Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

APE là gì? APE coin còn tiềm năng để đầu tư không?

Có lẽ cái tên APE hay còn được biết đến với cách gọi khác là Apecoin đã không còn xa lạ với những “fan cứng” của NFT. Apecoin là một dự án HOT trong thời gian gần đây, góp mặt trên nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, FTX, Coinbase,…Vậy APE là gì mà lại thu hút nhiều nhà đầu tư như vậy? 

ApeCoin (APE) là gì?

Apecoin là token quản trị phi tập trung của hai bộ sưu tập NFT lớn nhất trên Ethereum là BAYC (Bored Ape Yatch Club) và MAYC (Mutant Ape Yatch Club).

Token này được xây dựng và kiểm soát bởi cộng đồng, đóng vai trò là một lớp giao thức phi tập trung cho những sáng kiến ​​được cộng đồng dẫn dắt. Điều này giúp Metaverse hóa các hoạt động của dự án trong thế giới thực.

APE hoạt động như thế nào?

APE được tạo ra để dùng trong hệ sinh thái APE. Dự án được điều hành bởi ApeCoin DAO và hỗ trợ bởi APE Foundation. ApeCoin DAO là một tổ chức phi tập trung với mục đích giúp chủ sở hữu token APE tham gia vào quyền quyết định quản trị của tổ chức. 

Với các token này, người dùng có quyền quyết định cách phân bổ quỹ Hệ sinh thái. Đồng thời người dùng cũng có thể đưa ra các quy tắc quản trị, lựa chọn dự án, quan hệ đối tác,… Sau khi các thành viên bỏ phiếu các đề xuất, tổ chức APE sẽ thực hiện các quyết định quản trị do cộng đồng lãnh đạo.

APE-hoat-dong-nhu-the-nao

APE Foundation là một cơ quan quản lý hợp pháp của tổ chức DAO, được tạo ra để thúc đẩy cho sự tăng trưởng của hệ sinh thái APE một cách toàn diện. Hội đồng quản trị của APE Foundation có nhiệm vụ đảm bảo sự kiểm soát của cộng đồng được thực hiện. 

Hội đồng quản trị này bao gồm 5 thành viên từ cộng đồng công nghệ và tiền mã hóa, trong đó có người đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian. Chủ sở hữu APE sẽ bỏ phiếu cho các thành viên hội đồng quản trị mới hàng năm. Hội đồng quản trị có trách nhiệm theo dõi quyết định của các thành viên DAO.

Hệ sinh thái APE

Hệ sinh thái APE gồm có cộng đồng ApeCoin và các sản phẩm, dịch vụ sử dụng APE. Các bộ sưu tập NFT được liên kết với hệ sinh thái này là:

Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape (BAYC): Đây là bộ sưu tập NFT đầu tiên của hệ sinh thái APE. BAYC đã được phát hành vào tháng 4 năm 2021. Trên chuỗi Ethereum, có 10,000 loài vượn độc nhất vô nhị. Vì vậy, mỗi con Ape sẽ có các đặc điểm về ngoại hình, tính cách,.. khác nhau.

Câu lạc bộ du thuyền Mutant Ape (MAYC): Đây là một nhóm gồm 20,000 con vượn đã được trải qua các đột biến từ khi loài vượn BAYC đầu tiên được tạo ra. Một mục đích khác của  Mutant Ape chính là chào đón người mới đến cộng đồng APE.

token-ape-co-the-dung-de-lam-gi

Câu lạc bộ chăn cừu (BAKC): Đây là tập hợp các NFT cho chó. Mỗi thành viên BAYC sẽ được quyền truy cập. Với mỗi NFT Bored Ape, chủ sở hữu có thể nhận nuôi 1 Club Dog NFT với chi phí gas. Cũng tương tự như loài vượn, 10,000 BAKC NFT có nhiều đặc điểm riêng biệt, độc đáo.

Otherside metaverse: Hệ sinh thái này gồm có 200,000 mảnh đất. Người dùng có thể sở hữu bằng cách mua hoặc đúc Otherdeeds. Đây là những NFT được sử dụng làm chứng thư quyền sở hữu cho thửa đất ảo. 

Token APE dùng để làm gì?

APE được phát hành để làm đồng tiền chính thức của ApeCoin DAO. Token APE được dùng để hợp nhất chi tiêu, cung cấp cho những người tham gia một loại tiền có thể sử dụng mà không cần đến trung gian tập trung.

Token APE là công cụ cho các bên thứ 3, các nhà phát triển tham gia vào hệ sinh thái qua việc kết hợp APE vào các trò chơi, dịch vụ và các dự án khác. Ngoài ra, APE còn được sử dụng làm đồng tiền thanh toán trong hệ sinh thái Bored Ape Yacht Club và cung cấp quyền tiếp cận các sản phẩm mới trong tương lai.

Điểm nổi bật của APE là gì?

Diem-noi-bat-cua-APE-la-gi

The APE Foundation

APE Foundation là một tổ chức quản lý của ApeCoin bao gồm những người dùng nắm giữ ApeCoin. Quỹ hỗ trợ quản trị phi tập trung với nhiệm vụ là quản lý các quyết định của ApeCoin DAO. Đồng thời chịu trách nhiệm quản lý dự án, ghi sổ kế toán và các nhiệm vụ khác. Hoạt động này nhằm đảm bảo ý tưởng cộng đồng DAO có sự hỗ trợ để trở thành hiện thực.

Mục đích của APE Foundation là tạo ra sự tăng trưởng cho hệ sinh thái APE toàn diện. Tổ chức này sử dụng Ecosystem Fund để thanh toán chi phí theo chỉ dẫn của ApeCoin DAO và đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng cho chủ sở hữu ApeCoin thông qua các quy trình quản trị mở.

Sử dụng dưới dạng tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)

ApeCoin DAO xây dựng và quản lý cộng đồng trên toàn cầu. Do đó nó đóng vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái APE. The APE Improvement Proposal Process cho phép các thành viên của ApeCoin DAO đưa ra các quyết định liên quan đến việc phân bổ Ecosystem Fund, dự án, quy tắc quản trị, quan hệ đối tác,…

The Board (Hội đồng)

Theo nguyên tắc của các thành viên ApeCoin DAO, hội đồng quản trị của DAO sẽ thực hiện giám sát của các quản trị viên tổ chức. Mục đích của hội đồng là quản lý các đề xuất của DAO và xem xét các ý kiến của cộng đồng. 

The Board đáp ứng các đề xuất xem theo quy tắc ApeCoin DAO. Hội đồng ban đầu sẽ phục vụ theo một nhiệm kỳ 6 tháng, sau đó các thành viên DAO bỏ phiếu hàng năm để bầu thành viên của hội đồng quản trị.

Lịch sử giá của APE coin

Sau khi được ra mắt vào 17 tháng 3 năm 2021, đồng coin đã được giao dịch quanh mức giá là 5 USD. Mã token tăng vọt hơn 250% chỉ trong vài ngày sau đó, đạt ngưỡng 16 USD. APE coin biến động liên tục ở ngưỡng này trong vòng một tháng.

lich-su-gia-cua-ape-coin

Tháng 4 năm 2021, APE coin được đưa vào khai thác vùng đất metaverse Otherdeeds và huy động được 320 triệu USD. Điều này đã khiến NFT BAYC có doanh thu bán hàng cao nhất. Sự kiện này tác động đến APE coin, đẩy giá lên mức cao nhất là 27.5 USD vào ngày 28 tháng 4 năm 2021. 

Tuy nhiên sự kiện này khiến cho blockchain Ethereum quá tải làm cho nhiều người không giao dịch được NFT, giá APE quay đầu về 14.5 USD chỉ vài ngày sau đó. Đầu tháng 5 năm 2022, Elon Musk bất ngờ sử dụng hình ảnh con vượn của Ape trên mạng xã hội. Sự kiện này cũng đã đẩy giá Ape tăng 19% chạm mức 17.46 USD.

Khi thị trường tiền điện tử chịu tác động của việc suy thoái toàn cầu, vốn hóa thị trường của đồng coin này đã giảm còn 2.25 tỷ USD. Mức cao nhất lịch sử là 7.5 tỷ USD. Đồng tiền này hiện đang được giao dịch ở mức 7.29%, đúng vị trí 33 trong top 100 tiền điện tử hàng đầu trên coinmarketcap.

Có nên đầu tư APE coin không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần cân nhắc hai yếu tố sau:

Về dự án 

Dự án APE ra mắt là bước đầu trong kế hoạch phát triển vũ trụ Bored Ape Yacht Club trong những năm tới. Họ có kế hoạch bán đất ảo trong vũ trụ metaverse, xây dựng game NFT và đồng APE sẽ trở thành đồng tiền ảo chính trong hệ sinh thái này. 

APE cũng đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch lớn ngay khi vừa ra mắt. Điều này không phải dự án của đồng coin nào cũng làm được, chứng tỏ sức hút của APE coin với cộng đồng là vô cùng lớn.

Co-nen-dau-tu-APE-coin-khong

Về token

ApeCoin hiện nay đang có giá là 6.12 USD. Đây là mức giá khá khiêm tốn so với những gì dự án đã thể hiện được khi vừa ra mắt. Tuy nhiên, với bối cảnh thị trường biến động như hiện nay, chúng ta nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư đồng ApeCoin.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về dự án ApeCoin mà Finhay cung cấp cho bạn. Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể có thêm kiến thức về APE là gì, các điểm nổi bật của dự án. Từ đó có thể đưa ra các nhận định đúng đắn để quyết định đầu tư vào đồng tiền điện tử này.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay