Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

7 Cách làm sáng vàng Ý cực đơn giản, hiệu quả tại nhà

Trang sức vàng Ý đẹp, với mức giá thành phải chăng được ưa chuộng. Tuy nhiên, vàng Ý lại dễ bị xỉn màu dưới tác nhân oxy hóa. Làm sáng vàng Ý không quá khó, với những giải pháp đơn giản ngay tại nhà. Chia sẻ dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm sáng vàng Ý đơn giản, cho người dùng chăm sóc trang sức đẹp.

cach-lam-trang-vang-y

Nguyên nhân khiến vàng Ý bị đen

Để biết cách xử lý hiệu quả, bạn cần xác định được nguyên nhân gây hiện tượng xỉn màu ở trang sức vàng Ý. Thành phần vàng Ý có hàm lượng bạc và kim loại niken cao, đặc trưng vàng trắng Ý sau thời gian ngăn sử dụng sẽ bị đen, xỉn màu, mất đi độ sáng bóng ban đầu. Nguyên nhân khiến vàng Ý bị đen chủ yếu do:

 • Hàm lượng bạc và niken trong hợp kim vàng trắng Ý dễ bị oxy hóa dưới tác động môi trường. Thành phần bạc phủ ngoài tạo màu trắng sáng nhưng đồng thời tiếp xúc với oxy, nước và hóa chất sẽ xảy ra hiện tượng oxy hóa.
 • Thành phần bạc (Ag) phủ ngoài của vàng Ý khi tiếp xúc với mồ hôi người – chứa hàm lượng lưu huỳnh (S) cao, sẽ chuyển màu đen. Do vậy, nếu cơ thể bạn yếu, đang luyện tập thể thao hay đi tắm suối nước nóng sẽ khiến bạc tiếp xúc với nguyên tố S, gây phản ứng hóa học, xỉn màu ở lớp mạ bạc phủ ngoài.
 • Do trang sức vàng Ý tiếp xúc với hóa chất chứa hàm lượng I-ốt hoặc lưu huỳnh cao, gây phản ứng tạo AgI và Ag2S có màu đen.

nguyen-nhan-vang-y-bi-den

>> 6+ Cách thử vàng trắng thật – giả tại nhà hiệu quả 100%

Tổng hợp các cách làm sáng vàng Ý tại nhà đơn giản

Trang sức vàng Ý đẹp, nổi bật với màu sắc sáng bóng, ánh bạc nhã nhặn, tinh tế. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng vàng Ý bị đen gây mất thẩm mỹ. Người dùng có thể áp dụng cách làm sáng vàng trắng Ý đơn giản dưới đây để tự xử lý trang sức sáng bóng, nhanh chóng.

Sử dụng oxy già làm trắng vàng trắng Ý

Oxy già là dung dịch có tính oxy hóa cao, thường được sử dụng trong việc rửa vết thương, điều trị y tế. Dung dịch oxy hóa sẽ tạo phản ứng bề mặt, đánh bay lớp bạc bị oxy hóa hoặc rỉ sét.

Thực hiện bằng cách: 

 • Pha dung dịch oxy già với nước theo tỷ lệ 2:1, lượng vừa đủ với loại trang sức mà bạn muốn đánh bóng. 
 • Trộn đề dung dịch và cho vàng trắng Ý vào ngâm khoảng 3 phút, không nên ngâm quá lâu sẽ gây ăn mòn kim loại bên trong. 
 • Sau đó, sử dụng bàn chải đánh răng để cọ sạch trang sức và lau khô bằng khăn ướt. 
 • Cuối cùng cần rửa sạch lại bằng nước tinh khiết, lau khô bằng khăn mềm.

su-dung-oxy-gia

Cách làm sáng vàng Ý tại nhà bằng kem đánh răng

Trong thành phần kem đánh răng có chứa Flo và chất tẩy trắng nhẹ, giúp xử lý trang sức mới bị xỉn màu nhẹ. Trường hợp, trang sức vàng Ý bị đen lâu ngày sẽ rất khó để xử lý. Cách vệ sinh vàng Ý được thực hiện:

 • Lấy lượng kem đánh răng đủ lớn để bôi lên bề mặt trang sức, để trong 10 phút để chất oxy hóa ăn mòn lớp xỉn màu.
 • Sử dụng bàn chải đánh răng với chút nước đẻ cọ và đánh bóng bề mặt trang sức, cho đến khi sáng bóng thì rửa sạch lại bằng nước. Thấm khô bằng khăn mềm.

Cách làm sạch vàng Ý bằng dung dịch giấm táo

Dung dịch giấm táo có hàm lượng acid acetic, làm dung dịch có độ pH thấp. Do vậy, giấm táo được sử dụng đánh bóng vàng, trang sức các loại. Acid acetic sẽ phản ứng bề mặt để làm tróc lớp muối bạc bị oxy hóa. 

Ngâm trang sức trong hỗn hợp dung dịch giấm táo có thêm 1 thìa baking soda. Trộn đều hỗn hợp, ngâm trang sức từ 1 – 5 phút để vàng Ý được làm sạch hoàn toàn. Dùng bàn chải cọ làm sạch, rồi rửa lại và lau khô bằng khăn mềm.

Dung dịch chanh + muối/ baking soda

Sử dụng dung dịch chanh kết hợp với muối hoặc baking soda cũng có tác dụng tương tự như giấm táo. Chanh chứa hàm lượng citric cao, có tính acid, oxy hóa các vết xỉn màu, bạc và trang sức bị đen vừa phải.

Pha hỗn hợp 1 quả chanh + 1 thìa baking soda hoặc muối tinh  và 1 cốc nước nhỏ. Ngâm trang sức trong vòng 5-7 phút để thành phần acid ăn mòn và phản ứng với lớp xỉn bề mặt. Dùng bàn chải đánh bóng và rửa sạch lại bằng nước.

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Cách vệ sinh vàng Ý bằng nước rửa trang sức chuyên dụng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng trang sức vàng trắng Ý, bạc hay vàng các loại… Việc tích trữ sẵn nước rửa trang sức tại nhà sẽ giúp bạn xử lý, vệ sinh vàng Ý nhanh chóng. Mua nước rửa trang sức chuyên dụng tại các cửa hàng vàng.

Sử dụng khăn mềm hoặc bông lau thấm đều dung dịch nước rửa trang sức. Tiếp tục dùng bàn chải mềm cọ bề mặt, các ổ đá nếu có để làm sạch toàn bộ bề mặt. Sau đó rửa sạch lại với nước sạch. Lưu ý, cần đi bao tay khi đánh bóng trang sức với nước rửa chuyên dụng.

Cách làm sáng vàng Ý với dung dịch amoniac

Dung dịch amoniac HN3 có khả năng phản ứng và làm sạch muối bạc, khiến vàng Ý bị đen, xỉn màu. Pha dung dịch theo công thức: 6 phần amoniac với 1 phần nước ấm. Nhúng trang sức vàng trắng Ý bị xỉn màu đen vào hỗn hợp amoniac đã khuấy đều, trong khoảng 3-5 phút. Sử dụng bàn chải để cọ rửa trang sức, rửa sạch lại với nước và lau khô.

su-dung-amoniac-lam-trang-vang-y

Sử dụng nước rửa chén hay dầu gội làm sáng vàng Ý

Nước rửa chén hay dầu gội sẽ làm sạch trang sức mới bắt đầu có dấu hiệu bị xỉn màu. Người dùng có thể sử dụng nước ấm và 1 lượng nước rửa chén hay dầu gội, hòa lẫn sau đó ngâm trang sức khoảng 10-15 phút. Dùng bàn chải để cọ bề mặt, đánh bóng các góc, ổ đính đá… Dung dịch nước rửa chén trơn sẽ rửa trôi gỉ sét và muối bạc. Rửa sạch với nước và lau khô giúp trang sức vàng Ý sáng bóng hơn.

Trên đây là những cách giúp người dùng dễ dàng đánh bóng vàng Ý ngay tại nhà, với những dung dịch dễ kiếm, an toàn. Tuy nhiên, với trang sức bị xỉn màu nặng, đen quá mức người dùng cần mang đến tiệm vàng để được hỗ trợ xử lý. Đặc biệt với những món trang sức đính đá, kim cương hay ngọc trai cần cẩn thận khi đánh bóng.

>> 07 Cách làm sáng vàng trắng đơn giản ai cũng làm được

Những lưu ý khi làm sáng vàng Ý và cách sử dụng để vàng bền màu hơn

Trang sức vàng trắng Ý sẽ bị xỉn màu, khá phổ biến, với nhiều nguyên nhân tác động. Do vậy, quá trình sử dụng, làm sáng vàng Ý người dùng cần lưu ý những điểm sau để giữ trang sức bền màu:

 • Chỉ nên đeo trang sức khi cần thiết, tránh tiếp xúc với hóa chất tẩy rửa thường xuyên. Khi vận động thể thao ngoài trời, bơi hay tắm suối nước nóng không nên đeo trang sức.
 • Vàng trắng Ý không đeo nên cất vào hộp trang sức chuyên dụng. Bởi thành phần bạc để ngoài không khí ẩm cũng dễ bị xỉn màu. Nên cất trang sức ở hộp chân không, nơi có nhiệt độ không quá cao.

luu-y-khi-dung-vang-y-ben-mau

 • Trang điểm xong mới đeo trang sức. Bởi, khi trang điểm trang sức vàng ý tiếp xúc với mỹ phẩm, hóa chất dễ xỉn màu, việc mặc quần áo sẽ làm rơi đá gắn.
 • Vệ sinh, rửa trang sức định kỳ kể cả khi vàng Ý chưa bị đen. Làm sạch trang sức vàng Ý trước khi cất vào hộp để giữ các món đồ hạn chế tiếp xúc với không khí ẩm.
 • Với trang sức có đính đá và ngọc trai, cần vệ sinh nhẹ, dùng bàn chải nhỏ để cọ, giữ cho trang sức sạch không bị bong tróc và rơi hỏng. Nên mang đến cửa tiệm để được thợ hoàn kim hỗ trợ làm sạch trang sức quý.

Banner Vàng

Trang sức vàng ý bị đen, xỉn màu do quá trình hoạt động, mồ hôi, hóa chất và tác nhân môi trường. Trong quá trình sử dụng, bạn cần chú ý vệ sinh chăm sóc trang sức bền màu, sáng bóng. Có nhiều cách làm sáng vàng Ý đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng, để chăm sóc những món trang sức quý giá của mình như mới.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay