Quét mã để tải xuống
ứng dụng VNSC by Finhay
close
Thông tin chi tiết

Top cổ phiếu tốt trên sàn Upcom hấp dẫn đáng đầu tư

Sàn giao dịch Upcom đang dần được các nhà đầu tư và doanh nghiệp quan tâm. Các mã cổ phiếu trên sàn ngày càng tăng, tạo nên thị trường đa dạng, với nhiều cơ hội hấp dẫn. Mặc dù, cổ phiếu trên sàn Upcom khá bất ổn, nhưng vẫn có nhiều mã mang lại lợi nhuận, cơ hội đầu tư sinh lời lớn. Dưới đây là chia sẻ top cổ phiếu tốt trên sàn Upcom và cách đánh giá để nhà đầu tư tham khảo.

co-phieu-tot-tren-san-upcom

Tiêu chí đánh giá cổ phiếu tốt trên sàn Upcom

Sàn Upcom phát triển hiện đang sở hữu nhiều mã cổ phiếu vượt xa 2 sàn chính HNXHoSE. Với sự đa dạng của các mã cổ phiếu hiện hành, Upcom mang đến sự đa dạng về cơ hội đầu tư để nhà đầu tư đánh giá lựa chọn.

Các mã cổ phiếu chính trên sàn Upcom

Điều kiện niêm yết trên sàn Upcom khá đơn giản, khiến chất lượng cổ phiếu bị đánh giá thấp. Mặc dù vậy, Upcom vẫn là thị trường có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư thông minh kiếm lời, với nhiều ưu điểm vượt trội và mã cổ phiếu tiềm năng.

Hiện nay, dựa trên quy mô và mô hình của các công ty đại chúng mà cổ phiếu Upcom được chia thành 3 nhóm chính:

 • Upcom Small: Nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10-300 tỷ đồng.
 • Upcom Medium: Nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp có số vốn từ 300 – 1000 tỷ đồng.
 • Upcom Large: Nhóm cổ phiếu của doanh nghiệp có vốn hóa trên 1000 tỷ đồng.

Các công ty có số vốn hóa và quy mô lớn sẽ có tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững, mang lại lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, không vì thế mà bỏ qua các doanh nghiệp có số vốn nhỏ như Upcom Small, bởi các công ty này sẽ có nhiều cơ hội, tăng trưởng đột phá trong tương lai, cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Cách chọn mã cổ phiếu tốt trên sàn Upcom

Lựa chọn mã cổ phiếu tốt rất quan trọng khi đầu tư trên sàn Upcom. Có khá nhiều tiêu chí, dưới đây là một số tiêu chí quan trọng mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

 • Doanh nghiệp có vốn hóa lớn: Tiêu chí đánh giá năng lực kinh doanh, phát triển bền vững, ổn định của các công ty hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng không nên hoàn toàn bỏ qua các doanh nghiệp có số vốn nhỏ, với nhiều cơ hội bất ngờ.
 • Lợi nhuận sau thuế của 4 quý (EPS): Chỉ số quan trọng thể hiện lợi nhuận của mã cổ phiếu sau thuế, đánh giá mức độ làm ăn của doanh nghiệp. Yêu cầu EPS tối thiểu là 1000 đồng.
 • P/E chỉ số quan trọng để đánh giá cổ phiếu chất lượng. Trường hợp P/E thấp, công ty đang bị định giá thấp có thể do các vấn đề tài chính. Nếu P/E cao, cho thấy công ty đang được định giá cao, với triển vọng phát triển trong tương lai. Cổ phiếu có P/E cao trên 20, chứng tỏ cơ hội và tiềm năng phát triển lớn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhà đầu tư cũng nên xem xét các cổ phiếu có P/E nhỏ, bởi đây là những mã chứng khoán có tiềm năng phát triển nhưng bị định giá sai.
 • Cổ phiếu Upcom có tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư cần xem xét khối lượng giao dịch của mã cổ phiếu. Tránh xa những cổ phiếu ít sôi động, gần như không có hoạt động giao dịch, dễ tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Chỉ số ROA: Thể hiện sự tương quan giữa mức sinh lời của công ty so với tổng số tài sản, trong 1 năm. Chỉ số này cho thấy khả năng sử dụng tài sản của doanh nghiệp để kiếm lời. Cổ phiếu Upcom tốt khi có chỉ số ROA cao trên 7.5%. Đồng thời, nhà đầu tư cần xem xét, chỉ số ROA trong 3 năm liên tiếp, liên tục tăng cho thấy doanh nghiệp sử dụng tài sản hiệu quả.
 • Tỷ lệ vốn chủ sở hữu so với tổng tài sản cao trên 35%, đồng thời, tỷ lệ nợ vay so với vốn chủ tài sản không quá 112%, chứng tỏ doanh nghiệp có nền tảng tốt, sử dụng dòng tiền hiệu quả và tăng trưởng dương.
 • Xem xét lọc mã cổ phiếu theo lĩnh vực: Một cách hiệu quả giúp nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu tốt, có tiềm năng phát triển, mặc dù chỉ số P/E thấp.

Trên đây là những tiêu chí chính giúp người chơi đánh giá và sàng lọc được cổ phiếu tốt trên sàn Upcom. Kết hợp thêm các tiêu chí liên quan đến: Doanh thu, vốn sở hữu nước ngoài, lãi ròng, ROE%… để đánh giá chính xác nhất và chọn mã cổ phiếu có tiềm năng đầu tư sinh lời.

cach-dau-tu-tren-san-upcom

Điểm mặt một số cổ phiếu tốt trên sàn Upcom

Thị trường giao dịch cổ phiếu Upcom với nhiều điều kiện mở, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia. Nhưng về chất lượng chưa được đánh giá cao như HOSE hay HNX. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn được không ít cổ phiếu tốt trên sàn Upcom. Cụ thể như: 

 • Mã MML – công ty Cổ phần Masan Meatlife, thuộc lĩnh vực ngành nghề sản xuất và chế biến thực phẩm. Mặc dù trong thời điểm dịch bệnh, các ngành kinh tế, công nghiệp bị hạn chế, nhưng riêng lĩnh vực sản xuất chế biến thực phẩm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng vẫn phát triển ổn định và dài hạn. Chỉ số P/E của MML cao trên 144, tính thanh khoản cao.
 • Mã DVN – Tổng công ty dược Việt Nam VinaFarm, thuộc lĩnh vực sản xuất dược phẩm. Chỉ số P/E của DVN đang dao động ở mức 13-14, được đánh giá cao so với doanh nghiệp cùng ngành. Tỷ số nợ ngắn hạn/ tài sản ngắn hạn thấp ở mức 1.28.
 • Mã LPB – Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt. Chỉ số P/E của LPB thấp chỉ khoảng 4.7 so với các mã cùng ngành. Tuy nhiên, giá cổ phiếu LPB tăng 25% trong tháng 5/2020 so với tháng 3/2020, tăng liên tục cho đến thời điểm hiện tại. Mã cổ phiếu LPB có lợi thế tăng trưởng dài hạn, khi nhu cầu vay tiêu dùng của người dân đang tăng sau trở lại sau covid-19.
 • Mã BCM – Tổng công ty Becamex – Lĩnh vực xây dựng, bất động sản, sẽ hưởng lợi từ chính sách mở rộng đầu tư của chính phủ, mang lại lợi nhuận dài hạn cho các nhà đầu tư. Tính thanh khoản của mã cổ phiếu BCM cao, chỉ số tài sản ngắn hạn/ nợ ngắn hạn chỉ khoảng 1.33, tốt so với mặt bằng chung của các công ty trong cùng lĩnh vực bất động sản.
 • Mã ABB – Ngân hàng An Bình – Lĩnh vực tài chính, ngân hàng đang có xu hướng phát triển mạnh trong thời điểm dịch bệnh covid bùng phát. Mã cổ phiếu ABB được đánh giá cao, được dòng tiền ưu ái với khối lượng giao dịch lớn 12 triệu cổ phiếu vào tháng 5/2021. Mức lợi nhuận trước thuế 3 tháng đầu năm đạt 25% kế hoạch cả năm.

ma-co-phieu-tot-tren-san-upcom

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu trên sàn Upcom sinh lời hiệu quả

Tham gia đầu tư trên sàn Upcom, nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội để kiếm lợi nhuận từ những mã cổ phiếu tốt. Tuy nhiên, sự rủi ro và bất ổn định là những yếu tố nhà đầu tư cần đánh giá. Để đầu tư cổ phiếu trên sàn Upcom sinh lời, cần lưu ý những điểm sau:

 • Phân tích kỹ lưỡng các chỉ số, kết hợp các thông tin liên quan để đánh giá mã cổ phiếu tốt, tiềm năng. Mã cổ phiếu nào không hiểu rõ, thông tin thiếu minh bạch nên tránh xa.
 • Giao dịch cổ phiếu trên sàn Upcom cũng giống như các sàn giao dịch khác, cần có chiến lược dài hạn, rõ ràng. Đầu tư lướt sóng có thể mang lại lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn như mức độ rủi ro rất cao, khó lường trước. Chiến lược dài hạn giúp quan sát và theo dõi thị trường từ đó lựa chọn mua vào bán ra phù hợp.
 • Nhà đầu tư cần có phương án dự phòng với các mã cổ phiếu khác nhau. Không nên chỉ tập chung duy nhất vào 1 mã cổ phiếu đang tăng trưởng. Ngoài ra, nên phân chia tài sản vào các mã dự phòng, giảm rủi ro. 
 • Có nguyên tắc cắt lỗ phù hợp đảm bảo an toàn tài chính. Bởi bạn sẽ không thể xác định chính xác khi nào giá cổ phiếu tăng hay giảm.

kinh-nghiem-dau-tu-san-upcom

Thị trường Upcom với nhiều mã cổ phiếu tốt – xấu song hành khó nhận định. Yêu cầu nhà đầu tư cần có kiến thức, hiểu biết về thị trường, cẩn trọng trong các quyết định. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc phân tích và đánh giá chọn cổ phiếu tốt trên sàn Upcom, để đầu tư sinh lời hiệu quả.

Banner SP chứng khoán Finhay

Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Nổi bật

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr
Điểm sức khỏe doanh nghiệp

Tải app để nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhất của VNSC by Finhay

Xem thêm

Cổ phiếu được quan tâm nhất

Xem thêm arr

Định giá doanh nghiệp

Bộ thông tin theo từng doanh nghiệp được VNSC by Finhay phối hợp cùng các đối tác áp dụng công nghệ để xác định

 • Xác định nhóm doanh nghiệp có tăng trưởng bền vững
 • Dễ dàng ra quyết định với thông tin so sánh “Thị giá” - “Định giá” theo từng mã cổ phiếu
Khám phá ngayarr

Bài viết nổi bật
trong tuần

Trải nghiệm ngay nền tảng
VNSC by Finhay

Tải xuống ứng dụng để sử dụng toàn bộ dịch vụ

Tải ngay