Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 15/7: VN-Index quay đầu giảm nhẹ, khối ngoại trở lại bán ròng

Sau 2 phiên hồi phục, VN-Index đã quay đầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần. Dù thanh khoản đã được cải thiện nhưng do áp lực bán ra từ phía khối ngoại, thị trường đã không thể trụ vững và mất điểm trong phiên chiều.

VN-Index mất điểm trong phiên giao dịch cuối tuần

Thị trường chứng khoán mở cửa trong không khí sôi động và giữ được sắc xanh trong suốt buổi sáng. Tuy nhiên, áp lực bán trong buổi chiều đã khiến thị trường không thể trụ vững và quay đầu giảm điểm. Khi thị trường đóng cửa, VN-Index mất 2,92 điểm, còn 1.179,25 điểm. VN30-Index cũng giảm 1,8 điểm, còn 1.220,15 điểm.

Thị trường chứng khoán mở cửa trong không khí sôi động và giữ được sắc xanh trong suốt buổi sáng

Như vậy, VN-Index vẫn chưa thể chinh phục ngưỡng 1.200 điểm. Trên HOSE có 215 mã tăng và 233 mã giảm. Điểm sáng của thị trường hôm nay thuộc về cổ phiếu HPG. Đây là mã cổ phiếu có phiên giao dịch cực kỳ ấn tượng, trở thành trụ đỡ, kéo VN-Index không bị mất điểm quá mạnh.

Chốt phiên, HPG tăng 4,5% với tổng giá trị giao dịch lên hơn 1.089 tỷ đồng. Đây là biên độ tăng cao nhất của HPG trong 1 tháng trở lại đây. Khối lượng giao dịch của mã cổ phiếu này cao gấp 4 lần so với hôm qua và gần bằng khối lượng giao dịch của 3 mã phía sau cộng lại, là VND, STB và DIG.

Nhờ có điểm sáng là HPG, cổ phiếu ngành thép hôm nay cũng có một phiên giao dịch khả quan. Các mã cổ phiếu khác trong ngành như HSG, NKG, TLH đều đạt sắc xanh với mức tăng từ 1 – 3%. Thanh khoản của các mã này cũng được cải thiện.

Ngược lại với cổ phiếu HPG, BID lại từ top cổ phiếu đóng góp tích cực nhất chuyển thành top cổ phiếu tác động tiêu cực tới chỉ số chung. Dù đã giữ được sắc xanh trong hầu hết thời gian giao dịch, nhưng mã cổ phiếu này đã quay đầu giảm điểm vào cuối phiên (-1,00%). Cổ phiếu VCB cũng có diễn biến tương tự (-0,1%) dù trước đó đang tăng 1%.

Sắc đỏ bao trùm lên các nhóm cổ phiếu bảo hiểm (-1,82%), bán lẻ (-1,54%), chứng khoán (-1,6%), ngân hàng (-0,11%). Ở nhóm chứng khoán, các mã cổ phiếu đầu ngành như SSI, VND, VCI, HCM đều mất từ 1 – 2%. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng giảm nhẹ 0,01%.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu thuỷ sản, nông – lâm – ngư nghiệp hay vật liệu xây dựng đều tăng điểm. Trong đó, nhóm vật liệu xây dựng có mức tăng ấn tượng nhất (+3,34%).

nhóm vật liệu xây dựng có mức tăng ấn tượng nhất

Dù giảm 0,25% điểm nhưng thanh khoản của thị trường hôm nay lại tăng trở lại. Trên HOSE, giá trị giao dịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng, tăng gần 2.000 tỷ đồng so với hôm qua. Đây là giá trị giao dịch cao nhất trong 7 ngày trở lại đây. Trên tổng 3 sàn, có hơn 746 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Các nhà đầu tư nước ngoài hôm nay xả hàng quyết liệt, bán ròng hơn 1.200 tỷ đồng. Trong đó, chứng chỉ quỹ FUEVFVND bị bán ròng nhiều nhất (-260,48 tỷ đồng), tiếp theo là cổ phiếu UIC (-68,82 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, HPG là mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất (+67,65 tỷ đồng).

Giá vàng hôm nay: rơi tự do xuống mức thấp nhất 4 tháng

Trái ngược với dự đoán về những diễn biến khả quan của thị trường vàng trong thời gian tới, giá vàng thế giới hôm nay lại “lao dốc”, rơi xuống mức thấp nhất trong 4 tháng trở lại đây.

Giá vàng giao ngay sáng nay chỉ còn 1.708,1 USD/ounce, giảm gần 28 USD so với sáng qua. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 cũng chỉ còn 1.710,5 USD/ounce, giảm 23,8 USD trong 1 ngày.

Nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc là do thị trường đang bắt đầu định giá chuẩn bị cho một đợt tăng lãi suất khủng của FED vào cuối tháng này. Bên cạnh đó, việc giá dầu lại tiếp giảm cũng ảnh hưởng tiêu cực tới giá vàng. Lần đầu tiên trong 3 tháng trở lại đây, giá dầu giảm xuống dưới 100 USD/thùng.

Trong thời gian tới, giá dầu được dự đoán là sẽ còn tiếp tục đi xuống. Điều này sẽ ảnh hưởng tới giá vàng và cho thấy lạm phát sẽ tiếp tục tăng.

Ở trong nước, giá vàng SJC hôm nay đạt ngưỡng 67,35 triệu đồng (mua vào) và 67,95 triệu đồng (bán ra). Ở cả hai chiều, giá vàng hôm nay đã giảm 300.000 đồng/lượng so với hôm qua. Dù giảm mạnh, nhưng giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn thế giới khoảng 19,4 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay