Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 17/10: Quay đầu giảm mạnh, khối ngoại tiếp tục mua ròng

Dù có nhịp hồi phục vào cuối phiên nhưng VN-Index vẫn không thể đảo chiều và đóng cửa ở dưới mức tham chiếu. Kết phiên, chỉ số đại diện sàn HOSE mất hơn 10 điểm. Thanh khoản hôm nay tụt giảm về chỉ còn hơn 9.500 tỷ đồng. Khối ngoại nối tiếp đà mua ròng phiên thứ 7 liên tiếp.

Hồi phục cuối phiên, thanh khoản sụt giảm

Trước những thông tin tăng tỷ giá trung tâm và nới biên độ lên 5%, các nhà đầu tư đã bước vào tuần giao dịch mới với tâm lý thận trọng. Mở cửa thị trường, VN-Index sụt giảm gần 12 điểm. Đà giảm của thị trường kéo dài trong suốt cả ngày.

Trên HOSE có 291 mã giảm và 165 mã tăng

Dù có nhịp hồi phục vào cuối phiên nhưng khi thị trường đóng cửa, VN-Index vẫn dưới tham chiếu, giảm 10,27 điểm, về ngưỡng 1.051,58 điểm (-0,97%). Chỉ số VN30-Index giảm 14,19 điểm, về ngưỡng 1.47,20 điểm (-1,34%).

Trên HOSE có 291 mã giảm và 165 mã tăng. Riêng nhóm VN30 có 18 mã giảm và 8 mã đóng cửa trên mức tham chiếu. VCB, VHM và VIC là 3 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số chung, khiến VN-Index mất hơn 8 điểm. VHM và VIC là 2 mã bị xả mạnh ở phiên ATC. Chỉ riêng ATC, VIC đã mất hơn 3,5%, kết phiên mất -6,2%.

Ở chiều ngược lại, GAS là mã có đóng góp tích cực nhất, giúp VN-Index tăng hơn 0,8 điểm. Đây cũng là xu hướng chung của nhóm cổ phiếu dầu khí. Nhóm cổ phiếu này đã có những đóng góp tích cực, trở thành trụ kéo thị trường.

Nhóm dầu khí hôm nay có nhiều mã có mức tăng ấn tượng, PVD tăng hết biên độ, PVC, PVB đều tăng hơn 4% – 5%, PVS cũng tăng 3,4%, BSR +1,5%, PVO +2,8%… Chỉ riêng PXL đóng cửa dưới tham chiếu do các ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh quý 3.

Cổ phiếu tiện ích, xây dựng, cao su, sản xuất nhựa hoá chất đều tăng từ 1 – 3%. Nhóm chứng khoán, chế biến thuỷ sản cũng đóng cửa với sắc xanh (+0,7%). Trái ngược với diễn biến chung của thị trường, cổ phiếu chứng khoán hôm nay lại ngược dòng tăng điểm. FTS, HCM, VCI đều tăng từ 2 – 3%, SSI cũng tăng nhẹ 0,6%.

Ở phía mất điểm, cổ phiếu bất động sản là nhóm ngành có biên độ giảm mạnh nhất (-3%). Nhóm ngân hàng cũng giảm 1,15% với 12/20 mã đóng cửa dưới tham chiếu, nhiều mã mất hơn 2% điểm như VCB, TCB, HDB, NVB.

Thị trường đang chịu áp lực khi các nhà đầu tư có cơ hội lướt sóng ngắn hạn nhờ biên lợi nhuận khá lớn trong 3 phiên cuối tuần trước. Cùng với đó, thông tin mới về tỷ giá cũng khiến các nhà đầu tư giao dịch thận trọng hơn. Điều này dẫn tới việc thanh khoản sụt giảm đáng kể trong hôm nay. Trên HOSE, giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 9.500 tỷ đồng.

Cổ phiếu bất động sản là nhóm ngành có biên động giảm mạnh nhất

Khối ngoại tiếp tục phiên mua ròng thứ 7 liên tiếp. VNM và DGC là 2 mã được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất, lần lượt là +75,63 tỷ đồng và +54,58 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, VND (-33,11 tỷ đồng) và VHM (-30,94 tỷ đồng) là 2 mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất.

Giá vàng hôm nay: Dồn dập tăng

Rạng sáng nay, giá vàng trong nước và thế giới đều tăng trở lại. Trên thế giới, giá vàng tăng 5,5 USD/ounce so với đêm qua, đạt ngưỡng 1.650,8 USD/ounce. Giá vàng giao tương lai tháng 12 cũng tăng 10,6 USD, lên ngưỡng 1.657,5 USD/ounce.

Trước đó, chốt phiên cuối tuần trước, thị trường vàng có một pha “lao dốc” khi giảm hơn 21,3 USD, xuống còn 1.645,3 USD/ounce. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 10 đến nay.

Hiện nay, giá vàng vẫn đang bị mắc kẹt ở dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce và ngày càng có xu hướng giảm xuống ngưỡng 1.600 điểm. Việc đồng USD đang ở mức cao kỷ lục và các chính sách cứng rắn của FED vẫn đang kìm hãm đà tăng của giá vàng.

Hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy đồng USD sẽ suy yếu. Điều này khiến nhiều nhà phân tích lo lắng vàng có thể phá vỡ ngưỡng 1.620 USD/ounce, về ngưỡng 1.600 USD.

Ở trong nước, giá vàng hôm nay bất ngờ vọt tăng. Giá vàng SJC tăng 250.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, đạt ngưỡng 66,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,17 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch giữa giá mua và giá bán vẫn đang được giữ ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay