Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Hướng dẫn cách đọc biểu đồ kỹ thuật SSI cho người mới từ A-Z

Nghiên cứu về thị trường chứng khoán chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ nhà đầu tư trong phân tích, đánh giá để đón đầu xu hướng chứng khoán, trong đó tiêu biểu nhất là biểu đồ kỹ thuật. Cùng Finhay tìm hiểu về cách đọc biểu đồ kỹ thuật SSI cho người mới chi tiết nhất.

Tại sao nên học về biểu đồ chứng khoán SSI?

Để có thể tự mình dự đoán chính xác xu hướng của cổ phiếu, các công cụ được sử dụng chủ yếu gồm có các chỉ báo kỹ thuật cùng với biểu đồ. Phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư có được cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về sự biến động giá. Thông qua những dữ liệu từ quá khứ của thị trường mà người ta có thể dự báo về tương lai.

Các dữ liệu được sử dụng ở việc phân tích biểu đồ kỹ thuật chứng khoán SSI gồm có giá cả và khối lượng. Ngoài ra các yếu tố nội tại, triển vọng và năng lực kinh doanh doanh nghiệp cũng góp phần đưa ra nhận định chính xác hơn cho người phân tích. Là một người mới tham gia đầu tư chứng khoán, việc học và tìm hiểu cách phân tích kỹ thuật rất quan trọng. 

Nó sẽ cho bạn câu trả lời nên hay không nên đầu tư vào một mã cổ phiếu nào đó, thời điểm nào thích hợp đặt lệnh,… Biểu đồ là một công cụ rất quan trọng, thể hiện xu hướng, giá, chu kỳ,… của chứng khoán một cách chi tiết nhất.

Hình ảnh và phân tích biểu đồ kỹ thuật SSI

Trong phân tích chứng khoán có rất nhiều biểu đồ mà bạn có thể tham khảo. Tại sàn giao dịch chứng khoán SSI, nhà đầu tư được tiếp xúc nhiều nhất với ba loại là biểu đồ nến, biểu đồ thanh và biểu đồ đường. Khi bạn quan tâm một mã cổ phiếu, hệ thống tự động biểu diễn tất cả những dữ liệu liên quan đến mã này trên màn hình. Nhà đầu tư có thể điều chỉnh để phân tích rõ hơn các yếu tố quan trọng. 

Các loại biểu đồ kỹ thuật cơ bản

Sau đây, cùng Finhay đi vào phân tích chi tiết về ba loại biểu đồ này:

Đồ thị hình nến 

Biểu đồ nến hay còn gọi là nến Nhật có hai hình thức:

 • Màu xanh lá: Tức là nến tăng giá xuất hiện khi giá đóng của cao hơn giá mở cửa trong phiên giao dịch. Trên biểu đồ bạn thấy rằng các cột nến màu xanh có độ dài khác nhau tạo nên những hình thù như cây búa, sao mai, búa ngược,…
 • Màu đỏ hoặc đen: Tức là nến giảm giá xuất hiện khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa trong phiên giao dịch. Hình ảnh biểu thị nhiều nhất của các cột nến màu đỏ là người treo cổ, sao băng, sao hôm, ba con quạ đen,…

Trên biểu đồ hình nến sẽ thể hiện giá mở cửa, giá đóng cửa, giá cao nhất và thấp nhất cùng với thời gian thực tế phát sinh giao dịch. Nhà đầu tư tùy chọn tạo ngọn nến theo thời gian để thấy được lượng người mua/ bán mã cổ phiếu chính xác và đầy đủ.

bieu-do-nen

Biểu đồ dạng nến cơ bản

Nhìn vào một biểu đồ hình nến bạn sẽ thấy được:

 • Giá mở cửa: Phần dưới cùng hoặc trên cùng của thân nến. Nếu giá có xu hướng tăng thì nến có màu xanh và giá mở cửa ở dưới cùng thân nến. Ngược lại, giá có xu hướng giảm nếu có màu đỏ, giá mở cửa ở phần trên cùng thân nến.
 • Giá cao: Khi xuất hiện giá mở cửa hoặc đóng cửa cao hơn sẽ có đỉnh bóng của nến trên.
 • Giá thấp: Đỉnh bóng của nến dưới xuất hiện khi giá mở cửa hoặc giá đóng là mức giá thấp hơn.
 • Giá đóng: Giá đóng cửa cuối phiên giao dịch. Nếu hôm đó mã chứng khoán tăng giá, giá đóng cửa ở phần đỉnh của nến trên. Ngược lại sẽ là phần đáy của nến đỏ nếu giá thấp.

Giá liên tục thay đổi ảnh hưởng đến hình dạng nến, màu sắc cũng bị ảnh hưởng chuyển từ đỏ sang xanh. Nếu giá vẫn giữ nguyên cho đến khi hoàn thiện một cây nến thì giá cuối là giá đóng cửa. 

Biểu đồ kỹ thuật hình nến rất được ưa chuộng trong việc phân tích chứng khoán. Nó không chỉ giúp nhà đầu tư thấy được sự chuyển động của giá, biểu đồ nến còn thể hiện được cảm xúc, hành vi của nhà giao dịch, xác định chính xác điểm hỗ trợ và kháng cự mạnh. Lúc đó, việc đưa ra quyết định sẽ an toàn cho bạn.

Đồ thị hình thanh 

Đồ thị hình thanh hay còn gọi là OHLC cũng rất phổ biến trong việc phân tích chứng khoán. Loại biểu đồ này cung cấp thông tin về giá mở, giá cao, thấp và giá đóng cửa. Nó thể hiện sự di chuyển lên hoặc xuống của giá trong phiên giao dịch hiện tại.

 • Giá mở cửa: Là mức giá đầu tiên được sử dụng giao dịch trong thanh và nằm ở phía bên trái chân nằm ngang.
 • Giá cao nhất: Thể hiện giá giao dịch cao nhất trong thanh dọc và ở phần trên cùng của thanh.
 • Giá thấp nhất: Thể hiện giao dịch thấp nhất trong thanh dọc và nằm ở phần ngang dưới cùng.
 • Giá đóng cửa: Là mức giá cuối cùng được sử dụng giao dịch nằm ngang phía bên phải của thanh. 
 • Hướng và biên độ giao động: Hướng giúp chỉ ra vị trí chân mở và chân đóng. Nếu giá đóng cao hơn giá mở thì thanh sẽ trong suốt, ngược lại thì thanh có màu đục hơn. Biên độ thể hiện ở vị trí trên hoặc dưới cùng của thanh đọc, nhà đầu tư tính biến độ bằng cách lấy giá cao trừ giá thấp.
 • Màu sắc của biểu đồ thanh khá giống với biểu đồ nến: Nếu giá tăng, thanh màu xanh, giá giảm thanh màu đỏ. Các thanh ở dạng đứng với chiều cao khác nhau, thể hiện phạm vi giá trong phiên giao dịch.
 • Riêng hai đường ngang xuất phát từ bên trái nối dài đến bên phải biểu đồ dùng để đánh dấu giá mở và đóng cửa.

Biểu đồ hình thanh là biểu đồ đầu tư được sử dụng để phân tích thị trường chứng khoán. Loại biểu đồ này thể hiện kỹ thuật thuần túy, cung cấp chi tiết với các con số nên bạn dễ dàng tìm ra những mẫu mô hình giá đơn giản, dễ tính toán hơn. Bên cạnh đó, biểu đồ này loại bỏ hoàn toàn yếu tố cảm xúc khi giao dịch so với biểu đồ nến nói trên.

Đồ thị dạng đường 

Biểu đồ kỹ thuật SSI dạng đường sẽ lấy giá đóng cửa của mỗi phiên giao dịch và nối chúng lại thành một đường biểu diễn. Loại đồ thị này chỉ có một dữ liệu chính là giá đóng cửa nên bạn sẽ đọc theo chiều từ trái sang phải. Như vậy nhà đầu tư thấy được xu hướng giá trong thời gian cụ thể.

Tuy nhiên, loại biểu đồ này có độ nhạy rất cao trước biến động giá, trong thị trường phức tạp bạn thấy rằng đường biểu diễn sẽ lên xuống liên tục. Lúc này bạn khó đánh giá hiệu quả xu hướng của giá trong ngắn hạn. Nhìn chung loại biểu đồ này rất thích hợp cho những người mới tham gia, chưa có nhiều kiến thức về phân tích chứng khoán.

bieu-do-duong

Biểu đồ dạng đường

Đọc mục quản lý thông tin thị trường

Trên bảng giá chứng khoán SSI sẽ có một mục về đọc mục quản lý thông tin thị trường. Tại đây, nhà đầu tư nắm bắt được tin tức mới nhất liên quan đến tình hình tài chính, doanh nghiệp của tất cả các mã chứng khoán có trên sàn HoSE, HNX, Upcom.

Trong quá trình phân tích kỹ thuật, việc đồng thời cập nhật tin tức từ thị trường sẽ mang lại sự chính xác hơn khi đưa ra dự đoán. Những tác động của các sự kiện dù ít hay nhiều cũng ảnh hưởng đến giá của chứng khoán.

Khu vực quản lý giao dịch

Giao diện khi nhà đầu tư truy cập vào tài khoản của SSI, ngoài khu vực về giá và khối lượng giao dịch trong bảng điện tử. Bạn cần quan tâm đến khu vực quản lý giao dịch của từng mã chứng khoán trong biểu đồ kỹ thuật. Đọc và phân tích kỹ từng vùng trong khu vực này trên biểu đồ là việc mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên thực hiện.

Công cụ cài đặt chỉ báo

Tại mục này có những nội dung sau: Tên mã chứng khoán đang theo dõi, thời gian biến động của đồ thị, lựa chọn loại biểu đồ theo dõi diễn biến của giá trong ngắn hạn và dài hạn, so sánh sự giống và khác nhau với các mã chứng khoán khác. Ngoài ra còn tập hợp một số chỉ báo kỹ thuật như RSI, MA, MACD,…

Giá khối lượng giao dịch

Trong vùng khối lượng giao dịch, nhà đầu tư sẽ xác định được giá đóng mở, giao dịch tăng giảm như thế nào, tỷ lệ bao nhiêu phần trăm so với phiên trước đó. Khối lượng giao dịch chi tiết tương ứng với từng mức giá. Tại thời điểm kết thúc phiên hệ thống tự động tổng hợp toàn bộ lượng chứng khoán mua/ hoặc bán với mức giá khớp lệnh nhiều nhất.

Khối lượng giao dịch thể hiện theo ngày, tuần, tháng thể hiện thị hiếu của nhà đầu tư trong từng thời điểm. Theo đó, tác động đến sự tăng hoặc giảm giá trong giao dịch, nếu bạn thấy lượng mua nhiều hơn bán chứng tỏ nhiều người thích cổ phiếu này, như vậy giá sẽ tăng tương ứng và ngược lại.

>> [Cập nhật] Phí giao dịch chứng khoán SSI 2021

bien-dong-gia

Biến động giá và khối lượng trên biểu đồ kỹ thuật

Biến động giá

Biến động giá được thể hiện khác nhau theo từng loại biểu đồ. Sự thay đổi chiều và chiều cao các cây nến trong đồ thị nến, sự lên xuống liên tục của các điểm trên đường hoặc thanh trong một khoảng thời gian cụ thể. Tùy theo tiêu chuẩn chọn thời gian ngắn hay dài trong phân tích mà biểu đồ sẽ thể hiện sự biến động không giống nhau.

Khi phân tích về biến động giá, chỉ dựa vào sự thay đổi trong ngắn hạn để đưa ra quyết định đôi khi không chính xác. Nhà đầu tư nên điều chỉnh thời gian để có cái nhìn tổng quan hơn về xu hướng chuyển động giá của cổ phiếu.

Công cụ vẽ

Các biểu đồ kỹ thuật của SSI có rất nhiều công cụ vẽ để bạn xác định thời điểm mua bán thích hợp, nhận diện kịp thời điểm kháng cự và hỗ trợ chính xác. Nhóm công cụ vẽ đường, kênh, góc xu hướng đa dạng, nhóm công cụ vẽ mô hình như mô hình Pitchfork, Hộp Gann, Fibonacci, Schiff,… 

luu-y-doc-bieu-do-ky-thuat-ssi

Phân tích chứng khoán thông qua biểu đồ kỹ thuật

Lưu ý trong quá trình đọc biểu đồ kỹ thuật SSI

Trong quá trình đọc biểu đồ kỹ thuật SSI, nhà đầu tư vẫn nên quan tâm đến những diễn biến hiện tại của thị trường chứng khoán. Cập nhật nhanh tin tức tài chính vì nó sẽ tác động trực tiếp đến giá của mã chứng khoán bạn đang quan tâm. Các dữ liệu sử dụng trong phân tích biểu đồ sử đều là quá khứ, nhưng bạn đang dựa vào nó để dự đoán xu hướng tương lai. Chính vì vậy bất kỳ yếu tố nào có nguy cơ tác động đến sự thay đổi đều không nên bỏ qua.

Cụ thể nếu nhà đầu tư đang quan tâm mã chứng khoán của doanh nghiệp sản xuất mía đường, theo biểu đồ cho thấy giá và khối lượng giao dịch loại cổ phiếu này có xu hướng tăng trong thời gian qua. Tuy nhiên, bạn không biết rằng trên thế giới giá của mía đường đang giảm nhanh chóng do sự xuất hiện của đường hóa học tốt hơn. Nếu nhà đầu tư không quan tâm mà đặt lệnh mua ngay, nguy cơ giá giảm trong tương lai hoàn toàn có thể xảy ra, gây thiệt hại khá lớn cho tài sản của người giao dịch.

Sử dụng biểu đồ kỹ thuật để phân tích là việc rất cần thiết mà những người tham gia đầu tư chứng khoán nên học. Đồng thời không ngừng nâng cao kiến thức kinh tế tài chính để mục tiêu đầu tư hiệu quả hơn.

Trên đây là thông tin về cách đọc biểu đồ kỹ thuật SSI cho người mới từ A- Z. Hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ và tự mình đọc cũng như phân tích chính xác nhất.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay