Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Cá mập chứng khoán là gì? Cách tránh bẫy của “cá mập xấu” trên TTCK

Lướt sóng cổ phiếu hay đầu cơ ngắn hạn là một hình thức kiếm lời nhanh chóng được các nhà đầu tư ưa thích. Tuy nhiên, việc quá tham với mức lợi nhuận ăn bằng gấp đôi gấp ba chỉ trong vòng thời gian ngắn đã khiến nhiều nhà đầu tư bị sập bẫy cá mập. Vây cá mập chứng khoán là gì? Làm sao để những con “cá bé” tránh được bẫy của “cá mập xấu” và tồn tại được trên thị trường này? 123lahfa

Cá mập chứng khoán là ai?

Cá mập chứng khoán là thuật ngữ chỉ các đại gia trên thị trường có lợi thế về vốn, thông tin trên thị trường. Họ là những người tạo ra sóng và thao túng các cổ phiếu. Có thể nói những con cá mập gây tác động lên mã cổ phiếu mà họ nắm giữ và có thể gây nhiễu loạn cả thị trường nếu họ muốn xả hàng hoặc thâu tóm mã cổ phiếu nào đó. 

Cá mập có thể gây ảnh hưởng theo hướng tích cực hoặc tiêu cực đến thị trường chứng khoán bằng cách nào đó. Chúng ta có thể chia cá mập thành 2 loại:

  • Cá mập tốt: Đây là những cá nhân hoặc tổ chức cung cấp nguồn vốn cho các doanh nghiệp để phát triển chính cho họ và cả thị trường chứng khoán. Qua đó, “cá mập tốt” sẽ nhận được lợi nhuận dựa vào tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp đó theo thời gian.
  • Cá mập xấu: Đây chính là những kẻ có nhiều tiền lợi dụng cung cầu trên thị trường và lòng tham của nhà đầu tư để thao túng mã cổ phiếu nhằm mục đích kiếm lời.

Cá mập chứng khoán

Cách cá mập làm giá chứng khoán

Tạo cung cầu ảo, bơm xả, bán tháo là các chiêu trò được cá mập hay đội lái giá sử dụng để “úp sọt” những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Đáng tiếc là nhiều nhà đầu tư đã mắc bẫy vào cá mập chứng khoán.

Kịch bản phổ biến nhất của các cá mập xấu đó chính là làm giảm giá thị trường bằng việc tung ra các thông tin bất lợi về cổ phiếu đó. Sau khi cổ phiếu giảm giá, họ sẽ mua vào. 

Khi cá mập đã gom đủ số cổ phiếu thì họ tung tin tích cực về doanh nghiệp, về thị trường chứng khoán để đẩy giá cổ phiếu lên. Sau đó giá cổ phiếu đột ngột tăng cao, cá mập sẽ tiến hành bán tháo cổ phiếu để kiếm lời. Thông thường ở giai đoạn nâng giá cổ phiếu sẽ kéo dài hơn và có nhiều thông tin hỗ trợ nhằm thu hút nhà đầu tư mua vào hơn.

Sau khi những con cá mập xấu bán xong cổ phiếu với mức giá cao “chót vót”, các tin tức hỗ trợ sẽ mất dần. Giá cổ phiếu lúc đó sẽ giảm nhanh chóng. Cách cá mập làm giá như vậy đã được sử dụng thường xuyên và nhất quán trên thị trường đối với các cổ phiếu có vốn hóa trung bình đến thấp.

Cách cá mập làm giá chứng khoán

Làm sao đầu tư chứng khoán mà không mắc bẫy “cá mập xấu”?

Trên thị trường chứng khoán trong ngày càng xuất hiện nhiều nhà đầu tư mới. Nhiều nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường ít kinh nghiệm nhưng lại muốn làm giàu nhanh. Họ dễ dàng trở thành những miếng mồi của cá mập chứng khoán trên thị trường. Vậy làm sao để thoát khỏi hàm cá mập kể cả việc chiến thắng cá mập? 

Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết cá mập cũng như cách để “cá con” tồn tại trên thị trường khắc nghiệt này

Hạn chế dùng margin

Đa số những con cá mập đều lựa chọn những cổ phiếu được dùng margin để đánh. Vì bản thân họ dù có lợi thế về vốn nhưng vẫn cần sự tài trợ từ các công ty chứng khoán để gia thêm tăng sức mạnh. 

Cá mập đã quá thuần thục trong việc sử dụng margin, họ hiểu được sự sắc bén của con dao hai lưỡi này. Nếu nhà đầu tư lao vào cái bẫy margin đó thì khả năng bị dính lưới rất cao. 

Các mã cổ phiếu được cá mập dẫn dắt, đánh lái đều có tính biến động mạnh. Nếu sử dụng margin, bạn có khả năng bị cháy tài khoản hoặc có thể không đủ sức chịu lỗ khi bị đánh úp xuống. Vì vậy, một trong các cách thoát bẫy cá mập đó chính là không sử dụng đòn bẩy. 

Quan tâm đến chất lượng của cổ phiếu

Có nhiều “cá mập tốt” thường quan tâm đến công ty tốt để đầu tư vào cổ phiếu chất lượng. Bên cạnh đó, cũng có không đội “cá mập xấu” chỉ quan tâm việc làm tăng giá cổ phiếu, bất chấp đó là cổ phiếu gì, của doanh nghiệp như thế nào. 

Với các loại cổ phiếu có giá rẻ này, các nhà đầu tư F0 nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng tăng giá hơn so với những cổ phiếu giá cao nên mua vào. Điều này là một trong những lỗi mà các nhà đầu tư mới hay mắc phải.

Quan tâm đến chất lượng của cổ phiếu

Giá thị trường cao thấp không phải là một vấn đề. Điều quan trọng là khi bạn đầu tư vào một doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và tăng trưởng thì dù cho cá mập xấu có giăng bẫy, cổ phiếu đó cũng sẽ ổn định trở lại. 

Ngoài ra, việc lựa chọn một công ty có nợ thấp và vốn cao cũng là cách đầu tư khôn ngoan. Những công ty có nền tảng tốt thường có dòng tiền dương từ hoạt động đầu tư, kinh doanh. Trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của công ty phải thể hiện dòng tiền tạo ra từ các hoạt động kinh doanh chính trong kỳ. 

Không tham lam và chạy theo cảm xúc đám đông

Một trong số các nguyên nhân làm cho những con cá con trở thành con mồi của cá mập đó là lòng tham và sự thiếu hiểu biết. Trên thực tế ai cũng muốn kiếm lời, tuy nhiên phải biết dừng đúng chỗ, đúng lúc. Cá mập là loài đi săn nên chúng thừa biết tâm lý mong muốn làm giàu nhanh của bạn.

Với tâm lý cầm 100 triệu đồng trên tay để đi đầu tư, nhiều người hy vọng sau vài ba tháng hay một năm là có thể nhân 2, 3 lần tài khoản. Lúc này cá mập giăng một cái bẫy với miếng mồi béo bở với các thông tin tốt được đưa ra. Nếu bạn không thận trọng sẽ dễ dàng sa vào cái bẫy này.

Do đó để tránh bẫy cá mập, bạn cần kiểm soát cảm xúc, quán triệt tư tưởng. Một trong các cách để chiến thắng cá mập đó là mua khi giá giảm và bán khi giá tăng. Nghe có vẻ dễ nhưng có hơn 90% nhà đầu tư đang làm theo cách ngược lại. Họ mua khi tăng giá và chốt lỗ khi giá giảm.

Khả năng giữ bình tĩnh

Nếu như bạn muốn chiến thắng chiến thắng thị trường thì cần phải đủ bình tĩnh và kiên nhẫn. Tuyệt đối không nên nên hoảng loạn khi cổ phiếu giảm giá mạnh. Lúc này nhà đầu tư cần bình tĩnh và đánh giá tình hình doanh nghiệp. 

Điều duy nhất có thể giúp bạn bình tĩnh được đó là biết đâu là giá trị doanh nghiệp. Nếu như bạn đã mua được dưới mức đó xa, thì hãy cảm ơn cá mập đã cho bạn “con hàng” tốt. Công việc của bạn lúc này chỉ là đi “gom hàng” từ từ.

Đầu tư cho bản thân

Trên tất cả, những thứ mà nhà đầu tư cần để trang bị đầy đủ cho mình đó chính là kiến thức. Mỗi chúng ta cần phải trau dồi thật nhiều kiến thức để có thể tồn tại trên thị trường. 

Tuy nhiên, đây phải là kiến thức đúng. Bạn cũng có thể tìm kiếm và học hỏi ở những nhà đầu tư thành công để biết mình nên học và đầu tư gì cho bản thân. Họ là những người đã trải qua nhiều kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán và còn sống sót đến hiện tại. 

Những nhà đầu tư cũng giống như người lính. Họ đều được trang bị đầy đủ vũ khí cũng như kiến ​​thức trước khi xông pha trên chiến trường. Các nhà đầu tư cũng nên làm như vậy. Thiếu kiến ​​thức, chuyên môn thì khó có thể tồn tại trên thị trường khốc liệt này.

Trên đây là những thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu được cá mập chứng khoán là gì. Hy vọng, những nguyên tắc đầu tư trên sẽ giúp bạn “sống sót” trước cá mập trên thị trường chứng khoán. Chúc bạn thành công và ngày càng đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn. 

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay