Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Trái phiếu MSB là gì? Có nên mua trái phiếu ngân hàng MSB không?

Ngân hàng Thương mại Cổ Phần Hàng Hải (MSB) là một trong những ngân hàng lớn và uy tín tại Việt Nam. Cũng bởi vậy, thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu của ngân hàng này làm kênh đầu tư cho mình. Cùng Finhay tìm hiểu về trái phiếu MSB nhé!

trai-phieu-msb

Thông tin về trái phiếu MSB

Trái phiếu MSBtrái phiếu phát hành bởi ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải. Việc phát hành này là để đáp ứng mục tiêu huy động vốn từ các nhà đầu tư. Đây được xem là hình thức gọi vốn nhanh và hiệu quả hơn so với việc huy động người dân gửi tiết kiệm. 

Ngoài ra, ngân hàng MSB còn thường xuyên phát hành các mã trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu doanh nghiệp của những doanh nghiệp đối tác. Khi mua trái phiếu tại MSB, các nhà đầu tư nên tìm hiểu và phân biệt được các loại trái phiếu này để tránh nhầm lẫn, sai sót trong quá trình mua bán trái phiếu.

Trong những lần phát hành trái phiếu từ trước đến nay, tổng giá trị loạt trái phiếu mở bán luôn lên tới con số hàng ngàn tỷ đồng. Tuy vậy, tất cả số cổ phiếu phát hành này đều được mua hết bởi các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước. Hầu hết các đợt phát hành trái phiếu MSB nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu kinh doanh của ngân hàng, đồng thời giúp củng cố nguồn tài trợ cho các dự án trung, dài hạn.

Cũng như các dòng trái phiếu thông thường khác, phần lớn các đợt phát hành trái phiếu của MSB là mở bán trái phiếu không chuyển đổi và không có tài sản đảm bảo.

Lãi suất trái phiếu ngân hàng MSB

Lãi suất của trái phiếu ngân hàng MSB có sự khác nhau theo mỗi đợt phát hành. Phần lãi suất này được niêm yết cố định khi mở bán và thường dao động ở mức 6 – 7%/ năm.

Cách tính lãi suất trái phiếu ngân hàng MSB

Bởi lãi suất đã được cố định bởi ngân hàng khi phát hành trái phiếu. Thêm vào đó, khi sở hữu trái phiếu, các nhà đầu tư không được phép cộng dồn lãi vào tiền gốc. Như vậy, khoản lãi nhận được mỗi năm sẽ là một con số đều đặn:

Tiền lãi = Giá trị trái phiếu x Lãi suất niêm yết x (số ngày sở hữu/ 365)

Với cách tính như trên, giả sử bạn sở hữu trái phiếu trọn vẹn một năm, bạn sẽ nhận được toàn bộ số tiền lãi vào ngày Thanh toán lãi. Nếu bạn sở hữu số lẻ ngày, sau đó bán lại trái phiếu cho cá nhân, tổ chức khác, bạn cũng có thể dễ dàng tính toán được khoản tiền lãi trong số lẻ ngày sở hữu của mình.

lai-suat-trai-phieu-msb

Lãi suất trái phiếu MSB năm 2020

Ngân hàng MSB có đợt phát hành trái phiếu công khai gần đây nhất là vào ngày 29/04/2020. Trong đợt này, MSB đã phát hành thành công lên tới 1000 tỷ đồng trái phiếu. Cũng như các đợt phát hành trước, 100% trái phiếu ngân hàng MSB là trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo và không phải nợ thứ cấp.

Trái phiếu đợt tháng 4 năm 2020 của MSB có lãi suất 6.6% với kỳ hạn 3 năm, dự kiến đáo hạn vào tháng 4 năm 2023. Mệnh giá của mỗi trái phiếu là 1 tỷ đồng. Đây cũng là mức lãi suất tương đối cạnh tranh trong bối cảnh năm 2020, các ngân hàng đã diễn ra “một cuộc đua” trong việc phát hành trái phiếu.

Trong đợt mở bán năm 2020 vừa rồi, MSB đã thực hiện phát hành riêng lẻ bằng việc bán trực tiếp cho các nhà đầu tư. Theo như thông tin từ phía MSB, 1000 tỷ trái phiếu này đã được đầu tư bởi các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước. 

Có nên mua trái phiếu ngân hàng MSB không?

Để quyết định được có nên mua trái phiếu ngân hàng MSB không, các nhà đầu tư cần xem xét 3 yếu tố chính gồm:

  • Khoản tiền rảnh rỗi mình đang có là bao nhiêu? Thời gian tiền rảnh rỗi có phù hợp với kỳ hạn của trái phiếu MSB hay không?
  • Mức lãi suất của MSB đã cạnh tranh và phù hợp với bạn so với các ngân hàng khác hay chưa?
  • Ngân hàng MSB được đánh giá như thế nào về uy tín, thương hiệu, đặc biệt trong lĩnh vực phát hành trái phiếu?

Ngân hàng MSB bắt đầu hoạt động từ năm 1991. Tính đến nay là một khoảng thời gian tương đối dài. Trong khoảng thời gian đó, MSB đã trở thành một ngân hàng được nhiều người Việt biết đến, tin tưởng và giao dịch phổ biến.

co-nen-mua-trai-phieu-msb

>> Có nên mua trái phiếu VPBank không? Cập nhật lãi suất năm 2021

Ngân hàng MSB hiện nay được dẫn dắt bởi đội ngũ lãnh đạo cao cấp. Trong đó, không thể không nhắc đến nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ngân hàng. Năm 2014, ngân hàng này được Bộ Tài chính tặng bằng khen về đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2009 – 2014.

Bên cạnh đó, ngân hàng MSB cũng được Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội bình chọn là thành viên tích cực và thành viên có doanh số giao dịch về trái phiếu lớn trên thị trường thứ cấp.

Với một profile như vậy, ngân hàng Hàng Hải và trái phiếu ngân hàng Hàng Hải MSB đang là kênh đầu tư được nhà đầu tư người Việt chọn lựa. Chúc bạn sáng suốt lựa chọn và đưa ra được những quyết định đầu tư hợp lý về đầu tư trái phiếu MSB nhé!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay