Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 09/9: Bất ngờ hồi phục, tăng hơn 14 điểm

Những tưởng thị trường sẽ có một ngày cuối tuần ảm đạm do diễn biến tiêu cực từ những phiên giao dịch trước đó. Tuy nhiên, VN-Index lại có diễn biến hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của nhiều người. Kết phiên, chỉ số này tăng hơn 14 điểm, đạt mức điểm cao nhất trong ngày, sắc xanh ngập tràn. Khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 178 tỷ đồng.

Bất ngờ tăng mạnh vào cuối phiên

Tương tự như hôm qua, sáng nay, khi mở cửa thị trường, các chỉ số chứng khoán đều có sắc xanh. Đà tăng của VN-Index được kéo dài trong suốt cả ngày và tăng mạnh về cuối phiên.

Khi thị trường đóng cửa, VN-Index tăng 14,18 điểm, đạt ngưỡng điểm cao nhất trong ngày là 1.248,78 điểm (+1,15%). VN30-Index cũng tăng 10,07 điểm, đạt ngưỡng 1.275,64 điểm (+0,8%).

Trên HOSE có 281 mã tăng và 176 mã giảm.

Trên HOSE có 281 mã tăng và 176 mã giảm. Riêng nhóm VN30 có tới 21 mã tăng và chỉ có 4 mã mất điểm, bao gồm: MBB (-0,4%), NVL (-0,4%), PDR (-0,9%), STB (-0,6%). VIC, GAS và HPG là 3 mã có đóng góp tích cực nhất tới chỉ số chung, giúp VN-Index tăng hơn 3,5 điểm.

Ở chiều ngược lại, HVN, NVL và MBB là 3 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất. Tuy nhiên, cả 3 mã chỉ khiến VN-Index mất chưa tới 0,5 điểm.

Tất cả các ngành hôm nay đều đóng cửa với sắc xanh. Trong đó, cổ phiếu khai khoáng có mức tăng ấn tượng nhất (+4,87%). Cổ phiếu Blue-chips cũng có phiên giao dịch ấn tượng. Nổi bật là VIC. Chốt phiên, mã cổ phiếu này đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày (+2,38%). Trong hôm nay, VIC vừa có lợi thế về vốn hoá, vừa có lợi thế về biên độ.

Bên cạnh VIC, nhiều mã cổ phiếu Blue-chips khác cũng có phiên giao dịch khả quan như GAS (+2%), VCB (+1%), VPB (+2%). Cổ phiếu ngân hàng cũng có một phiên hồi phục sau nhiều ngày giảm giá. Có 9/20 mã cổ phiếu kết phiên với sắc xanh, VPB, SHB tăng hơn 2%.

Cổ phiếu dầu khí cũng có phiên hồi phục ấn tượng. PVD tăng kịch trần, PVC cũng tăng hơn 9%, PVS tăng 6,7%. Cổ phiếu chế biến thuỷ sản cũng hồi phục tích cực, 8/11 mã tăng, chỉ có duy nhất BLF kết phiên với sắc đỏ (-3,03%). Diễn biến tương tự cũng xuất hiện ở nhóm chứng khoán với 18/25 mã tăng điểm.

Hôm nay có nhiều mã cổ phiếu tăng kịch trần như PVD, VGC, NT2, VSH, KHP. Một số mã khác chưa thể tăng hết biên độ nhưng cũng có mức tăng ấn tượng và có thanh khoản cao như DIG, HDC, NKG, CII. Riêng DIG, mã cổ phiếu này đã tăng tới 12,1% so với thời điểm giá thấp nhất trong ngày.

Tất cả các ngành hôm nay đều đóng cửa với sắc xanh.

Thanh khoản của thị trường hôm nay giảm nhẹ, đạt gần 13.800 tỷ đồng. Đáng lưu ý, chỉ trong 45 phút cuối phiên, có tới 4.500 tỷ được rót vào HOSE. Khối ngoại hôm nay mua ròng hơn 178 tỷ đồng.

HPG tiếp tục là mã được mua ròng nhiều nhất (+104,72 tỷ đồng). Tiếp theo là VIC và VND, lần lượt là +43,32 và +25,86 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, STB là mã bị các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhiều nhất (-39,76 tỷ đồng).

Giá vàng hôm nay: Diễn biến trái chiều

Sau khi tăng giá vào hôm qua, giá vàng thế giới hôm nay đã quay trở lại đà giảm. Rạng sáng nay, giá vàng giao ngay giảm 8 USD/ounce, còn 1.710 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 cũng giảm gần 10 USD, còn 1.710,7 USD/ounce.

Giá vàng đã hồi phục nhẹ vào hôm qua nhưng hôm nay lại giảm do áp lực từ những bình luận của Chủ tịch FED Jerome Powell. Người đứng đầu FED đã có bài phát biểu cuối cùng trước kỳ họp tháng 9 của Uỷ ban Thị trường mở Liên Bang (FOMC). Ông Jerome Powell vẫn tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắng về các chính sách thắt chặt tiền tệ.

Tại cuộc họp dự kiến được diễn ra vào ngày 20 và 21/9, FED có thể sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Điều này sẽ khiến các kim loại quý như vàng giảm sức hấp dẫn. Trước đó, ngân hàng Trung Ương Châu Âu cũng đã tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản như nhiều dự đoán trước đó của các chuyên gia.

Ở trong nước, giá vàng hôm nay lại tăng nhẹ. Giá vàng SJC tăng 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, đạt ngưỡng 66,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,97 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang vào khoảng 17 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay