Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Bản tin thị trường ngày 26/9: VN-Index bốc hơi gần 30 điểm, thanh khoản tăng trở lại

Thị trường chứng khoán có một ngày đầu tuần đầy bão tố. VN-Index chìm trong sắc đỏ, bay hơi gần 30 điểm. Thanh khoản của thị trường hôm nay tăng trở lại, đạt hơn 17.500 tỷ đồng trên HOSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 558 tỷ đồng.

VN-Index bốc hơi gần 30 điểm

Ngay khi vừa mở cửa, VN-Index đã lao dốc, giảm hơn 16 điểm sau phiên ATO. Đà giảm của VN-Index diễn ra trong suốt cả ngày, dù cuối phiên đà giảm đã được thu hẹp nhờ lực cầu bắt đáy nhưng khi thị trường đúng cửa, VN-Index vẫn giảm 28,93 điểm, đạt ngưỡng 1.174,35 điểm.

Chỉ số đại diện sàn HOSE đã rơi thẳng khỏi mốc 1.200 điểm. VN30-Index cũng mất 28,19 điểm (-2,4%), còn 1.187,19 điểm (-2,32%).Trên HOSE có tới 462 mã giảm, trong đó có 46 mã giảm kịch sàn.

Chỉ số đại diện sàn HOSE đã rơi thẳng khỏi mốc 1.200 điểm

Nhóm VN30 có 27 mã giảm, tuy nhiên, vẫn có GAS (+1%) và VIB (+1,1%) ngược dòng, kết phiên với sắc xanh. Đây cũng là 2 mã có ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số chung, nhưng cũng chỉ giúp VN-Index tăng hơn 0,68 điểm.

Ở chiều ngược lại, CTG, BID và VHM là 3 mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất, khiến chỉ số đại diện sàn HOSE mất hơn 4,8 điểm. Tất cả các nhóm ngành hôm nay đều kết phiên với sắc đỏ.

Nhóm cổ phiếu tài chính, chứng khoán lao dốc ồ ạt. Trong đó, nhóm chứng khoán có diễn biến tiêu cực nhất. Đây là nhóm ngành có biên độ giảm lớn nhất trong hôm nay (-5,44%). Toàn nhóm ngành có 18/25 mã giảm hơn 5% điểm, ART, CTS, FTS, VDS và VIG giảm hết biên độ.

Cổ phiếu ngân hàng cũng chỉ có EIB tăng 1,3% và VIB tăng 1,1%, còn lại tất cả đều mất điểm. Có tới 6/10 mã cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới VN-Index thuộc nhóm cổ phiếu ngân hàng: CTG (-5,6%), MBB (-4,5%), VCB (-1,2%), TCB (-2,8%). Nhóm ngân hàng có tới 12 mã giảm từ 2 – 3%.

Diễn biến tương tự cũng xuất hiện ở nhóm khai khoáng và thiết bị điện. Kết phiên, nhóm thiết bị điện mất 4,9% điểm, VTH và GEX giảm kịch sàn, SAM, TSB  mất hơn 5% điểm. Ở nhóm dầu khí, PVC (-8,2%), PVD giảm hết biên độ, PVS (-6,1%). Nhóm khai thác than cũng có nhiều mã mất điểm mạnh như TNT giảm sàn, TDC (-4,8%), HLC, TVS giảm hơn 5%.

Nhóm bảo hiểm dù đang được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất cũng mất điểm trong hôm nay. Toàn nhóm ngành chỉ có duy nhất MIG tăng hơn 1,3% và PRE đóng cửa ở mức tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu tài chính, chứng khoán lao dốc ồ ạt.

Thanh khoản hôm nay tăng trở lại. Trên HOSE, thanh khoản đạt hơn 17.500 tỷ đồng. Các mã cổ phiếu tăng điểm đều có thanh khoản nổi bật như TCH (+3,2%) có thanh khoản đạt 73,2 tỷ đồng, EIB (+1,3%) có thanh khoản gần 30 tỷ, KSB và LCG đều giao dịch hơn 50 tỷ đồng.

Khối ngoại hôm nay tiếp tục “thoát hàng” hơn 556 tỷ đồng. NLG và KDH là 2 mã bị bán ròng nhiều nhất, lần lượt đạt hơn -190,14 và -140,85 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, HPG và STB là 2 mã được mua ròng nhiều nhất, đạt +68,52 và +67,38 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay: Thế giới giảm, trong nước đứng yên

Giá vàng thế giới hôm nay có sự thay đổi nhẹ sau khi đứng yên vào cuối tuần. Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,3 USD/ounce, còn 1.644,1 USD/ounce. Giá vàng tương lai tháng 12 trên sàn Comex New York giao dịch ở mức 1.645,1 USD/ounce.

Trong tuần trước, giá vàng thế giới đã tụt xuống mức thấp nhất trong hơn 2,5 năm qua. Quyết định tăng lãi suất của FED và nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã khiến kim loại quý như vàng mất đi sức hấp dẫn và bị sụt giảm mạnh.

Nhiều chuyên gia dự đoán, đồng USD vẫn sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới. Người đứng đầu FED vẫn có các tuyên bố cứng rắn về lộ trình tăng lãi suất của cơ quan này và dự báo FED sẽ chỉ bắt đầu giảm lãi suất vào 2024. Vì thế, thời gian tới, giá vàng có thể thủng mốc 1.600 USD/ounce. Nếu mốc 1.600 USD bị phá vỡ, thì mốc 1.540 USD sẽ là vạch giới hạn.

Giá vàng trong nước hôm nay không có thay đổi so với cuối tuần trước. Giá vàng SJC đạt ngưỡng 65,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,62 triệu đồng/lượng (bán ra). Với đà giảm của giá vàng thế giới như hiện tại, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã lên hơn 19 triệu đồng/lượng.

Banner 5K

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay