Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Đầu tư trái phiếu Agribank: Nhà đầu tư cần biết gì?

Trái phiếu ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) là một trong những kênh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trong những năm gần đây. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến trái phiếu Agribank, cùng Finhay tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé!

trai-phieu-agribank

Thông tin về trái phiếu ngân hàng Agribank

Trái phiếu Agribank là trái phiếu của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, với mục tiêu huy động vốn từ các nhà đầu tư trên khắp cả nước. Bên cạnh trái phiếu của mình, Agribank cũng thường xuyên phát hành những loại trái phiếu doanh nghiệp của các đối tác. Bởi vậy, bạn cần phân biệt được 2 loại trái phiếu này để mua đúng loại trái phiếu mà mình muốn đầu tư. 

Agribank phát hành trái phiếu không có một lịch phát hành định kỳ. Tùy theo tình hình tài chính của ngân hàng và thị trường kinh tế nói chung, Agribank sẽ quyết định mở bán trái phiếu với số lượng, giá cả và lãi suất khác nhau. Cũng bởi lý do trên mà có những năm Agribank không phát hành đợt trái phiếu nào, tuy nhiên cũng có những năm phát hành đến 2 – 3 đợt trái phiếu khác nhau. 

Lần phát hành trái phiếu tiêu biểu gần đây của Agribank là vào năm 2019, khi ngân hàng này phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu. Khi đó, mục đích phát hành của Agribank là tăng thêm nguồn vốn dài hạn để đáp ứng nhu cầu vay của các lĩnh vực nông thôn, nông dân và nông nghiệp. Ngoài ra, trái phiếu có kỳ hạn 7 năm, có thể cầm cố tại bất kỳ ngân hàng nào nếu trái chủ có nhu cầu vay vốn. Cũng vì thế, điểm cộng của trái phiếu phát hành đợt năm 2019 này của Agribank được xếp vào loại trái phiếu dễ dàng thanh khoản. 

Lãi suất trái phiếu Agribank

Lãi suất trái phiếu Agribank là phần tiền trái chủ nhận được vào mỗi kỳ thanh toán lãi trong thời gian sở hữu trái phiếu. Cùng tìm hiểu thêm về cách tính lãi suất trái phiếu Agribank và tham khảo thêm lãi suất trái phiếu Agribank trong năm 2020:

cach-tinh-lai-suat-agribank

Cách tính lãi suất trái phiếu Agribank

Cách tính lãi suất trái phiếu Agribank cũng tương tự như cách tính của các loại trái phiếu ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp khác. Cách tính trái phiếu có công thức chung như sau:

Tiền lãi = Giá trị trái phiếu nắm giữ x Lãi suất niêm yết x (số ngày nắm giữ trái phiếu/ 365)

Với công thức như trên, bạn có thể dễ dàng tính toán được số tiền lãi mình sẽ nhận được. Thông thường, ngân hàng sẽ trả lãi 12 tháng 1 lần.

Ví dụ: nhà đầu tư A mua trái phiếu ngân hàng Agribank kỳ hạn 7 năm với giá trị nắm giữ là 100 triệu VNĐ/ trái phiếu, với lãi suất 0.8% năm vào ngày 22/1/2015. Như vậy, ngày 23/1/2016 sẽ là ngày trả lãi. Nhà đầu tư A nhận được số tiền lãi là 800.000 VNĐ vào ngày trả lãi đó.

Đến năm thứ 2, vào ngày 22/7/2016, nhà đầu tư A bán lại trái phiếu ngân hàng Agribank cho nhà đầu tư B. Như vậy, trong năm thứ 2, nhà đầu tư A nắm giữ trái phiếu trong vòng 6 tháng, nhà đầu tư B nắm giữ 6 tháng còn lại. Vào ngày 23/1/2017, nhà đầu tư B sẽ nhận được lãi 800.000 VNĐ.

Tuy nhiên, B phải hoàn trả lại A số tiền lãi trong 6 tháng, là 400.000 VNĐ. Vậy, khi A bán cho B trái phiếu, B sẽ thanh toán luôn cho A khoản tiền bằng giá trị trái phiếu, cộng với phần lãi A nhận được, trong trường hợp này là 100.000.000 VNĐ + 400.000VNĐ.

Công thức tính trên đây áp dụng cho cả hai trường hợp khi nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu tròn kỳ hạn và cả khi không tròn kỳ hạn. Trường hợp trái phiếu không tròn kỳ hạn xảy ra khi, nhà đầu tư muốn bán lại trái phiếu hoặc ngân hàng muốn thu mua lại các trái phiếu đang phát hành trước thời hạn.

Lãi suất trái phiếu Agribank 2020

Trái phiếu dài hạn của ngân hàng Agribank được phát hành vào tháng 12 năm 2020, có lãi suất được áp dụng cho kỳ tính lãi thứ nhất là 6.9%. Với mã trái phiếu có kỳ hạn 7 năm này, Agribank có cách xác định lãi suất như sau:

Lãi suất = Lãi suất tham chiếu + Biên độ

Lãi suất tham chiếu được ngân hàng này xác định là 5.6%/ năm. Biên độ được xác định là 1.3%, cho 5 năm đầu tiên. Năm thứ 6 và năm thứ 7 là 1.5% . Với cách xác định lãi suất này, cùng với công thức tính lãi suất trái phiếu ngân hàng Agribank bên trên, bạn có thể dễ dàng tính toán được phần tiền mình nhận được.

lai-suat-trai-phieu-agribank (1)

Có nên mua trái phiếu ngân hàng Agribank không?

Agribank là ngân hàng phổ biến và cũng được nhiều người lựa chọn sử dụng các dịch vụ tín dụng, vay, gửi,… Bởi vậy, ngân hàng này là cái tên được nhiều người tin tưởng lựa chọn và xứng đáng trở thành một kênh đầu tư trái phiếu an toàn. Theo thống kê, bên cạnh những cái tên như Vietcombank, Techcombank, Vietinbank,…thì Agribank cũng được các trang thông tin tài chính – chứng khoán xếp vào top những ngân hàng đáng đầu tư trái phiếu nhất năm 2021. 

Bên cạnh lãi suất, báo cáo tài chính hay mức độ tín nhiệm với đội ngũ điều hành,… cũng là những tiêu chí mà nhà đầu tư cần quan tâm trong quá trình cân nhắc sở hữu trái phiếu Agribank.

So với các kênh đầu tư khác, việc đầu tư trái phiếu ngân hàng nói chung, hay trái phiếu Agribank nói riêng, được xem là kênh đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, chắc chắn, ít rủi ro và mạo hiểm. Nếu phong cách đầu tư này phù hợp với bạn, hãy đầu tư mua trái phiếu ngân hàng Agribank hôm nay nhé!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay