Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì? Có mất phí không?

Ứng trước tiền bán chứng khoán giúp nhà đầu tư có nhanh nguồn vốn  ngay khi vừa khớp lệnh bán. Nhà đầu tư có thể sử dụng nguồn tiền này để đầu tư danh mục mới, gia tăng hiệu quả đầu tư. Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì và cách thực hiện như thế nào? Cùng Finhay tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ứng trước tiền bán chứng khoán là gì?

Ứng trước tiền bán chứng khoán là dịch vụ công ty chứng khoán cung cấp cho khách hàng. Theo đó, nhà đầu tư được nhận trước một phần tiền bán chứng khoán nhất định ngay sau khi khớp lệnh bán thành công. Từ đó, nhà đầu tư có thể dùng số tiền này để tiếp tục mua mã chứng khoán khác, giảm thời gian chờ đợi giao dịch, tăng hiệu quả đầu tư.

Ung-truoc-tien-ban-chung-khoan-la-gi

Tại Việt Nam, sau khi bán cổ phiếu, nhà đầu tư phải đợi đến 16h30p ngày T+2 mới nhận được tiền bán và đến ngày T+3 mới có thể sử dụng tiền này để thực hiện giao dịch khác. Tuy nhiên, khi ứng trước tiền bán chứng khoán, nhà đầu tư không mất thời gian chờ đợi như vậy.

Số tiền nhà đầu tư được nhận trước này là số tiền công ty chứng khoán ứng ra. Sau khi nhận được tiền bán vào ngày T+2, nhà đầu tư phải hoàn lại số tiền này cho công ty. Thực chất, đây là một khoản vay, nhà đầu tư phải trả lãi cho công ty chứng khoán, gọi là phí ứng trước tiền bán chứng khoán.

Điều kiện để ứng trước tiền bán chứng khoán

Không phải nhà đầu tư nào cũng có thể sử dụng dịch vụ ứng trước tiền bán này. Muốn sử dụng, nhà đầu tư phải đáp ứng tất cả điều kiện dưới đây:

 • Nhà đầu tư phải đăng ký dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán khi mở tài khoản chứng khoán. Điều này tương tự như đăng ký Internet Banking và SMS Banking khi làm thẻ ngân hàng.
 • Tài khoản của nhà đầu tư đã có lệnh bán chứng khoán được khớp thành công. 
 • Số tiền ứng trước phải nhỏ hơn số tiền bán chứng khoán đang chờ về. Vì số tiền này thực chất là khoản vay và tài sản đảm bảo là số tiền bán chứng khoán, số tiền vay không thể lớn hơn giá trị tài sản đảm bảo được.

Co-nen-ung-truoc-tien-ban-chung-khoan-khong

Có nên ứng trước tiền bán chứng khoán không?

Nhà đầu tư chủ yếu ứng trước tiền bán chứng khoán để nắm bắt cơ hội mua chứng khoán khác nhanh chóng. Số tiền này thực chất là khoản vay, phải trả lãi. Do đó, trường hợp này phải tính toán kỹ trước khi quyết định có nên ứng trước hay không để tối đa lợi nhuận. Có 2 điểm cần chú ý như sau:

 • Nhà đầu tư nhận định chắc chắn cổ phiếu sắp mua sẽ sinh lời trong thời gian ngắn.
 • Nếu không mua ngay thì sẽ không có cơ hội khác để mua nữa, bỏ mất cơ hội sinh lời tối đa.

Ứng trước tiền bán chứng khoán có mất phí không?

Nhà đầu tư muốn ứng trước tiền bán cần phải trả cho công ty chứng kháng một khoản phí. Công thức tính phí ứng trước tiền bán rất đơn giản như sau:

Phí ứng trước tiền bán chứng khoán = Số tiền cần ứng * Số ngày ứng trước * Lãi suất theo ngày.

Điều nhà đầu tư cần quan tâm trong công thức này là lãi suất tính theo ngày. Mỗi công ty chứng khoán, tại mỗi thời điểm khác nhau sẽ quy định mức lãi suất khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng lãi suất dưới đây (Cập nhật thông tin đến ngày 5/7/2021):

STT Công ty Lãi suất theo ngày (%/ngày)
1 CTCP Chứng khoán SSI 0,0389% - tối thiểu 50.000 đồng/lần
2 CTCP Chứng khoán VNDirect 0,037%
3 CTCP Chứng khoán TP. HCM (HSC) Để đặt lệnh mua: miễn phí Để rút tiền: 0,04%
4 CTCP Chứng khoán VPS 0,0389% - tối thiểu 50.000 đồng/lần
5 CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) 0,0288%
6 Công ty Chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS) 0,0329%
7 Công ty Chứng khoán Pinetree 0,025%
8 Công ty Chứng khoán Mirae Asset 0,0329%
9 CTCP Chứng khoán FPT 0,033%
10 CTCP Chứng khoán AIS 0,03306%

Tuy nhiên, đến thứ ba, nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu Techcombank vì nhận thấy cơ hội sinh lời cao và muốn ứng trước 80 triệu đồng tiền bán. Biết lãi tính theo ngày là 0.025%/ngày. Dựa theo công thức trên, số phí nhà đầu tư phải trả là: 80.000.000 * 1 * 0.025% = 20.000đ.Ví dụ: Nhà đầu tư vừa khớp lệnh bán 100 triệu đồng tiền cổ phiếu HPG vào thứ 2. Thông thường, vào ngày T+2 nghĩa là thứ tư mới nhận được số tiền này. 

Lưu ý: vào các kỳ nghỉ lễ dài ngày, dịp Tết Âm Lịch, nhà đầu tư có thể sẽ phải chịu lãi vay nhiều ngày, thậm chí là 1 tuần. Vì thế, nhà đầu tư cần lưu ý thời điểm và các khoản lãi phải chi trả khi ứng trước tiền bán chứng khoán.

Cach-ung-tien-chung-khoan-nhu-the-nao

Cách ứng tiền chứng khoán như thế nào?

Hầu hết các công ty chứng khoán đều cung cấp dịch vụ ứng trước này. Muốn ứng tiền bán chứng khoán, nhà đầu tư có 3 cách thực hiện như sau:

 • Thực hiện ứng trước tại quầy giao dịch: Nhà đầu tư đến trực tiếp quầy giao dịch của công ty chứng khoán đề thực hiện ứng trước theo hướng dẫn của nhân viên tại quầy.
 • Thực hiện ứng trước qua điện thoại: Nhà đầu tư chỉ cần gọi điện đến công ty chứng khoán và cung cấp các thông tin gồm tên tài khoản, số tài khoản, số CMND/CCCD, ngày cấp và mật khẩu đặt lệnh theo quy định của công ty. Sau đó, xác nhận nội dung tiền ứng trước. Nếu thông tin chính xác, công ty chứng khoán sẽ thực hiện giao dịch theo yêu cầu.
 • Thực hiện ứng trước tự động: Thao tác ứng trước tiền bán sẽ được thực hiện tự động ngay sau khi lệnh bán được khớp thành công. Để sử dụng dịch vụ này, nhà đầu tư phải đăng ký trước với công ty chứng khoán.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán, cách tính phí và cách thực hiện nó. Cách này sẽ rất hữu ích cho nhà đầu tư muốn nhanh có vốn để đầu tư tiếp chứng khoán khác. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng để số tiền này sinh lời tốt nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay