Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Các chỉ số chứng khoán thế giới nhà đầu tư cần biết

Khi tham gia đầu tư, ngoại trừ những biến động trong nước thì các chỉ số chứng khoán thế giới cũng là điều mà bạn cần quan tâm. Đây là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng tới thị trường nội địa, đồng thời phản ánh những biến động của nền kinh tế thế giới. Vậy có những chỉ số nào bạn cần lưu ý? Hãy cùng Finhay tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán là số liệu đo lường biến động của một nhóm cổ phiếu cụ thể. Các cổ phiếu này thường có một số đặc điểm giống nhau như vốn hoá, thuộc cùng nhóm ngành,… Tại Việt Nam, một vài chỉ số chứng khoán tiêu biểu có thể kể đến như VN30, VN-Index, VN Diamond,…

Theo dõi các chỉ số chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp niêm yết giao dịch có cái nhìn toàn cảnh về thị trường chung, qua đó đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp.

Các chỉ số chứng khoán phổ biến trên thế giới

Dow Jones Industrial Average (DJIA)

Dow Jones Industrial Average là một trong những chỉ số chứng khoán được quan tâm nhất tại Hoa Kỳ. Nó phản ánh sự biến động của 30 doanh nghiệp lớn nhất được niêm yết trên cả hai sàn chứng khoán NASDAQ và NYSE.

Các doanh nghiệp trong nhóm chỉ số thuộc nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau bao gồm: tài chính, công nghệ, tiêu dùng,…

S&P 500

Tương tự như DJIA, S&P 500 là một chỉ số chứng khoán đại diện của Hoa Kỳ. Nó được tính toán dựa trên giá trị vốn hóa của 500 công ty hàng đầu tại Mỹ. S&P 500 có tính khái quát hơn so với DJIA và được xem là chỉ số đại diện cho tình hình kinh tế Mỹ nói chung.

Các cổ phiếu trong nhóm sẽ được thay đổi tuỳ vào từng thời kỳ. Một số cái tên tiêu biểu trong danh sách có thể kể tới như: Facebook, Amazon, Google,…

Nikkei 225

Bên cạnh những cái tên đến từ phía bên kia bán cầu, nhà đầu tư cũng không thể bỏ qua thị trường Châu Á. Đáng chú ý nhất trong số đó phải kể đến Nhật Bản với chỉ số tiêu biểu Nikkei 225. 

Đây là một trong những chỉ số chứng khoán lâu đời nhất trên toàn Châu Á. Nó được tính bằng cách lấy trung bình điểm của 225 công ty lớn nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Tokyo. Nikkei 225 có tầm quan trọng lớn đối với thị trường Nhật bản nói riêng cũng như toàn châu Á và thế giới nói chung.

Xem các chỉ số chứng khoán thế giới ở đâu?

Với sự phát triển của công nghệ và nền tảng internet, việc theo dõi biến động của các chỉ số chứng khoán trên thế giới đã trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể truy cập vào các website thị trường như Trading View để cập nhật những diễn biến mới nhất.

Tại đây, số liệu về chỉ số chứng khoán, bộ lọc cổ phiếu cùng các công cụ phân tích kỹ thuật được cập nhật liên tục, giúp nhà đầu tư nắm bắt được những diễn biến mới nhất.

Bên cạnh thị trường chứng khoán chính thống, trang web cũng cung cấp thông tin về thị trường tài chính khác như crypto hay forex, cùng các biến động nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới

Ảnh hưởng của chỉ số chứng khoán thế giới

Phản ánh tình hình kinh tế toàn cầu

Thị trường chứng khoán là tấm gương phản chiếu sức khỏe nền kinh tế của một quốc gia. Vì thế, các chỉ số chứng khoán thế giới cung cấp thông tin quan trọng về sự phát triển của các nền kinh tế trên toàn cầu. Sự biến động của chúng có thể cho thấy xu hướng tăng trưởng hay suy thoái của các đất nước lớn như Mỹ, Nhật Bản, Anh hay châu Âu. Những thông tin này giúp nhà đầu tư và chuyên gia tài chính có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế toàn cầu, từ đó đưa ra các quyết định đầu tư và kinh doanh phù hợp.

Tác động tới thị trường chứng khoán quốc gia

Các chỉ số chứng khoán thế giới có thể tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán trong nước. Sự tăng giảm của các chỉ số này có thể tạo ra tín hiệu cho các nhà đầu tư nội địa về xu hướng thị trường, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập, khi các nền kinh tế thường tác động qua lại lẫn nhau.

Tạo ra sự biến động và rủi ro

Biến động của các chỉ số chứng khoán thế giới có thể tạo ra sự không ổn định và rủi ro cho thị trường tài chính. Sự thay đổi lớn trong các chỉ số này có thể gây ra những biến động mạnh trong giá trị các tài sản và làm gia tăng rủi ro đối với các nhà đầu tư. Do đó, việc theo dõi và đánh giá các chỉ số chứng khoán thế giới là rất quan trọng trong quá trình quản lý rủi ro và đưa ra các chiến lược đầu tư phù hợp.

Các chỉ số chứng khoán thế giới đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình hình kinh tế toàn cầu và tác động đến thị trường tài chính. Việc theo dõi và hiểu rõ về những chỉ số này là một phần không thể thiếu của các nhà đầu tư và chuyên gia tài chính. Sự biến động của các chỉ số chứng khoán thế giới có thể tạo ra cơ hội đầu tư, nhưng cũng mang theo rủi ro. Do đó, việc thực hiện nghiên cứu cẩn thận và xây dựng chiến lược đầu tư hợp lý là rất quan trọng để đạt được thành công trong quá trình đầu tư.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay