Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Có ít tiền nên đầu tư gì? Mách bạn những cách đầu tư với số tiền nhỏ

Nỗi lo về đợt dịch vẫn đang hiện hữu, nhưng nỗi lo về tài chính còn lớn hơn. Bởi hầu hết các kênh đầu tư đều tăng trưởng âm hoặc mang lại giá trị không như mong muốn. Với những nhà đầu tư có vốn lớn, “già dặn”, họ sẽ chờ đợi các tài sản bị giảm giá trị vì đại dịch để thâu tóm. Nhưng đối với những nhà đầu tư có vốn ít thì sao, có ít tiền nên đầu tư gì?

Đầu tư gì với số tiền nhỏ? 

Nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi sau những sang chấn nặng nề bởi sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm với số vốn đủ lớn lớn họ có thể tận dụng cơ hội các tài sản đang giảm giá như cổ phiếu, bất động sản… để thâu tóm, đầu cơ. Tuy nhiên với các nhà đầu tư mới và vốn ít thì việc này ít khả thi hơn.

Trong thời kì thị trường bất ổn như hiện tại, nếu không có đủ số vốn để nắm giữ các tài sản có giá trị lớn trong dài hạn. Và chờ đợi chúng tăng giá ở tương lai thì lựa chọn đầu tư ngắn hạn vào những tài sản mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt hoặc những doanh nghiệp uy tín vững chắc có lẽ là giải pháp tốt hơn. 

dau-tu-gi

Tuy nhiên đầu tư không phải là việc một sớm một chiều, cứ xuống tiền sẽ đem về lợi nhuận. Khi dấn thân vào thị trường đầu tư tài chính, dù với số vốn lớn hay nhỏ bạn cũng cần tìm hiểu rõ về những hình thức đầu tư phù hợp với bối cảnh thị trường và “khẩu vị rủi ro”. Với mức vốn trong khoảng 100 triệu đồng bạn đã có thể mở shop bán hàng online, đầu tư vàng…. 

Có ít tiền nên đầu tư gì? 

Hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư để bạn lựa chọn với số vốn ban đầu không quá lớn. Tuy nhiên đừng quá vội vàng nghe theo số đông hoặc đầu tư theo xu hướng bởi điều này rất dễ làm mất đi khả năng làm chủ vòng chuyển dịch của vốn. Bạn có thể trải nghiệm một số hình thức đầu tư không cần nhiều vốn dưới đây để tăng quy mô vốn trong tương lai cho mình: 

Gửi tích lũy 

Người xưa có câu “tích tiểu thành đại”. Đúng vậy, với số vốn nhỏ hôm nay nhưng tích lũy dần dần sẽ thành một khoản lớn. Vì vậy, gửi tích lũy là một giải pháp an toàn với những người ngại rủi ro và tìm kiếm một hình thức đầu tư sinh lời ổn định.

Hiện tại, ngân hàng vẫn là kênh đầu tư phổ biến được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua hình thức gửi tích lũy online nhanh gọn với Finhay. Finhay là ứng dụng thông minh cho đầu tư – tích lũy vừa và phát hành bởi các Ngân hàng uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Nhưng lợi ích vượt trội chỉ có ở Finhay:

 • Gửi tích lũy kỳ hạn ngắn, linh động từ không kỳ hạn đến có kỳ hạn 3 tháng
 • Nhận lãi từ 4,0% – 6,0% mỗi năm
 • Miễn phí nạp, rút tiền
 • Thao tác dễ dàng trên ứng dụng, chỉ mất vài phút để đăng ký mở tài khoản đầu tư – tích lũy.
 • Thuận tiện rút khi có việc cần và được rút hết cả lãi và gốc đến thời điểm đáo hạn hoặc chọn hình thức tái đầu tư.

Banner 5

Kinh doanh nhỏ 

Hiện nay, kinh doanh nhỏ là phương pháp được nhiều người trẻ lựa chọn. Bằng chứng là các tiệm café, shop quần áo, quán ăn…mở ra ngày càng nhiều. Nếu chọn được mặt bằng kinh doanh tốt và biết cách tối ưu chi phí, lợi nhuận sẽ rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu chọn mặt bằng tại những nơi quá đắt đỏ hoặc không có người qua lại, doanh thu không bù nổi chi phí bạn có thể phải đóng cửa quán chỉ sau ba bốn tháng vận hành.

kinh-doanh-nho

Để mở ra một cửa hàng, một quán cafe không quá khó nhưng để vận hành nó có lãi thì không phải ai cũng làm được. Muốn làm chủ bạn phải tự trang bị cho mình cả kiến thức, kỹ năng và sự nhạy bén với những biến động thị trường. Điều này có lẽ là một rào cản lớn cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. 

Đầu tư chứng chỉ quỹ 

Chứng chỉ quỹ là sản phẩm chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của Nhà đầu tư. Người nắm giữ chứng chỉ quỹ không phải đau đầu lo lắng về quyết định đầu tư. Mà việc này sẽ có các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm đảm nhiệm. Họ sẽ giúp bạn tính toán xem nên đầu tư vào đâu và làm sao để tối đa hóa lợi nhuận.

dau-tu-chung-chi-quy

Chính vì điều này, chứng chỉ quỹ là một kênh phù hợp với những bạn có nguồn vốn ít ỏi, thiếu kinh nghiệm,… mà vẫn muốn kiếm lời từ đầu tư tài chính. Bạn có thể nhận được mức lợi nhuận tốt mà không phải vất vả quá nhiều như tự kinh doanh.

>> Nên đầu tư gì năm 2021? 5 Kênh đầu tư an toàn, sinh lời ổn định nhất bạn nên biết

Cho vay ngang hàng  

Trước đây việc vay và cho vay vốn hầu như phải thông qua trung gian là các ngân hàng hay công ty tài chính. Cá nhân cho vay chủ yếu là người thân hoặc tiệm cầm đồ, các địa chỉ cho vay tiền nóng. Vay ngang hàng P2P (Peer-to-peer lending) xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2016 đã lấp đầy khoảng trống của vay tiêu dùng.

cho-vay-ngang-hang

Nhà đầu tư có điều kiện tài chính và muốn đầu tư sinh lời sẽ được kết nối với những người đi vay có nhu cầu vay nhanh với mức lãi suất phù hợp với nhau. Việc kết nối này thông qua các sàn giao dịch…

Vì không phải thông qua ngân hàng hay các tổ chức trung gian mà tự cho vay trực tiếp nên người cho vay sẽ nhận được lợi nhuận cao hơn với khoản đầu tư của mình. Còn người đi vay cũng dễ dàng tiếp cận những khoản vay đa dạng, vay nhanh nhà không mất quá nhiều bước hồ sơ. P2P đang là kênh đầu tư mới hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà đầu tư. 

Tuy nhiên cho vay ngang hàng cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho nhà đầu tư như:

 • Tình trạng bên cho vay trả lãi, trả gốc chậm so với thời gian quy định.
 • Rủi ro trong quá trình tranh chấp. Do hình thức vay này vẫn khá mới mẻ tại Việt Nam nên Ngân hàng nhà nước mới đang trong quá trình xây dựng quy định, chưa ban hành cụ thể cách thức quản lý giao dịch này. Vì vậy, khi có tranh chấp sẽ khó giải quyết.
 • Trong trường hợp bên vay ngang hàng phá sản hoặc kinh doanh phạm pháp bị tước giấy phép thì khoản đầu tư của bên cho vay sẽ coi như bị mất trắng. 

Để đầu tư kênh này hiệu quả bạn cần tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của bên vay và mức độ uy tín của Công ty sở hữu nền tảng cho vay. Với các khoản đầu tư ngắn hạn từ 1 đến 3 tháng thì đây là kênh mang lại mức lợi nhuận cao nhất khoảng từ 12% – 18%.

Thuê nhà và cho thuê lại 

Hình thức đầu tư này ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Bởi số vốn đầu tư ban đầu không quá lớn, có thể thu hồi vốn nhanh và có lãi ngay nếu cho thuê được hết các phòng.

Nhu cầu phòng ở của các bạn sinh viên, các hộ gia đình với các phòng đầy đủ tiện nghi tăng cao. Các bạn có thể thuê nguyên căn sau đó sửa, lắp thêm nội thất cho thuê từng phòng một với mức giá cao hơn. Cùng với thu tiền điện, nước, mạng, phí vệ sinh…mỗi tháng có thể kiếm được số tiền không hề nhỏ.

thue-nha-cho-thue-lai

Điểm mấu chốt trong phương án đầu tư này là bạn phải tìm được nhà để thuê với mức giá rẻ, có hợp đồng rõ ràng, thời hạn thuê đủ dài để bạn thu hồi vốn và có lãi. Ngoài ra, việc lựa chọn phân khúc khách hàng cũng ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư của bạn. Trong quá trình đầu tư, bạn nên dự trù trước cả khoảng thời gian không có khách thuê bởi nhiều yếu tố tác động như dịch, lễ, tết…để tính toán chi phí hợp lý. 

Đầu tư vào bản thân 

Có lẽ đã hơn một lần bạn nghe câu “Đầu tư vào bản thân không bao giờ lỗ”. Dấn thân vào thương trường, đã đi đầu tư thì đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận rủi ro có thể xảy ra. Còn đầu tư vào bản thân chắc chắn sẽ đem lại lợi ích gì đó cho bạn. Có thể không thấy ngay được nhưng nó sẽ phát huy tác dụng vào một lúc nào đó.

Thay vì mù quáng lao theo thị trường, bạn dùng số tiền đó để học tập, nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm từ những người đi trước sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và tự tin hơn vào quyết định đầu tư của mình.

co-it-tien-nen-dau-tu-gi-warren-buffett

Ví dụ bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán, thay vì có 100 triệu bạn đầu tư hết vào đây, bạn có thể để ra 10-20 triệu để học các khóa về đầu tư từ các chuyên gia để có cái nhìn tổng quan, biết cách đọc báo cáo tài chính và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Mất chi phí ban đầu nhưng bạn có thể áp dụng được cho rất nhiều lần sau đó. 

Đầu tư, nâng cấp bản thân sẽ giúp nguồn thu nhập của bạn tăng lên rất nhiều. Từ đó số vốn để đầu tư cũng lớn hơn nhanh chóng. Đầu tư vào các mối quan hệ cũng giúp bạn có nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn.

Cuộc sống là một quá trình đầu tư liên tục, bạn đầu tư vào mình thì chính bạn sẽ là người gặt hái kết quả. Như triết gia người Pháp Albert Camus từng nói: “Sự hào phóng lớn nhất cho tương lai là cống hiến mọi thứ cho hiện tại”.

Lời khuyên đầu tư với số tiền nhỏ 

Dù số tiền nhỏ hay lớn thì nguyên tắc “Không bỏ hết trứng vào một giỏ” vẫn luôn đúng. Bạn hãy chia số tiền mình có ra thành nhiều phần khác nhau và đầu tư phần lớn nhất vào kênh mà bạn đánh giá là hiệu quả nhất.

Với các bạn sinh viên mới ra trường, thì đầu tư vào bản thân có lẽ là khoản cần chi nhiều nhất. Bởi đây là giai đoạn quan trọng ảnh hưởng tới tương lai của các bạn sau này. Nhưng với những người ở tuổi 30 thì đầu tư vào những khoản sinh lời nhanh và ổn định mới là chân ái.

Mỗi người có một mục tiêu đầu tư khác nhau, vậy nên hãy luôn tỉnh táo và sáng suốt để đưa ra quyết định phù hợp nhất với mình. Đừng nghe ai khác, hãy làm điều mình muốn và chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Hy vọng qua chia sẻ trên đây các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có ít tiền nên đầu tư gì và đầu tư vào kênh nào hiệu quả? Chúc các bạn thành công với các dự định đang ấp ủ của mình!

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay