Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Có 1 tỷ nên làm gì? Gợi ý 6 cách đầu tư thông minh để “tiền đẻ ra tiền”

Bạn đang tự hỏi có 1 tỷ nên làm gì để sinh lời hiệu quả? Bạn đang cân nhắc giữa lợi nhuận và mức độ rủi ro của các phương án đầu tư? Đừng lo lắng, bài viết ngay dưới đây, Finhay sẽ gợi ý cho bạn 6 cách đầu tư thông minh để tiền đẻ ra tiền với 1 tỷ đồng hiệu quả nhất.

Có 1 tỷ nên làm gì đầu tiên? 

Với cùng một số tiền 1 tỷ đồng nhưng ta lại có nhiều cách khác nhau để sử dụng. Không có câu trả lời chính xác duy nhất cho câu hỏi “Tôi nên đầu tư vào cái gì?”. Bạn cần chăm chỉ nghiên cứu và một chút may mắn để tìm ra câu trả lời phù hợp với mình. Hãy hiện thực hóa ý tưởng đầu tư của bạn bằng các bước đơn giản sau đây: 

Xác định mục tiêu tài chính khi đầu tư

Việc xác định mục tiêu tài chính cụ thể khi đầu tư, sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình đầu tư của mình. Với mỗi mục tiêu tài chính, bạn sẽ theo đuổi một phong cách và chiến lược giao dịch hoàn toàn khác nhau. Khi đã xác định rõ mục tiêu, nguyện vọng của mình, bạn có thể xây dựng một chiến lược đầu tư tối ưu, hiệu quả.

Mục tiêu tài chính ngắn hạn, là những khoản đầu tư dưới 2 năm thậm chí là vài ngày. Một số kênh phù hợp với mục tiêu này là chứng chỉ quỹ ngắn hạn, chứng chỉ ngân hàng hay giao dịch trên sàn chứng khoán hoặc đầu cơ tài sản.

co-1-ty-dau-tu-chung-khoan

Mục tiêu trung hạn là những khoản đầu tư cần bỏ vốn dài hơn từ 2 đến 5 năm. Nếu bạn muốn có một khoản lớn và dự định nghỉ hưu trong 4 năm nữa thì bạn có thể lựa chọn đầu tư vào các cổ phiếu bảo thủ hoặc cổ phiếu blue chip ngay từ bây giờ.

Mục tiêu dài hạn là quyết định bỏ vốn trong thời điểm hiện tại nhằm mục đích thu lợi nhuận lâu dài trong tương lai, thường là 5 đến 10 năm hoặc lâu hơn. Với mục tiêu này bạn có rất nhiều kênh để đầu tư như: Gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, trái phiếu, vàng, bất động sản,….

Tính toán thời gian tiền nhàn rỗi 

Bạn muốn gửi tiết kiệm ngân hàng thời hạn 1 năm để có mức lãi suất 6%. Nhưng 6 tháng sau bạn cần số tiền đó để đóng học phí cho con cần rút ra. Như vậy ngân hàng sẽ tính mức lãi suất không kỳ hạn thấp hơn rất nhiều, thường là dưới 1%.

Để tránh tình trạng ấy bạn cần tính toán, dự trù được các khoản chi tiêu trong tương lai. Xác định rõ ràng thời gian nhàn rỗi của số tiền đó là bao nhiêu, từ đó đưa ra mục tiêu tài chính và chọn kênh phù hợp. 

Xác định khả năng, mức độ chấp nhận rủi ro 

Câu cửa miệng của các nhà đầu tư là “Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn”. Không phải ai cũng ưa thích mạo hiểm, vậy nên bạn đừng vội nghe theo những người ngoài kia hứa hẹn sẽ trả bạn lãi suất 15-16%/năm và hãy đầu tư vào họ. Lợi nhuận nghe có vẻ hấp dẫn nhưng có thu vốn về được không thì…..không ai biết cả.

Nếu bạn muốn có mức lãi suất tốt hơn gửi ngân hàng mà vẫn đảm bảo nguồn vốn của mình an toàn thì nên đầu tư vào các quỹ. Tại đây tiền của bạn sẽ được các chuyên gia tài chính phân bổ vào nhiều nguồn khác nhau trong đó có trái phiếu để tối ưu hóa lợi nhuận cho nhà đầu tư đồng thời hạn chế rủi ro mất tiền.

Chia tiền thành các khoản nhỏ 

Với nhiều người 1 tỷ không phải số tiền quá lớn. Nhưng với những người làm lụng vất vả cả đời, thì số tiền này quả thực lớn lao vô cùng. Không ai có thể khẳng định chắc chắn rằng có 1 phương án đầu tư nào mức độ rủi ro bằng 0 cả. Bởi kênh an toàn nhất là gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn có rủi ro khi ngân hàng phá sản.

Vậy nên, có 1 tỷ đồng trong tay bạn nên chia thành các khoản nhỏ hơn để đầu tư đa kênh, hạn chế rủi ro.

>> Nên đầu tư gì năm 2021? 5 Kênh đầu tư an toàn, sinh lời ổn định nhất bạn nên biết

Có 1 tỷ nên đầu tư gì để “tiền đẻ ra tiền”?

Có trong tay 1 tỷ đồng, các nhà đầu tư đa phần cân nhắc các phương án vừa tầm, độ rủi ro ở mức chấp nhận được. Nếu nói về thay đổi khẩu vị, trừ khi có đòn bẩy cực tốt, nếu không hiếm ai mạnh dạn xuống tiền.

Vậy với các nhà đầu tư sở hữu số tiền không quá lớn nhưng cũng chẳng nhỏ này, nên đầu tư như thế nào trong thời điểm này? Các xu hướng hiện thời, đâu là đáp án hoàn hảo dành cho các nhà đầu tư?

Đầu tư vào chứng khoán 

Với những nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm, chứng khoán là một sàn đấu không thể bỏ qua. Đây là cuộc chơi cần đầu óc, tính toán và sự am hiểu, nhạy bén với thị trường. Nếu bạn “chơi” tốt có thể kiếm nguồn lợi nhuận khủng. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp với những chiến binh có kinh nghiệm trên sàn, còn nếu bạn là tân binh thì khả năng thua lỗ là rất cao.

cach-dat-lenh-mua-co-phieu

Vậy nên với những người mới tham gia vào thị trường này và chưa có nhiều kinh nghiệm thì tìm đến các quỹ đầu tư sẽ an toàn hơn. Tổ chức quản lý quỹ sẽ tối ưu số vốn trong quỹ đầu tư, phân bổ danh mục đầu tư đa dạng để tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào công ty hay bất kỳ quỹ nào nhà đầu tư cần xác minh sự tồn tại và uy tín của các tổ chức đó để đảm bảo tiền của bạn đặt đúng nơi. Với thị trường chứng khoán, vốn 1 tỷ đồng đủ để bạn “thắng lớn” nếu bạn đầu tư nghiêm túc, có tính toán chứ không phải dạng đầu tư may rủi hay cảm tính.

Banner 5

Đầu tư vào doanh nghiệp

Start-up đang là hướng đi được rất nhiều nhà đầu tư ưa thích. Bởi nói tới startup người ta thường hình dung đến tương lai của sự tăng trưởng. Khi đầu tư vào đây, nhà đầu tư thường quan tâm đến khoản lợi nhuận khổng lồ, xuất phát từ sự đổi mới mà các startup công nghệ theo đuổi. Tuy nhiên nó cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro, khi các startup không đạt được mức lợi nhuận họ mong muốn.

co-phieu-bluechip-la-gi

Để đảm bảo an toàn các nhà đầu tư chỉ nên rót tiền vào các dự án nằm trong lĩnh vực mà bạn thực sự hiểu. Khi có được hiểu biết về lĩnh vực đó, nhà đầu tư sẽ thấy tự tin hơn, sự am hiểu về thị trường, khách hàng, xu hướng…có thể giúp ích khá nhiều trong quá trình ra quyết định, đồng thời họ có khả năng xây dựng kế hoạch B để giải cứu doanh nghiệp khi gặp khủng hoảng. 

Ngoài ra, khi quyết định chi tiền cho những dự án startup, hãy chuẩn bị tâm lý cho những khoản đầu tư dài hạn. Đồng thời, nên đa dạng hóa danh mục đầu tư trong giai đoạn dự án startup còn chưa sinh lời vì nó hạn chế tối đa rủi ro từ việc “chôn” toàn bộ vốn vào startup vừa bắt đầu.

Cho vay ngang hàng (P2P) 

Nhà đầu tư có 1 tỷ đồng có thể kết nối với những người đi vay có nhu cầu vay nhanh với nhiều mức lãi suất khác nhau. Việc kết nối này thông qua các sàn giao dịch online. Vì không phải thông qua các tổ chức trung gian hay ngân hàng, mà nhà đầu tư có thể tự cho vay trực tiếp nên sẽ nhận được mức lợi nhuận cao hơn với khoản đầu tư của mình.

vay p2p

Còn người cần vay vốn, cũng dễ dàng tiếp cận các khoản vay đa dạng một cách nhanh nhà không mất quá nhiều bước hồ sơ. P2P đang là kênh sinh lời mới hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên cho vay ngang hàng (P2P) cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư như:

  • Tình trạng bên vay tiền trả lãi, trả gốc chậm so với thời gian quy định.
  • Nếu xảy ra tranh chấp sẽ bất lợi cho nhà đầu tư, khó giải quyết. Do hình thức cho vay này vẫn khá mới mẻ tại Việt Nam nên Luật pháp, điều lệ vẫn đang trong quá trình xây dựng, chưa ban hành cụ thể cách thức quản lý giao dịch này.
  • Trong trường hợp bên nhận vay phá sản hoặc vi phạm pháp luật bị tước giấy phép kinh doanh thì khoản đầu tư của người cho vay sẽ coi như bị mất trắng. 

Để đầu tư ngang hàng hiệu quả, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của bên vay, mức độ uy tín và tính đảm bảo của Công ty sở hữu nền tảng cho vay. Với các khoản đầu tư ngắn hạn từ 1 đến 3 tháng thì đây là kênh mang lại mức lợi nhuận cao nhất khoảng từ 12% – 18%.

Đầu tư vào tài sản cho thuê 

Đầu tư vào các tài sản này bạn sẽ có thu nhập đều đặn hàng tháng. Ví dụ bạn có thể xây nhà trọ và cho thuê, nếu nhà ở trong nội thành vị trí đẹp chỉ khoảng 1 năm bạn đã có thể thu hồi vốn và bắt đầu có lãi. Nếu không có mặt bằng bạn có thể mua và cho thuê các tài sản khác ô tô, xe máy, xe đạp, các thiết bị hỗ trợ làm việc…

dau-tu-bat-dong-san

Ngày nay, tâm lý chung của người tiêu dùng là coi trọng sự tiện lợi hơn là tính sở hữu. Vậy nên các dịch vụ cho thuê ngày càng phát triển. Bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào mảng này vì tiềm năng là rất lớn.

Tuy nhiên trước khi bắt tay thực hiện, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ thị trường đang cần sản phẩm gì để đầu tư phù hợp. Tránh trường hợp, mua rất nhiều tài sản về nhưng không cho thuê được khiến vốn đọng lại vô cùng lãng phí. 

Đầu tư vào bất động sản 

Trong bối cảnh hiện tại, bất động sản vẫn được đánh giá là kênh đầu tư khá an toàn. Bởi theo quan niệm của người Việt, đất đai không sinh ra thêm còn dân số thì vẫn tăng, nên đất không bao giờ mất giá.

co-1-ty-dau-tu-bat-dong-san

Tuy nhiên, để đầu tư bất động sản cần số vốn đầu tư lớn. Giá trị giao dịch của các bất động sản nhìn chung đều khá cao, xấp xỉ con số một tỷ đồng. Đặc biệt, các cơn sốt đất gần đây khiến giá nhà đất càng leo thang, kể cả trung tâm và vùng ven. Giá cao nhưng tính thanh khoản lại thấp hơn do quá trình giao dịch cần nhiều thời gian, liên quan đến các giấy tờ, thủ tục pháp lý.

Thị trường bất động sản Việt Nam có đặc điểm là giá thường chỉ tăng qua các năm chứ hiếm khi giảm. Vì vậy, nếu nhà đầu tư biết nhìn nhận thị trường và có kinh nghiệm đầu tư, chắc chắn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận tốt.

Tuy nhiên, chỉ với 1 tỷ đồng, nhà đầu tư sẽ khó mua được bất động sản tại các khu vực trung tâm thành phố lớn. Thay vào đó, bạn nên chuyển hướng đến những vùng ven, ngoại thành – nơi được đánh giá là có nhiều tiềm năng trong tương lai. 

Nếu đầu tư bất động sản thành công bạn cần định giá chính xác và đánh giá được tiềm năng của nó. Việc nhìn nhận, đánh giá được vị thế của mảnh đất đó trong tương lai có thể khiến bạn x2, x3 tài sản nhanh chóng.

>> Có ít tiền nên đầu tư gì? Mách bạn những cách đầu tư với số tiền nhỏ

Tuy nhiên, việc đánh giá cũng chỉ có thể mang tính chất tương đối. Nếu thông tin không đúng, các nhà đầu tư mới cũng phải quan tâm đến khả năng chấp nhận rủi ro của mình. Bởi một bất động sản có thể không thanh khoản được trong vòng 1-2 năm và bạn phải chấp nhận việc vốn của mình bị đọng lại không làm gì được trong thời gian đó.

Đầu tư vào vàng

Vàng được biết đến là kênh đầu tư tối ưu trong thời kỳ kinh tế khủng hoảng. Mặc dù, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến giá vàng trong những năm gần đây có diễn biến phức tạp, nhưng nhìn chung là tăng mạnh và đem lại tỷ suất lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Dự đoán, 2021 vàng sẽ là kênh cực kỳ tiềm năng.

Tuy nhiên, đầu tư sao cho thông minh mà tiết kiệm chi phí là điều được nhiều người quan tâm. Với hình thức mua bán vàng truyền thống, ưu điểm là bạn được trực tiếp kiểm tra vàng, có nhân viên tư vấn để lựa chọn sản phẩm phù hợp với số vốn và được cầm nắm vàng trong tay. Tuy nhiên, hình thức này vẫn tồn tại một số nhược điểm đó là phải trực tiếp tới cửa hàng để giao dịch khi cần mua cũng như bán lại thu lời, điều này đặc biệt khó khăn trong thời điểm dịch bệnh. Ngoài ra, bạn phải tốn thêm chi phí cất giữ, không chỉ vậy còn tiềm ẩn nguy cơ mất trộm.

Banner Vàng

Với tiềm lực mạnh về công nghệ, Finhay cho ra mắt sản phẩm hũ vàng Finhay. Tại đây người dùng có thể mua bán vàng 100% online trên ứng dụng, gửi vàng miễn phí, rút và nhận vàng khi cần.

Loại vàng mua bán trên Finhay được sản xuất và cung cấp bởi CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận – PNJ.

  • Hình thức: Nhẫn vàng trơn
  • Tuổi vàng: Vàng 24K – sở hữu độ tinh khiết cao với 99,99% vàng nguyên chất
  • Khối lượng mỗi sản phẩm: 0,5 chỉ (tương đương 1,875 gram vàng hay 5 phân vàng)

Xem chi tiết:

Trên đây là một số gợi ý cho bạn nếu có 1 tỷ nên đầu tư gì? Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết mình cần làm gì để 1 tỷ có thể sinh lãi nhanh hơn. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay