Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

6+ Cách thử vàng trắng thật – giả tại nhà hiệu quả 100%

Hiện nay trên thị trường, việc cung cấp số lượng lớn vàng trắng phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng tăng mạnh. Trước tình hình đó, nhiều kẻ gian đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân tung ra các sản phẩm vàng trắng giả. Cùng Finhay tham khảo top 6 cách thử vàng trắng thật – giả tại nhà hiệu quả 100% đơn giản nhất.

Cắn vào vàng trắng để thử 

Kim loại vàng có tính mềm dẻo dễ uốn dát. Mặc dù vàng trắng đã được pha trộn với một số kim loại cứng khác nhưng nó vẫn có độ mềm nhất định. Việc cắn vào vàng trắng để thử thật giả là một cách khá hiệu quả. Vàng trắng thật sẽ có dấu răng trên bề mặt, còn vàng giả lại không để lại dấu vết gì.

Đây là cách mà người xưa thường dùng vì nó cho ra kết quản nhanh chóng. Vàng trắng với độ Kara càng cao thì càng mềm, chỉ cần một lực tác động vừa đủ có thể thay đổi hình dáng của vàng.

Thử vàng trắng thật giả bằng lửa

Có câu “vàng thật không sợ lửa”, dùng lửa để thử vàng là cách hay được áp dụng trong dân gian. Các chuyên gia cũng đã khẳng định rằng, vàng thật dù có đốt trong bao lâu thì vẫn giữ được chất vàng.

su-dung-lua

Lửa thử vàng là cách làm có từ rất lâu trước đây

Vàng trắng đốt có đen không là câu hỏi rất được quan tâm. Chắc chắn rằng vàng trắng thật khi đốt sẽ không bị đen. Với nhiệt độ bình thường của ngọn lửa dùng trong sinh hoạt không thể nào đốt chảy vàng trắng, người ta dùng nhiệt độ 1000 -1400 độ C để thử tính thật giả của vàng.

  • Vàng trắng thật khi đốt nóng thành từng giọt và co lại thành khối màu vàng.
  • Vàng giả khi đốt bị đen hoặc bay hơi hết.

Cách thử vàng trắng thật hay giả tại nhà bằng nam châm

Nam châm có lực hút khá mạnh đối với kim loại. Vàng trắng là loại vàng được pha trộn bởi vàng nguyên chất với một số kim loại như đồng hoặc niken. Khi đưa nam châm lại gần vàng trắng, nếu bạn cảm thấy lực hút mạnh, nhanh và dứt khoát chứng tỏ hàm lượng kim loại có trong vàng rất lớn. Loại vàng này có thể là vàng giả kém chất lượng.

Lực hút đối với vàng trắng thật khá nhẹ nhưng vẫn có. Độ bám của vàng với nam châm cao hoặc thấp giúp bạn xác định tỷ lệ kim loại pha trộn trong vàng. Từ đó biết được đâu là vàng thật, đâu là vàng giả.

Cách nhận biết vàng trắng bằng nét khắc, số

Vàng trắng được cung cấp bởi những đơn vị uy tín luôn được đánh dấu, gắn tem xác định chất lượng cũng như nguồn gốc vàng. Bạn sử dụng mắt thường hoặc kính lúp để quan sát hoặc chạm vào những ký hiệu trên sản phẩm vàng trắng:

  • Nếu các nét khắc và số rõ ràng, tinh xảo, độ đậm nhạt đồng nhất thì đây chính là vàng trắng thật.
  • Các ký hiệu không đều, nét to nét nhỏ kém thẩm mỹ, thiếu sự tinh tế thì đây hoàn toàn có thể là vàng trắng giả. Vì những sản phẩm này được làm qua loa nhằm qua mắt người mua mà thôi.

Phương pháp này cần sự tinh mắt giỏi quan sát của bản thân mỗi người. Bạn thận trọng xem xét, đánh giá một cách cẩn thận. Quan trọng hơn, là hãy tìm đến những nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm nhé.

>> Giá vàng trắng bao nhiêu 1 chỉ? Có bị mất giá không?

>> Vàng trắng Ý là gì? Giá vàng trắng Ý hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

>> Tra cứu giá vàng hôm nay

Tra-cứu-giá-vàng-Finhay

Sử dụng axit

Axit là một công cụ rất tốt để mọi người có thể thực hiện thử vàng trắng thật giả ngay tại nhà. Một số dung dịch axit được các chuyên gia đề cử: Axit Nitric, Axit Sulfuric và Axit Clohidric. Các kim loại sẽ có phản ứng khi tiếp xúc với Axit nhưng riêng vàng thì không.

thu-vang-trang-that-gia-bang-axit

Vàng giả sẽ có phản ứng với axit

Khi nhỏ Axit lên bề mặt sản phẩm nếu bạn thấy những hiện tượng sau thì chắc chắn đó là vàng giả: Màu trắng sữa chảy ra, xuất hiện màu nâu, bong bóng li ti và sủi bọt trắng,… Vàng nguyên chất thì không có bất kỳ hiện tượng gì xảy ra, nhưng đối với vàng trắng có độ Kara thấp thì cũng sẽ xảy ra phản ứng dù ít hay nhiều. 

Cho nên khi sử dụng Axit, bạn có thể đánh giá vàng thật hoặc giả thông qua phản ứng hóa học xảy ra.

Phao vàng để thử vàng trắng

Phương pháp phao để thử vàng trắng chính là sử dụng một cốc nước lớn, thả sản phẩm trang sức bằng vàng mà bạn sở hữu vào và quan sát. Vàng trắng thật sẽ chìm xuống đáy cốc nước nhanh chóng, trong khi vàng trắng giả lại nổi lên cùng với những bong bóng ti li xuất hiện.

Cách thức này được sử dụng khá phổ biến, nhưng để chính xác 100% thì không hoàn toàn đúng. Kết quả của phương pháp này phụ thuộc vào lượng nước sử dụng và hình dạng cũng như khối lượng của vàng. Bạn có thể điều chỉnh thích hợp để cho ra đánh giá khách quan nhất.

>> 07 Cách làm sáng vàng trắng đơn giản ai cũng làm được

Dùng gốm để nhận biết vàng trắng nhận hay giả

Sản phẩm vàng trắng mặc dù được pha trộn với các kim loại khác nhưng bản chất nó vẫn có hàm lượng vàng nguyên chất khá lớn. Cho nên, khi chà xát vàng trắng lên bề mặt của một mảnh gốm chưa tráng men, xuất hiện vệt màu vàng thì đây là vàng trắng thật, còn nếu có vệt màu đen thì là vàng trắng giả.

cach-thu-vang-trang-bang-gom

Dùng gốm để thử vàng trắng thật giả có nên không?

Bởi vì vàng trắng giả bên trong lõi chỉ có kim loại, bên ngoài được mạ một lớp màu trắng rất giống với vàng trắng thật. Cho nên khi chà xát là tróc lớp mạ này sẽ tiếp xúc trực tiếp với lõi kim loại bên trong. Phương pháp này không khuyến khích cho trang sức vì nó có thể ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy lo lắng về chất lượng sản phẩm thì dùng gốm để thử là một biện pháp rất tốt.

Trên đây là 6+ cách thử vàng trắng thật giả đơn giản mà ai cũng làm được. Bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà với chi phí gần như bằng không. Tìm mua vàng tại địa chỉ uy tín sẽ đảm bảo chất lượng vàng trắng. Chúc bạn thành công.

 Banner Vàng

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay