Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Có nên mua trái phiếu VPBank không? Cập nhật lãi suất năm 2020

Trái phiếu VPBank là một trong những kênh được nhiều nhà đầu tư “chọn mặt gửi vàng” trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang có dự định đầu tư trái phiếu ngân hàng, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích về sản phẩm trái phiếu này được Finhay tổng hợp dưới đây nhé!

lai-suat-trai-phieu-vpbank-2020

Thông tin về trái phiếu VPBank

VPBank được biết đến với tên gọi là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng. Đây là một trong những ngân hàng lớn, được thành lập và hoạt động từ năm 1993 tại Việt Nam. Cho tới nay, vốn điều lệ của VPBank đã được nâng lên mức trên 6.300 tỷ đồng. Cùng với đó là sự phát triển của hơn 200 điểm giao dịch và 7.000 cán bộ nhân viên làm việc trong ngân hàng.

Không chỉ hỗ trợ những khách hàng là doanh nghiệp phát hành mã trái phiếu của mình, ngân hàng VPBank cũng có những đợt phát hành trái phiếu để huy động vốn của riêng mình.

VPBank không có kế hoạch phát hành trái phiếu đều đặn theo từng năm. Hai đợt phát hành gần thời điểm hiện tại nhất là vào tháng 11/2017 và tháng 7/2020. Đến nay, trái phiếu đợt tháng 11/2017 đã đáo hạn. Như vậy, trên thị trường chứng khoán hiện nay chỉ còn trái phiếu ngân hàng VPBank của đợt tháng 7/2020 là vẫn còn giá trị.

trai-phieu-ngan-hang-vpbank

Trong ngày 28 và 29 tháng 7 năm 2020, VPBank đã phát hành thành công 1.000 tỷ VNĐ trái phiếu với mệnh giá 1 tỷ VNĐ/ trái phiếu. Lượng trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm, dự kiến đáo hạn vào ngày 28 – 29 tháng 7 năm 2023. 

Theo một số thông tin, ở lần phát hành này VPBank không công khai các thông tin về loại hình trái phiếu hay kỳ hạn trả lãi. Tuy nhiên, căn cứ vào những lần phát hành trái phiếu trước đó, các loại trái phiếu VPBank thường là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng nhận quyền cũng như không có tài sản đảm bảo. Trái phiếu của ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng có lãi suất dao động trong khoảng 6% – 6.4% và kỳ hạn trả lãi là 12 tháng.

Bởi giá trị của trái phiếu VPBank trong năm 2020 khá cao, các nhà đầu tư trái phiếu phần lớn là các tổ chức và nhà đầu tư lớn với nguồn tiền rảnh rỗi nhiều. Tuy nhiên, chắc hẳn cũng không ít những nhà đầu tư cá nhân mua và sở hữu trái phiếu trong đợt mở bán đó.

Lãi suất trái phiếu VPBank

So với một số ngân hàng thì mức 6% – 6.4% không phải là mức lãi suất quá cao. Tuy nhiên để đưa ra quyết định có nên sở hữu trái phiếu của VPBank hay không thì cần cân nhắc đến nhiều yếu tố. Trước hết trong phần này, cùng tìm hiểu cách tính và lãi suất của ngân hàng VPBank.

Cách tính lãi suất trái phiếu VPBank

Cách tính lãi suất trái phiếu VPBank khác nhau trong 2 trường hợp trái chủ sở hữu trái phiếu tròn hạn thanh toán và trái chủ sở hữu trái phiếu không tròn hạn thanh toán. Cụ thể 2 cách tính của 2 trường hợp như sau:

lai-suat-trai-phieu-vpbank

  • Tính lãi suất khi trái chủ sở hữu trái phiếu tròn kỳ hạn thanh toán:

Trong trường hợp, một trái chủ sở hữu trái phiếu trong thời kỳ thanh toán, nghĩa là sở hữu đủ tròn 1 năm, 2 năm,…, tiền lãi sẽ được tính như sau:

Tiền lãi = Mệnh giá Trái phiếu đó x Lãi suất trái phiếu được niêm yết

Theo cách tính trên, giả sử bạn sở hữu trái phiếu của VPBank mua ngày 28/7/2020, trị giá 1 tỷ đồng với lãi suất 6.3%/ năm và kỳ hạn trái phiếu là 2 năm. Nếu bạn nắm giữ trái phiếu đó trong vòng 1 năm, cho tới Ngày thanh toán lãi (29/7/2021), bạn sẽ nhận được tiền lãi là: 1 tỷ x 6.3% = 63 triệu đồng. Nếu bạn nắm giữ trái phiếu đó trong vòng 2 năm, bạn sẽ nhận được tiền lãi vào 2 đợt (29/7/2021 và 29/7/2022), mỗi đợi theo cách tính trên là 63 triệu đồng. 

Vì trái phiếu có kỳ hạn 2 năm, nên vào ngày 29/7/2022, khi trái phiếu đáo hạn, bạn sẽ được thu về 1 tỷ tiền vốn ban đầu nữa. Cách tính trên áp dụng với trường hợp trái chủ không bán lại trái phiếu hoặc tổ chức phát hành không có yêu cầu mua lại trái phiếu, trái chủ sở hữu trái phiếu tròn kỳ hạn thanh toán.

  • Tính lãi suất khi trái chủ sở hữu trái phiếu không tròn kỳ hạn thanh toán

Trong trường hợp trái chủ sở hữu trái phiếu không tròn kỳ hạn thanh toán, tiền lãi sẽ được tính bằng cách:

Tiền lãi = Mệnh giá trái phiếu mà trái chủ nắm giữ x Lãi suất trái phiếu được niêm yết x (số ngày nắm giữ trái phiếu đó / 365).

Sở dĩ, có trường hợp này xảy ra là bởi không ít trái chủ mua đi bán lại trái phiếu khi trong thời gian trái phiếu còn hạn. Thêm vào đó, cũng nhiều trường hợp ngân hàng thu hồi và mua lại các trái phiếu phát hành trong phạm vi pháp luật cho phép.

Giả sử bạn sở hữu trái phiếu của VPBank mua ngày 28/7/2020, trị giá 1 tỷ đồng với lãi suất 6.3%/ năm và kỳ hạn trái phiếu là 2 năm. Trong năm đầu tiên, bạn nắm giữ trái phiếu và nhận lãi 63 triệu đồng vào ngày 29/7/2021. 10 ngày sau, bạn bán trái phiếu cho trái chủ mới. Vậy:

Số tiền lãi bạn nhận được vào ngày 29/7/2022 là: 1 tỷ x 6.3% x (10/365) = 1,726 triệu VNĐ.

Số tiền lãi trái chủ mới nhận được vào ngày 29/7/2022 là: 1 tỷ x 6.3% x (355/365) = 61, 274 triệu VNĐ.

Lãi suất trái phiếu VPBank 2020

Mỗi loại trái phiếu phát hành của VPBank lại có một mức lãi suất khác nhau, được niêm yết ngay từ thời điểm mở bán trái phiếu. Phần lớn các thông tin về lãi suất, cũng như kỳ hạn của các trái phiếu phát hành VPBank trong những năm gần đây, đều không được chia sẻ công khai và rộng rãi. Tuy nhiên theo một số thống kê, trong những lần phát hành trái phiếu vài năm gần đây, mức lãi suất của VPBank luôn dao động ở mức 6% – 6.4%/ năm.

Hầu hết các trái phiếu đều có thời gian trả lãi là 12 tháng. Như vậy, khoản tiền lãi được trả về các trái chủ sẽ được hoàn trả vào ngày đầu tiên của tháng thứ 13 kể từ ngày trái phiếu được mua. Đây được gọi là Ngày thanh toán lãi.

Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng thường xuyên đưa ra thông báo mua lại trái phiếu trước kỳ đáo hạn theo dự định ban đầu.

Có nên mua trái phiếu VPBank không?

Như đã chia sẻ ở trên, mức lãi suất là một trong những tiêu chí để lựa chọn mua trái phiếu. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất mà các nhà đầu tư cần cân nhắc. Với một người am hiểu thị trường tài chính, trước khi đầu tư cần nhìn vào các báo cáo tài chính, kết quả hoạt động, mục tiêu phát hành,… liên quan đến trái phiếu đó.

Đánh giá về Ngân hàng Thương mại Cổ Phần Việt Nam Thịnh Vượng, đây là ngân hàng lớn với đa dạng dịch vụ và đã trở thành thương hiệu gắn bó với cả những khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp của Việt Nam.

Đầu năm 2020, VPBank được tạp chí Asset – ấn phẩm hàng đầu về tài chính Châu Á, công bố là Tổ chức phát hành trái phiếu nước ngoài tốt nhất châu Á, đồng thời là một tổ chức Việt Nam đầu tiên phát hành trái phiếu USD thành công kể từ 2014.

mua-trai-phieu-vpbank

Như vậy, VPBank là một ngân hàng uy tín và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng lựa chọn trái phiếu của ngân hàng này làm kênh đầu tư cho mình. Tuy nhiên, trong tình hình đại dịch cũng có nhiều ảnh hưởng đến nền tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, các nhà đầu tư cũng nên thận trọng, có cái nhìn bao quát và tham khảo các kênh thông tin khác nhau để đưa ra đánh giá của bản thân trước khi đầu tư tiền túi vào bất cứ kênh nào.

Bài chia sẻ trên đây đã cung cấp tới các bạn về lãi suất, cách tính lãi,…trái phiếu VPBank với những thông tin được cập nhật nhất. Finhay chúc các bạn có những khoản đầu tư hợp lý.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay