Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Năm 2022, có nên đầu tư cổ phiếu FPT hay không?

Lựa chọn cổ phiếu nào hấp dẫn trong năm 2022 là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư. Ngành hàng tiêu dùng hiện đang phát triển mạnh, mang đến sức hút lớn trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu FPT là một trong những điểm sáng của ngành tiêu dùng, thu hút nhiều nhà đầu tư. Vậy có nên đầu tư cổ phiếu FPT trong năm 2022 hay không? Nhận định dưới đây sẽ giúp có cái nhìn tổng quan hơn về mã cổ phiếu này và có quyết định phù hợp.

Thông tin chung về cổ phiếu FPT

Giới thiệu công ty cổ phần FPT

Mã cổ phiếu FPT được phát hành bởi công ty cổ phần FPT. Đây là một trong những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam hiện nay. FPT được thành lập từ ngày 13/9/1988, với tên gọi: Công ty chế biến thực phẩm, hoạt động trong các lĩnh vực: Công nghệ sấy, công nghệ thông tin và tự động hóa.

tong-quan-cong-ty-fpt

Đến tháng 10/1990, FPT đổi tên thành Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ, với hoạt động kinh doanh công nghệ thông tin là lĩnh vực cốt lõi. Năm 1998, FPT trở thành 1 trong 4 nhà cung cấp dịch vụ internet hàng đầu Việt Nam.

Năm 2002, FPT chuyển sang mô hình công ty cổ phần, với số vốn điều lệ 30 tỷ đồng và bắt đầu có những bước chuyển mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện nay, FPT hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: Công nghệ (Phát triển phần mềm, tích hợp hệ thống và công nghệ thông tin), viễn thông (Dịch vụ viễn thông và nội dung số) và giáo dục.

Công ty FPT có hệ thống 48 văn phòng trên toàn thế giới và phủ khắp 59/63 tỉnh thành. Cơ cấu doanh nghiệp với 8 công ty thành viên và 3 doanh nghiệp liên kết. Điều này cho thấy quy mô và vị thế lớn của FPT tại nước ta.

Giới thiệu mã cổ phiếu FPT

Mã cổ phiếu FPT được niêm trên trên sàn HOSE, vào ngày 13/12/2006. Hiện nay, FPT là một trong những cổ phiếu dẫn đầu ngành công nghệ thông tin. FPT hiện nay hoạt động trong nhiều lĩnh vực, điều này tạo nên sự đa dạng và tính ổn định cho mã chứng khoán FPT trên thị trường.

Tháng 10/2006, FPT thực hiện phát hành thêm cổ phiếu cho 2 nhà đầu tư chiến lược: Quỹ đầu tư Texas Pacific Group (TPG) và Intel Capital. Sau đó, doanh nghiệp này nhận được khoản đầu tư trị giá 36,5 triệu USD, nâng cao giá trị vốn hóa thị trường.

Hiện tại, cổ phiếu FPT đang lưu hành 1.957.600.000 cổ phiếu. Trong đó, người nắm giữ số lượng cổ phiếu lớn nhất là Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch hội đồng quản trị nắm giữ 7%, tương đương 76.741.442 cổ phiếu. Cổ đông đứng vị trí thứ 2, 3 trong việc nắm giữ cổ phiếu lần lượt là: Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Macquarie Bank Limited OBU.

Lịch sử giá cổ phiếu FPT trong 5 năm qua

FPT là một mã cổ phiếu Bluechip dẫn đầu ngành. Nhận định về lịch sử giá cổ phiếu FPT trong năm 5 gần đây sẽ giúp nhà đầu tư có nhìn rõ hơn về mã cổ phiếu này.

lich-su-gia-co-phieu-fpt

Nhìn vào biểu đồ giá cổ phiếu FPT trong 5 năm, từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2022, cho thấy xu hướng tăng giá của mã chứng khoán này. Ngày 20/8/2018, giá cổ phiếu FPT khoảng 23.000/cổ phiếu, cho đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu FPT đang giao dịch là 86.900 đồng/cổ phiếu. Mức giá đã tăng khoảng 377% trong vòng 5 năm.

Trong thời điểm 5 năm trở lại đây, giá cổ phiếu FPT có sự giảm nhẹ theo từng thời điểm do các tác động từ thị trường và ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Giá cao nhất của FPT xác lập cho đến thời điểm này là 94.300 đồng/cổ phiếu vào ngày 18/4/2022.

Biến động giá đi xuống của FPT không lớn, chủ yếu ảnh hưởng từ các tác động chung của thị trường, xu hướng downtrend. Từ tháng 7/2020, đến nay, cổ phiếu FPT có sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá, do có sự đầu tư mạnh mẽ về công nghệ thông tin, ứng dụng số trong nền kinh tế và các doanh nghiệp.

Giai đoạn từ tháng 4 – 5/2022 giá cổ phiếu FPT bị sụt giảm do tác động chung từ thị trường tài chính. Nhưng sau đó, mã cổ phiếu này đã tăng trưởng trở lại và vẫn có những biến động liên tục trong những tháng gần đây.

Nhìn chung, kể từ khi được niêm yết, FPT này luôn nằm trong xu hướng biến động tăng giá, mặc dù cũng có những thời điểm giá đi xuống theo biến động chung của thị trường. Đặc biệt, trong những năm gần đây, giá cổ phiếu FPT có sự tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Định giá cổ phiếu FPT – Có nên đầu tư hay không?

Cổ phiếu FPT đang có mức giá khá cao và có xu hướng tăng trưởng. Tuy nhiên, mã cổ phiếu này cũng có nhiều biến động, khó nắm bắt. Vậy có nên đầu tư vào cổ phiếu FPT hay không? Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có nhận định phù hợp.

co-nen-dau-tu-co-phieu-fpt

Đánh giá tình hình kinh tế của FPT trong những năm gần đây cho thấy:

  • Năm 2020, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của công ty FPT lần lượt là 29.830 và 5.263 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm 2019 là 7,6% và 12,8%.
  • Năm 2021, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT lần lượt là 35.657 và 6.335 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm 2020 là 19,5% và 20,4%.
  • 6 tháng đầu năm 2022, FPT ghi nhận doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 19.826 và 3.637 tỷ, mức tăng 22% và 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn vào báo cáo tài chính của FPT qua các năm gần đây, cho thấy tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của doanh nghiệp, bất chấp đại dịch và các động chung của thị trường ảnh hưởng. 

Dự kiến trong những năm tiếp theo, doanh thu và lợi nhuận của FPT còn tăng trưởng mạnh. Nguyên nhân do sự chuyển đổi số của các doanh nghiệp, mảng công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực mũi nhọn giúp FPT phát triển.

Bên cạnh đó, doanh thu của lĩnh vực giáo dịch và viễn thông của FPT cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Định hướng phát triển của FPT vẫn tập trung vào 3 khối ngành chính: Công nghệ, viễn thông và giáo dục. Đây là 3 lĩnh vực sẽ mang lại lợi nhuận lớn trong tương lai, những năm tiếp theo, kéo theo sự tăng trưởng của FPT.

Các chỉ số tài chính của FPT trong năm nay, tính đến thời điểm hiện tại: PE 20.30, EPS 4,349, P/B 4.14 cho thấy tiềm năng phát triển mạnh về giá của cổ phiếu FPT trong những giai đoạn tiếp theo vẫn là rất lớn. 

Giá cổ phiếu FPT hiện nay đang ở mức 86.900 đồng/Cổ phiếu, khá cao so với mặt bằng trung ngành. Đầu tư cổ phiếu FPT sẽ mang lại cơ hội tăng trưởng cả về giá và cổ tức cho nhà giao dịch trên thị trường. FPT cũng là doanh nghiệp thực hiện các đợt trả cổ tức bằng tiền đều đặn nhất, mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư.

Cách mua cổ phiếu FPT dành cho người mới

Cổ phiếu FPT đang là lựa chọn hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư không chuyên và chuyên nghiệp. Với người mới, việc giao dịch chứng khoán còn nhiều hạn chế. Vậy cách mua cổ phiếu FPT như thế nào?

cach-mua-co-phieu-fpt

Hiện nay, FPT được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE, do vậy, nhà đầu tư cần có tài khoản giao dịch tại các sàn chứng khoán để mua cổ phiếu FPT. Theo quy định của sàn HOSE, nhà đầu tư cần mua tối thiểu 100 cổ phiếu/lần mua. Có nghĩa, nếu mua cổ phiếu FPT ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cần nạp vào tài khoản số tiền tối thiểu là 8.690.000 đồng/ lần mua. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể mua cổ phiếu FPT tại ứng dụng Finhay. Tại đây, bạn có thể mua cổ phiếu lô lẻ với số lượng tối thiểu chỉ từ 01 cổ phiếu. 

Lưu ý, giá cổ phiếu FPT đang ở mức cao. Nhà đầu tư nên chọn đầu tư trung và dài hạn với mã chứng khoán này để mang lại lợi nhuận tốt nhất, tránh việc đầu tư lướt sóng để hạn chế rủi ro và lợi nhuận không ổn định.

FPT là doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghệ, viễn thông và tiêu dùng hiện nay. Đây sẽ mà mã chứng khoán lý tưởng để nhà đầu tư lựa chọn, rót vốn cho năm 2022. Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc có nhận định đúng hơn về cổ phiếu FPT và có chiến lược đầu tư phù hợp nhất.

Xem thêm:

Đánh giá cổ phiếu MWG, có nên đầu tư không?

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

  • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
  • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay