, với điều kiện đơn giản không yêu cầu nhiều về hồ sơ giấy tờ. Do đó, bạn chỉ cần cầm theo chứng minh hoặc căn cước và đến trực tiếp ngân hàng yêu cầu mở thẻ. Các thẻ Debit thường yêu cầu người dùng duy trì một số dư nhất định trong tài khoản. Bạn vẫn có thể sử dụng nó hoặc rút nó ra khi muốn hủy thẻ.

>> Thẻ Visa Debit để làm gì? 5 Lợi ích của thẻ Visa Debit không nên bỏ qua!

Hầu hết mọi người đều sở hữu một chiếc thẻ Debit, nhằm đơn giản hóa việc thực hiện các giao dịch hằng ngày khi không muốn dùng tiền mặt. Bạn có thể lựa chọn đăng ký mở thẻ Visa Debit, thẻ Debit nội địa (ATM) hoặc thẻ Debit doanh nghiệp,… tùy theo nhu cầu của mình.

Thẻ Visa Credit là gì?

Thẻ Credit hay còn gọi là thẻ tín dụng – là loại thẻ có tính năng chi tiêu trước và trả tiền sau. Theo đó, ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một thẻ với hạn mức nhất định để chi tiêu, đến hạn thanh toán định kỳ, khách hàng có trách nhiệm hoàn trả số tiền này cho ngân hàng. Như vậy bạn không cần phải nạp tiền vào tài khoản mà vẫn có thể sử dụng nó để chi tiêu hằng ngày.

Đối với thẻ tín dụng, ngoài nghĩa vụ thanh toán số tiền trong hạn mức chi tiêu cho ngân hàng, bạn sẽ chịu thêm một khoản lãi suất nếu không thanh toán đúng hạn. Thông thường, ngân hàng sẽ phải xác nhận và đảm bảo khả năng chi trả khi đến kỳ hạn của khách trước khi cấp thẻ. Do đó, nếu bạn rơi vào những trường hợp đặc biệt như có nợ xấu quá nhiều, dư nợ tín dụng liên tục,… thì bạn sẽ không đăng ký mở thẻ Credit được,

Phân biệt thẻ Visa Debit và Visa Credit

Thẻ Debit và thẻ Credit được sử dụng rất phổ biến trên thị trường. Sự tiện lợi và nhanh chóng của nó giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng và an toàn hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa phân biệt rõ hai loại thẻ này nên có sự nhầm lẫn trong cách sử dụng cũng như không hiểu được nguyên lý hoạt động của chúng.

the-credit-la-gi

Thế nào là thẻ Credit?

Điểm giống nhau của Debit card và Credit card

Hai loại thẻ này đều có chức năng giúp khách hàng thanh toán thay cho tiền mặt. Bạn chỉ cần cầm thẻ trên tay để thực hiện mọi giao dịch phát sinh trong ngày như: thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, rút tiền mặt tại cây ATM… Không cần cầm theo quá nhiều tiền mặt mà chỉ cần một chiếc thẻ nhỏ gọn.

Điểm khác nhau của Debit card và Credit card

Sau đây sẽ là một số điểm khác nhau nổi bật giúp chúng ta phân biệt hai loại thẻ này:

Thủ tục đăng ký

 • Đối với thẻ Debit thủ tục đăng ký cực kỳ đơn giản: Chỉ cần mang chứng minh nhân dân ra trực tiếp ngân hàng và yêu cầu mở thẻ là xong. Riêng đối với thẻ Visa Debit bạn cần phải đủ 18 tuổi, trong trường hợp nhỏ hơn bạn có thể nhờ người giám hộ đăng ký giúp.
 • Đối với thẻ Credit: Khách hàng muốn sở hữu thẻ Credit phải đảm bảo chuẩn bị đủ hồ sơ chứng từ chứng minh khả năng tài chính của mình: Bảng kê thu nhập hiện tại, hợp đồng lao động, hộ khẩu, chứng minh nhân dân,… Ngoài ra, bạn không có điểm tín dụng xấu, không có nợ xấu khi tra trên hệ thống CIC của ngân hàng. Thẻ này hướng tới đối tượng khách hàng là những người có thu nhập trung bình khá trên thị trường nhằm đảm bảo khả năng thanh toán số tiền hạn mức vào cuối kỳ.

Chính sách ưu đãi

 • Thẻ Debit có rất ít các ưu đãi cho khách hàng. Bạn được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn đối với số tiền có trong tài khoản. Tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà họ sẽ có quy định một số ưu đãi dành cho các khách hàng đăng ký Debit.
 • Trong khi đó, đối với các chủ thẻ Credit lại nhận được rất nhiều ưu đãi như: Tích điểm đổi quà, hoàn tiền với tỷ lệ phần trăm cao, các coupon, voucher giảm giá mua sắm tại một số trang web, siêu thị lớn, quà vào ngày sinh nhật,…

Phạm vi sử dụng

Cả hai loại thẻ Credit và Debit nói chung đều có thể sử dụng để thanh toán. Riêng thẻ Visa Debit và Visa Credit có thể dùng để thanh toán quốc tế.

Hình thức và tính chất của thẻ

 • Thẻ Debit – thẻ ghi nợ là loại thẻ trả trước: Người dùng nạp tiền trước rồi mới được sử dụng. Nạp bao nhiêu dùng bấy nhiêu. Mọi chi tiêu diễn ra sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản liên kết.
 • Thẻ Debit thường có mức biểu phí khá thấp đối với phí rút tiền, chuyển tiền, phí thường niên,… Đối với các phí dịch vụ phát sinh sẽ tính theo quy định của từng ngân hàng.
 • Thẻ Credit – thẻ tín dụng trả sau: Bạn chi tiêu trước và trả tiền sau. Mọi giao dịch phát sinh sẽ được ngân hàng thanh toán, nghĩa vụ của khách hàng là hoàn trả lại số tiền sau mỗi lần đến bạn. Ngân hàng sẽ cấp một hạn mức chi tiêu phù hợp với nhu cầu của khách, bạn chỉ được phép tiêu dùng trong hạn mức này, nếu chi tiêu vượt quá hạn mức sẽ không được chấp nhận. Một số ngân hàng hiện nay đã hỗ trợ khách hàng khi vượt hạn mức, tất nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí khá cao tùy vào số ngày quá hạn.
 • Thẻ Credit sẽ có tính lãi vay vào hạn mức chi tiêu của bạn. Hầu như biểu phí của nó khá cao, đặc biệt là khi rút tiền mặt. Trong trường hợp bạn không trả tiền cho ngân hàng đúng hạn, bạn sẽ chịu một mức lãi suất tính không hề thấp. Cho nên việc chứng minh khả năng tài chính rất được ngân hàng chú trọng khi bạn muốn đăng ký mở thẻ tín dụng.

Chức năng

 • Khách hàng dùng thẻ Debit để rút tiền mặt, chuyển khoản, tra cứu thông tin tài khoản và lịch sử giao dịch, thanh toán hóa đơn điện nước và internet, truy vấn số dư, thanh toán trực tuyến, trả góp hằng tháng, … hầu hết các giao dịch có thể sử dụng tiền mặt đều có thể dùng thẻ Debit để thay thế. Tất nhiên việc thanh toán bằng thẻ chỉ được chấp nhận tại những điểm có hỗ trợ máy POS hoặc chuyển khoản online.

chuc-nang-cua-the-debit-va-credit

Chức năng của hai loại thẻ Debit và Credit

 • Đối với thẻ Credit: Bạn có thể dùng nó để thanh toán trực tuyến, trả các hóa đơn hàng hóa, dịch vụ thay vì sử dụng tiền mặt. Khách hàng cũng có thể dùng nó để rút tiền tại các cây ATM toàn quốc. Ngoài ra, thẻ này hỗ trợ chuyển đổi trả góp với lãi suất thấp từ 0 – 1%.

Giới hạn của thẻ

 • Thẻ Debit không yêu cầu về hạn mức thẻ. Bạn nạp vào bao nhiêu tiền thì sử dụng bấy nhiêu tiền.
 • Thẻ Credit có hạn mức cụ thể. Mỗi thẻ sẽ được cấp một hàng mức chi tiêu. Bạn được quyền tiêu dùng trong hạn mức đã quy định, nếu có phát sinh thêm thì phải trả phí.

Nên làm thẻ Debit hay thẻ Credit?

Nếu bạn chỉ muốn dùng thẻ để chi trả cho các giao dịch phát sinh hằng ngày, hạn chế sử dụng tiền mặt, không quá đặt nặng vấn đề tài chính thì nên làm thẻ Debit. 

Còn bạn là một người có thu nhập ổn định đều đặn, bạn có nhu cầu mua sắm nhiều, mua các sản phẩm đặt tiền như xe hơi, nhà cửa,… nói chung là muốn dùng một số tiền lớn thì nên mở thẻ Credit. Vì ngay khi mở thẻ thành công bạn đã có thể sử dụng một số tiền lớn bằng hạn mức tín dụng ngân hàng cấp. Ngoài ra, chủ thẻ còn nhận được khá nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo có khả năng hoàn trả khi đến hạn, nếu không sẽ bị tính phí cũng như khóa thẻ. Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn việc mở thẻ Debit hay Credit.

Mở thẻ Debit và Credit ở đâu?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều sẽ có hỗ trợ khách hàng mở thẻ Debit và Credit. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng lại có những chính sách quy định và ưu đãi riêng cho khách hàng. 

Sau đây sẽ là 3 ngân hàng lớn được nhiều người ưa chuộng và tin tưởng đăng ký mở thẻ Debit và Credit.

Ngân hàng CIMB

Khách hàng có thể đăng ký mở thẻ nhanh chóng tại ngân hàng CIMB hoàn toàn miễn phí và thực hiện 100% online. Bạn không cần phải đến ngân hàng mà chỉ cần ngồi tại nhà với những thao tác đơn giản đã có thể đăng ký thẻ thành công. Đối với chủ thẻ, bạn được miễn phí hoàn toàn những loại phí như rút tiền, chuyển tiền, phí thường niên, phí quản lý thẻ, không yêu cầu duy trì số dư trong thẻ,…

the-visa-debit-cimb

Có nên đăng ký thẻ Visa Debit CIMB không?

Ngân hàng CIMB hỗ trợ khách hàng mở thẻ Visa Debit dùng để thanh toán quốc tế một cách dễ dàng, với công nghệ định danh điện tử eKYC hiện đại nâng cao tính bảo mật và an toàn của tài khoản liên kết. Chỉ một chạm là thanh toán ngay, thẻ Visa Debit CIMB là lựa chọn tối ưu đối với những người có nhu cầu sử dụng thẻ hằng ngày.

Ngân hàng Techcombank

Techcombank được biết đến là một ngân hàng trẻ đang có sự phát triển cực kỳ nhanh chóng. Sản phẩm thẻ thanh toán và thẻ tín dụng của ngân hàng này nhận được sự đón nhận tốt từ phía khách hàng. Với nhiều chính sách hấp dẫn như: Tích điểm nhận quà, ưu đãi giảm giá khi thanh toán các hóa đơn, dịch vụ, được miễn lãi suất trong vòng 45 ngày đầu đăng ký đối với thẻ tín dụng, hoàn trả phí thường niên tại năm đầu tiên sử dụng thẻ…

Khách hàng đăng ký mở thẻ tại ngân hàng hoặc đăng ký online tại website chính thức của họ. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng một số các sản phẩm của ngân hàng trước đó như: Vay mua nhà, vay mua xe,… thì khi đăng ký mở thẻ Debit và Credit, khách hàng sẽ được trải nghiệm những tiện ích tiêu chuẩn giúp bạn giảm tối đa chi phí phát sinh thêm.

Ngân hàng Vietcombank

Là một trong 4 ông lớn trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, sản phẩm thẻ của Vietcombank đi đầu về chất lượng cũng như những quyền lợi hấp dẫn cho khách hàng. Hỗ trợ đăng ký mở thẻ Debit lấy ngay chỉ trong 15 phút, bạn sẽ được chuyển tiền liên ngân hàng hoàn toàn miễn phí.

Thẻ tín dụng được nâng hạn mức lên đến 1 tỷ đồng với mức phí thường niên thấp. Khách hàng có thể dùng thẻ để thanh toán hầu hết các dịch vụ để hưởng những ưu đãi giảm giá thấp nhất.

Vietcombank là một lựa chọn rất tuyệt vời nếu bạn muốn đăng ký thẻ Debit và Credit ngay hôm nay.

Trên đây là những thông tin quan trọng về thẻ Debit và Credit. Qua bài viết này, mong rằng bạn đọc đã có thể phân biệt được cụ thể những điểm khác nhau của hai loại thẻ và lựa chọn đăng ký mở thẻ phù hợp với nhu cầu của mình.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay