Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 13/10: Tiếp tục một phiên hồi phục dù thanh khoản sụt giảm mạnh

Trái ngược với diễn biến của đa số sàn chứng khoán lớn tại châu Á, VN-Index lại bất ngờ đóng cửa với mức điểm cao nhất trong ngày, đạt ngưỡng 1.050,99 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản của thị trường lại sụt giảm mạnh, chỉ đạt hơn 8.900 tỷ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng hơn 452 tỷ đồng.

Cuối phiên tăng tích cực

Sau phiên tăng điểm tích cực vào hôm qua, VN-Index hôm nay tiếp tục đà hồi phục. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường chỉ được nới rộng vào cuối phiên chiều. Chỉ số đại diện sàn HOSE đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày, tăng 16,18 điểm, ở ngưỡng 1,050.99 điểm (+1,56%). Chỉ số VN30 tăng 16,31 điểm, đạt ngưỡng 1.051,24 điểm (+1,58%).

Trên HOSE có 265 mã tăng và 183 mã giảm, riêng nhóm VN30 có 23 mã đóng cửa trên tham chiếu và chỉ có 3 mã kết phiên với sắc đỏ là MSN (-3%), NVL (-0,7%), PLX (-0,6%). MSN và NVL cũng là 2 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số chung, khiến VN-Index mất hơn 1 điểm.

Ở chiều ngược lại, VCB, BID và CTG là 3 mã có ảnh hưởng tích cực nhất, đóng góp cho VN-Index hơn 6,3 điểm. BID (6,6%) và CTG (+5,9%) là 2 mã tăng mạnh trong phiên chiều nhưng bất ngờ chững lại trong phiên ATC. Trong khi đó, các mã cổ phiếu ngân hàng khác như ACB, EIB, MBB, STB, VPB, OCB lại bất ngờ đảo chiều tăng trong 15 phút cuối.

Nhờ vậy, nhóm ngân hàng đã có một phiên tăng điểm ấn tượng, trở thành nhóm ngành có biên độ tăng lớn nhất (+3,3%). Toàn nhóm ngành có 16/20 mã tăng và chỉ có EVF và SSB đóng cửa dưới tham chiếu, tuy nhiên mức giảm cũng chỉ đạt lần lượt -0,36% và -0,17%.

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng cũng có một phiên giao dịch khả quan (+3,15%). Trong đó, cổ phiếu thép vẫn là điểm sáng: HSG (+4,3%), HSG (+1,8%), NKG cũng tăng nhẹ 0,6%. Đáng chú ý, cổ phiếu chứng khoán hôm nay có phiên giao dịch đầy biến động, lên xuống liên tục.

Tuy nhiên, kết phiên, nhóm ngành này vẫn kịp đảo chiều, đóng cửa trên tham chiếu (+0,74%), 12/25 mã đạt sắc xanh. Hầu hết các mã đầu ngành đầu tăng điểm, ngoại trừ VND (-0,4%) và MBS (-2,1%).

Ngược với xu thế thị trường, nhóm cổ phiếu khai khoáng, bán buôn, chăm sóc sức khoẻ, thiết bị điện đều mất điểm. Tuy nhiên, không có nhóm nào mất quá 1% điểm. Cổ phiếu dầu khí có sự phân hoá trong hôm nay.

Ở phía tăng giá có GAS (+0,9%), ngược lại, cổ phiếu vần P như PVB, PVC, PVD đều kết phiên với sắc đỏ, PVS may mắn hồi phục trong buổi chiều và đóng cửa ở mức tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng cũng có một phiên giao dịch khả quan

Thanh khoản hôm nay tụt giảm mạnh, thanh khoản trên HOSE cả ngày chỉ đạt hơn 8.900 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục một phiên mua ròng, đạt hơn 452 tỷ đồng. VNM là mã cổ phiếu được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất (+103,36 tỷ đồng). Tiếp theo là DGC (+63,50 tỷ đồng) và HPG (+59,18 tỷ đồng). Ngược lại, DXG bị bán ròng nhiều nhất, nhưng cũng chỉ đạt hơn -18,58 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Biến động nhẹ

Rạng sáng nay, giá vàng thế giới đảo chiều tăng giá. Cụ thể, giá vàng tăng 7,9 USD/ounce so với sáng qua, đạt ngưỡng 1.673,9 USD. Giá vàng tương lai tháng 12 cũng tăng 7,7 USD/ounce, ở mức 1.680,9 USD.

Giá vàng hôm nay đã tăng trở lại nhờ sự sụt giảm của đồng USD. Chỉ số USD Index sáng nay chỉ còn 113,21. Điều này giúp kim loại quý như vàng tăng sức hấp dẫn trở lại. Trước đó, báo cáo  giá sản xuất (PPI) của Mỹ đã được công bố đã gây áp lực lên giá vàng.

Theo báo cáo, PPI tháng 9 đã tăng 0,4% so với tháng 8. Con số này cao hơn dự báo là 0,2%. Sau khi báo cáo này được công bố, các chuyên gia dự báo có hơn 80% Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng thêm 75 điểm cơ bản vào tháng tới. Điều này sẽ tiếp tục gây sức ép lên giá vàng.

Ở trong nước, giá vàng hôm nay cũng có sự biến động nhẹ. Tính đến 15h chiều nay, giá vàng SJC đạt ngưỡng 66,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,15 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 250.000 đồng/lượng so với hôm qua và trở về ngưỡng 67 triệu đồng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đang vào khoảng hơn 18 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay