Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Trái phiếu ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất?

Trái phiếu ngân hàng – kênh đầu tư được đánh giá là có ít rủi ro hơn so với các loại chứng khoán khác. Lý do là vì mỗi tổ chức ngân hàng đều có sự bảo đảm về uy tín, chất lượng và nằm trong hệ thống tổ chức tài chính dưới sự kiểm soát của ngân hàng nhà nước. Vậy hiện nay, trái phiếu ngân hàng nào cao nhất? Cùng Finhay tham khảo danh sách top 7 trái phiếu ngân hàng có lãi suất cao nhất hiện nay qua bài viết dưới đây.

Tình hình thị trường trái phiếu ngân hàng 3 quý đầu năm 2022

Càng về cuối năm, xu hướng phát hành trái phiếu ngân hàng kỳ hạn dài với mức lãi suất cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm của nhóm ngân hàng Big4 cộng biên độ 1 – 1.5% ngày càng nhiều.

Trong toàn thị trường, ngân hàng là nhóm ngành xếp thứ 2 về tổng giá trị phát hành chứng khoán đạt 7.950 tỷ đồng, chiếm 39% tổng giá trị phát hành trong tháng 11 năm 2021. Các ngân hàng thực hiện đẩy mạnh phát hành trái phiếu là do nhu cầu tăng vốn trung, dài hạn và tăng vốn cấp 2 nhằm đảm bảo yêu cầu tỷ lệ an toàn vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

lai-suat-trai-phieu-ngan-hang-nao-cao-nhat

Thị trường có dấu hiệu việc chi phí vốn tăng: Các ngân hàng liên tục bám đuổi ngành bất động sản trong cuộc đua phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Đặc biệt là khi nhu cầu vốn huy động ngân hàng ngày càng cao giữa bối cảnh mức tăng trưởng tiền gửi năm 2021 xuống thấp kỷ lục.

Trái phiếu ngân hàng nào cao nhất hiện nay? 

Đối với nhà đầu tư, việc tìm và chọn mua một trái phiếu ngân hàng lãi suất tốt, uy tín sẽ giúp đảm bảo an toàn vốn cũng như khả năng sinh lãi trong tương lai. 

Dưới đây là top 7 trái phiếu ngân hàng có lãi suất cao nhất thị trường hiện nay:

Vietcapital bank

Hiện nay mức lãi suất trái phiếu ngân hàng cao nhất thị trường chính là của ngân hàng Viet Capital. Lãi cố định lên đến 8.5%/năm cho kỳ hạn 7 năm. Ngân hàng Viet Capital phát hành 25 triệu trái phiếu với tổng giá trị 2.500 tỷ đồng cho 5 đợt phát hành.

  • Đợt 1 có 15 triệu trái phiếu, lãi suất cố định mức 8.5%/ năm, kỳ hạn 7 năm và trả lãi hằng năm, giá bán 100.000 đồng/trái phiếu.
  • Đợt 2 và 3 mỗi lần phát hành 3 triệu trái phiếu, lãi suất dự kiến 9%/năm.
  • Đợt 4 và 5 phánh hành 2 triệu cổ phiếu vào quý III và quý IV năm 2022, lãi suất tối đa 9%/ năm.

vietcapital-bank

Bảo Việt Bank

Nhắc đến lãi suất trái phiếu ngân hàng nào cao nhất, chắc chắn không thể bỏ qua Bảo Việt Bank. Lãi suất trái phiếu ngân hàng Bảo Việt cao 8.5%, hơn rất nhiều so với các ngân hàng khác. Mức lãi suất hấp dẫn đã thu hút phần lớn nhà đầu tư tìm mua trong các đợt phát hành ra công chúng.

MB Bank

Lãi suất trái phiếu ngân hàng MBB với kỳ hạn 7 năm được tính bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng Big 4 là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank cộng với 1.5%/ năm.

Tính đến tháng 10 năm 2022 lãi suất 4 ngân hàng trên là 6.4%/ năm. Do đó, mức lãi lãi suất trái phiếu ngân hàng MBB hiện đang vào khoảng là 7.9%/ năm.

LienvietpostBank

Ngày 11.12 LienvietpostBank chính thức chào bán 40 triệu trái phiếu và tăng vốn cấp 2. Trái phiếu có mệnh giá 100.000 bán ra công chúng nhằm tăng quy  mô vốn tự có. 

Cách tính lãi suất trái phiếu dựa theo phương thức lãi suất tham chiếu cộng biên độ. Trong đó lãi suất tham chiếu được tính là trung bình cộng của lãi suất tiền gửi tiết kiệm khách hàng cá nhân bằng VND, kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng BIDV, Vietcombank, Agribank, Vietinbank.

Cụ thể lãi suất 2 loại trái phiếu phát hành đợt 1 vào quý 4 năm 2021: Trái phiếu kỳ hạn 7 năm là 7.425%/ năm, trái phiếu kỳ hạn 10 năm là 7.725%/ năm.

Agribank

Ngân hàng Agribank phát hành 2 triệu trái phiếu kỳ hạn 7 năm, giá trị dự kiến 2.000 tỷ đồng ra công chúng. Mệnh giá trái phiếu là 1.000.000 đồng và lãi suất cao hơn từ 1 – 1.2%/ năm so với bình quân lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng Big 4 Việt Nam. Trái chủ sẽ nhận lãi định kỳ 6 tháng/lần.

Mục tiêu của đợt phát hành này nhằm huy động vốn dài hạn, đáp ứng nhu cầu vốn vay, bổ sung nhu cầu vốn vay cho lĩnh vực năng lượng, thủy hải sản, nông nghiệp nông thôn, công nghiệp chế biến chế tạo. Ngoài ra còn đảm bảo tăng vốn cấp 2 đáp ứng yêu cầu tỷ lệ an toàn vốn.

lai-suat-trai-phieu-vietcombank

Vietcombank

Trong năm vừa qua, Vietcombank đã tiến hành phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng trị giá 800 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn 15 năm, lãi suất cổ định cho 1 năm đầu là 6,8%/năm, cho 5 năm tiếp theo là 7%/năm. 

BIDV

Đối với ngân hàng BIDV, tùy vào loại trái phiếu với quyền mua cụ thể mà mức tính lãi suất sẽ có sự khác biệt. 

Ví dụ trái phiếu kỳ hạn 8 năm và BIDV có quyền mua lại sau 3 năm thì lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 0.9%/năm, nếu BIDV không mua thì biên độ từ năm thứ 6 là 2.57%/ năm. Nếu trái phiếu kỳ hạn 10 năm và BIDV có quyền mua lại sau 5 năm thì vẫn công thức tính trên nhưng biên độ tăng lên 1%/năm, BIDV không mua lại sẽ điều chỉnh biên độ năm thứ 6 là 2%/ năm..

Có nên đầu tư trái phiếu ngân hàng trong thời điểm hiện tại?

Bên cạnh việc tìm hiểu trái phiếu ngân hàng nào cao nhất hiện nay, nhiều nhà đầu tư cũng băn khoăn có nên lựa chọn trái phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại? 

Trong tình hình hiện nay, đã là quý 4 năm 2022 mà thị trường vẫn đang nhuộm một màu đỏ thẫm. Hầu như trong mọi lĩnh vực từ bất động sản, vàng, tiền điện tử cho đến chứng khoán đều đã tụt dốc sau giai đoạn tăng đột biến năm 2021.

Nếu bạn là một nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội trên thị trường chứng khoán, có thể cân nhắc lựa chọn trái phiếu ngân hàng vì những lý do sau đây:

  • Đảm bảo an toàn vốn cao hơn so với các kênh đầu tư khác: Hiếm có trường hợp ngân hàng bị phá sản, vì những tổ chức tài chính này được kiểm soát trực tiếp bởi Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ. Vì vậy, tiền của nhà đầu tư sẽ không phải đối mặt với nguy cơ mất trắng do tổ chức phát hành bị phá sản.
  • Nhà nước đã và đang áp dụng các chính sách tốt cho hoạt động ngân hàng: Sau giai đoạn dịch bệnh, rất nhiều chính sách đưa ra về quy định tiền gửi, lãi suất vay,… và điều này thúc đẩy sự phát triển của các ngân hàng sau trong thời điểm hiện tại và tương lai. Đây chính là dấu hiệu tốt và là tiền đề cho việc giá trị trái phiếu ngân hàng tăng trong thời gian sắp tới.
  • Mức lãi suất hấp dẫn: Trái phiếu ngân hàng với lãi suất cao sẽ mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Nếu lựa chọn nắm giữ trái phiếu đến khi đáo hạn thì bạn sẽ nhận được một khoản tiền gồm cả vốn gốc và tiền lãi. Trường hợp bạn muốn mua đi bán lại để nhận khoảng chênh lệch thì trái phiếu ngân hàng với tính thanh khoản cao chính là lựa chọn tuyệt vời.

dau-tu-trai-phieu-ngan-hang

Đa số lãi suất trái phiếu sẽ trả cố định theo kỳ hạn cụ thể. Việc phát hành lần trái phiếu ngân hàng ra công chúng thể hiện sự đa dạng hóa sản phẩm đầu tư cho khách hàng với mức sinh lời hấp dẫn, nhà đầu tư không cần lo lắng về biến động lãi suất trên thị trường nhờ cơ chế áp dụng mức lãi cố định trong suốt thời gian phát hành.

Trên đây là những thông tin về trái phiếu ngân hàng, danh sách trái phiếu ngân hàng nào cao nhất hiện tại của thị trường Việt Nam. Hy vọng nội dung này đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức cần thiết cho chiến lược đầu tư của mình. Đừng quên theo dõi Finhay để cập nhật nhiều bài học, kinh nghiệm, kiến thức tài chính thú vị nhé!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay