Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chỉ đạo nóng của Thủ tướng sau khi FED tăng lãi suất

Trong cuộc họp sáng ngày 22/9, Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng lãi suất điều hành, tăng lãi suất huy động. Đối với lãi suất cho vay, Thủ tướng yêu cầu giữ ổn định như hiện tại, thậm chí có thể giảm. Việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát sẽ được ưu tiên hàng đầu. 

Chỉ đạo nóng của Thủ tướng sau khi FED tăng lãi suất

Thủ Tướng Phạm Minh Chính đánh giá, hiện tại, tình hình thế giới đang rất phức tạp, diễn biến khó lường và chưa từng có tiền lệ. Tại hầu hết các quốc gia, tăng trường đều có xu hướng giảm và lạm phát thì tăng cao, nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang tiến hành tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng tới các quốc gia khác, cụ thể là ảnh hưởng về nợ công, xuất khẩu và có thể làm tăng tỷ lệ thất nghiệp. 

Hiện tại, nền kinh tế của Việt Nam đang có quy mô tương đối khiêm tốn, độ mở cao nên có sức chống chịu và có khả năng cạnh tranh có hạn. Biến động nhỏ trên thế giới cũng có thể ảnh hưởng lớn tới tình hình trong nước.

Các thị trường lớn của Việt Nam như EU, Mỹ… đang có xu hướng thu hẹp lại. Việc các ngân hàng trung ương thay đổi chính sách sẽ ảnh hưởng tới tỷ giá, lãi suất và giá trị đồng tiền của nước ta.  

Giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

Sáng 22/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Chính Phủ, thảo luận các nội dung quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh FED vừa thông báo nâng lãi suất thêm 0,75 phần trăm điểm lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay. 

Trong cuộc họp, Thủ Tướng nhấn mạnh việc “không được chủ quan, hoang mang, dao động, mất cảnh giác” trong bối cảnh như hiện nay. Mục tiêu hàng đầu của Việt Nam ở thời điểm hiện tại sẽ là ổn định nền kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Đồng thời, thúc đẩy tăng trưởng. 

Cuộc họp Chính Phủ ngày 22/9

Người đứng đầu Chính Phủ cũng đưa ra các định hướng về chính sách. Thủ Tướng yêu cầu NHNN cần thực hiện các chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, đảm bảo sự linh hoạt và hiệu quả. Cụ thể, NHNN cần linh hoạt các công cụ tỷ giá, lãi suất và tăng trưởng tín dụng. Đồng thời, đẩy mạnh việc hỗ trợ lãi suất 2% và truyền thông rộng rãi tới người dân và các doanh nghiệp. 

Ngoài việc nghiên cứu để tăng lãi suất điều hành và lãi suất huy động, NHNN cần thực hiện các biện pháp để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, kêu gọi, vận động các tổ chức tín dụng tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới công nghệ, tiết kiệm chi phí. Đồng thời, các tổ chức tín dụng có thể nghiên cứu việc giảm lãi suất ở mỗi số đối tượng và ở một số lĩnh vực phục vụ sản xuất kinh doanh để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp có thể phục hồi sau ảnh hưởng của Covid-19. 

Trong cuộc họp, Bà Nguyễn Thị Hồng – thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện nay nhiều đồng tiền của nhiều nước đang mất giá mạnh trong bối cảnh USD tăng cao. Tuy nhiên, đồng tiền Việt Nam vẫn thuộc nhóm ít mất giá nhất với các nước trong khu vực và trên thế giới. 

Thống đốc cho rằng, kiểm soát lạm phát vẫn đang là thách thức lớn nhất trong điều hành kinh tế vĩ mô. Trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức như hiện nay, ngân hàng nhà nước sẽ kiên trì thực hiện các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, “ổn định không có nghĩa là cố định”, NHNN sẽ theo sát các diễn biến mới nhất để phù hợp với tình hình thế giới – bà Hồng khẳng định. 

Bà Nguyễn Thị Hồng - thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Thực hiện các chính sách tài khoá mở rộng hợp lý

Đối với Bộ Tài Chính, Thủ tướng đề nghị tiếp tục Bộ tiếp tục rà soát, thực hiện giảm các loại thuế, phí, lệ phí và có các chính sách hỗ trợ phù hợp với người dân và doanh nghiệp, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh và tạo việc làm, thực hiện tăng thu, giảm chi và tiết kiệm chi phí chi thường xuyên. 

Bộ Tài chính cần thực hiện các chính sách tài khoá sao cho hợp lý, có trọng tâm và đảm bảo hiệu quả.  

Đồng thời, Thủ Tướng cũng đưa ra nhiều chỉ đạo dành cho các bộ ngành. Người đứng đầu Chính Phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần theo dõi chặt chẽ để nắm bắt tình hình, có những phản ứng kịp thời với các chính sách, thực hiện việc đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển đầu tư ngoài nhà nước. 

Bên cạnh đó, cần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn tiền tệ, tín dụng, nợ công, đảm bảo an toàn năng lượng và thông tin. Các bộ ngành cần rà soát, hoàn thiện các thể chế, cơ chế và chính sách pháp luật để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. 

Thủ Tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, đảm bảo tuyệt đối an ninh lương thực, đẩy mạnh cơ cấu lại để phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững, thúc đẩy việc xuất khẩu nông sản ra các thị trường nước ngoài. 

Bộ Công Thương cần chủ trì để thúc đẩy mạnh mẽ thị trường trong nước, mở rộng các thị trường quốc tế, thúc đẩy cả cung và cầu. Thủ tướng giao nhiệm vụ Bộ Công Thương cần đảm bảo an ninh năng lượng, không để xảy ra tình trạng thiếu xăng, dầu, đồng thời tiến hành cơ cấu lại lĩnh vực thương mại, dịch vụ. 

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cần chủ trì phát triển thị trường lao động bền vững an toàn, không để thiếu lao động, gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay