Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Chứng chỉ quỹ ETF là gì? Lưu ý khi đầu tư quỹ ETF cho người mới

Chứng chỉ quỹ ETF đang dần trở nên hấp dẫn tại thị trường chứng khoán bởi tính thanh khoản cao và độ rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu niêm yết. Đã có rất nhiều nhà đầu tư thành công khi đầu tư vào loại chứng chỉ này. Vậy chứng chỉ quỹ ETF là gì? Cùng Finhay tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

Chứng chỉ quỹ ETF là chứng chỉ quỹ được phát hành bởi các quỹ hoán đổi danh mục (quỹ ETF) và do quỹ này huy động vốn đầu tư. Chứng chỉ quỹ ETF được phép giao dịch trên tất cả các thị trường chứng khoán. Tại đó các nhà đầu tư sẽ được tham gia để cùng nhau tìm kiếm lợi nhuận.

Các nhà đầu tư trong quỹ ETF sẽ không có quyền biểu quyết hoặc tham gia vào các hoạt động của quỹ như những nhà đầu tư cổ phiếu. Bởi những hoạt động của ETF sẽ được đề xuất và quyết định bởi ban quản lý của doanh nghiệp.

Trong phiên giao dịch, thị giá chứng chỉ quỹ ETF có thể thay đổi liên tục do sự dao động của giá cổ phiếu trong danh mục đầu tư của quỹ hay nhu cầu mua/bán của nhà đầu tư.

chung-chi-etf-la-gi

Đặc điểm của chứng chỉ quỹ ETF

Tổng hợp một số đặc điểm nổi bật của chứng chỉ quỹ ETF:

 • Đầu tư chứng chỉ quỹ ETF chỉ phù hợp với những nhà đầu tư thụ động.
 • Chứng chỉ quỹ ETF được giao dịch mua – bán trực tiếp ngay tại thị trường chứng khoán.
 • Nhà đầu tư có thể mua – bán chứng chỉ quỹ ETF vào bất cứ thời gian nào trong các phiên giao dịch.
 • Giá của chứng chỉ quỹ ETF ảnh hưởng bởi thị giá của cổ phiếu thuộc danh mục đầu tư cũng như nhu cầu giao dịch mua bán của các đơn vị quản lý quỹ.
 • Chứng chỉ quỹ ETF mang lại lợi nhuận tương đương so với chỉ số chứng khoán mà nó mô phỏng.
 • Các nhà đầu tư sẽ phải chịu thêm một khoản chi phí ẩn gọi là Spread khi thực hiện giao dịch mua – bán chứng chỉ quỹ ETF.

đặc điểm của chứng chỉ quỹ etf

Cơ chế kinh doanh chênh lệch giá (arbitrage) thường giữ thị giá chứng chỉ quỹ ETF gần với NAV/đơn vị quỹ, cụ thể:

 • Nếu giá ETF cao hơn giá trị NAV/đơn vị quỹ, thì người tham gia kinh doanh arbitrage có thể mua các chứng khoán cơ cấu để đổi lấy đơn vị quỹ ETF và bán đơn vị quỹ ETF trên thị trường chứng khoán để kiếm lợi nhuận.
 • Nếu giá ETF thấp hơn giá trị NAV, thì người tham gia kinh doanh arbitrage có thể mua các đơn vị quỹ ETF trên thị trường chứng khoán để đổi lấy chứng khoán cơ cấu, và sau đó bán những chứng khoán riêng lẻ trên thị trường để kiếm lợi nhuận.

Những tiêu chí chọn mua chứng chỉ quỹ ETF tốt

Quy mô tài sản của quỹ

Quy mô tài sản của quỹ thường liên quan đến thanh khoản. Quy mô càng lớn thì tính thanh khoản càng cao. Các quỹ có quy mô nhỏ thường khó thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư mới. Đây chính là tiêu chí quan trọng nhất trong lựa chọn chứng chỉ quỹ ETF.

Tính thanh khoản của quỹ ETF

Tính thanh khoản của quỹ ETF chính là tiêu chí thứ hai nhà đầu tư cần lưu tâm. Tính thanh khoản chịu tác động từ quy mô tài sản, tác động từ nhà sáng lập và các giao dịch mua – bán của các nhà đầu tư trên sàn.

Tính thanh khoản càng cao càng giúp cho nhà đầu tư dễ giao dịch mua – bán hơn. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán thường không nhiều, nhà đầu tư sẽ khó bị thua thiệt về các chi phí khi giao dịch các sản phẩm này.

tinh-thanh-khoan-cang-cao-nha-dau-tu-cang-de-giao-dich

Thông thường, kẻ dẫn đầu thường có vị thế đặc biệt. Điều này đúng với hầu hết các ngành kinh doanh và trong thị trường đầu tư cũng thế. Các quỹ ETF ra đời trước sẽ có danh tiếng và lợi thế hơn những quỹ ra sau mặc dù nó cùng mô phỏng một chỉ số. Các quỹ ETF nổi tiếng sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, bởi nó sẽ có nhiều thông tin và được giao dịch nhiều hơn.

Mức độ tương quan với chỉ số

Theo nguyên tắc, mọi ETF phải có tương quan với các chỉ số mà nó mô phỏng. Tuy nhiên, vì tỷ trọng khác nhau nên độ tương quan với chỉ số và hiệu suất của các ETF sẽ khác nhau. Những ETF nào tương quan với chỉ số càng lớn thì sẽ càng được các nhà đầu tư ưa thích.

Chỉ số tham chiếu của quỹ

Chỉ số tham chiếu của quỹ rất quan trọng, bởi nó quyết định đến hiệu suất của quỹ. Mỗi ETF mô phỏng một chỉ số khác nhau sẽ đem lại hiệu suất khác nhau. Tại Việt Nam, hiệu suất tốt nhất trong dài hạn là thuộc quỹ ETF mô phỏng VN30.

chi-so-tham-chieu-quyet-dinh-hieu-suat-etf

Một vài lời khuyên cho bạn khi bắt đầu tham gia đầu tư CCQ ETF

Tìm hiểu, kiểm tra chi phí quản lý

Trước khi lựa chọn một ETF, nhà đầu tư cần tìm hiểu xem ETF đó bao gồm những chi phí gì. So với các ETF cùng danh mục nó có đắt hơn không. Bởi, chi phí vận hành của từng quỹ ETF là khác nhau. Ví dụ như các quỹ ETF ở nước ngoài sẽ chịu thêm các lệ phí trao đổi.

Việc nắm giữ ETF trong một thời gian dài thì các khoản chi phí sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu tư. Vì thế, việc lựa chọn quỹ ETF có chi phí thấp hơn so với các quỹ khác có cùng nội dung đầu tư là điều quan trọng không nên bỏ qua.

Kiểm tra tính thanh quản của từng quỹ ETF

Tính thanh khoản quỹ ETF đại diện cho việc thanh toán tiền mặt một cách dễ dàng. Nghĩa là nó tạo khả năng mua – bán các tài sản mà không tạo nên sự thay đổi đến giá của tài sản đó. Các chuyên gia đầu tư khuyên rằng nên lựa chọn ETF có tính thanh khoản cao.

ETF có thể giúp bạn giao dịch bất cứ khi nào kể cả khi thị trường chứng khoán mở cửa. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra trường hợp giao dịch không thành công với những ETF có tính thanh khoản thấp. Khi một quỹ ETF có khối lượng giao dịch ít, nó sẽ gặp khó khăn trong việc thanh lý đầu tư.

kiem-tra-tinh-thanh-khoan-cua-tung-quy-etf

Xem xét kết quả trong quá khứ của quỹ ETF

Hãy tìm hiểu trong quá khứ quỹ ETF bạn muốn đầu tư đã mang lại nguồn lợi nhuận như thế nào? Đánh giá tỷ suất lợi nhuận, sự ổn định của quỹ thay đổi ra sao? Qua đó, dự đoán sự tăng trưởng của các chứng chỉ trong thời gian tới.

Tham khảo danh mục đầu tư

Một quỹ đầu tư được xem là chuyên nghiệp sẽ thường đa dạng hóa danh mục đầu tư trên nhiều lĩnh vực. Nhà đầu tư có thể bỏ vốn vào nhiều nguồn chứng khoán khác nhau. Điều này sẽ bao gồm cả độ rủi ro dựa theo tỷ lệ đầu tư trên thị trường.

Đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư không hoàn toàn xóa bỏ được tất cả rủi ro. Tuy nhiên, sẽ giảm thiểu phần nào khi áp dụng quy tắc chia đều vào các giỏ khác nhau.

Tùy theo mục đích của từng người, bạn nên tham khảo các danh mục đầu tư để đánh giá xem bản thân có phù hợp với mục tiêu đầu tư của quỹ đó hay không.

tham-khao-danh-muc-dau-tu

Tìm đến các công ty quản lý quỹ

Thông thường những công ty quản lý quỹ sẽ có những chuyên gia đi trước và có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Họ sẽ giúp bạn xây dựng danh mục đầu tư, cũng như phân tích đánh giá thị trường và đưa ra quyết định giao dịch.

Để tìm được các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, bạn nên tìm hiểu việc quản lý và phân bổ các chứng chỉ quỹ của đơn vị có hợp lý hay không? Có thường xuyên cập nhật thông tin quỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng hay không? Nếu công ty quản lý quỹ đáp ứng đủ các yêu cầu trên, thì đây chính là đơn vị có thể đảm bảo an toàn và mang lại lợi nhuận cho bạn.

Trên đây là những thông tin quan trọng về chứng chỉ quỹ ETF và những chứng chỉ tốt nhất nên đầu tư. Hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời chính xác, để đưa ra lựa chọn đầu tư hiệu quả và giảm thiểu rủi ro.

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay