Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 9/3: Giá dầu khi phá kỷ lục sau 14 năm, VN-Index quay đầu xanh nhẹ

Sau một thời gian giảm mạnh, ngày 9/3 vừa qua, thị trường chứng khoán (TTCK) đã lấy lại sự cân bằng, VN-Index tăng nhẹ 0,03 điểm. Trong khi đó, giá dầu tăng mạnh, đạt kỷ lục mới sau 14 năm. Điều này được dự đoán sẽ đem tới biến động cho cổ phiếu ngành dầu khí trong thời gian tới.

VN-Index xanh nhẹ sau chuỗi thời gian giảm mạnh

Phiên giao dịch ngày 9/3 chứng khiến sự giằng co quyết liệt của chỉ số VN-Index sau 3 lần đảo chiều liên tục. Hai phiên lao dốc của VN-Index khiến thị trường phân hóa mạnh, tạo ra 2 xu hướng: 1 bên tranh thủ tăng tỉ trọng cổ phiếu và 1 bên e dè bán ra. Sau 3 lần đảo chiều, tăng rồi giảm, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index đã có sự tăng nhẹ 0,03 điểm và ngắt mạch giảm 2 phiên liên tiếp.

Chỉ số VN-Index khi kết thúc phiên giao dịch đạt mốc 1473,74 điểm. Mức thanh khoản chung đang ở múc 29 tỷ đồng, khớp lệnh trên HOSE. Đây được đánh giá là mức khớp lệnh cao.

VN-Index xanh nhẹ sau chuỗi thời gian giảm mạnh

Khối lượng giao dịch của thị trường đang ở vùng giá cao, các nhóm như dầu khí, phân bón đang trên đà tăng trưởng mạnh, có xu hướng tăng giá. Bên cạnh đó, nhóm Thép-tôn mạ cũng có dấu hiệu tăng trở lại, dù mức tăng không mạnh như dầu khí và hóa chất nhưng nhóm Thép – tôn mạ đã có động lực tăng trở lại với tỷ lệ tăng của 2 mã NKG và HSG lần lượt là 4.3% và 2.6%. Ngoài ra, HPG cũng có sự tăng nhẹ so với các phiên trước đó.

Tuy nhiên, đáng lưu ý nhất phiên giao dịch ngày 9/3 phải kể tới nhóm Cảng và vận tải biển. Trong đó, có mã HAH, GMD, VSC và VOS đều tăng mạnh trong phiên buổi chiều. Kết thúc phiên, các mã này đã đạt mức giá trần. Trong khi đó, các ngành như ngân hàng, chứng khoán hay Thủy Sản vẫn chịu sức ép bán giá thấp dù mức chênh lệch không quá lớn.

Đặc biệt, ngày 9/3, mã cổ phiếu của Vietcombank đã có sự đột phá trở lại khi tăng 2%, trở thành lực đẩy quan trong thúc đẩy chỉ số chung. Ngược lại, cổ phiếu BID lọt top cổ phiếu ghi VN-Index xuống nhiều nhất khi bị giảm 2,6%. Đứng cùng nhóm với BID còn có các mã cổ phiếu như MSN, BCM, VHM và VRE.

Giá dầu khi phá kỷ lục sau 14 năm

Giá dầu ngày 9/3 đã phá kỷ lục, trở thành mức giá cao nhất trong 14 năm trở lại đây. Giá dầu Brent đạt mức giá 131 USD/thùng, tăng 69% so với mức giá đầu năm. Việc giá dầu tăng mạnh được đánh giá là do sự ảnh hưởng trực tiếp từ căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Việc căng thẳng leo thang và các vòng đám phán không đạt được thỏa thuận, cùng việc đóng 1 đường ống dẫn khí từ Nga tới Châu Âu đã đẩy mức giá nhiên liệu tăng cao.

Giá dầu khi phá kỷ lục sau 14 năm

Theo báo cáo của Goldman Sachs, giá dầu thế giới năm 2022 có thể đạt mức giá trung bình 100 USD/thùng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình chiến sự và việc đáp trả các lệnh trừng phạt của châu Âu, Nga có thể sẽ cắt giảm lượng dầu xuất khẩu. Điều này có thể đẩy mức giá trung bình của 1 thùng dầu lên đến 115 USD trong quý 2.

Sự thay đổi của giá dầu có thể ảnh hưởng tới giá GAS, như các mã PLX & OIL. Ở phía đối lập, các mã PVD hay PVS của các công ty dầu khí Upstream lại không chịu tác động ngay lập tức. Do đó, lợi nhuận sau thuế của các công ty dầu khí Upstream sẽ không bị tác động tiêu cực mà còn có những tín hiệu tích cực khi PVS và PVD sẽ có nhiều cơ hội để khai thác các dự án lớn hơn và giúp công ty có khối lượng công việc trong dài hạn cực kỳ tiềm năng.

Giá cổ phiếu ngành dầu khí sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi giá dầu. Việc tăng giá dầu có thể đem tới cơ hội cho các nhà đầu tư cả trong ngắn hạn và dài hạn. Với những nhà đầu tư có chiến lược đầu tư trong thời gian ngắn có thể tham khảo các loại cố phiếu tương quan mạnh với giá dầu như BSR, PVD, OIL hay PVS.

Quan điểm thị trường

Chỉ số VN-Index khi kết thúc phiên giao dịch ngày 9/3 đang ở mức 1473,74 điểm. Đây là mức điểm có thể bị xuyên thủng và điều chỉnh trong khoảng 1425 – 1400. Đồng thời, việc khối lượng giao dịch chung giảm 2,45% đang cho thấy sự lưỡng lự của các nhà đầu tư về tình hình thị trường. Điều này có thể khiến tình trạng rủi ro cho nhà đầu tư tiếp diễn trong thời gian tới.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay